เกร็ดน่ารู้จาก ศพเด็ก 2002

เกร็ดน่ารู้
  • บทภาพยนตร์อ้างอิงจากเรื่องจริงที่เป็นข่าวดังที่ว่า มีการพบศพเด็กทารกจากการทำแท้ง 2,002 ศพในโกดังวัดไผ่เงิน จนร่ำลือกันว่าที่นั่นเป็นสถานที่รวมวิญญาณของเด็กที่มีความอาฆาตสูง โดยผู้สร้างต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจคนในสังคม
  • จัดฉากคลินิกทำแท้งเถื่อนกันในย่านหัวลำโพง จากนั้นจึงถ่ายทำกันในช่วงค่ำ นักแสดงประกอบที่เป็นสาววัยรุ่นหลายคนมีอาการตื่นกล้อง แอบยิ้มหรือแอบมองกล้องเป็นระยะ ทั้งๆ ที่ตามท้องเรื่องจะต้องร้องไห้กัน ผู้อำนวยการสร้างและผู้เขียนบท พจน์ อานนท์ จึงประกาศว่า หากถ่ายไม่เสร็จก็จะต้องนอนค้างคืนกันที่นั่น บรรยากาศที่น่ากลัวของฉากกระตุ้นให้เหล่านักแสดงมือใหม่พากันร้องไห้ออกมาได้ในที่สุด
  • เต๋า - สมชาย เข็มกลัด ผู้รับบท ตรัย เล่าว่า การกลับมาร่วมงานกับ พจน์ อานนท์ ที่รับหน้าที่อำนวยการสร้างและเขียนบทในเรื่องนี้ หลังจากไม่ได้ร่วมงานกันนานถึง 20 ปีนั้น ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะ เต๋า กับ พจน์ สนิทกันอยู่แล้ว อีกทั้ง พจน์ ซึ่ง เต๋า ถือว่าเป็นผู้มีพระคุณของเขา เดินทางมาทาบทามถึงบ้านของ เต๋า ด้วยตัวเองอีกด้วย
  • แม้จะสร้างจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นที่วัดไผ่เงิน แต่ผู้สร้างตกลงกันไว้ว่าจะไปจัดฉากถ่ายทำที่อื่น เพราะเกรงว่าอาจไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายได้ แต่พวกเขากลับหาสถานที่ที่ถูกใจไม่พบเลย จึงตัดสินใจถ่ายทำที่วัดไผ่เงิน โดยขออนุญาตจากท่านเจ้าอาวาส อีกทั้งยังมาทำบุญและจุดธูปขออนุญาตจากวิญญาณของน้องๆ ที่เสียชีวิต

advertisement

วันนี้ในอดีต

  • The Last SamuraiThe Last Samuraiเข้าฉายปี 2004 แสดง Tom Cruise, Ken Watanabe, Koyuki
  • Pope JoanPope Joanเข้าฉายปี 2010 แสดง Johanna Wokalek, David Wenham, John Goodman
  • Cloudy with a Chance of MeatballsCloudy with a Chance of Meatballsเข้าฉายปี 2010 แสดง Bill Hader, Anna Faris, James Caan

เกร็ดภาพยนตร์

  • Beastly - ดัดแปลงจากหนังสือชื่อเรื่องเดียวกันของ อเล็กซ์ ฟินน์ ซึ่งดัดแปลงมาจากวรรณกรรม Beauty and the Beast หรือ โฉมงามกับเจ้าชายอสูร อีกทีหนึ่ง นอกจากเรื่องนี้แล้ว อเล็กซ์ เคยนำเทพนิยายเก่ามาดัดแปลงเป็นเรื่องราวร่วมสมัยเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น A Kiss in Time ว่าด้วยเจ้าหญิงนิทราที่ตื่นขึ้นมาในศตวรรษที่ 21 และ Cloaked ที่เกี่ยวกับช่างทำรองเท้าที่ได้พบกับเจ้าหญิง หงษ์วิเศษ ยักษ์ตาเดียว และผ้าคลุมเวทมนตร์ อ่านต่อ»
  • Mary and Max - แอนิเมชันแบบสต็อปโมชันที่ทำจากดินน้ำมันเช่นนี้ เป็นงานถนัดของผู้กำกับ อดัม เอลเลียต อยู่แล้ว เมื่อปี 2003 เขาเคยผลิตแอนิเมชันด้วยเทคนิคนี้เรื่อง Harvie Krumpet (2003) จนโด่งดังและคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นยอดเยี่ยมมาครอง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

See You Tomorrow See You Tomorrow เฉินโม (เหลียงเฉาเหว่ย) หนุ่มเจ้าของบาร์ที่มีเพื่อนคือ กวนชุน (ทาเคชิ คาเนชิโร่) และ เสี่ยวหยู (แองเจลาเบบี หรือ หยางอิ...อ่านต่อ»