ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้
- ชื่ออังกฤษPBTB E-San Indy
- ปีที่เปิดตัว2557
- เข้าฉายในไทย5 มิถุนายน 2557
- นำแสดงธนฉัตร ตุลยฉัตร, ชูติมา วันดึก, บุญศรี ยินดี
เรื่องราวความรักฉบับมันฮาบ้านๆ อมยิ้ม ประสาหนุ่มสาวบ้านทุ่ง บักทองคำ (ธนฉัตร ตุลยฉัตร) ผู้บ่าวไทบ้านที่ทั้งชีวิตนี้เกิดมาเพื่อความฝันสองอย่าง อย่างแรกคืออยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์อิสระ เพราะหลงใหลใฝ่ฝันรูปเงาภาพยนตร์ในแผ่นฟิล์มที่เหลือฉีกขาดจากหน่วยภาพยนตร์กลางแปลงในงานบุญมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกครั้งเวลามีหน่วยภาพยนตร์เร่เข้ามาฉายในหมู่บ้าน วันถัดมาบักทองคำจะตื่นก่อนไก่โห่เสมอ เพื่อไปหาเก็บเศษฟิล์มภาพยนตร์มาสะสม ลึกๆ แล้วภาพยนตร์ที่เขาฝันอยากทำมากที่สุดคือเรื่องราวความรักอันแสนกุ๊กกิ๊ก
และความฝันของหนุ่มบ้านป่าอย่างที่สอง คือเฝ้ารอเพื่อครองรักกับ ปราณี (ชูติมา วันดึก) สาวบ้านนาผู้สัญญากันมั่นเหมาะว่าจะกลับมาแต่งงาน หลังจากต้องไปทำงานเมืองนอกด้วยเพราะฐานะทางบ้านบีบบังคับ ปราณีกับทองคำเติบโตมาในชนบทบ้านป่าด้วยกัน เคยกิน เล่น เรียน เลี้ยงควาย ดูภาพยนตร์ ฟังหมอลำ และกินตำบักหุ่งมาด้วยกัน รักกัน สัญญากันมั่นรักเหมาะ และไก่น้อยพันธุ์ดี พันธุ์ไก่ตีที่เป็นมากกว่าไก่ ก็คือประจักษ์พยานแห่งสัญญารักของทั้งสอง
วันที่ปราณีกลับมาจากเมืองนอก มันเหมือนฟ้าผ่าลงมากลางหัวใจของบักทองคำซ้ำสองดอก เมื่อไก่พันธุ์สัญญารักได้ถูกมือดีขโมยไปเป็นกับแกล้ม ซ้ำร้ายปราณีก็พาแฟนฝรั่งดั้งโด่ง (มาร์ติน วิลเลอร์) กลับมาเยี่ยมบ้าน เพื่อจะมาไถนาให้ แม่ยาย (บุญศรี ยินดี) ในช่วงฤดูฝน ทำให้ทองคำเสียใจซ้ำสอง มีเพียงเพื่อนผู้บ่าวไทบ้านคอยปลอบใจ เมื่อความรักไม่สมหวัง สัญญารักก็มาเพพังเพราะฝรั่งมันร่ำรวยกว่า หัวใจที่แหลกสลายของผู้บ่าวไทบ้านที่รักและไม่ยอมสูญเสียคนรักให้ชายต่างบ้านต่างเมืองคนใดทั้งสิ้น จึงดิ้นทุกทาง ทำทุกอย่างเพื่อเอาสาวบ้านนาปราณี กลับคืนมาอ้อมใจของเขา แต่ทองคำจะทำอย่างไรเพื่อเปลี่ยนใจปราณี ไม่ให้กลับเมืองนอกอีกครั้ง
- กำกับโดย อุเทน ศรีริวิ, จิณณพัต ลดารัตน์
- เขียนโดย อุเทน ศรีริวิ, จิณณพัต ลดารัตน์, ชัยณรงค์ ฝ่ายชาวนา
-
นำแสดงโดย
- ธนฉัตร ตุลยฉัตร ... บักทองคำ
- ชูติมา วันดึก ... ปราณี
- บุญศรี ยินดี ... คุณแม่ของปราณี
- ชัยรัตน์ สุทธิประภา
- มาร์ติน วิลเลอร์
- เบญจา ทองแถม
- ประเภท Romance / Comedy
- เรตไทย ท
- สร้างโดย Thailand
วันนี้ในอดีต
Bangkok Dangerousเข้าฉายปี 2008 แสดง Nicolas Cage, Charlie Yeung, Shaun Delaney
เทวดาตกมันส์เข้าฉายปี 2008 แสดง เทพ โพธิ์งาม, วิวิศน์ บวรกีรติขจร, ศุภรดา เต็มปรีชา
In Brugesเข้าฉายปี 2008 แสดง Colin Farrell, Brendan Gleeson, Ralph Fiennes
เกร็ดภาพยนตร์
- American Ultra - อูมา เธอร์แมน ได้รับเลือกให้แสดงบท แลสเซ็ตเตอร์ แต่สัญญาไม่เคยเป็นรูปธรรม ต่อมา ชารอน สโตน ได้เข้ามารับบทนี้แทน แต่เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับตารางงาน ชารอน จึงถอนตัว และในที่สุดบทนี้ตกเป็นของ คอนนี บริตตัน อ่านต่อ»
- The Gift - โจเอล เอดเกอร์ตัน ต้องการจดจ่อกับงานกำกับ เขาจึงถ่ายทำฉาก กอร์โด ตัวละครที่เขาแสดง 2 สัปดาห์ก่อนเปิดกล้องจริง และถ่ายทำเสร็จใน 7 วัน อ่านต่อ»