วิจารณ์ Don't Be Afraid of the Dark
-
wildestdream (เลขที่ 284464) เมื่อ 14 มี.ค. 55 10:17
"อย่ากลัวมืด ถ้าไม่กลัวตาย!!"
เป็นอีกเรื่อง ที่ไม่ได้คาดหวังไว้สูง ที่ดูเพราะ 1.เป็นแฟนหนังผีฝรั่งมือฉมัง และ 2.เป็นแฟนหนังของ Guillermo del Toro ด้วย ซึ่งเรื่องนี้เขาก็เป็นโปรดิวเซอร์ และภูมิใจเสนอหนังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง
ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่มีโปสเตอร์น่าดึงดูดให้ดูมีหลากหลายแบบหลากหลายสไตส์ เอาใจคออาร์ตแบบผม แต่หนังก็ไม่ได้ทำได้ดีสูงกว่าโปสเตอร์หรือผิดหวังน้อยกว่าที่ผมหวังเลย
ผมจะบอกแต่สิ่งที่ชอบน่ะฮะมีไม่ชอบปนนิดๆ
หนังเปิดตัวขึ้นมาได้สวย แฝงไปด้วยความกลัว ในความมืด และกำกับศิลป์ก็ถูกใจเอามากเลย ถัดมาก็เครคิตเปิดเรื่อง พร้อมซาวด์อันเป็นเอกลักษณ์ ทำออกมาได้ดีเหนือคำบรรยาย
ด้วยโลเคชั่น ก็สวยและน่ากลัว หาดูได้ยากในหนังยุคปัจจุบัน ถัดไปอีกคือบท และเนื้อหา จะไม่แฝงความโหดหรือรุนแรงสักเท่าไหร่ บทดูดีแต่ไม่มาก นักแสดงที่เด่นสุดคงจะเป็นเด็ก จากที่ผมคิดว่าเป็น เคธี่ โฮล์ม มากกว่า ปกติแล้วพระนางในหนังผีฝรั่ง จะไม่ค่อยงมงายหรือเชื่ออะไรในชั่วพริบมา เรื่องนี้ก็เป็นเช่นนั้น ถือว่ายังไม่แหวกแนวหรือเปลี่ยนความซ้ำซากซักเท่าไหร่ เพราะเรื่องนี้ ทั้งคู่ อาจจะโ*ง่เกินไปด้วยซ้ำ
และสิ่งที่คาดหวังมาเป็นอันดับหนึ่งคือ "ปีศาจ" มันจะน่ากลัว โหด สยองซักเท่าไหร่เชียว? ผลสรุป การคาดเอาผิดหมด ถ้าใครหวังอยากดูแบบ กระชากลงหลุม เรื่องนี้คงไม่มี ผมก็ความหวังว่าทั้งเรื่องจะมีตัวโหดๆ ใหญ่ๆออกมาอีก แต่ก็มีแค่ปีศาจแค้นฝังเขี้ยวชนิดเดียว มีฉากที่ทำให้ตกใจด้วยแต่ไม่มาก
และสุดท้าย "ตอนจบ" ทำได้ไม่สุด เลย ไม่รู้งบหมด หรือความคิดตัน เป็นอีกเรื่องที่ทำได้ดีนะแต่ไม่เสมอต้นเสมอปลายครับ
สำหรับหนังผีในปี 2011 ยังไม่มีเรื่องไหนเด่นๆหรือเข้าใจกระแทกใจเลยสักเรื่อง แต่ปี 2011 ที่ผ่านมาผมก็ยกให้ Insidious เป็นอันดับหนึ่งก็แล้วกัน เรื่องนี้ให้อันดับ 2 ครับ
คะแนน 8/10 -
moviehardy (เลขที่ 220552) เมื่อ 13 ก.ย. 54 22:57
i give 'C+'
-
FallsDownz (เลขที่ 244094) เมื่อ 10 ก.ย. 54 20:58
เป็นหนังที่เรียกได้ว่ากระแสในไทยค่อนข้างน่าเห็นใจมากเพราะว่ามันค่อนข้างจะเบามากๆ ขนาดเข้าสัปดาห์แรกยังมีเพียงไม่กี่โรงเท่านั้นสวนทางกับ
คุณภาพของหนังจริงๆครับผม
ข้อดี:
- บทดีมาก เข้าใจคิด และแนวคิดไม่เหมือนใคร
- ตื่นเต้นทั้งเรื่อง
- ฉากCGตอนเครดิตเปิดเรื่อง สวยมาก และออกแบบได้เป็นเอกลักษณ์
- เป็นหนังผีอีกเรื่องที่ไม่ได้เน้นผีชนิด"ไร้ตัวตน" แต่เน้นชนิด"กลัว"ซะมากกว่าคือเน้นที่จะทำให้คนดูลุ้นมากกว่าตกใจ ซึ่งส่วนใหญ่ฉากตกใจเรื่องนี้นั้นค่อนข้างน้อยและเดาง่าย
