เกร็ดน่ารู้จาก องค์บาก 3

เกร็ดน่ารู้
 • ถ่ายทำในแทบทุกภาคของประเทศไทย ได้แก่ ฉากหมู่บ้านชาวคณะโขนถ่ายทำที่จังหวัดสระบุรีและนครราชสีมา ฉากพระราชวังของพระยาราชเสนาขนาดใหญ่เท่าตึกหลายสิบชั้นถ่ายทำบนพื้นที่ 25 ไร่ที่จังหวัดระยอง ฉากการฝึกร่ายรำแบบนาฏยุทธ์ถ่ายทำที่น้ำตกถ้ำมรกต จังหวัดกระบี่ นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทำที่ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย และผาเจ๊ก จังหวัดอุบลราชธานี
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท จา - ทัชชกร ยีรัมย์ เป็นผู้ออกแบบท่าต่อสู้และกำกับฉากต่อสู้เอง โดยในภาพยนตร์มีการต่อสู้ที่สำคัญอยู่ 2 แบบ ได้แก่ นาฏยุทธ์ การต่อสู้ของ เทียน ที่รับบทโดย จา เอง การต่อสู้นี้จะผสมผสานเข้ากับท่าร่ายรำโขนแบบต่างๆ ตามที่ปรากฏในลายจำหลักแกะสลักของขอมโบราณ แบบที่ 2 คือ ภูติยุทธ์ ของ ภูติสางกา ที่รับบทโดย เดี่ยว - ชูพงษ์ ช่างปรุง ซึ่งเป็นท่าการต่อสู้ผ่านร่างแทนที่คล้ายกลุ่มหมอกควัน ซึ่งถือเป็นอวิชชาอันชั่วร้าย
 • ฉากต่อสู้ที่สำคัญที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือฉากต่อสู้ระหว่าง เทียน ที่รับบทโดย จา - ทัชชกร ยีรัมย์ กับ ภูติสางกา ที่รับบทโดย เดี่ยว - ชูพงษ์ ช่างปรุง นักแสดงทั้งสองรู้จักกันมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน นับเป็นเวลาเกือบ 20 ปีแล้ว อีกทั้งยังเป็นลูกศิษย์ของนักแสดงผาดโผนคนเดียวกันคือ พันนา ฤทธิไกร พวกเขาได้แสดงฉากต่อสู้ร่วมกันมาแล้วใน องค์บาก 2 (2008) โดย จา เป็นผู้ชวน เดี่ยว มาแสดงบทนี้ด้วยตัวเอง
 • เดี่ยว - ชูพงษ์ ช่างปรุง เตรียมตัวรับบทเป็น ภูติสางกา โดยเฉพาะในฉากที่ต้องถอดเสื้อ ด้วยการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น จากที่เคยฝึกซ้อมครั้งละ 4 ชั่วโมงก็เพิ่มเป็น 5-6 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ โดยใช้วิธียกน้ำหนัก เล่นอุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ และวิ่งเกือบทั้งวัน นอกจากนี้เขายังต้องลดน้ำหนักให้มีรูปลักษณ์คล้ายอีกาที่ผอมเพรียวและคล่องแคล่วว่องไว
 • จ๊ะจ๋า - พริมรตา เดชอุดม ผู้รับบท พิม ไม่ถนัดด้านการรำมาก่อน จึงต้องทุ่มเทฝึกซ้อมท่ารำซึ่งล้วนมีแต่ท่ายากๆ บางท่าต้องย่อตัวมาก บางท่าต้องมีศูนย์ถ่วงที่ดี เช่น ท่าที่ต้องยืนบนปลายเท้าแบบบัลเลต์ จ๊ะจ๋า มักจะรู้ตัวว่าเป็นแผลทั้งตัวหรือปวดเมื่อยจนเดินไม่ได้หลังจากซ้อมเสร็จไปแล้ว 10-20 ชั่วโมง เช่น ท่ารำหนึ่งที่ทำให้กระดูกบริเวณหลังเท้าสีกับพื้น ซึ่ง จ๊ะจ๋า ต้องแสดงบนพื้นหินขรุขระจนหนังหลุดเป็นแผล อีกทั้งยังปวดร้าวที่ขาไปถึงสะโพก
 • เดิม จ๊ะจ๋า - พริมรตา เดชอุดม มีผมสั้นและทำสีผมด้วย แต่เธอต้องมารับบท พิม ซึ่งมีผมยาวสีดำ จึงต้องถักเปียแล้วก็เอาเข็มกับด้ายมาเย็บผมปลอมทีละเส้นๆ จากนั้นก็พ่นสีดำ ซึ่งเป็นสีที่ล้างออกยากมาก นอกจากนี้ จ๊ะจ๋า ยังต้องทาผิวเป็นสีเข้มด้วย ส่วนเสื้อผ้าที่สวมนั้น จ๊ะจ๋า เล่าว่าทำให้เดินยาก และลำบากตอนเข้าห้องน้ำเพราะต้องถอดหลายชั้น
 • จ๊ะจ๋า - พริมรตา เดชอุดม ผู้รับบท พิม เล่าว่าเธอต้องเข้าฉากโดยเดินเท้าเปล่าเป็นส่วนใหญ่ และการถ่ายทำก็มักเกิดขึ้นในป่า จ๊ะจ๋า จึงต้องเหยียบทั้งเศษหิน เศษใบไม้ เศษดิน บางครั้งก็โดนบาดเป็นแผล นอกจากนี้ยังมีแมลงสัตว์กัดต่อยอีกด้วย
 • เสื้อผ้าในชีวิตประจำวันของ พิม ตัวละครของ จ๊ะจ๋า - พริมรตา เดชอุดม มีทั้งผ้าแถบ สไบ โจงกระเบน และจีบหน้านาง ส่วนเสื้อผ้าในฉากรำหรือฉากต่อสู้นั้น จะต้องใช้เวลาแต่งตัวเกือบ 4-5 ชั่วโมง โดยสวมเครื่องที่มีน้ำหนักมาก ทั้งที่ศีรษะ ข้อมือ และต่างหูที่ใช้วิธีติดกาวไว้กับหู เพื่อไม่ให้หลุดง่าย
 • แม้ จา - ทัชชกร ยีรัมย์ ผู้รับบท เทียน จะรับหน้าที่เป็นผู้กำกับ แต่ จ๊ะจ๋า - พริมรตา เดชอุดม ที่รับบท พิม มีประสบการณ์ในการแสดงฉากรักมามากกว่า จึงต้องเป็นฝ่ายช่วยแนะนำการแสดงให้ จา ที่รู้สึกเขินกับฉากดังกล่าวมาก

