ปรับทัศนคติการเรียนภาษาอังกฤษ (attitude) EP 1

26 ส.ค. 64 11:31 น. / ดู 14,894 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ปรับทัศนคติการเรียนภาษาอังกฤษ (attitude) EP 1

ก่อนที่เราจะเรียนภาษาอังกฤษ (English)เรามาปรับทัศนคติ (attitude )กันก่อนนะครับ เราควรที่จะมีทัศนคติต่อภาษาอังกฤษที่ดีก่อน เราอย่าคิดว่าเราทำไม่ได้ เราพูดได้แย่มาก หรือว่าเราไม่เคยไปเรียนต่างประเทศ เราคงเก่งสู้เขาเขาไม่ได้หรอก จริงอยู่ พื้นฐานเหล่านั้นอาจเป็นส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะถ้าเราคิดแบบนั้น เราจะพัฒนาช้า ครูอยากให้เพื่อน ๆหรือนักเรียนทุกคนที่เข้ามาในนี้มีทัศนคติทางด้านบวกเกี่ยวกับภาษาอังกฤษก่อน
ครูอยากให้นักเรียนทุกคนมีความพยายาม ค่อย ๆฝึกฝน ซึ่งแน่นอน ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด แต่อยากทุกคนถามตัวเองว่า พร้อมทื่จะเรียนรู้รึเปล่า เพราะถ้าเมื่อเรามีทัศนคติที่ดี ความกล้ามันจะมาเอง เวลาเจอฝรั่งจะไม่เกิดความอาย กล้าที่จะพูดคุยกับฝรั่ง ส่วนตัวครูเอง ไม่ได้เรียนโรงเรียนอินเตอร์มาตั้งแต่เด็ก แต่ครูมีความชอบในภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ครูเลยกล้าพูด และกล้าที่จะเรียนรู้ ครูเชื่อว่าการที่พวกคุณเข้ามาดูในนี้ก็ต้องมีทัศนคติที่ดีแล้วระดับหนึ่งใช่มั้ยละ


พอเรามีความชอบ ความขยัน ความมีวินัยจะตามมา ถ้าเราชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งจริง ๆ เราจะขวนขวายหาควาามรู้โดยที่ไม่ต้องมีใครมาบังคับ แต่ทัศคติที่ดีบางทีเกิดจากคนรอบข้างที่ว่าเรา พ่อแม่ที่ไม่สนับสนุน หรือว่ากดดัน หรือว่าการถูกทำโทษ สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างทัศนคติที่แย่ เพราะฉะนั้นนักเรียนควรหลีกเลี่ยง และเอาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ทางภาษาอังกฤษที่ดี เช่นการฟังเพลงเป็นต้น


อย่างตัวครูเองก็เคยอ่านผิดอยู่หลายคำ เช่นคำว่า upon (อัพพอน)  (บน เหนือ ในโอกาส ในเวลา) แต่ครูก็อ่าน ยุพอนจ้าาาา 55 ผลปรากฏว่าเพื่อนฮาทั้งห้องซึ่งตอนนั้นครูเองก็ขำไม่ออก แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่จนถึงขั้นร้องไห้เสียใจ ผลปรากฏว่า การที่เราผิดในวันนั้น ทำให้เราจำมาจนถึงวันนี้

หรือบางครั้งความตื่นเต้นก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้อ่านผิด ในตอนนั้นครูได้ย้ายจากโรงเรียนรัฐมาโรงเรียนอินเตอร์ ซึ่งเพื่อนส่วนใหญ่ก็มีความสามารถทางภาษาอังกฤษมาก ในวันนั้น ครูได้ถามว่า Did you have breakfast? (คุณทานเข้าเช้ารึยัง) ตอนนั้นก็เข้าใจนะว่าเค้าถามว่ากินเข้ารึยัง แต่ไม่รู้จะตอบยังไง ก็ตอบไปว่า ยังคับ และประเด็นคือไรรู้มะ จำผิดจ้าาาาาา คิดว่า breakfast คืออาหารกลางวัน ครูเค้าก็ถามย้ำว่า Why did you have breakfast? (ทำไมถึงยังไม่ทานข้าวเช้าหละ) นี่ก็ตอบภาษาไทยไปอีก ยังไม่ได้กินอาหารกลางวันครับ ตอบเป็นภาษาไทย


แต่ตอนนั้นบอกตามตรงเลยว่าอายมากที่พูดผิด เพราะว่าตอนนั้นอยู่ ม 4 แล้ว รู้สึกเสียหน้าหนักมาก คำง่าย ๆแบบนี้ ทำไมเราถึงพลาด บอกเลยครับว่าอยากหายตัวไปตอนนั้นเลย ตอนนั้นคือขำไม่ออก เพราะฉะนั้นครูถึงเข้าใจนักเรียนที่ร้องไห้ เสียใจเวลาอ่านผิด อยากให้ค่อย ๆ คิด และพยายามเอาตัวเองออกมาให้ได้ ครู Niffy Chris เป็นกำลังใจให้นะครับ

เพราะฉะนั้นครูอยากให้นักเรียนทุกคนมีความกล้า พูดผิดพูดถูก ขอให้กล้าพูด เพราะส่ิงสำคัญของการเรียนภาษาคือการสื่อสาร เราต้องทำอย่างไรก็ได้ให้สื่อสารกับเค้าได้รู้เรื่อง ความกล้าในที่นี้ อยากให้นักเรียนกล้าที่จะบอกครูด้วยว่าทำข้อนี้ไม่ได้ครับ และอยากฝากถึงคุณครูด้วยนะครับว่า ถ้า นร ถาม เราเป็นครู เราไม่ควรที่จะด่าเด็กจนเกินไป เพราะนั่น จะทำให้ น ร คนนั้น ไม่กล้าที่จะเรียนรู้อีกเลย

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความ EP 1 เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ตอนนี้ครูชักเมื่อยมือและ อิอิ ยังไงถ้าใครอยากเรียนรู้เพิ่มเติม เข้าไปในเพจได้เลยน้าคร้าบบบบ และพรุ่งนี้ครูจะมาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับภาษาอังกฤษต่อครับ good night นะครับ

Facebook Page ครู NiffyChris สอน English Online
แก้ไขล่าสุด 26 ส.ค. 64 17:35 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | who369 | 26 ก.ย. 64 11:25 น.

สนุกดี

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google