ปลูกผม FUT นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้คุณ บอกลาปัญหาผมร่วง ผมบาง

23 ม.ค. 66 15:47 น. / ดู 4,744 ครั้ง / 2 ความเห็น / 1 ชอบจัง / แชร์

หลายคนอาจสูญเสียความมั่นใจไปกับการที่มีอาการผมร่วง หรือ ผมบาง จนทำให้อาจพลาดโอกาสที่ดีหลาย ๆ อย่างในชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย แต่ปัญหานี้จะหมดไปหากคุณรู้จักกับการปลูกผม FUT
ซึ่งเป็นการปลูกผมถาวรที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่องของการปลูกผม FUT เราอยากให้คุณทราบถึงสาเหตุของอาการผมร่วง ผมบาง เสียก่อน โดยอาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน พันธุกรรม และอายุที่มากขึ้น เซลล์เสื่อมโทรม

หากคุณเข้าใจถึงสาเหตุกันแล้วต่อไปเราจะพาคุณไปรู้จักกับการปลูกผม FUT คืออะไร ปลูกผม FUT ราคาเท่าไหร่ มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ข้อดีและข้อจำกัดของการปลูกผม FUT และข้อมูลอย่างอื่นที่ควรทราบก่อนทำการปลูกผม FUT

ทำความรู้จักการผ่าตัดปลูกผม FUT

ปลูกผม FUT คือการศัลยกรรมปลูกผมถาวรที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล โดยสามารถแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางและศีรษะล้านได้อย่างตรงจุด อีกทั้งปลูกผม FUT ราคาก็ไม่แพงอย่างที่ทุกคนคิดอีกด้วย

สำหรับวิธีการปลูกผม FUT แพทย์จะใช้มีดในการกรีดหนังศีรษะตื้น ๆ ที่ท้ายทอยออกมา ซึ่งบริเวณนี้จะมีรากผมที่แข็งแรงและหลุดร่วงน้อยที่สุด หลังจากนั้นแพทย์จะใช้กล้องจุลทรรศน์เพื่อแยกเซลล์รากผมที่เล็กที่สุดที่สามารถนำไปปลูกผมได้ออกมา การปลูกผม FUT นั้น ถือว่าเป็นวิธีการปลูกผมที่ทำให้เซลล์รากผมเสียหายน้อยที่สุด

กระบวนการผ่าตัดปลูกผม FUT ทำอย่างไร

อย่างที่ทราบกันไปในหัวข้อที่แล้วว่าการปลูกผม FUT คืออะไร ปลูกผม FUT ราคาเท่าไหร่ ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงขั้นตอนการปลูกผม FUT กันบ้าง

โดยการปลูกผมถาวร FUT จะคล้ายกับการปลูกถ่ายอวัยวะ โดยจะให้เซลล์รากผมทำหน้าที่เหมือนเดิม แต่แค่ย้ายตำแหน่งของเซลล์ มายังบริเวณใหม่ตามที่คุณต้องการ สำหรับขั้นตอนการปลูกผม FUT มีดังต่อไปนี้

1. ทำการวางแผนการรักษากับทางแพทย์ และเลือกตำแหน่งที่ต้องการนำผมออกมาปลูก โดยส่วนใหญ่จะเลือกรากผมที่แข็งแรงบริเวณท้ายทอย จากนั้นจะโกนผมบริเวณนั้นจนสั้นแล้วทำการวาดแนวหนังศีรษะเพื่อที่จะทำการผ่าตัดต่อไป

2. ทำการฉีดชาที่บริเวณหนังศีรษะที่มีการวาดแนวไว้ แล้วรอยาชาออกฤทธิ์ และจึงทำการผ่าตัดได้

3. ใช้เครื่องมือเพื่อผ่าตัดเปิดแผล โดยจะเปิดปากแผลให้มีขนาดกว้าง 1-4 เซนติเมตร ยาว 10-20 เซนติเมตร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพิจารณาของแพทย์และการวางแผนเป็นรายบุคคล

4. นำผิวหนังที่มีการผ่าตัดออกมาและคงสภาพให้สมบูรณ์ที่สุด หลังจากนั้นแพทย์จะเย็บปิดปากแผล ตกแต่งปากแผลให้มีความสวยงามและปิดสนิท