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • เด็กหอเด็กหอเข้าฉายปี 2006 แสดง จินตหรา สุขพัฒน์, ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร
 • ConstantineConstantineเข้าฉายปี 2005 แสดง Keanu Reeves, Rachel Weisz, Shia LaBeouf
 • Million Dollar BabyMillion Dollar Babyเข้าฉายปี 2005 แสดง Clint Eastwood, Hilary Swank, Morgan Freeman

เกร็ดภาพยนตร์

 • Shutter Island - ผู้อำนวยการสร้าง แบรด ฟิสเชอร์ จากบริษัท ฟินิกซ์ พิกเจอร์ส ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ในช่วงที่เขากำลังอำนวยการสร้าง Zodiac (2007) เขาพบนิยาย Shutter Island ที่เขียนโดย เดนนิส ลีเฮน ที่ร้านค้าในสนามบิน หลังจากอ่านแล้ว เขาตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์นิยายแล้วเริ่มโครงการสร้าง โดยได้รับความร่วมมือจากผู้อำนวยการสร้าง ไมก์ เมดาวอย และ อาร์โนลด์ เมสเซอร์ อ่านต่อ»
 • บิ๊กบอย - ต้อย - เศรษฐา ศิระฉายา ใช้เวลาตัดสินใจนานก่อนจะตกลงรับบท ปู่ปุน เพราะมีงานอื่นค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว จึงเกรงว่าอาจเป็นการถ่วงเวลาคนอื่น แต่เมื่อได้คุยกับผู้กำกับ อ๊อฟ - มณฑล อารยางกูร และทีมงานแล้ว ก็เห็นความตั้งใจในการทำงาน จึงตกลงรับแสดงในที่สุด อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Hotel Transylvania 2 Hotel Transylvania 2 ทุกอย่างในโรงแรมทรานซิลเวเนียดูจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น กฎเหล็กของท่าน เคานต์ แดรกคิวลา (อดัม แซนด์เลอร์) เริ่ม...อ่านต่อ»