เกร็ดน่ารู้จาก ชิงหมาเถิด

เกร็ดน่ารู้
 • ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อบริษัท โมทีฟพลัส ต้องการให้ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ลองกำกับภาพยนตร์ตลกหรือบู๊ผสมตลก แต่ อ๊อฟ คิดว่าภาพยนตร์บู๊มักใช้ทุนสูง ส่วนภาพยนตร์ตลกก็มีคู่แข่งมาก เขาจึงพยายามพัฒนาบทภาพยนตร์ตามแนวของตัวเอง จนกระทั่งได้ผลงานที่ อ๊อฟ นิยามเองว่าแอ็กชันคอมมิวนิสต์ หมายถึงภาพยนตร์บู๊ที่ใช้ทุนไม่สูง แต่เน้นแนวคิดที่แตกต่าง
 • ผู้กำกับ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง เปรียบเทียบ หมาหิมะ สุนัขตัวเด่นในเรื่องกับหมีแพนด้า ที่แม้มันจะเป็นกระแสให้ผู้คนตื่นเต้นได้เพียงชั่วคราว แต่ในตอนนั้นมันก็สร้างความสุขให้ผู้คนได้จริงๆ จึงควรปล่อยให้มันทำหน้าที่ของมันไป แต่ในเวลาเดียวกันก็มีการเสียดสีสังคมที่ให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้มากเกินไปจนลืมเรื่องสำคัญกว่า เช่น เรื่องปัญหาความขัดแย้งที่ชายแดนภาคใต้ของไทย
 • หลังจากทีมงานไปคัดเลือกสุนัขที่จะมารับบท หมาหิมะ ทีมงานก็รู้สึกมั่นใจว่าต้องเลือกสุนัขพันธุ์มอนทิสชื่อ พอใจ ตัวนี้ ก่อนที่ผู้กำกับ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง จะอนุมัติเสียอีก และเมื่อ อ๊อฟ ได้เห็น พอใจ แล้ว อ๊อฟ ก็เห็นด้วยกับการตัดสินใจของทุกคน
 • แม้ พอใจ จะเป็นสุนัขพันธุ์มอนทิสซึ่งมีขนาดเล็กกว่าพันธุ์พูริ อีกทั้งยังมีตัวสีขาวและหางสีดำ แตกต่างจากสุนัขพันธุ์พูริที่เป็นสีขาวล้วนหรือดำล้วน แต่ทีมงานก็ตัดสินใจให้ พอใจ รับบทเป็น หมาหิมะ ที่มีต้นแบบเป็นสุนัขพันธุ์พูริ เพราะความสามารถในการแสดงของมัน ซึ่งถ่ายทำจำนวนเทกน้อยกว่าคนเสียอีก นอกจากนี้ขนาดตัวของ พอใจ ยังทำให้พกพาได้สะดวก แต่เมื่อแสดง พอใจ จะต้องสวมชุดคลุมให้ดูเหมือนสุนัขพันธุ์หายากด้วย
 • สุนัขที่มารับบทลูกมือของนักฆ่าเป็นพันธุ์ลาบราดอร์ชื่อ ลีโอ มีความสามารถในการแสดงพอสมควร แต่ก็ต้องถ่ายซ้ำบ้างเพราะความขี้เล่นและความติดพี่เลี้ยงของมัน เวลาถ่ายทำ ทีมงานต้องหาจุดให้พี่เลี้ยงยืนเฝ้าดูอยู่ ซึ่งค่อนข้างมีปัญหาตอนที่ถ่ายทำฉากกว้างๆ
 • โก๊ะตี๋ อารามบอย รู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับบท เด่น ในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะ เด่น เป็นตัวแทนของคนชั้นกลางที่พยายามหารายได้ และเสียภาษีให้กับรัฐบาลทุกปี แต่เมื่อถูกไล่ออกกลับไม่ได้รับเงินชดเชย และไม่มีใครเห็นใจ โก๊ะตี๋ รู้สึกว่าเรื่องราวนี้คล้ายปมชีวิตส่วนตัวของตนเอง จึงน้ำตาไหลออกมาในตอนที่ซ้อมพูดบททั้ง 4 รอบ
 • โอ้ - มาริโอ้ เมาเร่อ เล่าว่าตัดสินใจไม่ยากที่รับบทเป็น อาร์ท ในเรื่องนี้ เพราะอยากทำงานกับผู้กำกับ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และเนื้อเรื่องในภาพยนตร์แปลกใหม่ดี
 • เป็นการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ หยก - ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์ ในบท เมย์ ก่อนหน้านี้ หยก ทำอาชีพเป็นพิธีกร และเคยไปทดสอบบทในภาพยนตร์ของผู้กำกับ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง มาก่อนแล้วเรื่องหนึ่ง คือ แฮปปี้เบิร์ธเดย์ (2008) แต่ตอนนั้นพลาดไป ก่อนจะได้รับเชิญให้มาทดสอบบทในเรื่องนี้ แล้วคราวนี้ หยก ก็ทำได้สำเร็จ

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ซีอุยซีอุยเข้าฉายปี 2004 แสดง Duang Long, เปรมสินี รัตนโสภา, ฉัตรชัย เปล่งพานิช
 • แฟนใหม่แฟนใหม่เข้าฉายปี 2010 แสดง รัชวิน วงศ์วิริยะ, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, พีท ทองเจือ
 • ชิงหมาเถิดชิงหมาเถิดเข้าฉายปี 2010 แสดง มาริโอ้ เมาเร่อ, ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย

เกร็ดภาพยนตร์

 • สาระแนเห็นผี - นอกจาก กฤษณะ จิตรเนาวรัตน์ จะเป็นมือเขียนบทของภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ยังรับหน้าที่ผู้ช่วยผู้กำกับและครูฝึกการแสดงอีกด้วย อ่านต่อ»
 • The Tourist - ผู้สร้างได้ตัว แองเจลินา โจลี เข้ามาเป็นนักแสดงคนแรก โดยเธอรับบทเป็น อีลิส คลิฟตัน-วอร์ด จากนั้นพวกเขาก็หาตัวพระเอก ซึ่งต้องเป็นคนที่จะไม่ถูก แองเจลินา บดบังรัศมี และในที่สุดพวกเขาก็เลือก จอห์นนี เดปป์ มารับบท แฟรงก์ ทูเปโล อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

แสงสุดท้ายของอีเหี่ยน แสงสุดท้ายของอีเหี่ยน เหี่ยน (นรีรัตน์ สีหราชนิเวศน์) เด็กสาวใสซื่อบริสุทธิ์จากอีสาน เข้ามาทำงานที่เมืองกรุง ด้วยหวังว่าจะช่วยหาเงินปลดหนี้ให...อ่านต่อ»