5. จากนั้นแพทย์จะแยกเซลล์ผมที่แข็งแรงที่สุดออกมาตามจำนวนกราฟที่ต้องใช้ในการปลูกผม และนำเซลล์รากผมนี้ไปปลูกถ่ายยังผิวหนังที่ต้องการจะรักษา

6. ฉีดยาชาบริเวณที่ต้องการทำการรักษา จากนั้นแพทย์จะเจาะรูที่ผิวหนังแล้วนำเซลล์รากผมปลูกที่รูผิวหนังที่ถูกเจาะไว้ทีละเซลล์จนกว่าจะครบตามจุดที่คนไข้ต้องการรักษา

ผ่าตัดปลูกผม FUT อยู่ถาวรไหม

เราขอตอบเลยว่า การปลูกผม FUT นั้นอยู่ถาวรแน่นอน เนื่องจากเป็นการนำเซลล์ต้นกำเนิดที่ผมสามารถยาวได้เป็นปกติมาปลูกยังบริเวณที่ต้องการ ดังนั้นหากผมที่ปลูกหลุดร่วงไปก็สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้เช่นเดิม

นอกจากนั้นเซลล์ผมที่นำมาปลูกก็เป็นผมถาวรไม่หลุดร่วงไปตามฮอร์โมนหรือพันธุกรรมของร่างกาย ดังนั้นผลลัพธ์ของการปลูกผม FUT จึงคงอยู่ถาวรค่ะ

ผ่าตัดปลูกผม FUT ใช้เวลาเท่าไหร่

ขั้นตอนในการปลูกผม FUT อาจใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 4 – 6 ชั่วโมง แต่อาจจะใช้เวลามากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำจำนวนกราฟท์ไปปลูก สำหรับระยะเวลาในการพักฟื้นรากผมจะใช้เวลาอยู่ที่ 3-4 เดือน โดยในช่วงนี้ผมอาจมีการหลุดร่วงบ้าง หากพ้นช่วงนี้ไปแล้วผมจึงจะกลับมาขึ้นเป็นปกติ

รวมข้อดีของการปลูกผม FUT ที่คุณควรทราบ

1. การปลูกผม FUT คือการนำเซลล์รากผมต้นกำเนิดมาทำการปลูก ดังนั้นจึงได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการปลูกผมแบบอื่น ๆ
2. ปลูกผม FUT เป็นการปลูกผมถาวรที่ทำให้รากผมเสียหายน้อยที่สุด และสามารถปลูกผมติดได้มากที่สุด
3. ปลูกผม FUT ราคาถูกกว่าการปลูกผมถาวรแบบอื่น
4. โอกาสติดเชื้อต่ำ ผลข้างเคียงต่ำ

มาดูข้อจำกัดของการปลูกผม FUT ก่อนที่จะตัดสินใจทำ

1. การปลูกผม FUT คือการตัดผิวหนังออกไป ดังนั้นเมื่อทำการเย็บผิวหนังส่วนที่เหลือให้ติดกันอาจทำให้หนังศีรษะเกิดอาการตึงได้
2. การปลูกผม FUT อาจเกิดรอยแผลยาวบริเวณศีรษะ
3. การปลูกผม FUT ใช้เวลาพักฟื้นนาน อาจไม่เหมาะผู้ที่ต้องไปทำงานทุกวัน เพราะไม่มีเวลาพักฟื้นตัว

ปลูกผม FUT เหมาะกับใคร ตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาผมแบบไหนได้บ้าง

การปลูกผม FUT คือการที่นำเซลล์รากผมที่แข็งแรงไปปลูกยังบริเวณที่ต้องการให้มีผมขึ้น ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ประสบกับปัญหาผมร่วง ผมบางที่แก้ไขได้ยากจนเซลล์รากผมเสื่อมและใช้วิธีการทำ PRP รักษาไม่ได้ หรือใช้ยารักษาผมร่วง ผมบาง ไม่ได้ รวมถึงการปลูกผมถาวร FUT ยังเหมาะกับผู้ที่ผมบริเวณท้ายทอยบางจนใช้วิธีการปลูกผม FUE ไม่ได้เช่นกัน

นอกเหนือจากที่การปลูกผม FUT จะแก้ไขปัญหาที่กล่าวไปข้างต้นได้แล้ว ก็ยังสามารถแก้ไขแนวผมให้มีผมบริเวณด้านหน้าเพิ่มขึ้นมาได้เช่นกัน ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่มีศีรษะเถิก ศีรษะล้านอย่างมาก อีกทั้งการปลูกผม FUT ราคาก็ต่ำกว่าการปลูกผมแบบอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ เพราะงั้นไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเลย

