โบท็อกคืออะไร ฉีดโบท้อกช่วยเรื่องอะไร ? พร้อมแนะนำการดูแลหลังฉีด

27 ม.ค. 66 01:30 น. / ดู 5,563 ครั้ง / 2 ความเห็น / 0 ชอบจัง / แชร์

สมัยนี้ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายน่าจะเคยได้ยิน คำว่า โบท็อก กันมาบ้างใช่ไหมคะ ? แน่นอนว่าบางคนอาจจะรู้ว่าโบท็อกคืออะไร สามารถช่วยอะไรได้บ้าง หรือ บางคนอาจจะรู้เพียงแค่ผิวเผินว่าโบท็อกเป็นหนึ่งในวิธีที่มักใช้ในคลินิกเสริมความงามและดาราชอบใช้กัน แต่ยังไม่รู้ว่าช่วยอะไรได้บ้าง
บทความนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจให้กับทุกคนเกี่ยวกับ โบท็อก เองค่ะ ว่าจริงๆ แล้ว โบท็อกซ์คืออะไร ฉีดโบท็อกแล้วดียังไง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง สามารถฉีดบริเวณไหนได้บ้าง ใครที่ควรฉีดโบท็อก พร้อมแนะนำวิธีดูแลตนเองหลังฉีดและข้อควรระวังในการฉีดโบท็อก ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

โบท็อก (Botox) คืออะไร

โบท็อก หรือ Botox คือ สาร โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) เกิดจากการนำแบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) มาสกัด ซึ่งปัจจุบันโบท็อกถูกใช้ในวงการเสริมความงามอย่างแพร่หลายและเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง

โดยเมื่อฉีดโบท็อกเข้าสู่ผิวหนังบริเวณใบหน้าจะช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าจางลงและโอกาสเกิดริ้วรอยก็ลดลงไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้โบท็อกยังสามารถช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับได้ โดยมีผู้ใช้หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าการฉีดโบท็อกซ์เป็นวิธีการที่เห็นผลลัพธ์ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

สามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ โบท็อก เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก!

โบท็อกใช้รักษาอะไรได้บ้าง


ในปัจจุบันได้มีการนำโบท็อกมาช่วยแก้ปัญหาหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว โบท็อกลดริ้วรอย โบท็อกลีฟกรอบหน้า และอื่นๆ ซึ่งปัญหาที่คนส่วนใหญ่ที่มักใช้โบท็อกช่วยแก้ไข ได้แก่

1. ฉีดโบท็อกบริเวณกราม

การฉีดโบท็อกที่กรามเป็นตำแหน่งที่เหมาะกับคนที่ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับ หน้าดูเล็กลง หรือ คนที่มีปัญหากรามใหญ่ โดยแพทย์จะฉีดโบท็อกเพื่อลดกราม กระชับกรอบหน้า ปรับหน้าเรียวให้กับคนไข้ ซึ่งเมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปกล้ามเนื้อจะทำงานน้อยลงทำให้มีขนาดเล็กลงตามลงไปด้วย ทั้งนี้การฉีดโบท็อกเพื่อให้หน้าเรียวอาจจะต้องทำร่วมกับหัตถการอื่นๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

2. ฉีดโบท็อกบริเวณหน้าผาก

บริเวณหน้าผากเป็นอีกตำแหน่งที่คนส่วนใหญ่นิยมฉีดกัน เพื่อแก้ไขปัญหารอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยเพราะบริเวณหน้าผากเป็นตำแหน่งที่สามารถสังเกตได้ง่ายหรือเห็นได้ชัด ซึ่งริ้วรอยที่หน้าผากเกิดจากการแสดงออกทางสีหน้า ไม่ว่าจะเป็น โมโห โกรธ ดีใจ หรือ เสียใจ

โดยการฉีดโบท็อกที่หน้าผากจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากคลายตัวลง ช่วยลดความลึกของริ้วรอย ช่วยให้ริ้วรอยดูจางลง หน้าดูอ่อนเยาว์

3. ฉีดโบท็อกบริเวณหางตา

บริเวณหางตาก็เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่หลายคนนิยมฉีดโบท็อก เพราะบริเวณรอบดวงตา เมื่ออายุมากขึ้นมักจะมาพร้อมกับรอยตีนกา ซึ่งทำให้ดูมีอายุ ดูแก และทำให้หลายๆ คนไม่มั่นใจ ซึ่งการฉีดโบท็อกสามารถช่วยแก้ไขปัญหาที่หลายคนกังวลได้ดี ไม่ว่าจะเป็น รอยตีนกา หรือ รอยย่นใต้ตา

