Windtalkers
- ชื่อไทยสมรภูมิมหากาฬโค้ดสะท้านนรก
- ปีที่เปิดตัว2545
- เข้าฉายในไทย19 กรกฎาคม 2545
- นำแสดงNicolas Cage, Adam Beach, Peter Stormare
ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายญี่ปุ่นสามารถเจาะเข้ารหัสลับของกองทัพอเมริกันได้อย่างต่อเนื่อง สร้างความล่าช้าให้กับการบุกของกองกำลังทหารอเมริกันเป็นอย่างมาก ในที่สุดเมื่อปี 1942 กองกำลังอเมริกันนาวาโฮหลายร้อยนายได้ถูกเกณฑ์เข้าสู่นาวิกโยธิน พวกเขาถูกฝึกให้ใช้รหัสลับของกองทัพ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากภาษาท้องถิ่นเดิม หน่วยนี้มีฉายาว่าเจ้าหน้าที่รหัส และรหัสลับของพวกเขาเป็นเพียงรหัสเดียวที่ทหารญี่ปุ่นไม่สามารถเจาะผ่านได้ จึงนับได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญแห่งการมีชัยต่อสงคราม
ในเรื่อง Windtalkers เป็นช่วงระหว่างเวลาสงครามแห่งไซปัน นาวิกโยธิน โจ เอนเดอส์ (นิโคลัส เคจ) และ อ็อกซ์ แอนเดอร์สัน (คริสเตียน สเลเตอร์) ถูกกำหนดให้เป็นผู้ปกป้องเจ้าหน้าที่รหัส เบน ยาซี (อดัม บีช) และชาร์ลี ไวท์ฮอร์ส (โรเจอร์ วิลลี่) ทั้งคู่ได้รับคำสั่งให้รักษาความปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่รหัส แต่หากเมื่อใดที่เจ้าหน้าที่รหัสตกอยู่ในมือของฝ่ายตรงข้าม พวกเขาจักต้องรักษารหัสไว้เหนือสิ่งอื่นใด
เมื่อต้องกลายเป็นเพื่อนกันอย่างไม่เต็มใจ ในขณะที่สงครามดำเนินรุดหน้าต่อไปนั้น พวกเขาต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่เลวร้ายยิ่ง หากพวกเขาไม่สามารถปกป้องเพื่อนทหารเอาไว้ได้ พวกเขาจะต้องทำถึงขนาดไหนจึงจะปกป้องรหัสเอาไว้ได้?
เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์ พิกเจอร์ส เสนอ ภาพยนตร์ของ จอห์น วู โดย ไลออน ร็อค โปรดักชั่น อำนวยการสร้างโดย วู, เทอเรนซ์ ชาง, เทรซี เกรแฮม และ อลิสัน โรเซนวิค ผู้อำนวยการบริหาร ได้แก่ ซี โอ อีริคสัน ไลน์ โปรดิวเซอร์ โดย จอห์น เจ สมิธ และ ริชาร์ด สเตนซา ร่วมอำนวยการสร้าง โดย แคโรลีน แมคคอเลย์ และ อาร์เธอร์ แอนเดอร์สัน เพลงประกอบภาพยนต์ โดย เจมส์ ฮอร์เนอร์ นักประพันธ์เพลงฝีมือระดับตุ๊กตาทอง
- กำกับโดย John Woo
- เขียนโดย John Rice, Joe Batteer
-
นำแสดงโดย
- Nicolas Cage
- Adam Beach
- Peter Stormare
- Noah Emmerich
- Mark Ruffalo
- Frances O'Connor
- Christian Slater
- ประเภท Action / Drama / War
- ความยาว 133 นาที
- เรต R
- สร้างโดย USA
- จำหน่ายโดย ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ๊อกซ์
วันนี้ในอดีต
How to Eat Fried Wormsเข้าฉายปี 2007
แสดง Luke Benward, Hallie Kate Eisenberg, Adam Hicks
Midsummer Dreamเข้าฉายปี 2007
แสดง Romola Garai, Bernard Hill, Rhys Ifans
Shallow Halเข้าฉายปี 2002
แสดง Gwyneth Paltrow, Jack Black, Jason Alexander
เกร็ดภาพยนตร์
- Burnt - เดวิด ฟินเชอร์ ถูกวางตัวให้กำกับเมื่อปี 2008 โดยมี คีนู รีฟส์ แสดง ภายหลัง เดวิด ขอถอนตัวจากการกำกับเมื่อปี 2010 ถัดมา เดเร็ก เซียนฟรานซ์ คือผู้กำกับคนต่อไปที่ถูกวางตัวให้นั่งแท่นกำกับในปี 2013 แต่สุดท้ายก็ถอนตัว ในที่สุด จอห์น เวลล์ส เข้ามารับหน้าที่กำกับแทน อ่านต่อ»
- 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi - เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องที่ 3 ของ ไมเคิล เบย์ ที่อิงมาจากเหตุการณ์จริง สองเรื่องแรกคือ Pearl Harbor (2001) และ Pain & Gain (2013) อ่านต่อ»
เปิดกรุภาพยนตร์
Spider-Man: No Way Home
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังจาก สไปเดอร์-แมน (ทอม ฮอลแลนด์) ถูกเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ของการเป็น...อ่านต่อ»