เกร็ดน่ารู้จาก Sparrow

เกร็ดน่ารู้
  • ชื่อเรื่อง Sparrow แปลว่า นกกระจอก หรือภาษากวางตุ้งเรียกว่า หมั่นเจิ๊ก เป็นศัพท์สแลงหมายถึงโจรล้วงกระเป๋า ซึ่งเป็นมิจฉาชีพที่พบได้ทั่วไปในเกาะฮ่องกงสมัยก่อน แต่ปัจจุบันมีน้อยลง เพราะต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวสูง และหากถูกจับได้จะโดนลงโทษสถานหนัก นอกจากนี้ผู้กำกับ ตู้ฉีฟง หรือ จอห์นนี ตู้ ยังนำลักษณะการอพยพของนกมาเปรียบกับตัวละครของ หลินซีเหลย หรือ เคลลี หลิน อย่าง จันเหล่ย สาวจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งใช้ฮ่องกงเป็นจุดแวะพัก ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่อื่น
  • The Umbrellas of Cherbourg (1964) ภาพยนตร์เพลงฝรั่งเศสของผู้กำกับ ชากส์ เดอมี เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เนื่องจากการสร้างภาพยนตร์เพลงต้องใช้ทุนและความประณีตสูง ผู้กำกับ ตู้ฉีฟง หรือ จอห์นนี ตู้ จึงดัดแปลงให้เป็นภาพยนตร์ธรรมดาที่มีบรรยากาศแบบภาพยนตร์เพลง และออกแบบฉากสำคัญที่สุดในเรื่องให้เกิดขึ้นตอนฝนพรำ คล้ายกับในเรื่อง The Umbrellas of Cherbourg
  • เยิ่นต๊ะหัว หรือ ไซมอน เยิ่น ผู้รับบท อาเข่ย เป็นนักแสดงบทนำขาประจำของผู้กำกับ ตู้ฉีฟง ส่วน หลั่มกาตง หรือ กอร์ดอน หลั่ม ผู้รับบท เจี่ยโป ก็แสดงภาพยนตร์ให้ ตู้ฉีฟง และบริษัท มิลกีเวย์ เป็นประจำ ขณะที่ หลินซีเหลย หรือ เคลลี หลิน ที่รับบท จันเหล่ย เคยร่วมงานกับ ตู้ฉีฟง มาก่อนใน Fulltime Killer (2001)
  • มีผู้ทำงานเบื้องหลังในบริษัทสร้างภาพยนตร์ มิลกีเวย์ ของผู้กำกับ ตู้ฉีฟง รับหน้าที่นักแสดงในเรื่องนี้ด้วย ได้แก่ หลอหวิงเฉิง ผู้รับบท อาสัก เขาเป็นผู้ช่วยผู้กำกับของ ตู้ฉีฟง ที่บางครั้งก็เป็นมือตัดต่อและผู้กำกับ อีกคนคือ เคนเนธ เฉิง ผู้รับบท หม่าไจ๋ เขาเคยเขียนบทภาพยนตร์ให้ ตู้ฉีฟง หลายเรื่อง เช่น Throw Down (2004) Breaking News (2004) และ Yesterday Once More (2004)
  • เป็นภาพยนตร์ต่อสู้ที่ไม่มีการใช้ปืนเลย
  • ใช้เวลาถ่ายทำ 3 ปี

advertisement

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Sparrow - ชื่อเรื่อง Sparrow แปลว่า นกกระจอก หรือภาษากวางตุ้งเรียกว่า หมั่นเจิ๊ก เป็นศัพท์สแลงหมายถึงโจรล้วงกระเป๋า ซึ่งเป็นมิจฉาชีพที่พบได้ทั่วไปในเกาะฮ่องกงสมัยก่อน แต่ปัจจุบันมีน้อยลง เพราะต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวสูง และหากถูกจับได้จะโดนลงโทษสถานหนัก นอกจากนี้ผู้กำกับ ตู้ฉีฟง หรือ จอห์นนี ตู้ ยังนำลักษณะการอพยพของนกมาเปรียบกับตัวละครของ หลินซีเหลย หรือ เคลลี หลิน อย่าง จันเหล่ย สาวจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งใช้ฮ่องกงเป็นจุดแวะพัก ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่อื่น อ่านต่อ»
  • 14 Blades - ดัดแปลงจากภาพยนตร์เก่าของค่าย ชอว์บราเดอร์ เรื่อง Secet Service of the Imperial Court (1984) หรือ ยอดองค์รักษ์เสื้อแพร ที่มี เหลียงเจียเหยิน นำแสดง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Everest Everest เรื่องราวของสองกลุ่มนักปีนเขาที่กำลังเดินทางเพื่อพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอย่างเอเวอเรสต์ แต่พวกเขาต้องพบกับพายุหิมะ...อ่านต่อ»