นอกจากนี้โบท็อกยังเป็นหัตถการด้านความงามที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัย สามารถฉีดเพื่อช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามช่วงวัยได้

4. ฉีดโบท็อกปีกจมูก

สำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกใหญ่ จมูกบาน จมูกทรงชมพู่ ทำให้ไม่มั่นใจ รู้สึกว่าหน้าไม่สมดุลและไม่มีมิติ การฉีดโบท็อกปีกจมูกสามารถช่วยปรับให้ปีกจมูกที่กว้างแคบลง ช่วยให้จมูกดูสมส่วน สวยเข้ากับใบหน้า โดยการฉีดโบท็อกปีกจมูกแพทย์จะฉีดโบท็อกเข้าไปตรงบริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งจะเข้าไปยับยั้งกล้ามทำงานของกล้ามเนื้อทำให้ปีกจมูกดูแคบลง และ ไม่บานออกเวลาพูดหรือเวลาแสดงสีหน้าทางอารมณ์

5. ฉีดโบท็อกใต้วงแขน

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่คุ้นหูหันมานอก แต่นอกจากจะฉีดโบท็อกเพื่อปรับรูปหน้า หรือ ลดริ้วรอยแล้ว การฉีดโบท็อกยังสามารถช่วยลดกลิ่นได้ด้วย โดยสามารถฉีดโบท็อกบริเวณใต้วงแขน มือ และเท้า เมื่อลดกลิ่นตัว ซึ่งการฉีดโบท็อกเข้าไปที่ใต้วงแขนเป็นการยับยั้งเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงต่อมเหงื่อ ส่งผลให้ต่อมเหงื่อในร่างกายของเราผลิตเหงื่ออกมาน้อยลง

ฉีดโบท็อก เหมาะกับใคร

การฉีดโบท็อกเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยที่ทำให้ดูมีอายุ ดูแก่ เช่น รอยตีนกา รอยย่นบริเวณหน้าผาก ริ้วรอยบริเวณฝีปาก หรือ ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้าให้ดูเรียวสวย นอกจากนี้โบท็อกยังสามารถช่วยยกกระชับบริเวณแขนที่ช่วยทำให้แขนดูเรียวเล็ก หรือ บริเวณขาทำให้ขาดูเรียวสวย

และในปัจจุบันได้มีการนำโบท็อกไปฉีดบริเวณใต้วงแขน หรือ รักแร้ เพื่อช่วยลดกลิ่นกาย ช่วยลดการผลิตเหงื่อในร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งมีผลการรับรองว่าโบท็อกสามารถช่วยลดกลิ่นกายได้จริง

โบท็อกฉีดตรงได้บ้าง


1. โบท็อกกราม

สำหรับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่ ทำให้หน้าดูใหญ่ ไม่สมส่วน การฉีดโบท็อกลดกรามสามารถช่วยได้ โดยโบท็อกจะเข้าไปยับยั้งการทำการของกล้ามเนื้อบริเวณกราม เมื่อกล้ามเนื้อบริเวณกรามทำงานน้อยลงก็จะส่งผลให้กรามมีขนาดเล็กลงไปด้วย

2. โบท็อกริ้วรอย

ในปัจจุบันการฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก รอบดวงตา ร่องแก้ม และอื่นๆ เป็นการฉีดโบท็อกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลลัพธ์ได้เร็วในระยะเวลาไม่นาน และใช้เวลาพักฟื้นน้อย เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญราคาไม่แพง

3. โบท็อกแขน

ปัญหาแขนใหญ่เป็นปัญหาที่สาวๆ หลายคนกำลังกังวลใช่ไหม ? แน่นอนว่ามีหลายคนที่พยายามออกกำลังกาย หรือ ลดน้ำหนักให้แขนเล็กลง แต่ว่าน้ำหนักหายไปหลายโลแล้วทำไมแขนยังใหญ่เท่าเดิมอยู่ ซึ่งการฉีดโบท็อกที่แขนจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาแขนใหญ่ที่หลายคนกำลังเจอได้

ทั้งนี้การฉีดโบท็อกที่แขนควรปรึกษาแพทย์ เพราะจำเป็นต้องดูว่าบริเวณแขนเป็นกล้ามเนื้อหรือไขมัน ถ้าหากเป็นกล้ามเนื้อการฉีดโบท็อกจะสามารถช่วยให้แขนดูเรียวเล็กได้ แต่ถ้าเป็นไขมันแพทย์อาจจะแนะนำเป็นการหัตถการเสริมความงามอื่นๆ แทน

