ICSI นวัตกรรมใหม่ของผู้มีบุตรยาก

20 ม.ค. 66 23:55 น. / ดู 4,606 ครั้ง / 1 ความเห็น / 1 ชอบจัง / แชร์

หลายครั้งที่เพื่อนร่วมงาน หรือคนรู้จัก มักจะมาทักว่า "แต่งงานมาตั้งหลายปีแล้ว เมื่อไหร่จะมีลูกซักที" เคยได้ยินคนพูดว่าให้มีลูกเมื่อพร้อม วันนี้ พร้อมแล้ว ทั้งเรื่องงาน ทั้งเรื่องเงิน แต่น้องก็ยังไม่มา ทั้งที่ไม่ได้คุมกำเนิด จะทำอย่างไรดี หลาย ๆ ท่านคงจะเคยคิดว่า ถ้าหากมีบุตรยาก น่าจะไปพบแพทย์ แต่แพทย์ที่ไหนดี โรงพยาบาลอะไร คลินิกอะไร ที่จะรักษาภาวะการมีบุตรยากแล้วได้ผลจริงบ้างนะ ทำแล้วไม่เสียเวลาเปล่า ไม่เจ็บตัวฟรี ไม่เสียเงินฟรีบ้างนะ
แต่ทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบันเรามีวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยให้คู่สมรสชาย หญิง หลายคู่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเรื่องของการมีบุตร คือ วิธีการทำ ICSI นั่นเอง

การทำอิ๊กซี่ ICSI คืออะไร


การทำอิ๊กซี่ ICSI คือ การทำเด็กหลอดแก้ว (ทํา icsi) เป็นวิธีการรักษาภาวะการมีบุตรยากวิธีหนึ่งที่ปัจจุบันได้รับการนิยมในวงกว้าง และได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า มีเปอร์เซ็นต์ของประสบความสำเร็จมากกว่าวิธีอื่น ๆ โดยใช้วิธีการคัดเลือก ด้วยการนำไข่ที่แข็งแรงที่สุดของฝ่ายหญิงกับเชื้ออสุจิที่แข็งแรงที่สุดของฝ่ายชาย มาผสมเทียมภายนอกร่าง โดยมีเครื่องมือช่วยในการคัดเลือกไข่และเชื้ออสุจิที่แข็งแรงที่สุด จากนั้นแพทย์จะเลี้ยงตัวอ่อนไว้ภายนอกร่างกาย เป็นระยะเวลา 5 วัน แล้วจึงนำตัวอ่อนฉีดกลับให้ไปเติบโตในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงต่อไป 

ICSI ต่างกับ IVF อย่างไร


ทำไมปัจจุบันชายหญิงหลายคู่จึงเลือกวิธีการทำ ICSI เพื่อให้มีบุตรกันมากขึ้น และทำ ivf กับ icsi มีความแตกต่างกันอย่างไร? ivf กับ icsi เป็นวิธีการการทำเด็กหลอดแก้วที่คล้ายคลึงกัน โดยจะมีความเหมือนกันคือ มีขั้นตอนการกระตุ้นไข่ และขั้นตอนการเก็บไข่ของฝ่ายหญิง มาผสมเทียมภายนอกร่างกายกับเชื้ออสุจิของฝ่ายชายเหมือนกัน แต่มีความแตกต่างกันในส่วนของการปฏิสนธิภายนอกร่างกายของวิธี IVF จะต้องรอให้เชื้ออสุจิของฝ่ายชายวิ่งเข้าไปเจาะไข่ของฝ่ายหญิงเอง

แต่การทำ ICSI ไม่ต้องรอให้อสุจิของฝ่ายชายวิ่งเข้าไปเจาะไข่ของฝ่ายหญิงเอง แต่จะเป็นการฉีดตัวอสุจิที่แข็งแรงที่สุดจากการคัดเลือกไว้ล่วงหน้าแล้ว ฉีดเข้าไปในไข่ที่แข็งแรงที่สุดที่เลือกไว้แล้วเช่น ดังนั้น การทำ ICSI จึงเป็นวิธีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะจะได้ไข่และอสุจิที่แข็งแรงที่สุดที่ถูกเลือกไว้แล้วได้รับการผสมเทียมกัน

ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่ ICSI


สำหรับคู่รัก คู่ใดที่ต้องการจะมีลูกด้วยวิธีการทำ ICSI ต่อไปนี้จะมาอธิบายเคล็ดลับ ขั้นตอน กระบวนการในการทำอิ๊กซี่ โดยละเอียด

1. ปรึกษาแพทย์

เริ่มกระบวนการทำอิ๊กซี่ คู่รักชายหญิงจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษา พูดคุย เพื่อแพทย์จะดำเนินการซักประวัติเพื่อวิเคราะห์สาเหตุของการมีบุตรยาก ว่าแต่ละคู่มีปัจจัยใดบ้าง ปัจจัยที่เกิดจากฝ่ายชาย เช่น น้ำอสุจิน้อยกว่าปกติ หรือปัจจัยที่เกิดจากฝ่ายหญิง เช่น มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที ภาวะไข่ไม่ตก เพื่อกระบวนการทำ ICSI ให้ประสบความสำเร็จสูงสุด

2. เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่

ก่อนที่จะฉีดยากระตุ้นไข่ ให้คุณแม่นับรอบเดือนของตนเอง และเมื่อคุณแม่มีประจำเดือน ควรไปพบแพทย์ประมาณวันที่ 2 ของการมีประจำเดือน และแพทย์จะอัลตราซาวด์ทางช่องคลอด เจาะระดับฮอร์โมน และประเมินฟองไข่ตั้งต้นเป็นอย่างไร จากนั้นจึงจะเริ่มฉีดยากระตุ้นไข่เข้าทางหน้าท้อง และแพทย์จะให้ฉีดกระตุ้นเองอย่างต่อเนื่องประมาณ 10 - 14 วัน

หลังจากนั้นต้องมีการนัดหมายตรวจ ติดตามอัลตราซาวด์ทางช่องคลอด เพื่อตรวจสอบว่าไข่ความพร้อมแค่ไหน เมื่อไข่มีขนาดที่เหมาะสมแล้ว แพทย์จะฉีดยาให้ไข่สุกหลังจากนั้นประมาณ 36 ชั่วโมง แพทย์จึงจะนัดหมายเก็บไข่ต่อไป

3. เก็บไข่/อสุจิ

เมื่อฉีดยากระตุ้นไข่จนแพทย์เห็นว่าไข่มีขนาดเหมาะสมที่จะเก็บแล้ว แพทย์จะดำเนินการเก็บไข่โดยใช้เข็มดูดผ่านทางช่องคลอด โดยคุณแม่จะถูกวางยาสลบเพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บปวดระหว่างการเก็บไข่  ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพียงเท่านี้ก็สามารถเก็บไข่ของคุณแม่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการเก็บอสุจิของคุณพ่อจะต้องรีบเก็บในวันเดียวกันกับวันที่เก็บไข่ของคุณแม่

4. เลี้ยงตัวอ่อน

แพทย์จะเลี้ยงตัวอ่อน ประมาณ 5 วันเพื่อให้ตัวอ่อนอยู่ในระยะ blastocyst ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่เหมาะสมกับการเตรียมย้ายตัวอ่อนเข้าสู่โพรงมดลูกของคุณแม่

5. ย้ายตัวอ่อน

เมื่อตัวอ่อนอยู่ในระยะ blastocyst แล้ว แพทย์จะย้ายตัวอ่อนเข้าทางช่องคลอดของคุณแม่เพื่อให้เจริญเติบโตในโพรงมดลูกของคุณแม่ตามปกติ

6. ตรวจการตั้งครรภ์

เมื่อกระบวนการย้ายตัวอ่อนสำเร็จแล้ว คุณแม่จะต้องเข้ารับการตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอและดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางต่อไป

การทำอิ๊กซี่ เหมาะสำหรับใคร

1. คู่ที่แต่งงานนานแล้ว แต่ยังไม่มีบุตรด้วยวิธีการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ
2. คู่ที่มีอายุมาก เช่น คุณแม่มีอายุเกินกว่า 35 ปี
3. คู่ที่มีปัจจัยเสี่ยงด้านต่าง ๆ ทางร่างกาย เช่น ฝ่ายชายมีภาวะน้ำอสุจิน้อย ภาวะจากฝ่ายหญิงเช่น การตกไข่ผิดปกติ มีพังผืดในอุ้งเชิงกราน หรือมีภาวะการเป็นช็อกโกแลตซีสต์ หรือมีสุขภาพไม่แข็งแรง
4. คู่ที่มีบุตรยากโดยยังไม่ทราบสาเหตุ
5. คู่ที่ลองวิธีการอื่น ๆ แล้วแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จในเรื่องของการมีบุตร

