เกร็ดน่ารู้จาก เรา สองสาม คน

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้กำกับ เรียว - กิตติกร เลียวศิริกุล พยายามทำให้ภาพยนตร์สมจริงที่สุด เช่น รีบตั้งกล้องถ่ายโดยไม่ได้จัดฉากเมื่อพบภาพที่ถูกใจ ปรับบทภาพยนตร์ตามสถานการณ์ ปล่อยให้นักแสดงด้นสด หลอกนักแสดงว่าถ่ายซ้อม แต่จริงๆ แล้วถ่ายทำจริง เป็นต้น เรียว คิดว่าภาพยนตร์มีความสมจริงร้อยละ 70 ขณะที่อีกร้อยละ 30 คือความฟุ้งฝันของเขา เช่น บทสนทนาแปลกๆ ของตัวละคร ลักษณะการทำงานนี้ทำให้ ต้าร์ - เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา ผู้รับบท ถั่วเขียว ตั้งฉายาให้ผู้กำกับว่า ฮี อิส เรียล จนเพี้ยนมาเป็นฉายา เรียลลี
 • ผู้กำกับ เรียว - กิตติกร เลียวศิริกุล แสดงความเห็นว่า การถ่ายทำภาพยนตร์ในต่างประเทศ ไม่ได้แตกต่างหรือยากเย็นไปกว่าการถ่ายทำในไทย เพียงแต่ต้องปรับบทให้เหมาะกับสถานที่และสถานการณ์ ที่ประเทศเวียดนามยังไม่มีนโยบายสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์ที่ชัดเจนนัก แต่ก็ไม่ได้มีข้อห้ามเข้มงวด ส่วนที่ประเทศจีนนั้นใช้หลักสากลเหมือนหลายๆ ประเทศ คือถ้าไม่ได้ตั้งขากล้องก็ถ่ายทำได้เลย ไม่ต้องขออนุญาต นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญ
 • ในจำนวนทุนสร้าง 30 ล้านบาท เป็นค่ายานพาหนะไปแล้วร่วม 3 ล้านบาท โดยผู้สร้างนำรถคาริเบียนมือสอง 8 คันมาดัดแปลงใหม่ มีรถคันเด่นจากปี 1992-1995 จำนวน 4 คัน ที่ต้องตกแต่งสีสันให้ตรงกับชื่อรถในภาพยนตร์ ทั้ง ส้มฉุน (สีส้ม) ถั่วเขียว (สีเขียว) ด้ายเงิน (สีเงิน) และตู้ปลา (สีขาว) พวกเขาต้องทำให้รถสามารถเปิดได้ทั้งด้านข้างซ้ายขวา ด้านหน้า และหลังคา เพื่อให้ติดตั้งกล้องถ่ายทำได้หลายมุม และยังต้องมีการทดสอบสมรรถนะของรถด้วย รวมเวลาในการเตรียมงานส่วนนี้ทั้งหมด 1 ปีกว่า
 • การเดินทางในภาพยนตร์เริ่มจากจุดนัดหมายที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จังหวัดมุกดาหาร ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปตามเส้นทางอินโดจีนหมายเลข 9 ข้ามแดนลาว เข้าแขวงสะหวันนะเขต ผ่านด่านลาวบาว ประเทศเวียดนาม มุ่งหน้าสู่เมืองสำคัญๆ อย่าง เว้ ฮอยอัน ทะเลทรายมุยเน่ เข้าเมืองดาลัต ซึ่งถือเป็นปารีสน้อยแห่งตะวันออก จากนั้นเข้าสู่เส้นทางเมืองจีน จาก อ.เชียงของ ต่อไปยัง เชียงรุ้ง ลี่เจียง แวะแชงกรีลาในเขตมณฑลยูนาน สู่ภูเขาหิมะที่เต๋อชิง
 • เป็นงานแสดงเรื่องแรกของ พลอย - รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล ผู้รับบท สุนทรีย์ ซึ่ง พลอย รีบรับบทนี้โดยแทบไม่ได้คิดอะไร เพราะอยากเดินทางท่องเที่ยว
 • ไนซ์ - จิรภา วงศ์โฆษวรรณ ตกลงรับบท ผิง โดยไม่รู้ว่าจะได้แสดงร่วมกับเพื่อนดีเจร่วมคลื่น ต้าร์ - เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา ที่รับบท ถั่วเขียว ซึ่งเป็นแฟนของ ผิง และเมื่อ ไนซ์ รู้ ทีมงานก็ยังให้เธอแกล้งอำ ต้าร์ ว่าคนที่รับบท ผิง นั้นไม่ใช่ ไนซ์ จนกระทั่ง ต้าร์ รู้ความจริง เขาออกอาการผิดหวังเล็กน้อย ที่จะต้องแสดงเป็นแฟนกับคนคุ้นเคย
 • ก่อนหน้านี้มีภาพยนตร์ต่างชาติมาทาบทามสาวเวียดนาม เหงียนกิมห่อง ให้รับงานแสดงอยู่บ้าง แต่เธอก็ยังไม่เคยรับเล่น จนกระทั่งตอบตกลงรับบทสมทบในเรื่องนี้ เพราะเธอชอบภาพยนตร์ไทย อยากมีเพื่อนเป็นคนไทย และอยากมาเที่ยวเมืองไทย โดยเฉพาะในช่วงที่ภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังฉาย
 • ผู้กำกับ เรียว - กิตติกร เลียวศิริกุล มองว่าบรรยากาศการเดินทางแบบคาราวานออฟโรดมีความเป็นผู้ชายสูง จึงเลือกใช้เพลงร็อกมาประกอบภาพยนตร์ ได้แก่ เพลง เรา สองสาม คน ร้องโดย ป้อม - อัสนี โชติกุล และ โต๊ะ - วสันต์ โชติกุล แต่งโดย ปู แบล็คเฮด หรือ อานนท์ สายแสงจันทร์ และ บานาน่า โบ๊ท หรือ รณวีย์ ศรีขาว อีกเพลง คือ คนล่าฝัน ซึ่งเดิมเป็นของ คาราบาว นำมาร้องใหม่โดย เหน่ง วาย น็อต เซเว่น หรือ เกษม วงศ์สรรคกร และ อ่ำ - อัมรินทร์ นิติพน ส่วนเพลงเก่าอย่าง เพราะเรานั้นคู่กัน นั้น ผู้กำกับเจาะจงให้เพื่อนของเขา ปู แบล็คเฮด เป็นผู้ร้อง
 • ต้าร์ - เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา อยากร่วมงานกับผู้กำกับ เรียว - กิตติกร เลียวศิริกุล มานานแล้ว เพราะชอบผลงานของ เรียว อย่างภาพยนตร์ เกมล้มโต๊ะ (2001) และ อหิงสา จิ๊กโก๋มีกรรม (2005) ทั้งคู่เคยพบกันตอนที่ ต้าร์ แสดง โกหก...ทั้งเพ (2003) และ เรียว มาเป็นนักแสดงรับเชิญ แล้วในที่สุดความฝันของ ต้าร์ ก็เป็นจริง เมื่อเขาได้มารับบท ถั่วเขียว ในเรื่องนี้
 • ไนซ์ - จิรภา วงศ์โฆษวรรณ เคยพลาดบทเด่นในภาพยนตร์ของผู้กำกับ เรียว - กิตติกร เลียวศิริกุล ใน เมล์นรก หมวยยกล้อ (2007) มาแล้ว แต่ เรียว ก็ติดต่อให้เธอลองมาทดสอบหน้ากล้องสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อน ไนซ์ จะได้รับบท ผิง ในที่สุด
 • การรับบท ผิง ในเรื่องนี้ ทำให้ ไนซ์ - จิรภา วงศ์โฆษวรรณ มีโอกาสได้ทำความรู้จักกับ ยิปโซ - รมิตา มหาพฤกษ์พงศ์ ที่รับบท เต๋อ มากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยพบหน้ากันมาบ้าง แต่ยังไม่คุ้นเคยกันมากนัก เพราะ ยิปโซ เป็นเพื่อนของ มีน - มีนาพร วงศ์โฆษวรรณ น้องสาวของ ไนซ์
 • เมื่อราว 10 ปีที่แล้ว เจ - มณฑล จิรา เคยร่วมงานคอนเสิร์ตเล็กๆ กับ ต้าร์ - เผ่าพล เทพหัสดิน ณ อยุธยา แต่จากนั้นก็ไม่ได้เจอกันอย่างจริงๆ จังๆ อีกเลย จนได้มาพบกันในภาพยนตร์เรื่องนี้ โดย เจ รับบท ส้มฉุน และ ต้าร์ รับบท ถั่วเขียว ทั้งคู่จึงสนิทกันเร็วขึ้นและไม่ค่อยประหม่าเมื่อต้องแสดงร่วมกัน