4. โบท็อกน่องขา
นอกจากฉีดบอกโบท็อกหน้าเรียว ที่หลายคนนิยมกันแล้วสมัยนี้โบท็อกน่องขาเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยการฉีดโบท็อกที่น่องขาสามารถช่วยแก้ปัญหาน่องใหญ่ ที่มีสาเหตุจากกล้ามเนื้อได้ ซึ่งจะช่วยให้ขาดูเรียวสวย ไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็มั่นใจ

ผลข้างเคียงของการฉีดโบท็อก

แม้ว่าการฉีดโบท็อกจะได้รับการรับรองจาก อย. ไทยแล้ว แต่ในคนบางกลุ่มสามารถเกิดผลข้างเคียงหลังจากที่ฉีดได้ ซึ่งผลข้างเคียงส่วนใหญ่มักจะมีอาการไม่รุนแรง เช่น ผดเม็ดเล็กๆ โดยสามารถรับประทานยาแก้ผดประมาณ 2-3 วัน อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น ทั้งนี้ยังไม่เคยพบคนไข้ที่มีอาการแพ้โบท็อกหรือได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกอย่างรุนแรง

การดูแลตัวเองหลังจากฉีดโบท็อก

-  แนะนำให้ผู้ที่ฉีดโบท็อกเสร็จ แล้วขยับกล้ามเนื้อประมาณ 1-2 ครั้ง บริเวณที่ฉีดทันที
-  หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด
-  หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น นั่งหน้าเตาหมูกระทะ ชาบู ปิ้งย่าง และอื่นๆ
-  หลีกเลี่ยงการนอนรอบ 3 ชั่วโมง หลังฉีดโบท็อก
-  งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด
-  งดนวดหน้า และ คอร์สทำหน้า ประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีด

ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล

โดยปกติทั่วไปแล้วการฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอยมักจะเริ่มเห็นผลหลังจากที่ฉีดไปแล้วประมาณ 3-7 วัน และมักจะเห็นผลชัดเจนหลังจากฉีดโบท็อกไปแล้วประมาณ 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ผลลัพธ์หลังจากฉีดโบท็อกของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว ปัญหา และตำแหน่งที่ฉีดด้วย

อยากฉีดโบท็อกที่ไหนดี

ในปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามหลายแห่ง หรือ อาจจะเรียกได้ว่าทุกแห่ง ต้องมีบริการฉีดโบท็อก ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนสับสน และ ไม่รู้ว่าควรเลือกใช้บริเวณที่ไหนดี สำหรับคนที่สนใจอยากฉีดโบท็อก นอกจากราคา โปรโมชั่นแล้ว แนะนำให้เลือกจาก 9 ข้อ ต่อไปนี้

1.  เลือกคลินิกที่ได้รับการอนุญาต และ มีใบรับรอง
2.  เลือกคลินิกที่สะอาด ได้มาตรฐาน อุปกรณ์ ครบครัน
3.  เลือกคลินิกที่มีช่องทางการติดต่อครบ เพื่อความสะดวก
4.  ผู้ที่ฉีดโบท็อกต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้และชำนาญการ
5.  โบท็อกที่ใช้ฉีดต้องเป็นโบท็อกที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เป็นโบท็อกแท้
6.  คลินิกที่เลือกควรมีรีวิวฉีดโบท็อก ที่น่าเชื่อถือ
7.  มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำให้ความช่วยเหลืออย่างตรงไปตรงมา
8.  ราคาเหมาะสม และ โปรโมชั่น
9.  คลินิกที่เลือกต้องเดินทางสะดวก ทำเลที่ตั้งดูน่าไว้วางใจ

ข้อสรุป

การฉีดโบท็อกเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอย และ สามารถช่วยยกกระชับผิวหนังตามช่วยตามๆ ของร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า แขน และ น่องขา ซึ่งปัจจุบันโบท็อกได้มีการรับรองจาก อย. ไทยแล้วว่ามีความปลอดภัยสูง สามารถฉีดได้อย่างถูกกฎโดยผู้ฉีดต้องมีใบรับรอง แต่ปัจจุบันได้มีโบท็อกปลอมในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ซึ่งผู้ที่สนใจฉีดโบท็อกควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือและสามารถตรวจสอบได้ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง
แก้ไขล่าสุด 27 ม.ค. 66 01:32 | เลขไอพี : ไม่แสดง | ตั้งกระทู้โดย Windows 10

อ่านต่อ คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้ (ความคิดเห็นกระทู้ อยู่ด้านล่าง)

ความคิดเห็น

#1 | _uwu_ | 27 ม.ค. 66 16:43 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

#2 | Yvonne | 10 มี.ค. 66 00:19 น.

ไอพี: ไม่แสดง | โดย Windows 10

แสดงความคิดเห็น

จะต้องเป็นสมาชิกจึงจะแสดงความคิดเห็นได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็ได้
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Facebook
ลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google