เกร็ดน่ารู้จาก Gantz

เกร็ดน่ารู้
 • สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกันของญี่ปุ่น เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร วีกลี ยัง จัมป์ หรือ ชูเออิฉะ ฉบับเดือนกรกฎาคม 2000 จากสถิติถึงเดือนพฤศจิกายน 2010 ฉบับรวมเล่มทั้ง 29 ตอนขายไปได้ทั้งหมดกว่า 13 ล้าน 5 แสนเล่ม นอกจากนี้ยังมีการสร้างเป็นแอนิเมชันโทรทัศน์ที่ออกอากาศเมื่อปี 2004 ด้วย
 • เป็นภาพยนตร์ 2 ภาคจบ โดยผู้สร้างตั้งใจให้ภาคแรกนำเสนอโลกทั้งใบจากหนังสือการ์ตูน ส่วนภาค 2 เป็นเรื่องราวที่เขียนขึ้นเพื่อภาพยนตร์โดยเฉพาะ ทั้ง 2 ภาคถ่ายทำแบบต่อเนื่องกัน ยาวนานกว่า 6 เดือน และใช้ทุนสร้างกว่า 2,000 ล้านบาท
 • เอเลี่ยนในภาพยนตร์มีหลายประเภท เช่น เอเลี่ยนหอมหัวใหญ่ เป็นเอเลี่ยนพ่อลูกรักสงบที่หิ้วถุงสินค้า แต่เมื่อตกอยู่ในอันตรายจะพ่นของเหลวสีเขียวออกมา แล้วสังหารศัตรูด้วยกรงเล็บ เอเลี่ยนทานากะ มีลักษณะเหมือนหุ่นยนต์ที่เด๋อด๋าและโกรธง่ายหายเร็ว พวกมันสามารถยิงพลังโซนิกสว่างวาบออกมาจากปาก ส่วนเอเลี่ยนขี้โมโหนั้นมีหลายขนาด มองเผินๆ คล้ายรูปปั้นพระพุทธรูป
 • อาวุธที่เหล่าตัวละครใช้มีหลายประเภท ได้แก่ ปืนเอ็กซ์กัน เป็นปืนพกที่เหมาะกับการต่อสู้ประชิดตัว ปล่อยกระสุนออกมาด้วยพลังควบแน่น จึงมีการหน่วงเวลาหลังจากเหนี่ยวไก ส่วนปืนเอ็กซ์กันชนิดลูกซองนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีสมรรถนะสูงขึ้น ต่อมาคือปืนวายกัน ใช้จับเหล่าเอเลี่ยนโดยยิงแหตาข่ายออกไป สุดท้ายคือดาบกันสึ ซึ่งยืดหดความยาวได้ด้วยปุ่มที่ด้ามจับ
 • เปิดกล้องเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2009 ฉากแรกที่ถ่ายทำคือฉากห้องกันสึ ซึ่งมีลักษณะเป็นห้องในอพาร์ตเมนต์ พวกเขาจัดฉากนี้ขึ้นที่โรงถ่ายที่ 11 ในสตูดิโอนิกคัตสึ
 • ทรงกลมกันสึ ซึ่งเป็นวัตถุลึกลับในภาพยนตร์ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 1.35 เมตร ทำจากวัสดุคล้ายเรซิ่นสังเคราะห์ มันมี 2 สถานะ คือกันสึปิดในยามปกติ กับกันสึเปิดเพื่อเผยให้เห็นชั้นวางอาวุธและบุรุษลึกลับ ทามะ โอโตโกะ ตลอดระยะเวลาที่ถ่ายทำ มีนักแสดงและคณะผู้สร้างสนใจเข้ามาสัมผัสทรงกลมกันสึกันบ่อยๆ จึงต้องมอบหน้าที่ให้มีคนมาคอยเช็ดถูมันให้เป็นเงาทุกครั้งที่พักกองถ่าย
 • นัตสึนะ วาตานาเบะ ที่รับบท คิชิโมโตะ ลงทุนแสดงฉากเปลือยทั้งตัวด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้ภาพที่เหมือนในหนังสือการ์ตูนต้นฉบับมากที่สุด นัตสึนะ เตรียมพร้อมด้วยการเสริมกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และไม่สวมใส่ชุดชั้นในก่อนเข้าฉากอยู่หลายวัน เพื่อให้ผิวกายของเธอปราศจากริ้วรอย
 • การสร้างเอเลี่ยนในภาพยนตร์เป็นการผสมผสานระหว่างการแต่งหน้าพิเศษและหน้ากาก ก่อนจะมีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกสร้างท่าทางการเคลื่อนไหวหรือการต่อสู้ของเอเลี่ยน นักแสดงที่สวมบทเป็นเอเลี่ยนหอมหัวใหญ่ตัวพ่อนั้นต้องใช้เวลาแต่งหน้าแต่ละครั้งนานกว่า 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว
 • ในฉากการดึงตัวข้ามมิติ ซึ่งหนังสือการ์ตูนต้นฉบับวาดไว้ในลักษณะของการปรากฎร่างทีละเสี้ยว จนทำให้เห็นอวัยวะภายในอย่างชัดเจนนั้น ผู้สร้างภาพยนตร์พยายามเลียนแบบภาพดังกล่าวโดยใช้ฉากสีฟ้าเป็นหลัก
 • ในภาคแรกนี้มีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกเข้าช่วยมากกว่า 500 ตอน หรือราวร้อยละ 40 ของภาพยนตร์ทั้งเรื่อง
 • ฉากต่อสู้กับเอเลี่ยนในลานจอดรถนั้นถ่ายทำกันในลานเปิดโล่ง ซึ่งเดิมเป็นตลาดกลางขายส่งของเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น โดยดัดแปลงให้คล้ายกับย่านคุ้นตาในโตเกียวในช่วงต้นปี 2010 และนำรถยนต์เกือบ 40 คันเข้ามาจอดเต็มลาน ฉากนี้ทำให้ผู้สร้างต้องทำงานกันท่ามกลางอากาศยามค่ำคืนที่หนาวเหน็บ และนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางวันเป็นเวลาหลายเดือน ขณะแสดงฉากนี้ เคนอิจิ มัตสึยามะ ผู้รับบท มาซารุ คาโต้ ซึ่งเป็นคนเดียวที่ยอมแสดงฉากกระโดดสูงด้วยตัวเอง ต้องสวมสลิงเพื่อความปลอดภัยด้วย

