เกร็ดน่ารู้จาก สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ

เกร็ดน่ารู้
  • โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน กำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้จากประสบการณ์จริง ที่ได้ไปเที่ยวเมืองปากเซ ประเทศลาว โป๋ย เดินทางไปที่นั่นครั้งแรกเมื่อปี 2006 เพื่อถ่ายทำ สะบายดี หลวงพะบาง (2008) จากนั้นก็เดินทางไปที่นั่นอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2008 เพื่อชม สะบายดี หลวงพะบาง ที่จัดฉายในโรงภาพยนตร์ใหม่ที่นั่น ช่วงที่นั่งรถเข้าเมืองนั้น โป๋ย หวนคิดไปถึงตอนมาที่นั่นครั้งแรก และเกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเขียนฉากต่างๆ จากสถานที่จริงในความทรงจำ
  • สถานที่ถ่ายทำที่ผู้กำกับและผู้เขียนบท โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน ประทับใจที่สุดคือปราสาทวัดพู ซึ่งเป็นมรดกโลกที่เคยมีกองถ่ายสารคดีเข้าไปถ่ายทำอยู่บ้าง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ปราสาทนี้จะปรากฏในภาพยนตร์บันเทิงที่ฉายบนจอใหญ่ ในวันที่ถ่ายทำ กองถ่ายต้องนั่งแพข้ามแม่น้ำโขง ลำเลียงทั้งรถและคนขึ้นไปบนภูเขาอย่างยากลำบาก แต่ก็มีทั้งแสงและอากาศที่เป็นใจ และการแสดงก็ดำเนินไปอย่างราบรื่นมาก
  • ผู้กำกับ โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน มอบบท ปอ ให้ เร แม๊คโดแนลด์ พร้อมบอกว่า เร ต้องแสดงเป็น โป๋ย นั่นเอง เร รู้สึกว่าโจทย์นี้ค่อนข้างยาก จึงพยายามผสมผสานบุคลิกของ โป๋ย กับผู้กำกับหลายๆ คนที่เคยรู้จัก และตัว เร เอง ก่อนจะถ่ายทอดออกมาเป็นตัวละคร ปอ
  • เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ไตรภาค และเป็นภาคที่ 2 ต่อจาก สะบายดี หลวงพะบาง (2008) แต่มีเนื้อเรื่องที่ย้อนกลับไปก่อนเนื้อเรื่องในภาคแรก
  • คำลี่ พิลาวง ได้รับบทนางเอกทั้งในภาคแรก สะบายดี หลวงพะบาง (2008) และในภาคที่ 2 แต่ในภาคแรก คำลี่ แสดงเป็น น้อย มัคคุเทศน์ที่ดูเรียบๆ ใสซื่อ และออกเปิ่นๆ ขณะที่ในภาค 2 นี้ คำลี่ แสดงเป็น สอนไพรวัลย์ ผู้หญิงสมัยใหม่ที่เรียนจบจากเมืองนอก มีความหยิ่ง กล้าคิดกล้าทำ มั่นใจในตัวเอง และเป็นธรรมชาติ
  • ผู้กำกับและผู้เขียนบท โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน เล่าว่า คำลี่ พิลาวง รู้สึกดีใจที่ได้มารับบท สอนไพรวัลย์ ในเรื่องนี้ เพราะ คำลี่ ไม่ได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์หรือละครในประเทศลาวเลย เนื่องจากยังคงเป็นนักศึกษา และงานชิ้นนี้ก็เป็นงานที่เธอทำในช่วงปิดภาคเรียน

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • SolsticeSolsticeเข้าฉายปี 2009 แสดง Elisabeth Harnois, Shawn Ashmore, Hilarie Burton
  • KillshotKillshotเข้าฉายปี 2009 แสดง Diane Lane, Mickey Rourke, Thomas Jane

เกร็ดภาพยนตร์

  • Texas Killing Fields - ผู้กำกับ เอมี คานาน มานน์ สนใจทำภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะหลักฐานการค้นคว้าข้อมูลจริงที่มาพร้อมบทภาพยนตร์ อาทิ บทความหนังสือพิมพ์ที่มีภาพแผนผังของบริเวณที่เกิดเหตุ ภาพเหยื่อ และจุดที่พบศพ อ่านต่อ»
  • Tower Heist - เอ็ดดี เมอร์ฟีย์ และ คริส ร็อก เคยได้รับการพิจารณาให้รับบทนำของเรื่องนี้ แต่สุดท้ายบทนำตกเป็นของ เบน สติลเลอร์ ส่วน เอ็ดดี ได้รับเป็นบทสมทบ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Railroad Tigers Railroad Tigers เรื่องราวของชาวจีนในช่วงสงครามปี 1940 สมัยที่ญี่ปุ่นเข้ารุกราน บรรดาชาวจีนถูกทหารญี่ปุ่นเกณฑ์มาเพื่อสร้างทางรถไฟ ทำให้ช...อ่านต่อ»