การเตรียมตัวของพ่อแม่ก่อนทำ ICSI


การเตรียมตัวของคุณพ่อคุณแม่ ก่อนเริ่มเข้าสู่กระบวนการทำ ICSI มีดังนี้

-  คุณพ่อควรงดเหล้า งดการสูบบุหรี่
-  คุณพ่อควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือ งดการหลั่งสเปิร์ม ประมาณ 5 วัน เพราะคุณพ่อจะต้องเตรียมสเปิร์มไว้สำหรับกระบวนการทำอิ๊กซี่ ถ้าเก็บสเปิร์มไว้จำนวนมาก ก็มีโอกาสที่สเปิร์มจะคุณภาพสูงก็ตามมา ทำให้มีโอกาสที่จะทำอิ๊กซี่ประสบความสำเร็จสูง
-  คุณแม่ ต้องดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ เช่น มีประจำเดือนตามปกติ เพื่อเตรียมระบบฮอร์โมน ระบบรังไข่
-  ซึ่งทั้ง 2 คนจะต้องนอนหลับพักผ่อน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังให้ร่างกายสดชื่น แจ่มใส

แนวทางการดูแลตัวเองหลังทำ ICSI

เมื่อคุณหมอย้ายตัวอ่อนเข้าโพรงมดลูกของคุณแม่แล้ว ส่วนใหญ่คุณแม่จะมีความกังวลใจว่าตัวอ่อนจะหลุด หรือ ตัวอ่อนจะฝังตัวในโพรงมดลูกไม่เสร็จ ซึ่งจะขอแนะนำแนวทางการดูแลตัวเองหลังทำ ICSI ดังนี้

1. ควรพักผ่อนให้มาก ๆ และการนอน คุณแม่สามารถนอนในท่าทางต่าง  ๆ ประจำวันได้ตามปกติ เพราะการฝังตัวของตัวอ่อน ไม่มีผลต่อปัญหาในการฝังตัวของตัวอ่อน
2. ลดการใช้ร่างกายที่เป็นกิจกรรมต้องขยับตัวแรง ๆ เช่น ยังไม่ควรออกกำลังกายหนัก ๆ หลีกเลี่ยงการเดินขึ้นลง บันไดเร็ว ๆ และไม่ควรวิ่ง ควรเดินช้า ๆ ไม่ควรยกของหนัก ๆ
3. ไม่ควรเดินทางไกล เพราะอาจมีความกระทบกระเทือนต่อร่างกาย
4. หลังทำ ICSI คุณหมอจะไม่อนุญาตให้คุณแม่ใช้น้ำหอม
5. ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์
6. ไม่รับประทานยาอื่น ๆ นอกเหนือจากแพทย์สั่ง และปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่อาจจะทำให้คุณแม่ท้องเสีย

ทำ ICSI ราคาเท่าไหร่

เช็คค่าใช้จ่ายในการทำ ICSI ส่วนใหญ่ เรทราคาในปีนี้ อยู่ระหว่างราคา 169,000 ถึงราคา 370,000 บาท จะขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านต่าง ๆ เช่น ค่ายากระตุ้นไข่ ค่าแพทย์นัดตรวจช่วงกระตุ้นไข่ หรือตัวยาที่ใช้อาจมีความแตกต่างกัน ค่ายาตรวจระดับฮอร์โมน ฯลฯ

ทํา ICSI ที่ไหนดี


เมื่อคุณพ่อ คุณแม่ คิดหาทางมีบุตรด้วยวิธีการทำอิ๊กซี แต่ละครั้งจะต้องศึกษารายละเอียดอย่างรอบคอบ เพื่อและเพื่อให้เกิดความมั่นใจการเลือกสถานที่ที่จะทำ ICSI ดังนี้

1. มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ที่มีมาตรฐานอยู่ในระดับสากล สามารถวินิจฉัยสาเหตุภาวะการมีบุตรยากได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมให้คำแนะนำคุณพ่อคุณแม่ในเนื้อหาเชิงลึก
2. มีผลงาน หรือ มีประวัติด้านการทำ ICSI ให้คู่รักหลากหลายคู่แล้วสำเร็จจริง
3. มีเครื่องมือ ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ครบครัน มีมาตรฐานที่ทันสมัย ปลอดภัย สะอาด
4. มีการบริการที่ประทับใจดูแล เอาใจใส่ ให้สะดวกสบายทุกขั้นตอน
5. การเดินทางสะดวกและปลอดภัย

จึงขอแนะนำสถาบัน Beyone IVF ซึ่งเป็นสถาบันที่มีมาตรฐานระดับ World class เช่นเดียวกับโรงพยาบาล และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธุ์ ภาวะการมีบุตรยาก รวมถึงทีมงานของสถาบัน Beyone IVF ที่ดูแลเอาใจใส่ทุกขั้นตอน พร้อมทั้งนี้ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ ครบครัน เครื่องมือทันสมัยและมีความปลอดภัย แถมยังเดินทางง่ายตั้งอยู่ใจกลางเมืองอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

ทํา icsi ไม่สําเร็จ ทํา icsi ไม่ติด เกิดจากอะไร

อิ๊กซี่เป็นวิธีการผสมเทียมที่ได้ผลมากที่สุดในปัจจุบัน แต่ปัจจัยที่ทำอิ๊กซี่แล้วไม่ติด อาจมาจากหลากหลายสาเหตุ เช่น ตัวอ่อนฝังตัวในผนังมดลูกไม่สำเร็จ ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ ผนังมดลูกไม่แข็งแรง หรือคุณแม่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน หรือมีเนื้องอกในผนังรังไข่ เป็นต้น

ทำหมันแล้ว ทำ icsi ได้ไหม

การทำ ICSI สามารถช่วยให้คุณพ่อ คุณแม่ ที่ทำหมันแล้ว สามารถกลับมามีลูกได้อีกครั้ง เพราะการทำ อิ๊กซี่ เป็นการนำอสุจิของคุณพ่อและไข่ของคุณแม่มาปฏิสนธิภายนอก จึงเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยเพิ่มโอกาสของคู่รักได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นวิธีการที่แพทย์แนะนำมากกว่าการแก้หมันแบบเดิม

ทำ icsi เลือกเพศ ทำลูกแฝดได้ไหม

เมื่อคุณพ่อ คุณแม่ลงทุนในการทำ ICSI แล้ว อาจจะมีความคาดหวังว่าจะสามารถเลือกเพศลูกได้ แต่เนื่องจากการทำ ICSI เป็นวิธีการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุดจากคุณพ่อ จึงไม่สามารถระบุล่วงหน้าได้ว่า ตัวที่แข็งแรงที่สุดคือตัวใด ดังนั้น การทำ ICSI จึงไม่สามารถเลือกเพศของลูกได้ สำหรับโอกาสในการเกิดลูกแฝด มีโอกาสเกิดลูกแฝดต่อเมื่อคุณหมอฉีดตัวอ่อนมากกว่า 1 ตัวเข้าสู่โพรงมดลูกของคุณแม่ แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคุณหมอ และปัจจัยด้านอายุ และสุขภาพของคุณแม่ในขณะนั้นด้วย

ข้อสรุป

การทำ ICSI ช่วยรักษาภาวะการมีบุตรยากในปัจจุบัน วิธีการใหม่ที่ช่วยให้คู่รักหลากหลายคู่ประสบความสำเร็จอย่างมาก แม้คู่รักหลายรายจะลองผิดลองถูก และจะอายุมาก ก็สามารถมีลูกได้จริง ส่วนคู่รักคู่ไหนที่กำลังสนใจจะทำอิ๊กซี่ ควรศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจและ เตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อม หากมีข้อสงสัยแนะนำให้เข้าปรึกษาทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่สถาบัน Beyond IVF เพื่อให้ทีมแพทย์ช่วยวินิจฉัย ค้นหาสาเหตุที่แม่นยำ และวางแผนการรักษา ให้ได้ผลสำเร็จสูงสุด ICSI นวัตกรรมใหม่ของผู้มีบุตร
แก้ไขล่าสุด 21 ม.ค. 66 00:02 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz463257 | 21 ม.ค. 66 00:02 น.

สุดยอดด   

อ่านแล้วประทับใจ  

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google