ยกระดับการศึกษาไปอีกขั้น ด้วยการ เรียนต่อปริญญาตรี อังกฤษ (UK)

23 มิ.ย. 65 22:48 น. / ดู 11,804 ครั้ง / 1 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์
หากการศึกษาสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของคนได้ การเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ(UK) จึงน่าจะเป็นใบเบิกทางที่ดี

เพราะแต่ละคนนั้นเติบโตขึ้นมาจากสภาพแวดล้อมและสังคมที่แตกต่างกันออกไป ทำให้พื้นฐานความรู้และทักษะที่มีนั้นแตกต่างกัน แต่สำหรับการทำงานนั้น ต้องมีกระบวนการการคัดกรองคนที่จะเข้าทำงาน ยิ่งคุณมีการศึกษาที่สูงจากสถาบันการศึกษาที่เป็นที่ยอมรับมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้รับเลือกเข้าทำงานในบริษัทชั้นนำระดับโลก ก็ยิ่งมีความเป็นไปได้สูงมากขึ้นเท่านั้น จึงไม่ใช้เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรเลย ที่ทำไมพ่อแม่ผู้ปกครอง ถึงอยากให้บุครหลานได้มีโอกาสไปเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ เพื่อเป็นใบเบิกทางสู่ชีวิตที่ดีในอนาคต


