1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

บุกเมืองกรุงแล้วกับ ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้

บุกเมืองกรุงแล้วกับ ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้

จากปรากฏการณ์ความดังสะเทือนแผ่นดินอีสาน ในภาพยนตร์ "ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้" ซึ่งทำรายได้ถล่มทลายมาแล้วกว่า 10 ล้านบาท โดยสองผู้กำกับอารมณ์ดี "บอย - อุเทน ศรีริวิ" และ "นิว - จิณณพัต ลดารัตน์" นำโดยหนุ่มขอนแก่น "อาร์ตี้ - ธนฉัตร ตุลยฉัตร" รับบทเป็น ทองคำ หนุ่มบ้านนอกติดดินที่ใฝ่ฝันอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ "เนยหวาน - ชูติมา วันดึก" รับบทเป็น ปราณี สาวคนรักของทองคำที่ไปทำงานอยู่เมืองนอก ร่วมด้วยนักแสดง อาทิ "แดง - บุญศรี ยินดี" "อัด - จิรายุ สูตรไชย" "ชัยรัตน์ สุทธิประภา" และ "มาร์ติน วิลเลอร์" (Martin Wheeler) พร้อมมากระตุกต่อมฮากันอย่างแน่นอน

วันที่ 18 มิถุนายน 2557 ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน ผู้กำกับและเหล่านักแสดงได้มาร่วมงานเปิดตัว ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ ณ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยสีสันและความครึกครื้น มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกเพื่อรับเสื้อยืดเป็นของรางวัล และได้เชิญนักปลุกพลังด้วยเสียงเพลงอย่าง "อิสรภาพ มั่นคง" ขึ้นมาร้องเพลง "บ่าวไทบ้าน" ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ โดยมีผู้ชมมาร่วมเต้นเซิ้งไปด้วยกันก่อนที่จะมีการพูดคุยของเหล่าผู้กำกับและนักแสดง

ผู้กำกับ บอย ได้เล่าถึงที่มาของภาพยนตร์ว่า "คือที่มาที่ไปของการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ มันต้องเล่ากลับไปสี่ปีก่อนนะครับ เพราะว่าสี่ปีก่อนเนี่ย เราไปดูมหรสพทางภาคอีสานจะเป็นพวกหมอลำ พวกโปงลาง หนังกลางแปลงนี่เยอะ เราก็เลยคิดว่า เราอยากทำอะไรที่ที่มันเป็นอีสานจริงๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำในสื่อไหน สื่อหมอลำ หรือว่าสื่ออะไร เราก็เลยมาคิดกับทีมงาน ก็เลยบอกว่าทำหนังสั้นดีไหม ก็เลยเก็ตไอเดียขึ้นมาว่า ถ้างั้นเราทำหนังสั้นเกี่ยวกับกำพืดของคนอีสานดีกว่า เอาแบบอีสานดิบๆ เพียวๆ ครับ" ซึ่งกำพืดในที่นี้ บอย ได้ขยายความว่า "จริงๆ พวกเราคิดกันว่า อยากจะทำหนังที่คนอีสานดูแล้วเหมือนกับดูตัวเองอยู่ครับ คือคอนเซปต์ที่เราวางไว้ทีแรก"

จากนั้น นิว ผู้กำกับชาวใต้สะใภ้อีสาน เสริมว่า "ก่อนที่เราจะได้เข้ามาอยู่อีสาน ก็มีคนนี้แหละค่ะ (ชี้ไปที่ บอย) คือเขาพาเลาะค่ะ พาตะลอนไปดูนู่นดูนี่อีสาน เราก็เกิดความประทับใจ ไปดูหมอลำไปดูไกลแค่ไหนเราก็ไป เซิร์ชหาในกูเกิล ไปเลย วันนี้มีหมอลำที่ไหนเราไปหมด คือด้วยความที่เราไม่เคยเห็นค่ะ ประเพณีวัฒนธรรมแบบนี้เราก็เลยตื่นตาตื่นใจ จะบอกว่าทางใต้ไม่มีก็ไม่ใช่ ทางใต้ก็มีมโนราห์นะคะ แต่ว่ามันก็ยังไม่สะใจเท่าหมอลำทางอีสาน ก็เลยเป็นที่มาของ ผู้บ่าวไทบ้าน เป็นแรงบันดาลใจอย่างหนึ่ง คือให้เราได้สัมผัสกับคนอีสาน กับผู้ชายอีสาน ที่เขาอยู่กับบ้านไม่ต้องออกไปหาสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ต้องมีเทก ไม่ต้องมีบาร์"

อาร์ตี้ กล่าวถึงตัวละคร ทองคำ ที่เขาแสดงว่า "ตัวทองคำเป็นเด็กที่มีความฝัน อยากจะเป็นผู้กำกับแล้วเขามีความฝัน แล้วสุดท้ายเขาจะทำมันได้ไหม ต้องไปดู" พร้อมเผยถึงเรื่องราวก่อนตัดสินใจรับบทนี้ว่า "ตอนแรกที่เขาติดต่อมาเลย คือครั้งแรกเลยเขาบอกว่าเป็นคนขอนแก่นเหมือนกัน อ่า ผมก็คนขอนแก่น ก็ถือว่าช่วยกัน แล้วเขาอยากจะทำหนังสักเรื่องหนึ่งแล้วผมก็ยังเรียนอยู่ ผมเรียนภาพยนตร์ รังสิต ตอนนั้น เราก็เข้าใจเขา แล้วก็คือเหมือนช่วยกัน หนึ่งช่วยกันในมุมของการทำหนัง สองด้วยการที่เป็นคนบ้านเดียวกัน แต่ว่าก็ขอดูบทก่อน แต่พออ่านบทแล้ว บทน่ารักมาก บทมันยิ้มครับ ผมก็เลยโอเคเล่น ช่วยกัน"

