1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

เอ็มม่า ธอมป์สัน ปัดฝุ่นบทภาพยนตร์เพลง My Fair Lady

เอ็มม่า ธอมป์สัน ปัดฝุ่นบทภาพยนตร์เพลง My Fair Lady

"เอ็มม่า ธอมป์สัน" (Emma Thompson) อาจจะโด่งดังจากผลงานการแสดง แต่ยังมีงานอีกแขนงหนึ่งที่เธอสนใจ นั่นคือการเขียนบทภาพยนตร์ เธอเป็นเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลออสการ์ทั้งจากสาขาการแสดงจากเรื่อง "Howards End" และสาขาบทภาพยนตร์จากเรื่อง "Sense and Sensibility" นอกจากนี้เธอยังร่วมเขียนบทภาพยนตร์ที่ฉายทางโทรทัศน์เรื่อง "Wit" และบทภาพยนตร์สำหรับเด็ก "Nanny McPhee" อีกด้วย

งานชิ้นล่าสุดของ เอ็มม่า คือดัดแปลงบทภาพยนตร์จากบทละครเพลงที่เขียนโดย "อลัน เจย์ เลร์นเนอร์" (Alan Jay Lerner) และ "เฟรเดอริก เลอเวอ" (Frederick Loewe) เรื่อง "My Fair Lady" ซึ่งผู้กำกับ "จอร์จ คูเกอร์" (George Cukor) เคยนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ออกฉายในปี 1964 และได้รับรางวัลออสการ์ถึง 8 รางวัล นำแสดงโดย นางเอกผู้โด่งดังในยุคนั้น คือ "ออเดรย์ เฮบเบิร์น" (Audrey Hepburn) คู่กับ "เรกซ์ แฮร์ริสัน" (Rex Harrison)

ค่ายภาพยนตร์ โคลัมเบีย พิคเจอร์ส และ ซีบีเอส ฟิล์มส์ เป็นผู้สนับสนุนงานเขียนบทของ เอ็มม่า ชิ้นนี้ และพร้อมจะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เพื่อออกฉายประมาณปี 2010 โดยทางค่ายวางแผนจะดึง "เคียรา ไนต์ลีย์" (Keira Knightley) มารับบทเป็น เอลิซา ดูลิตเทิล และให้ "แดเนียล เดย์-ลูอิส" (Daniel Day-Lewis) มารับบทเป็น เฮนรีย์ ฮิกกินส์ คู่พระนางของเรื่อง

My Fair Lady ฉบับของ เอ็มม่า จะเพิ่มรายละเอียดจาก "Pygmalion" ละครของ "จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์" (George Bernard Shaw) ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของ My Fair Lady ฉบับดั้งเดิม เข้าไปมากขึ้น โดย เอ็มม่า เล่าว่า "ฉันได้รับการว่าจ้างให้เขียนบท My Fair Lady ใหม่ อ้างอิงจากเรื่อง Pygmalion ของ ชอว์ แต่บทของฉันจะต่างจากแบบละครเพลงนะ และก็ไม่ได้จบหวานๆ ขนาดนั้นด้วย"

นอกจากนี้ เอ็มม่า ยังออกตัวว่าผู้ที่อยากเห็นว่าเด็กสาวบ้านนอกจากร้านขายดอกไม้ ที่ถูกจับมาขัดเกลาให้เป็นกุลสตรีที่เพียบพร้อม ในฉบับใหม่ล่าสุดนี้จะเป็นอย่างไร จะต้องอดทนรอนานสักหน่อย เพราะเธอใช้วิธีเขียนบทแบบดั้งเดิม ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ "ฉันเป็นพวกต่อต้านเทคโนโลยี ฉันเขียนด้วยมือเอา โดยใช้ปากกาหมึกซึมแบบเก่าๆ นี่แหละ" เอ็มม่า กล่าว

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Big Mommas: Like Father, Like Son - นีอา ลอง เจ้าของบท เชอร์รี จากสองภาคแรก ปฏิเสธที่จะรับบทเดิมอีกครั้งในภาคนี้ อ่านต่อ»
  • ลัดดาแลนด์ - ก้อง - สหรัถ สังคปรีชา ไม่ได้แสดงภาพยนตร์มาประมาณ 15 ปี ก่อนจะมารับเล่นเรื่องนี้เพราะอ่านบทแล้วรู้สึกชอบ โดยเรื่องที่ ก้อง แสดงก่อนหน้านี้ คือ คู่แท้ 2 โลก เมื่อปี พ.ศ. 2537 อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ศรีวาณี (มีรา โชปรา) อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอนกับ เวียร์ ซิงห์ (วิชอล คาร์วาล) สามีของเธอ วันหนึ่งเวียร์ได้รับของขวัญที่ส่ง...อ่านต่อ»