หลักสูตรปริญญาตรีอังกฤษ
หลักสูตรปริญญาตรีอังกฤษนั้นมีอยู่มากมายหลายแบบ โดยจะมีระยะเวลาในการเรียนที่แตกต่างกันออกไปตามความต้องการ และลักษณะของเนื้อหาความเข้มข้นในแต่ละคณะ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียนที่แตกต่างกันได้อย่างลงตัว โดยหลักสูตรปริญญาตรีอังกฤษนั้นสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้ ดังต่อไปนี้
ปริญญาตรีอังกฤษ หลักสูตร 3 ปี
สำหรับปริญญาตรีอังกฤษ หลักสูตร 3 ปี นั้นเป็นหลักสูตรทั่วไปของการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีอังกฤษ เพราะเป็นหลักสูตรมาตรฐานที่ต่อจากชั้น Year 13 หรือ A Level ที่นักเรียนในประเทศอังกฤษจำเป็นต้องสอบ หากมีความประสงค์จะเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาตามหลักสูตรมาตรฐาน โดยจะใช้เวลาในการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยเพียง 3 ปีเท่านั้น
ปริญญาตรีอังกฤษ หลักสูตร 4 ปี
สำหรับการปริญญาตรีอังกฤษ หลักสูตร 4 ปี นั้น ก็เป็นอีกหลักสูตรหนึ่งของหลักสูตรมาตรฐาน ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย แต่การที่ต้องเพิ่มเวลาในการเรียนอีก 1 ปีให้กับนักศึกษาที่เรียนด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์เพิ่มเติมนั้น เป็นเพราะว่าเนื้อหาที่จะได้เรียนมีมากกว่าแค่การอ่านหนังสือในตำรา แต่การเรียนปริญญาตรีอังกฤษ ยังจำเป็นต้องมีการทำแลป ทำโครงการ และทำวิจัยต่างๆ ควบคู่ไปด้วย การปริญญาตรีอังกฤษในสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ จึงจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการเรียนมากถึง 4 ปี
หลักสูตร Fast Track
เรียนหลักสูตร Fast Track ได้ ใช้เวลาในการเรียนน้อยกว่า เพราะเป็นการเรียนแบบ Predegree หรือการเรียนล่วงหน้าตั้งแต่อยู่ในระดับมัธยม ซึ่งการเก็บหน่วยกิตมาก่อนเริ่มเรียนมหาวิทยาลัยแบบนี้ จะช่วยทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนจบหลักสูตรได้เร็วกว่าคนที่เพิ่งมาเก็บหน่วยกิตหลังจบ A Level
หลักสูตรการฝึกงานระหว่างเรียนหรือ sandwich course
หลักสูตรการฝึกงานระหว่างเรียนหรือ sandwich course เป็นหลักสูตรที่เราอยากให้เพื่อนๆ ได้มาเรียนเอามากๆ เพราะตามปกติแล้ว คนที่เดินทางมาเรียนด้วยวีซ่านักเรียนจะไม่สามารถทำงานได้ แต่หากเพื่อนๆ ได้มาเรียนต่อในหลักสูตรการฝึกงานระหว่างเรียนหรือ sandwich course แล้วล่ะก็ ก็จะมีโอกาสได้มาฝึกงานกับบริษัทดังๆ ของที่นี่ด้วย ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเวลาไปสมัครงานแล้วไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อนได้เป็นอย่างดี
หลักสูตรปริญญาตรีระยะสั้น Certificate of Higher Education (CertHE)
หลักสูตรปริญญาตรีระยะสั้น Certificate of Higher Education (CertHE) ใช้เวลาเรียนเต็มเวลาเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น ส่วนอีก 2 ปีที่เหลือจะมีเรียนเพียงแค่บางวัน พอเรียนจบจะได้ใบประกาศณียบัตรเพื่อยื่นสมัครงานได้ แต่ใช้ยื่นเรียนต่อในระดับบัณฑิตวิทยาลัยทันทีไม่ได้
หลักสูตรปริญญาตรีระยะสั้น Diploma of Higher Education (DipHE)
หลักสูตรปริญญาตรีระยะสั้น Diploma of Higher Education (DipHE) นั้นเป็นเหมือนวุฒิอนุปริญญาที่เปิดสอนเฉพาะบางสาขา การเรียนหลักสูตรปริญญาตรีระยะสั้น Diploma of Higher Education (DipHE) นั้นจะไม่ได้ใบปริญญา แต่จะได้รับวุฒิบัตร ที่สามารถนำไปยื่นสมัครงานได้ ว่าเรามีความรู้และทักษะในด้านนั้นๆ เรียนแค่ 2 ปีก็จบแล้วเอกสารในการสมัครเรียน
เอกสารในการสมัครเรียนต่อปริญญาตรีที่อังกฤษ(UK) นั้นมีหลักๆ อยู่ 3 อย่าง ดังต่อไปนี้
1: SOP: SOP หรือ Statement of Purpose เป็นการเขียนจดหมายแนะนำตัวด้วยตัวเอง ว่าเราเป็นใคร ทำไมถึงอยากมาเรียนที่นี่ ส่วนใหญ่เขียนคล้ายๆ เรียงความยาวประมาณ 1-2 หน้า A4 แต่บางคนมีข้อมูลเยอะ อาจเขียนยาวถึง 10 หน้า แต่ถ้าจะให้แนะนำจริงๆ ส่วนตัวคิดว่าไม่ควรยาวเกิน 4 หน้า
2: Recommendation letter: Recommendation letter หรือจดหมายแนะนำตัวนั้น น้องๆ เขียนเองไม่ได้ ให้พ่อแม่ ญาติ หรือเพื่อนเขียนก็ไม่ได้ ต้องให้อาจารย์หรือหัวหน้าที่ทำงานเขียนเพื่อรับรองเท่านั้น
3: คะแนน IELTS: คะแนน IELTS เป็นคะแนนวัดระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่จะใช้รับรองว่าน้องๆ สามารถไปเรียนกับคนอื่นรู้เรื่อง โดยคะแนนไม่ควรต่ำกว่า 6.5 แต่ถ้าคะแนนต่ำกว่านี้ อาจต้องลงเรียนวิชาปรับพื้นฐานก่อนเริ่มเรียน
แนะนำ เรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ มหาลัยไหนดี
น้องๆ หลายคนเลือกไม่ถูกว่าจะเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษ มหาลัยไหนดี แต่จริงๆ แล้วหากจะยื่นสมัครเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษจริงๆ ก็อยากให้ลองยื่นเข้าที่ Oxford, Cambridge หรือ Imperial ดูสักครั้ง เพราะมหาวิทยาลัยเหล่านี้เป็นแหล่งรวมหัวกะทิของโลก หากพลาดไป ค่อยลดอันดับไปเลือกมหาวิทยาลัยที่มี ranking ต่ำกว่านี้ทีหลังก็ยังไม่สาย

สรุป
การเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษนั้นเป็นประตูสู่โอกาสสำหรับน้องๆ ที่มีความต้องการยกระดับทางการศึกษา การมาเรียนต่อปริญญาตรีอังกฤษจะมอบคุณค่าที่มากกว่าแค่ความรู้ให้กับน้องๆ เพราะน้องๆ จะได้เรียนรู้วัฒนธรรม วิถีชีวิต รู้จักพึ่งพาตนเอง และเติบโตขึ้นจากภายในได้อย่างแท้จริง

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://gentstudyabroad.com/undergrad-in-uk/
เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 6 ก.ค. 65 23:51 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google