ทางด้านนางเอกสาว เนยหวาน แง้มบทบาทของตัวเองว่า "รับบทเป็นสาวปราณีค่ะ เป็นแฟน คนรักของนายทองคำค่ะ ก็ด้วยสถานการณ์ก็คือเป็นลูกสาวแม่แดง แต่ว่าแม่แดงกับนายทองคำจะไม่ค่อยถูกกันเท่าไร เพราะคิดว่าหนุ่มชนบทจะค่อนข้างมีฐานะยากจน และด้วยครอบครัวของตัวเองเนี่ยค่อนข้างจะยากจนอยู่แล้วค่ะ จึงต้องทำให้ตัวเองเรียนจบมาจะต้องกระเสือกกระสนดิ้นรนไปทำงานที่เมืองนอก และด้วยวิถีชีวิตของชาวอีสานส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า มักจะปลูกฝังให้ลูกหลานมีแฟนชาวต่างชาติ เพื่อกอบกู้ชีวิตครอบครัวให้ดีขึ้น"

อาร์ตี้ เผยถึงความยากง่ายในการแสดงว่า "จะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยาก มันก็ผสมผสานกัน คือเป็นคนอีสานก็จริงแต่ว่าก็คือพูดอีสานไม่ค่อยจะเก่งเท่าไร พอเล่นแล้วมันก็โอเคครับ" และเปิดใจว่าภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเกินกว่าที่คาดหวังเอาไว้ "ก็เห็นว่ามันเกินคาดที่ทุกคนตั้งเอาไว้ครับ เพราะว่าทุกคนตั้งเอาไว้แล้วว่าจะเข้าอีสาน แต่ว่าสุดท้ายแล้วพออีสานประสบความสำเร็จก็ได้เข้ามากรุงเทพฯ ครับ" พระเอกหนุ่มยังได้ฝากให้แฟนๆ ติดตามภาพยนตร์เรื่องนี้ "เรื่องนี้ดูได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น เด็กเล็ก ยันรุ่นแม่แดง ก็ไปดูได้ แล้วรับรองว่าคนภาคกลางดูแล้วจะหลงรักสาวอีสาน หนุ่มอีสาน มากขึ้นครับ"

หลังจากทะลวงโรงภาพยนตร์แถบอีสานมาแล้ว ถึงคราว ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ บุกโรงภาพยนตร์เมืองกรุงกันบ้าง ติดตามชมกันได้ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2557 เป็นต้นไปในโรงภาพยนตร์

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
  • รูปภาพ 1
  • รูปภาพ 2
  • รูปภาพ 3
  • รูปภาพ 4
  • รูปภาพ 5
  • รูปภาพ 6
  • รูปภาพ 7
  • รูปภาพ 8
  • รูปภาพ 9
  • รูปภาพ 10
  • รูปภาพ 11
  • รูปภาพ 12
  • รูปภาพ 13
  • รูปภาพ 14
  • รูปภาพ 15
  • รูปภาพ 16
  • รูปภาพ 17
  • รูปภาพ 18
  • รูปภาพ 19
  • รูปภาพ 20
  • รูปภาพ 21
  • รูปภาพ 22
  • รูปภาพ 23
  • รูปภาพ 24
  • รูปภาพ 25
  • รูปภาพ 26
  • รูปภาพ 27
  • รูปภาพ 28
  • รูปภาพ 29
  • รูปภาพ 30

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • 30 กำลังแจ๋ว
    เข้าฉายปี 2011
    แสดง พัชราภา ไชยเชื้อ, ภูภูมิ พงษ์ภาณุ, ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล
  • Corpse Bride
    เข้าฉายปี 2005
    แสดง Johnny Depp, Helena Bonham Carter, Emily Watson
  • Lord of War
    เข้าฉายปี 2005
    แสดง Nicolas Cage, Ethan Hawke, Jared Leto

เกร็ดภาพยนตร์

  • The 33 - เป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ เจมส์ ฮอร์เนอร์ รับหน้าที่ประพันธ์เพลง โดย เจมส์ เสียชีวิตก่อนภาพยนตร์เข้าฉายไม่ถึง 2 เดือน อ่านต่อ»
  • American Ultra - อูมา เธอร์แมน ได้รับเลือกให้แสดงบท แลสเซ็ตเตอร์ แต่สัญญาไม่เคยเป็นรูปธรรม ต่อมา ชารอน สโตน ได้เข้ามารับบทนี้แทน แต่เมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับตารางงาน ชารอน จึงถอนตัว และในที่สุดบทนี้ตกเป็นของ คอนนี บริตตัน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของหนึ่งครอบครัวชาวเกาหลีในยุค 80 ที่หอบเอาความหวังไปตั้งต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินอเมริกา พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็น...อ่านต่อ»