ละคร แสงจากพ่อ

ดู 2,031 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ละครช่อง TPBS
เริ่มออกอากาศ 25 กันยายน 2560
เวลาออกอากาศ 20:30 - 21:10 น.
  
นำแสดงโดย
ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ... ฝน (ตอน แสงหลังฝน)
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ... ไม้ (ตอน แสงหลังฝน)
ลลนา ก้องธรนินทร์ ... หมอพีท (ตอน แสงในม่านหมอก)
รอง เค้ามูลคดี ... ลุงแก้ว (ตอน แสงในม่านหมอก)
วรเวช ดานุวงศ์ ... ฟิล์ม (ตอน จุดสุดแสง)
ชินวุฒ อินทรคูสิน ... ปกป้อง (ตอน เทียนไม่สิ้นแสง)
ภูวดล เวชวงศา ... ปกปักษ์ (ตอน เทียนไม่สิ้นแสง)
สุปราณี เจริญผล ... ปราย (ตอน เทียนไม่สิ้นแสง)

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ แสงจากพ่อ

เรื่องย่อ ตอน แสงหลังฝน
เมื่อพายุใหญ่พัดผ่าน ฟ้าหลังฝนไม่ได้สวยงามเสมอไป ชีวิตหลังการได้รับพระราชทานอภัยโทษของฝน (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด คำว่า นักโทษ เปรียบเสมือนเงาตามติดเธอไปทุกที่ การก้าวพลาดครั้งนี้สร้างรอยแผลบาดลึก ฝนพยายามหางานทำ แต่ก็ไม่มีที่ไหนให้โอกาสเธอ เธอพยายามพิสูจน์ตัวเองด้วยการไม่เลือกงาน ทำทุกอย่างที่ได้เงิน แต่คำว่า อดีตนักโทษ ทำให้เธอต้องออกจากงานทุกครั้ง เธอคิดฆ่าตัวตาย จนเธอบังเอิญได้พบกับไม้ (ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) พ่อหม้ายลูกติด ที่มีมุมมองการคิดและการมองโลกที่ดี ไม้ทำอาชีพนักร้องกลางคืน และนักร้องอาสาสอนคนตาบอด ความคิดฝนเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อได้เจอกับไม้ แต่ชีวิตก็ต้องเจอบททดสอบ เมื่อชีวิตฝนที่เหมือนจะดีกลับมีโจทย์หนักๆ เข้ามาพิสูจน์ความแข็งแกร่งจิตใจของเธอ ว่าเธอจะสามารถก้าวข้ามผ่าน และหลุดพ้นจากวงจรยาเสพติด และกำแพงอคติที่สังคม และคนรอบข้างสร้างขึ้นหรือไม่ โดยมีคำว่านักโทษที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษ จากในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นแรงใจที่จะทำให้เธอเดินฝ่าสายฝนที่โหมกระหน่ำชีวิตอย่างเข้มแข็ง


