เกร็ดน่ารู้จาก กะปิ ลิงจ๋อไม่หลอกจ้าว

เกร็ดน่ารู้
 • สร้างจากบทภาพยนตร์เรื่อง กะปิ ของ กังฟู - นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ ที่เป็นผู้ชนะ 15 เรื่องสุดท้ายจากบทที่ส่งเข้าประกวดกว่า 900 เรื่องในโครงการ ไทยแลนด์ สคริปต์ โปรเจกต์ ปี 2007 ในโครงการนี้ กังฟู ได้ร่วมอบรมสัมมนากับวิทยากรในวงการภาพยนตร์อย่าง ต้อม - เป็นเอก รัตนเรือง และ อุ๋ย - นนทรีย์ นิมิบุตร และอีกหลายคน ก่อนที่ผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว จะตัดสินใจเลือก กะปิ มาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกจากโครงการนี้
 • ลิงที่รับบท กะปิ เป็นลิงกังเพศผู้อายุ 8 ปีชื่อ ไข่เล็ก ซึ่งชนะเลิศการประกวดลิงจากรายการ บัลลังก์ดาว มีงานประจำคือเปิดการแสดงที่โรงเรียนสอนฝึกลิง เกาะสมุย บ่อผุด จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเคยผ่านงานแสดงมาแล้วมากมาย รวมถึงภาพยนตร์ต่างประเทศ Lara Croft: Tomb Raider (2001) และ Around the World in 80 Days (2004) ผู้สร้างตัดสินใจเลือก ไข่เล็ก เนื่องจากตรงกับเงื่อนไขที่ว่าต้องไม่ดุ และมีความสามารถมาก เช่น นั่งขัดสมาธิตักนมใส่ปากด้วยช้อนได้ ปีนต้นมะพร้าวได้เร็ว ยืนและเดิน 2 ขาได้
 • กังฟู - นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ ได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ระหว่างขับรถกลับจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วได้เห็นความน่ารักของลิงที่ยืนเกาะลูกกรงท้ายรถกระบะเข้าโดยบังเอิญ ในบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยป่ามะพร้าว
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท กังฟู - นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ ตั้งใจว่าจะให้ ริชาร์ด เกียนี่ รับบทเป็น ต๋อง ตั้งแต่ตอนที่เขียนบทภาพยนตร์แล้ว แต่เมื่อเริ่มสร้างภาพยนตร์อย่างจริงจัง กังฟู ก็คิดว่าอาจจะหานักแสดงเด็กคนใหม่ แต่คณะผู้อำนวยการสร้างเสนอให้เลือก ริชาร์ด เช่นกัน กังฟู จึงไม่ลังเลอีก
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท กังฟู - นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ เล่าว่า ริชาร์ด เกียนี่ ที่รับบทเป็น ต๋อง ทำงานหนักได้มากกว่าเด็กๆ ทั่วไป เพราะสามารถถ่ายภาพยนตร์ถึงเวลาตี 3 ได้ แม้จะต้องปลุกขึ้นมาเข้าฉากก็ไม่งอแงและยังมีสมาธิในการทำงานดี
 • เป้ - ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์ เคยผ่านแต่งานโฆษณา มิวสิกวิดีโอ และดีเจ แต่ผู้กำกับ กังฟู - นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ รู้สึกถูกใจภาพลักษณ์ของ เป้ จากโฆษณาเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง จึงเลือก เป้ มาแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิต ในบท กานต์
 • ผู้กำกับและผู้เขียนบท กังฟู - นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ ถูกใจการแสดงของ ดัมมี่ - ธนาบดินทร์ ยงสืบชาติ จากเรื่อง เพื่อนสนิท (2005) อีกทั้งเห็นว่าบุคลิกและวัยเหมาะสมกับบท น้าไมค์ ในเรื่องนี้ เพราะดูไม่อายุมากหรือน้อยเกินไปที่จะมีหลาน
 • ฉากที่มีการเทกมากที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือฉากที่ ต๋อง ที่รับบทโดย ริชาร์ด เกียนี่ กับลิง กะปิ ที่แสดงโดย ไข่เล็ก ตีมือกัน แต่ตีไม่ได้จังหวะเสียที จนต้องเทกไปถึง 32 เทก
 • ฉากหมู่บ้านทิวมะพร้าวถ่ายทำที่อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งยังมีสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของผู้คนชาวเล รวมถึงมีป่ามะพร้าว นอกจากนี้ทีมงานต้องสร้างฉากเพิ่มเติม เช่น หน้าบ้านของ ลุงมิ่ง ที่รับบทโดย เทพ โพธิ์งาม ซึ่งมีลักษณะเป็นลานฝึกลิง และร้านกาแฟริมหาด เดิมทีมงานไปหาสถานที่ถ่ายทำกันที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่ไม่พบสถานที่ที่ต้องการ จนกระทั่งผู้ควบคุมงานสร้าง ปุ๊กกี้ - สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์ แนะนำที่กุยบุรีแห่งนี้
 • ฉากแข่งพายเรือในป่าผีสิงนั้นถ่ายทำที่ป่าโกงกาง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยใช้เวลาถ่ายทำ 2 วันในสภาพอากาศร้อนจัด ทีมงานต้องเตรียมความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยให้มีนักประดาน้ำมาคอยดูแล เพราะ ริชาร์ด เกียนี่ ที่รับบท ต๋อง และ เซฟ - ปดลเดช กมลาศัยกุล ที่รับบท เก่ง ต้องพายเรือแข่งกันในน้ำที่ขึ้นลงตลอด และถึงแม้จะไม่ลึกมากแต่ก็เป็นพื้นเลนที่อาจอันตรายได้
 • ฉากลิงแข่งขันเก็บมะพร้าวเป็นฉากใหญ่ที่ใช้เวลาถ่ายทำ 3 วัน และใช้นักแสดงประกอบกว่า 100 ชีวิต และแม้จะเตรียมงานกันมาก่อนถ่ายทำแล้ว แต่ก็มีปัญหาเฉพาะหน้ามากมายที่ต้องแก้ไข ทั้งการอธิบายให้นักแสดงที่เป็นชาวบ้านธรรมดาเข้าใจการถ่ายทำ การเจาะเล่าเรื่องตัวละครหลายตัว รวมทั้งลิงซึ่งไม่สามารถสั่งให้มันเก็บมะพร้าวในมุมที่ต้องการได้ นอกจากนี้ยังต้องทำงานแข่งกับเวลา และต้องใช้อุปกรณ์จำนวนมาก รวมทั้งเครน
 • จริงๆ แล้วลิงที่นำมาเข้าฉากแข่งขันเก็บมะพร้าวนั้นไม่ถูกกัน แต่ทีมงานจัดการให้ถ่ายแยกกัน และถ่ายกันคนละต้น จึงไม่มีปัญหา

