ระหว่างพลังงานไฟฟ้า กับ พลังงานไนโตรเจน ตัวไหนจะรักษ์โลกมากว่ากัน

20 มิ.ย. 65 12:09 น. / ดู 1,124 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
ปัจจุบันวิถีทางเลือกของผู้บริโภคมีทิศทางที่เปลี่ยนไป โดยหันมาคำนึงและใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ประจวบเหมาะกับการปรับเปลี่ยนตามสภาวการณ์ในช่วงนั้น ๆ เช่น ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ส่งผลให้คนหันมาเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV แทน ทำให้ตอนนี้ทั่วโลกหันมาลงทุนและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น รวมทั้งสถานีชาร์จที่เพิ่มขึ้นตามมา แม้จะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ไม่ส่งผลกระทบต่อโลก แต่เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าจะต้องใช้แบตเตอรี่ การกำจัดแบตเตอรี่เก่าอาจจะเป็นปัญหาที่ตามมา แบบนี้จะสามารถลดโลกร้อนได้จริงหรือไม่


พลังงานไฟฟ้า คือ พลังงานรูปหนึ่งที่สามารถทำงานได้ มีความสำคัญมาก เพราะนำมาใช้ กับอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ ที่อำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตประจำวันของเรา เราใช้ประโยชน์จากกระแสไฟฟ้า ที่ผลิตขึ้นผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยต่อสายไฟระหว่างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้านั่นเอง แต่ปัจจุบันการผลิตไฟฟ้ายังคงพึ่งพาฟอสซิลและถ่านหินอยู่ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงราคาถูกที่สุดและสกปรกที่สุด และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกหนึ่งทางเลือก "พลังงานไฮโดรเจน" (Hydrogen, H2) คือ พลังงานทางเลือกอีกรูปแบบหนึ่ง ได้มาจากวัตถุดิบ 3 แหล่งคือ
-เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น แก๊สธรรมชาติ ถ่านหิน น้ำมันปิโตรเลียม เป็นต้น
-แหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น ชีวมวล และน้ำ เป็นต้น
-พลังงานนิวเคลียร์
ข้อดีของไฮโดรเจนคือ ไม่มีสีและกลิ่น ติดไฟง่าย มีความสะอาดสูง ไม่เป็นพิษและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  สามารถนำก๊าซไฮโดรเจนมาเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้และให้ความร้อนออกมาได้ หรือใช้เป็นเซลล์เชื้อเพลิง และนำมาซึ่งกระแสไฟฟ้า นำไปใช้ในการขับเคลื่อนรถ ผลิตกระแสไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ได้สำหรับแบรนด์รถยนต์ชั้นนำอย่าง Toyota ให้ความสนใจกับพลังงานไฮโดรเจนเป็นอย่างมาก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในอนาคตที่จะคู่ขนานไปกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือใช้แบตเตอรี่รถยนต์ เพราะเมื่อเทียบกันแล้วไฮโดรเจนจะสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่ามาก เนื่องจากไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา Toyota Motor และบริษัทในเครือ Woven Planet Holdings ได้พัฒนาต้นแบบการทำงานของตลับไฮโดรเจนแบบพกพา สำหรับช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่งและการจ่ายพลังงานไฮโดรเจนที่ง่ายในการใช้งานในชีวิตประจำวันทั้งในบ้านและนอกบ้าน ซึ่งจะทำการทดสอบ Proof-of-Concept (PoC) ในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึง Woven City (เมืองอัจฉริยะแห่งอนาคตที่กำลังก่อสร้างในเมืองซูโซโนะ จังหวัดซิซุโอกะในญี่ปุ่น) นั่นเอง
ในอนาคตพลังงานไฮโดรเจน คงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการและผู้บริโภค  และหากการทดสอบของ Toyota สำเร็จ จะสามารถนำมาตีตลาดแข่งขันกับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ได้อย่างแน่นอน
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย MacOS

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz453987 | 20 มิ.ย. 65 15:45 น.

น่าสนใจ

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | sz382025 | 3 ก.ค. 65 21:21 น.

อนาคตถ้าลดคาร์บอนได้ คงจะดี

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google