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ทวิภพทวิภพเข้าฉายปี 2004 แสดง ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์, รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง, พิเศก อินทรครรชิต
 • The Lord of the Rings: The Return of the KingThe Lord of the Rings: The Return of the Kingเข้าฉายปี 2004 แสดง Elijah Wood, Viggo Mortensen, Ian McKellen
 • Big FishBig Fishเข้าฉายปี 2004 แสดง Ewan McGregor, Albert Finney, Billy Crudup

เกร็ดภาพยนตร์

 • Scream 4 - Scream 4 ออกฉายห่าง Scream 3 ถึง 11 ปี อ่านต่อ»
 • หนังผี - ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดจากแนวคิดของผู้กำกับ โน้ต - สราวุธ อินทรพรหม ว่าอยากลองสร้างตัวละครผีที่เป็นผู้ชายดูบ้าง เพราะยังมีน้อยในภาพยนตร์เอเชีย แต่กลับมีอยู่มากมายในภาพยนตร์ยุโรป โดย โน้ต ต้องการนำความดุดัน แข็งแรง คล่องแคล่ว ของผีผู้ชายมาทำให้เกิดฉากต่อสู้ที่เป็นรูปธรรม โดยมีฉากหลังเป็นการเสียดสีเบื้องหลังวงการบันเทิง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Master Master จินฮยอนพิล หรือ ประธานจิน (อีบยองฮอน) ผู้นำบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเกาหลีใต้ที่มีเครือข่ายสายป่านในธุรกิจอย่างกว้างขวางทั้ง...อ่านต่อ»