เกร็ดน่ารู้จาก น้ำ ผีนองสยองขวัญ

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้กำกับ แฉะ - องอาจ เจียมเจริญพรกุล ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยเห็นอุบัติเหตุโป๊ะล่มต่อหน้าต่อตา อีกทั้งยังเคยรอดตายจากคลื่นยักษ์สึนามิอย่างหวุดหวิด
 • บทภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความสนใจจากผู้อำนวยการสร้าง เอมี่ - จันทิมา เลียวศิริกุล ตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่ค่ายอาวอง และแล้วก็มาสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างที่ค่าย เอ็ม เทอร์ตี้ ไนน์ (M๓๙)
 • ผู้กำกับ แฉะ - องอาจ เจียมเจริญพรกุล นึกถึงนักแสดงนำ คือ โก๊ะตี๋ อารามบอย เป็นคนแรก โดยให้รับบท ชาลี จากนั้นเขาจึงมองหาคนที่เหมาะจะมาแสดงคู่กับ โก๊ะตี๋ แล้วก็ตกลงใจเลือก ทราย - อินทิรา เจริญปุระ มารับบท มุก เพราะ ทราย มีภาพลักษณ์เป็นเจ้าแม่ภาพยนตร์ผีแนวจริงจังและเศร้าๆ แฉะ จึงอยากลองเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ ทราย มาหนีผีในภาพยนตร์ตลกดูบ้าง
 • การถ่ายทำกว่าครึ่งค่อนเรื่องนั้นเป็นฉากใต้น้ำซึ่งถ่ายทำยาก เช่น ฉากที่ต้องทิ้งรถตู้ในน้ำ ทีมงานเริ่มเตรียมฉากตั้งแต่ 22.00 น. ของวันหนึ่ง กว่าจะได้ทิ้งรถจริงๆ แค่ครั้งเดียวคือตอน 05.19 น. ในวันถัดมา โดยพวกเขาจะต้องใช้เครนยกรถ อีกทั้งยังพบอุปสรรคจากฝนตกอีกด้วย
 • ผู้กำกับ แฉะ - องอาจ เจียมเจริญพรกุล ชื่นชมตากล้อง โย่ง - เรืองวิทย์ รามสูต เป็นอย่างมาก เพราะการถ่ายทำใต้น้ำนั้นไม่สามารถใช้ตลับเมตรวัดระยะเพื่อปรับโฟกัสได้ โย่ง จึงต้องใช้สัญชาตญาณตากล้องปรับเอาเอง ผลคือภาพที่ถ่ายมาแล้วหลุดระยะโฟกัสกลายเป็นภาพมัวนั้น มีไม่ถึงร้อยละ 20 ของที่ถ่ายทำมาทั้งหมด
 • ก่อนถ่ายทำ นักแสดงต้องเรียนดำน้ำเพื่อให้ผ่านหลักสูตรสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์เสียก่อน แต่จุดที่ต่างกันคือตอนเรียนยังมีเครื่องช่วยหายใจ แต่เมื่อเข้าฉากจริงนักแสดงต้องอดทนกลั้นใจในน้ำเอาไว้ให้ได้
 • ปุ๊ย - คืนสิทธิ์ สุวรรณวัฒกี ผู้รับบท หมวดนิคม เล่าว่า ในฉากหนึ่ง เขาต้องลงไปในสระลึกประมาณ 6 เมตร และดำลงไปเกือบสุดสระโดยที่ไม่รู้ตัวเลย โชคดีที่ ปิ่นเกล้า นรารักษ์ ที่รับบท โบว์ ซึ่งเข้าฉากด้วยนั้นแข็งแรงมาก จึงช่วยดึง ปุ๊ย ขึ้นมาได้
 • โก๊ะตี๋ อารามบอย ผู้รับบท ชาลี เล่าว่า เมื่อต้องแสดงฉากโดนผีบีบคอแล้วเกิดขาดลมหายใจขึ้นมาจริงๆ นั้น โก๊ะตี๋ พยายามผลักนักแสดงที่รับบทผีออก แต่อีกฝ่ายคิดว่า โก๊ะตี๋ กำลังแสดงไปตามบท จึงไม่ยอมปล่อย เมื่อขึ้นจากน้ำ โก๊ะตี๋ เล่าว่ารู้สึกขาดออกซิเจนไปช่วงหนึ่ง และกลืนน้ำไปหลายอึก จึงต้องพักร่างกายอยู่ครึ่งชั่วโมง
 • ติว - ดิษยา กรกชมาศ ผู้รับบท เจน ชอบว่ายน้ำมาก แต่มีโรคประจำตัวที่เรียกว่า กลุ่มอาการหายใจมากเกินไป (Hyperventilation Syndrome) และอาการของโรคก็กำเริบในฉากที่ ติว ต้องกอดปล้ำกับ ทราย - อินทิรา เจริญปุระ ผู้รับบท มุก อยู่ใต้น้ำ เนื่องจาก ติว ไม่สามารถใช้มือบีบจมูกเพื่อปรับระดับความดันได้ เมื่อลงไปใต้น้ำลึก 5 เมตร ติว จึงได้ยินเสียงในหูดัง เปรี๊ยะ และเมื่อขึ้นจากน้ำก็รู้สึกหมดแรงและหัวใจเต้นเร็ว แต่เธอก็พยายามกัดฟันจะถ่ายทำต่อ ทว่าเมื่อลงน้ำอีกครั้ง หัวใจก็เริ่มเต้นแรงมากจนต้องเลิกกอง และ ติว ต้องเข้าโรงพยาบาลไปรักษาตัว