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • จ๊ะเอ๋... โกยแล้วจ้าจ๊ะเอ๋... โกยแล้วจ้าเข้าฉายปี 2009 แสดง ตรีชฎา มาลยาภรณ์, เสกสรร สุทธิจันทร์, สมชาย ศักดิกุล
 • เซ็งเป็ดเซ็งเป็ดเข้าฉายปี 2009 แสดง ณัฐพล นิลภูมิ, อธิวัฒน์ ลำกูล, อินทิรา เกตุวรสุนทร
 • Scandal MakersScandal Makersเข้าฉายปี 2009 แสดง Cha Tae-Hyeon, Park Bo-Young, Wang Seok-Hyeon

เกร็ดภาพยนตร์

 • No Strings Attached - อิวาน ไรต์แมน ที่มักสร้างภาพยนตร์ประเภทที่มีสเปเชียลเอฟเฟกต์เยอะๆ ได้รับแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแนวมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ หลังจากอำนวยการสร้าง Up in the Air (2009) และได้เห็น เจสัน ไรต์แมน ลูกชายของเขา ทำหน้าที่เขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว อ่านต่อ»
 • Blue Valentine - เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรกที่ยื่นอุทธรณ์ขอให้พิจารณาแก้ไขเรตจากเอ็นซี-17 เป็นเรตอาร์ได้เป็นผลสำเร็จ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Danny Collins Danny Collins นักร้องเพลงร็อกวัยเริ่มร่วงโรย แดนนี คอลลินส์ (อัล ปาชิโน) ไม่ยอมละทิ้งวิธีการใช้ชีวิตแบบสุดกู่ จนกระทั่งวันหนึ่ง แฟรงก...อ่านต่อ»