เกร็ดน่ารู้จาก สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ

เกร็ดน่ารู้
 • โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน กำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้จากประสบการณ์จริง ที่ได้ไปเที่ยวเมืองปากเซ ประเทศลาว โป๋ย เดินทางไปที่นั่นครั้งแรกเมื่อปี 2006 เพื่อถ่ายทำ สะบายดี หลวงพะบาง (2008) จากนั้นก็เดินทางไปที่นั่นอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2008 เพื่อชม สะบายดี หลวงพะบาง ที่จัดฉายในโรงภาพยนตร์ใหม่ที่นั่น ช่วงที่นั่งรถเข้าเมืองนั้น โป๋ย หวนคิดไปถึงตอนมาที่นั่นครั้งแรก และเกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเขียนฉากต่างๆ จากสถานที่จริงในความทรงจำ
 • สถานที่ถ่ายทำที่ผู้กำกับและผู้เขียนบท โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน ประทับใจที่สุดคือปราสาทวัดพู ซึ่งเป็นมรดกโลกที่เคยมีกองถ่ายสารคดีเข้าไปถ่ายทำอยู่บ้าง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ปราสาทนี้จะปรากฏในภาพยนตร์บันเทิงที่ฉายบนจอใหญ่ ในวันที่ถ่ายทำ กองถ่ายต้องนั่งแพข้ามแม่น้ำโขง ลำเลียงทั้งรถและคนขึ้นไปบนภูเขาอย่างยากลำบาก แต่ก็มีทั้งแสงและอากาศที่เป็นใจ และการแสดงก็ดำเนินไปอย่างราบรื่นมาก
 • ผู้กำกับ โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน มอบบท ปอ ให้ เร แม๊คโดแนลด์ พร้อมบอกว่า เร ต้องแสดงเป็น โป๋ย นั่นเอง เร รู้สึกว่าโจทย์นี้ค่อนข้างยาก จึงพยายามผสมผสานบุคลิกของ โป๋ย กับผู้กำกับหลายๆ คนที่เคยรู้จัก และตัว เร เอง ก่อนจะถ่ายทอดออกมาเป็นตัวละคร ปอ
 • เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ไตรภาค และเป็นภาคที่ 2 ต่อจาก สะบายดี หลวงพะบาง (2008) แต่มีเนื้อเรื่องที่ย้อนกลับไปก่อนเนื้อเรื่องในภาคแรก
 • คำลี่ พิลาวง ได้รับบทนางเอกทั้งในภาคแรก สะบายดี หลวงพะบาง (2008) และในภาคที่ 2 แต่ในภาคแรก คำลี่ แสดงเป็น น้อย มัคคุเทศน์ที่ดูเรียบๆ ใสซื่อ และออกเปิ่นๆ ขณะที่ในภาค 2 นี้ คำลี่ แสดงเป็น สอนไพรวัลย์ ผู้หญิงสมัยใหม่ที่เรียนจบจากเมืองนอก มีความหยิ่ง กล้าคิดกล้าทำ มั่นใจในตัวเอง และเป็นธรรมชาติ
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน เล่าว่า คำลี่ พิลาวง รู้สึกดีใจที่ได้มารับบท สอนไพรวัลย์ ในเรื่องนี้ เพราะ คำลี่ ไม่ได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์หรือละครในประเทศลาวเลย เนื่องจากยังคงเป็นนักศึกษา และงานชิ้นนี้ก็เป็นงานที่เธอทำในช่วงปิดภาคเรียน

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • Fantastic FourFantastic Fourเข้าฉายปี 2005 แสดง Ioan Gruffudd, Jessica Alba, Chris Evans
 • City of GodCity of Godเข้าฉายปี 2005 แสดง Alexandre Rodrigues, Leandro Firmino, Phellipe Haagensen
 • The Tree of LifeThe Tree of Lifeเข้าฉายปี 2011 แสดง Brad Pitt, Sean Penn, Jessica Chastain

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Last Airbender - สร้างจากแอนิเมชันชุด Avatar: The Last Airbender ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องนิกเคโลเดียนตั้งแต่ปี 2005 และประสบความสำเร็จออกอากาศอยู่ในกว่า 120 ประเทศ ผู้สร้างแอนิเมชันชุดนี้ ไมเคิล ดังเต ดิมาร์ติโน และ ไบรอัน โคนีตซ์โก มาทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหารให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการพัฒนาบทภาพยนตร์เป็นอย่างมาก อ่านต่อ»
 • The Girl with the Dragon Tattoo - สร้างจากนิยาย The Girl with the Dragon Tattoo หรือชื่อเดิมว่า Man som hatar kvinnor ซึ่งแปลว่า ผู้ชายผู้เกลียดชังผู้หญิง เป็นเล่มแรกในนิยายไตรภาคชุด Millennium ของนักเขียนชาวสวีดิช สตีก ลาร์สสัน หนังสือเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 หลังจากผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว และกลายเป็นนิยายขายดีที่คว้ารางวัลนิยายสืบสวนยอดเยี่ยมในเขตนอร์ดิก (ยุโรปเหนือ) อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

เพื่อนขีดเส้นใต้ เพื่อนขีดเส้นใต้ เรื่องราวความรักของ เพื่อนคู่ชีวิต เพื่อนแท้ เพื่อนตาย ที่ต่างมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกัน จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ต่อต้...อ่านต่อ»