- งานภาพต่างๆในหนังทำได้สวยงามและสยดสยองไปพร้อมกันได้ดีมาก
- เป็นหนังแนวผีทริลเลอร์อีกเรื่องที่ บทดีและหายาก
ข้อเสีย:
- ไม่ค่อยมีความสมเหตุสมผล (เช่นพระเอกนางเอก มันต้องไม่ฉลาดหรือโง่เสมอแต่จริงๆแล้วมันก็เป็นปกติของหนังผีทั่วไป)
- ฉากจบที่เดาง่าย
- ฉากตกใจเดาง่าย และมีน้อย
- การแสดงบางคนในเรื่องยังแปลกๆ
- น่าเสียดายบทที่ดีแต่หลายๆเรื่องยังถือว่ายังทำไม่ดีพอ
- บทช่วงหลังสิ้นคิด เหมือนงบหมด
สรุป:ถ้าถามผมว่าสนุกไหม ผมตอบได้เลยครับ สนุกครับมากด้วย
แต่จริงๆแล้วน่าจะทำได้ดีมากกว่านี้ทั้งๆที่บทส่งขนาดนี้ น่าจะทำให้หลอนกว่านี้ โหดกว่านี้ และบทช่วงหลังๆถือว่าครึ่งๆกลางๆ
จริงๆแล้วทำได้มากกว่านี้อีก เสียดายมากๆ ถ้ามีท่านใดมาทำใหม่โดยมีงบสนับสนุนเยอะๆล่ะก็เรื่องนี้จะเป็นหนังผียิ่งใหญ่อีกเรื่องได้เลยทีเดียว
เรื่องนี้ 9/10 ครับผม จริงๆบอกตรงๆขาดแค่บทช่วงหลังๆ -
dancechw. (เลขที่ 163713) เมื่อ 10 ก.ย. 54 18:39
บอกไว้ก่อนไม่ใช่หนังผีนะ! เป็นหนังสัตวประหลาด สนุกดี ดูได้เพลิน ไม่น่ากลัวมาก ฉากตกใจมีเรื่อยๆ 4-5 ฉาก 8/10 จ้่า(:
-
gokoon (เลขที่ 67) เมื่อ 10 ก.ย. 54 09:15
ชอบปิศาจชองเดลโทโร จะไปลองดู
-
OakeyOaks (เลขที่ 97981) เมื่อ 8 ก.ย. 54 20:03
เราว่ามันไม่น่ากลัวเลยอะ หนังผีก็ไม่ใช่ เนื้อเรื่องก็เฉยๆ
ความหลอนสยองยังเทียบ Insidious ไม่ได้....
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+
วันนี้ในอดีต
เฟรนด์ชิพ เธอกับฉันเข้าฉายปี 2008 แสดง มาริโอ้ เมาเร่อ, อภิญญา สกุลเจริญสุข, เจตริน วรรธนะสิน
Begin Againเข้าฉายปี 2014 แสดง Keira Knightley, Mark Ruffalo, Adam Levine
Asylumเข้าฉายปี 2008 แสดง Mark Rolston, Carolina Garcia, Sarah Roemer
เกร็ดภาพยนตร์
- Danny Collins - ได้แรงบันดาลใจการสร้างมาจากเรื่องราวของนักร้อง สตีฟ ทิลสตัน ที่พบจดหมายจาก จอห์น เลนนอน 40 ปี หลังจากที่จดหมายเขียนขึ้น อ่านต่อ»
- Ant-Man - เอ็ดการ์ ไรต์ ผู้เคยถูกวางตัวให้กำกับก่อนหน้า เพย์ตัน รีด เป็นแฟนตัวยงของ Ant-Man และถูกวางตัวให้กำกับตั้งแต่ปี 2003 ตั้งแต่นั้น เอ็ดการ์ ก็เริ่มพัฒนาโครงเรื่อง ทดสอบการถ่ายทำ หานักแสดง และกำลังจะเริ่มต้นถ่ายทำ แต่แล้วเมื่อปี 2014 เอ็ดการ์ กลับขอถอนตัวเนื่องจากปัญหาด้านความคิดสร้างสรรค์ไม่ตรงกันระหว่างเขาและทางมาร์เวล อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
อ้าย..คนหล่อลวง
เรื่องราวของ ทาวเวอร์ (ณเดชน์ คูกิมิยะ) นักต้มตุ๋นศูนย์การรับเข้า และ การโทรออก-ภายในสํานักงาน สุดแพรวพราว ที่ดันพลาดท่...อ่านต่อ»