การปลูกผม FUT กับ FUE มีความแตกต่างกันอย่างไร มากน้อยแค่ไหน

คงมีหลายคนที่สงสัยว่าการปลูกผม FUT กับ FUE มีความแตกต่างกันอย่างไร ? โดยทั้งสองแบบนี้คือการปลูกผมถาวรที่ใช้วิธีการผ่าตัดผ่าตัดย้ายเซลล์รากผม หลักการ และการทำงานที่เหมือนกันหลายอย่างก็จริง แต่ทั้งนี้ความแตกต่างของการปลูกผม FUT กับ FUE ก็มีให้เห็นอย่างชัดเจนมากเช่นกัน ดังต่อไปนี้

1.การปลูกผม FUT
การปลูกผม FUT คือการย้ายเซลล์รากผมโดยใช้การตัดผิวหนังบริเวณท้ายทอยของหนังศีรษะออกมา แล้วจึงค่อยนำผิวหนังนี้ไปแยกรากผมออกมาภายใต้การส่องกล้องจุลทรรศน์

2.การปลูกผม FUE

การปลูกผม FUE คือการใช้เครื่องมือไฟฟ้าที่เรียกว่า Motorized FUE Devices เจาะรากผมในส่วนที่ต้องการนำไปปลูกมาใช้เท่านั้น

จากที่ได้กล่าวไปจะเห็นว่าการปลูกผมทั้ง 2 แบบมีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน โดยการปลูกผม FUT มีข้อดีตรงที่เซลล์รากผมที่ถูกแยกออกมาจะมีความสมบูรณ์มากกว่าการใช้เครื่องเจาะ แถมยังนำผมออกมาได้มากกว่าและปลูกติดได้มากกว่า

ไม่เพียงเท่านั้นการปลูกผม FUT ราคายังถูกกว่าการปลูกผม FUE อีกด้วย แต่ปลูกผม FUT จะมีข้อเสียตรงที่สามารถเห็นแผลที่หนังศีรษะได้มากกว่า หากมีการโกนผมหรือผมบริเวณนั้นสั้นมากเกินไป

ในขณะที่การปลูกผม FUE มีข้อดีคือไม่เห็นรอยแผลผ่าตัด เพราะใช้การเจาะรากผมออกมาจึงทำให้แผลมีขนาดเล็กเพียง 0.8-0.95 มิลลิเมตรเท่านั้น เพราะฉะนั้นเมื่อแผลหายจึงแทบจะมองไม่เห็นรอยเลย

แต่สำหรับข้อเสียก็คือรากผมที่มีการเจาะออกมาสามารถเกิดความเสียหายได้ง่ายกว่าแบบ FUT ดังนั้นจึงส่งผลให้ปลูกผมได้ไม่เยอะและโอกาสที่ผมจะติดก็มีน้อยอีกด้วย

ข้อเสียของปลูกผม FUE นอกเหนือจากที่บอกไป คืออาจทำให้ผมที่ทำการย้ายออกมาบางลง ซึ่งไม่เหมือนกับวิธีการปลูกผม FUT ที่ใช้วิธีการตัดผิวหนังศีรษะบางส่วนออกมาเมื่อทำการแยกเซลล์รากผม เพราะงั้นจึงเป็นการนำผิวหนังส่วนหนึ่งออกไปเท่านั้น ผมที่บริเวณนั้นจึงไม่บางลงกว่าเดิม

สรุปการผ่าตัดปลูกผม FUT


อ่านมาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนคงเห็นแล้วใช่ไหมคะว่า การปลูกผม FUT เป็นวิธีการปลูกผมถาวรที่เห็นผลลัพธ์ได้จริง ผมที่ขึ้นมาใหม่ดูหนาเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ และยังช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบางในระยะยาวได้อีกด้วย

แต่ก่อนที่ทุกคนจะไปผ่าตัดปลูกผม FUT ก็ควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนนะคะ รวมถึงควรเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการปลูกผมเพื่อที่จะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุด และได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการค่ะ
แก้ไขล่าสุด 23 ม.ค. 66 15:50 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | sz463257 | 23 ม.ค. 66 15:47 น.

สุดยอดด   

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | _uwu_ | 25 ม.ค. 66 16:16 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google