เรื่องย่อ ตอน แสงในม่านหมอก
หมอพีท (ลลนา ก้องธรนินทร์) ที่ต้องการรักษาพังบุษบาด้วยยาด้วยยาปฏิชีวนะ แต่ขัดแย้งกับหมอใหญ่ที่ต้องการรักษาด้วยยาสมุนไพร เพราะมองว่าจะไม่สามารถช่วยรักษาช้างและสัตว์อื่นๆ ได้ทันการ จนกระทั่งทะเลาะกันอย่างรุนแรง และคิดอยากลาออกจากการเป็นหมอรักษาช้าง วันหนึ่งได้เจอกับลุงแก้ว (รอง เค้ามูลคดี) ที่สามารถควบคุมพลายจันที่อยู่ในอาการหงุดหงิดคลุ้มคลั่งได้สงบลง และต่อมาทราบว่า ลุงแก้วคือผู้ที่เคยเลี้ยงพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ช้างสำคัญคู่พระบารมีในหลวง รัชกาลที่ 9 และได้เล่าเรื่องราวของตนให้หมอพีทฟัง จนทำให้หมอพีทได้กลับไปคิดทบทวนว่า ทำไมจึงอยากเป็นสัตวแพทย์และมารักษาช้าง วันหนึ่งพังบุษบาได้ล้มตายลงซึ่งทำให้หมอพีทเสียใจมาก ลุงแก้วก็ได้พูดให้ข้อคิดเตือนใจแก่หมอพีทให้เข้าใจเรื่องวัฎจักรของชีวิต และการเกิด แก่ เจ็บ ตาย และวันที่คนไทยทั้งประเทศไม่อยากให้มาถึงก็เกิดขึ้น เมื่อได้ทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทุกคนต่างอยู่ในความโศกเศร้าอาลัยโดยเฉพาะลุงแก้ว ถึงกับล้มหมอนนอนเสื่อ แทบไม่มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต หมอพีทจึงกลับกลายมาเป็นผู้ให้กำลังใจแก่ลุงแก้วได้สติและกลับมาใช้ชีวิตด้วยความหวัง กำลังใจที่จะทำดีต่อไป


เรื่องย่อ ตอน จุดสุดแสง
ฟิล์ม (วรเวช ดานุวงศ์) ทำหนังค่ายเจ๊ง กลายเป็นผู้กำกับหนังตกอับ พยายามจะปั้นหนังเรื่องใหม่อีกครั้ง แต่ความคิดสร้างสรรค์ของเขาหายไป เพราะความรู้สึกผิดที่ไม่ได้อยู่กับพ่อในช่วงเวลาสุดท้ายก่อนที่พ่อจะตาย วันหนึ่งเขามาพบกล้องตัวเก่าของพ่อ มันมีฟิล์มที่พ่อถ่ายค้างไว้ในกล้อง 18 รูปก่อนตาย เขาอยากรู้ว่าพ่อถ่ายอะไรจึงเอากล้องไปถ่ายต่อที่พ่อถ่าย แล้วเขาก็พบเรื่องประหลาดว่า ทุกครั้งที่กดชัตเตอร์และได้ยินเสียง ความทรงจำที่ลืมเลือนของเขากับพ่อจะผุดมา 1 อย่าง เขาเหลือฟิล์มให้ถ่ายได้อีก 18 ภาพ ความจริงที่ถูกลืมระหว่างเขากับพ่อก็ค่อยๆ กลับคืนมาอีกครั้ง ในขณะที่เขากำลังทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จ การมองโลกของเขาก็เปลี่ยนไป


เรื่องย่อ ตอน เทียนไม่สิ้นแสง
ปกป้อง (ชินวุฒ อินทรคูสิน) และปกปักษ์ (ภูวดล เวชวงศา) เป็นพี่น้องกันและทำหน้าที่เป็นทหารรับใช้ชาติ โดยเป็นทหารหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ด้วยความเป็นคนเลือดร้อนและคึกคะนองทำให้ปกปักษ์เสียชีวิตจากการถูกวางระเบิดจากผู้ก่อความไม่สงบ จนทำให้ปราย (สุปราณี เจริญผล) แม่ของปกป้องที่สูญเสียทั้งลูกชายคนเล็ก และสามีอันเป็นที่รักจากหน้าที่ รู้สึกกลัวและไม่กล้าให้ปกป้องไปปฏิบัติหน้าที่ เพราะกลัวสูญเสียลูกชายอันเป็นที่รักไปอีกคน แต่ในที่สุดเธอก็ก้าวผ่านความกลัวและความเห็นแก่ตัว เมื่อได้ยินและเข้าใจความมุ่งมั่นและอุดมการณ์ของปกป้องที่ต้องการปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างสุดความสามารถ และด้วยความเสียสละเพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทย จึงยินยอมและสนับสนุนให้ปกป้องได้ออกไปทำหน้าที่ของตัวเองด้วยความเพียรและความเสียสละต่อไป