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • จ๊ะเอ๋... โกยแล้วจ้าจ๊ะเอ๋... โกยแล้วจ้าเข้าฉายปี 2009 แสดง ตรีชฎา มาลยาภรณ์, เสกสรร สุทธิจันทร์, สมชาย ศักดิกุล
 • เซ็งเป็ดเซ็งเป็ดเข้าฉายปี 2009 แสดง ณัฐพล นิลภูมิ, อธิวัฒน์ ลำกูล, อินทิรา เกตุวรสุนทร
 • Scandal MakersScandal Makersเข้าฉายปี 2009 แสดง Cha Tae-Hyeon, Park Bo-Young, Wang Seok-Hyeon

เกร็ดภาพยนตร์

 • Always - ผู้กำกับ ซงอิลกน พัฒนาบทภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเวลากว่า 1 ปี อ่านต่อ»
 • รักสุดท้าย ป้ายหน้า - สร้างมาจากนิยายวัยรุ่นขายดี ที่ชื่อ หนุ่ม ม.ปลาย VS สาววัยทำงาน ของผู้แต่ง โรบินฮู้ด ตีพิมพ์ในปี 2550 โดยสำหนักพิมพ์บลูเบลล์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Lovers and the Despot The Lovers and the Despot หนุ่มนักสร้างภาพยนตร์ชาวเกาหลีใต้ ชินซังอก พบรักกับนักแสดงสาว ชเวอึนฮี ช่วงปี 50 หลังสงครามเกาหลี เมื่อปี 70 หลังจากชเว...อ่านต่อ»