ผีห่าอโยธยา
- ชื่ออังกฤษThe Black Death
- ปีที่เปิดตัว2558
- เข้าฉายในไทย14 พฤษภาคม 2558
- นำแสดงพงศกร เมตตาริกานนท์, ซอนญ่า สิงหะ, อาภา ภาวิไล
ปีพุทธศักราช 2108 ท่ามกลางมหาศึกระหว่างอโยธยาและหงสา ยังมีคำบอกเล่าถึงโรคาพิบัติภัยครั้งใหญ่ที่ประวัติศาสตร์มิได้จารึกไว้ นั่นคืออุบัติแห่ง ผีห่า หายนะอาเพศที่ทำให้คนตายที่เสียชีวิตจากโรคห่ากลับฟื้นชีวิตขึ้นใหม่อีกครั้ง ในคราบของอสูรร้ายที่ไล่ล่ากัดกินผู้คนเพื่อแพร่เชื้อร้ายให้มนุษย์กลับกลายมาเป็นพวกของมัน แม้แต่พระ ลูกเล็กเด็กแดง คนหนุ่มคนสาว ตลอดจนคนแก่คนเฒ่า หญิงชายก็ไม่เว้น โดยที่มิมียาสมุนไพรใดจะรักษา มิมีอาวุธอื่นใดที่จะหยุดมันลงได้
หลายชีวิตที่เหลือพยายามทุกวิถีทางหนีตายให้รอดพ้นจากฝูงผีห่า ซึ่งประกอบไปด้วย คง (พงศกร เมตตาริกานนท์) เด็กวัดที่หมายเด็ดดอกฟ้าอย่าง เมี้ยน (ซอนญ่า สิงหะ) ลูกสาวเศรษฐีประจำหมู่บ้าน ที่ยอมละทิ้งทุกอย่างเพื่อความรักและเลือกหนีตายไปด้วยกัน ขวัญ (ธนพล มหธร) หนุ่มนักเที่ยวขาประจำโรงชำเราชาย และ พลอย (อาภา ภาวิไล) คณิกาสาวสวยผู้แสนอาภัพ ทั้งที่งามทั้งรูปร่างและหน้าตาแต่กลับเป็นใบ้หูหนวก อีบัว (วีรี ละดาพันธ์) ช่างตีดาบหญิงที่เก่งกาจในการใช้สรรพาวุธและการต่อสู้ไม่แพ้ชายอกสามศอก ซึ่งเป็นคู่อริของ นายจัน (ชลัฏ ณ สงขลา) เจ้าของกิจการโรงชำเราชายผู้มั่งคั่ง ละโมภและเห็นแก่ได้ พร้อมทาสผู้ซื่อสัตย์อย่าง เล็ก (พฤกษ์ รัตนฐิตินันต์) และ น้อย (ชนนันท์ สิทธิเดช)
ทั้งหมดนี้ต้องมาอยู่รวมกัน บ้างชิงชัง บ้างรักใคร่ หรือร้ายที่สุดก็เกลียดกันจนเข้ากระดูก แต่ดูเหมือนจะมีเพียง เทพ (คานธี วสุวิชย์กิต) หนุ่มขี้เหล้าต่างถิ่น อดีตนายทหารหัวหมู่ทะลวงฟันในศึกหงสา หนึ่งเดียวที่รอดชีวิตมาได้ ล่วงรู้ว่าวิธีที่จะหยุดพวกผีห่าได้มีเพียงต้องฟันหัวของมันให้ขาดออกจากร่างเท่านั้น แต่ทว่าผู้คนเพียงหยิบมือฤาจะรับมือกับผีห่าที่มาป็นฝูง ใช่ว่าทุกชีวิตจะมีเล็ดรอดไปได้ ฤานี่จะเป็นลางบอกเหตุให้รู้ว่าถึงคราที่อุบัติผีห่า จักรุกรานพี่น้องกลืนกินอโยธยาจนแทบสิ้นแผ่นดิน
- กำกับโดย ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล
- เขียนโดย ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล
-
นำแสดงโดย
- พงศกร เมตตาริกานนท์ ... คง
- ซอนญ่า สิงหะ ... เมี้ยน
- อาภา ภาวิไล ... พลอย
- ธนพล มหธร ... ขวัญ
- วีรี ละดาพันธ์ ... บัว
- คานธี วสุวิชย์กิต ... เทพ
- ชลัฏ ณ สงขลา ... นายจัน
- พฤกษ์ รัตนฐิตินันต์ ... เล็ก
- ชนนันท์ สิทธิเดช ... น้อย
- ประเภท Action / Horror
- ความยาว 85 นาที
- เรตไทย น 18+
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันนี้ในอดีต
Blade: Trinityเข้าฉายปี 2004
แสดง Wesley Snipes, Kris Kristofferson, Ryan Reynolds
ปายอินเลิฟเข้าฉายปี 2009
แสดง พุฒิพงศ์ ศรีวัฒน์, กัญญา รัตนเพชร์, ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ
The Day the Earth Stood Stillเข้าฉายปี 2008
แสดง Keanu Reeves, Jennifer Connelly, Jaden Smith
เกร็ดภาพยนตร์
- Steve Jobs - เดิมที เดวิด ฟินเชอร์ รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ถูกถอดออกเพราะ เดวิด ต้องการค่าจ้าง 10,000,000 เหรียญสหรัฐ และต้องการมีอำนาจควบคุมกระบวนการสร้างสรรค์ภาพยนตร์อย่างเต็มรูปแบบ ขณะนั้น เดวิด อยากให้ คริสเตียน เบล เข้ามารับบท สตีฟ จ็อบส์ แต่หลังจาก แดนนี บอยล์ เข้ามารับหน้าที่กำกับแทน ได้ทาบทาม ลีโอนาร์โด ดิคาพริโอ มารับบทนำ แต่ ลีโอนาร์โด ปฏิเสธไป หลังจากนั้น คริสเตียน ก็ได้รับข้อเสนอให้แสดงบทนี้อีกครั้ง ซึ่งเขาก็ปฏิเสธเช่นกัน ในที่สุดจึงได้ตัว ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ เข้ามารับบท สตีฟ จ็อบส์ อ่านต่อ»
- 45 Years - ชาร์ลอตต์ แรมพลิง นักแสดงบท เคต และ ทอม คอร์ตเทเนย์ ผู้รับบท จีออฟ เคยปรากฎตัวร่วมกันใน Night Train to Lisbon (2013) มาก่อน อ่านต่อ»