 • แม้ แพท - ภัทราพร ศรียายาง จะเป็นหลานของผู้อำนวยการสร้าง เอมี่ - จันทิมา เลียวศิริกุล แต่ก็ไม่ได้เป็นใบเบิกทางให้เข้าสู่วงการได้อย่างง่ายๆ แพท ทดสอบหน้ากล้องไม่ผ่านมาแล้วหลายเรื่อง จนมาลงตัวกับบท หมวย ในภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเธอเรื่องนี้
 • ปิ่นเกล้า นรารักษ์ ว่ายน้ำเป็นอยู่แล้ว และเมื่อได้มาเรียนดำน้ำเพื่อรับบทเป็น โบว์ ในเรื่องนี้ ก็กลายเป็นคนชอบดำน้ำไปเลย แต่ ปิ่นเกล้า มีข้อเสียตรงที่เป็นคนตัวเบา ไม่จมลงในน้ำง่ายๆ เมื่อเข้าฉากใต้น้ำ ปิ่นเกล้า จึงต้องใช้ก้อนตะกั่วช่วยถ่วงตัวเอง เพื่อไม่ให้เสียเวลาเพื่อนนักแสดงคนอื่น
 • ตอนที่ ป้อ - ปุญญพัฒน์ ถนอมกุล ต้องเข้าฉากตลกๆ ที่ถ่ายทำในห้องน้ำร่วมกับ ค่อม ชวนชื่น ที่รับบท ประจวบ นั้น ป้อ จะต้องกลั้นหัวเราะเอาไว้ให้ได้ ป้อ จึงใช้วิธีสวดมนต์ในใจ ซึ่งได้ผลดีเพราะเธอไม่หลุดขำเลย
 • คุณแม่ของ ทราย - อินทิรา เจริญปุระ ผู้รับบท มุก เคยนำดวงของ ทราย ไปให้หมอดูผูกดวง ผลคำทำนายคือ ทราย จะเสียชีวิตเพราะน้ำ คุณแม่จึงส่งเธอไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เด็ก แม้จะไม่เคยเจอเหตุการณ์ร้ายแรง แต่ภาพยนตร์ทุกเรื่องที่แสดง ทราย จะประสบอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ตลอด โดยเฉพาะทางน้ำ สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น ปิดกล้องไปแบบไร้กังวล แต่ในวันถ่ายภาพโปสเตอร์ ทราย กลับโดนกระเบื้องในสระน้ำบาดเอาที่เท้า
 • เป็นเรื่องแปลกที่เมื่อใดก็ตามที่ผู้กำกับ แฉะ - องอาจ เจียมเจริญพรกุล แก้บทภาพยนตร์เรื่องนี้ ท่อน้ำในบ้านของเขาจะรั่วพร้อมกันทุกท่อ แม้กระทั่งก๊อกน้ำปิดตายที่สนิมขึ้นเป็นคราบ
 • ขณะที่รอเข้าฉากในโรงพยาบาล แพท - ภัทราพร ศรียายาง ผู้รับบท หมวย นอนหลับเอาแรง แล้วฝันเห็นบางสิ่งที่รู้สึกได้ว่าไม่ใช่คนเข้ามาขอส่วนบุญ ปกติ แพท ชอบทำบุญตักบาตรอยู่แล้ว หลังจากนั้น แพท จึงทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • DevilDevilเข้าฉายปี 2010 แสดง Chris Messina, Logan Marshall-Green, Jenny O'Hara
 • Nobody KnowsNobody Knowsเข้าฉายปี 2004 แสดง Yuya Yagira, Ayu Kitaura, Hiei Kimura
 • มือปืน/ดาว/พระ/เสาร์มือปืน/ดาว/พระ/เสาร์เข้าฉายปี 2010 แสดง โหน่ง ชะชะช่า, ศิริน หอวัง, พิชญ์นาฏ สาขากร

เกร็ดภาพยนตร์

 • Saw 3D - ช่วงต้นปี 2009 คณะผู้อำนวยการสร้างได้ชมภาพยนตร์ Saw (2004) ภาคดั้งเดิม ที่ถูกแปลงเป็นระบบ 3 มิติ แล้วรู้สึกประทับใจมาก จึงตัดสินใจให้ไฟเขียวในการสร้างภาพยนตร์ภาคนี้แบบ 3 มิติ อ่านต่อ»
 • Mobile Suit Gundam 00 the Movie: Awakening of the Trailblazer - เนื้อหาเปลี่ยนแปลงไปจากภาพยนตร์แอนิเมชันและแอนิเมชันชุดทางโทรทัศน์ Gundam ภาคก่อนๆ ที่มักพูดถึงความขัดแย้งของมนุษย์ กลายมาเป็นสงครามอวกาศระหว่างสิ่งมีชีวิต 2 เผ่าพันธุ์ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 6 อวสานหงสา ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 6 อวสานหงสา ในปี พ.ศ. 2135 หลังพ่ายศึกยุทธหัตถี ฝ่ายหงสาวดี พระเจ้านันทบุเรง (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) ทรงโทมนัสที่ต้องสูญเสียพระราชโอร...อ่านต่อ»