1. สยามโซน
 2. เพลง
 3. ข่าวสารวงการเพลง

รู้จักกับ บีไฟว์ ศิลปินสายเลือดใหม่สังกัด เบเกอรี่ มิวสิค

รู้จักกับ บีไฟว์ ศิลปินสายเลือดใหม่สังกัด เบเกอรี่ มิวสิค

จากคอนเสิร์ต Million Ways To Love Part 1 ที่ทำให้หลายๆ คนรู้จักพวกเขาเป็นครั้งแรก B5 (บีไฟว์) กลุ่มคนหนุ่มสาวคุณภาพน้องใหม่ของ เบเกอรี่ มิวสิค ที่รักในการร้องเพลง ได้แก่ เบน - ชลาทิศ ตันติวุฒิ, โต๋ - ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร, คิว - สุวีระ บุญรอด, เค้ก - อุทัย นิรัติกุลชัย และ มาเรียม อัลคาลาลี่

การรวมตัวครั้งนี้เกิดจากความบังเอิญที่พวกเขาแต่ละคนได้มีโอกาสพบกับ บอย โกสิยพงษ์ และได้เรียกให้มาร่วมในงานคอนเสิร์ตเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นก็มีเสียงเรียกร้องจากแฟนเพลงถึงผลงานของทั้ง 5 คน ก็เลยเกิดอัลบั้ม Event ขึ้น โดยเป็นอัลบั้มที่นำเพลงที่เคยได้รับความนิยมหลากหลายศิลปินของเบเกอรี่มิวสิค มาร้องใหม่ในแบบ B5 อาทิ บางสิ่ง (โมเดิร์นด็อก) ที่ว่าง (พอส) ดาว (คริสติน) คนไม่พิเศษ (นาเดีย) และเพลง อีกที ที่แต่งเนื้อร้องใหม่ โดยใช้ทำนองของเพลง Who What When Where Way (บอย โกสิยพงษ์)

คำว่า B5 มีความหมายอย่างไร

"ตัวบีก็ไม่มีอะไรที่ตายตัวนะครับว่ามันจะย่อมาจากอะไร อาจจะแทนคำว่า เบเกอรี่ ซึ่งเป็นชื่อค่ายเพลงของพวกเรา หรือ บอย ที่เป็นชื่อของผู้ที่ให้โอกาสแก่พวกเราในการทำงาน คือมันไม่ตายตัว ส่วน 5 ก็แทนพวกเราทั้ง 5 คน"

อัลบั้ม Event

"อัลบั้ม Event นี้เป็นการหยิบเอาเพลงเก่ามาร้องใหม่ในแบบของ B5 ซึ่งแต่ละคนมีรูปแบบการร้องที่เป็นของตัวเอง คือร้องให้เข้ากับศิลปินแต่ละคนมากที่สุด"

"เราไม่ได้คิดที่จะทำให้แตกต่าง แต่อยากที่จะทำให้มันเป็นในรูปแบบที่เป็นตัวของตัวเองมากกว่า เพลงของเราพิเศษตรงที่ใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น แต่รูปแบบการร้องมีความหลากหลายมาก"

เคยมีประสบการณ์ในการร้องเพลงมาอย่างไรบ้าง

คิว : "เคยอยู่วง ฟลัว ครับ เป็นนักร้องนำอยู่"

เค้ก : "เคยอยู่วงดนตรีวงหนึ่งครับ"

เบน : "เคยร้องเพลง ใกล้ แล้วก็มีเพลง คนข้างล่าง และเพลง ล้มบ้างก็ได้ ในอัลบั้ม Million Ways To Love Part 1 ของพี่บอย โกสิยพงษ์

โต๋ : " ่วมงานกับ เบเกอรี่ มิวสิค มาตั้งแต่อายุ 13 ปีแล้วครับ โดยเล่นเปียโนในอัลบั้ม Million Ways To Love Part 1 และมีผลงานเดี่ยว Tor+Saksit Vejsupaporn Plays Boyd Kosiyabong's Song Book

มาเรียม : "กำลังเรียนเกี่ยวกับการร้องเพลงอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียค่ะ"

กลัวคนฟังจะเอาไปเปรียบเทียบกับอันเก่าบ้างไหม

"เราไม่อยากจะคิดถึงเรื่องนั้น เราอยากที่จะมอบความสุขที่คนฟังเคยได้รับ มาถ่ายทอดผ่านคนรุ่นใหม่ ผ่านรูปแบบที่เป็นของพวกเรา"

กดดันไหมที่เป็นนักร้องรุ่นต่อไปของเบเกอรี่

"ก็มีบ้างแต่นิดหน่อย พวกเราคิดว่าจะทำอะไรให้มันพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่อยู่กับที่ และงานเพลงก็จะเป็นเพลงที่มีคุณภาพในแบบของเบเกอรี่"

วันนี้จะเป็นการรวมตัวกันครั้งสุดท้าย ก่อนที่มาเรียมจะไปเรียนต่อ

"ใช่ค่ะ มาเรียมไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลีย เดินทางวันนี้ตอนเที่ยงคืนค่ะ"

แล้วจะกลับมาร้องเพลงอีกเมื่อไร

"ไปเรียนคราวนี้ก็ไม่นานค่ะ ประมาณ 6 อาทิตย์ จะกลับมาร้องเพลงให้ทุกๆ คนฟังอีกแน่ๆ ค่ะ"

ในอนาคตจะมีผลงานเดี่ยวกันบ้างไหม

"มีแน่นอนครับ เพราะอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่มีขึ้นเพื่อทำความรู้จักกับคนฟัง และหลังจากนี้ก็จะเป็นอัลบั้มเดี่ยวของแต่ละคน คือ แต่ละคนก็มีรูปแบบการร้องที่เป็นของตัวเอง เสียงของพวกเราจะมีเมโลดี้ที่แตกต่างกัน ก็จะทำเพลงที่เหมาะกับศิลปินออกมาครับ"

รู้อย่างนี้แล้ว แฟนเพลงที่ติดตามผลงานของพวกเขาก็ฟังอัลบั้มนี้กันไปก่อน อดใจรออัลบั้มใหม่ ที่พวกเขาจะมีผลงานมาฝากกัน เร็วๆ นี้

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
 • รูปภาพ 1
 • รูปภาพ 2
 • รูปภาพ 3
 • รูปภาพ 4
 • รูปภาพ 5
 • รูปภาพ 6
 • รูปภาพ 7
 • รูปภาพ 8
 • รูปภาพ 9

ความคิดเห็น