ละคร พ่อครัวหัวปาก์

ดู 2,814 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง TPBS
เริ่มออกอากาศ 22 มิถุนายน 2549
  
กำกับโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ประพันธ์โดย กนกเรขา
นำแสดงโดย
พัสสน ศรินทุ ... กมลชนก
สุจิรา อรุณพิพัฒน์ ... ทองตรา
ภุชงค์ โยธาพิทักษ์ ... ทองทิว
ปิยมาศ โมยะกุล ... คุณนายทองม้วน
รอง เค้ามูลคดี ... คุณมหาเปรื่อง
สุพรรษา เนื่องภิรมย์ ... คุณกาญจนา
ปรางค์วลัย เทพสาธร ... มุกดา
อนุสรณ์ เตชะปัญญา ... เสธ.ศรราม
เจฟฟรี่ เบ็ญจกุล ... ศรันย์
พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ ... น้าเล็ก
ถั่วแระ เชิญยิ้ม ... โรเบิร์ต
วสันต์ อุตมะโยธิน ... โรซี่
ปาจารีย์ ณ นคร ... กระติก
สมเกียรติ คุณานิฐิพงศ์ ... เฮียตือ

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ พ่อครัวหัวปาก์

คุณนายทองม้วน พร้อมกระติกคนรับใช้คนสนิท มักจะไปเดินตรวจตราตลาดที่เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษของแก จนได้ชื่อว่าเป็นเศรษฐีนีที่รวยและเขี้ยวลากดินที่สุดในย่านนี้ เพราะแม้แต่อาหารในบ้านแต่ละวันที่ตกถึงท้องก็จำกัดจำเขี่ยเหลือเกิน แม่ครัวคนแล้วคนเล่าต่างพากันลาออก เพราะคุณนายให้ค่าจ่ายตลาดแค่วันละ100 บาทสำหรับ 4 ชีวิตให้ครบทั้งคาวหวาน ใน 3 มื้อ วิกฤตในบ้านมาถึงจุดแตกหักเมื่อ ทองตรา ลูกสาวสุดที่รักสำเร็จการศึกษากลับมาจากเมืองนอก เงิน 100 บาทถูกสั่งเพิ่มปริมาณและคุณภาพอาหารให้เทียบเท่าภัตตาคาร ขนาดแม่ครัวคนล่าสุดก็มีอันต้องลาออกไป คุณมหาเปรื่อง สามีเลยปิ๊งไอเดียว่า…ในเมื่อหาแม่ครัวไม่ได้ ก็ให้หาพ่อครัวมาแทน ไม่นานก็มีพ่อครัวนับร้อยต่างทยอยมาสอบสัมภาษณ์และสอบปฏิบัติชนิดหัวกระไดบ้านไม่แห้ง แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่มีใครผ่านมาตรฐาน ISO 9000 ของคุณนายมาเป็นพ่อครัวสักคนเดียว

หลายวันแล้ว…บ้านของคุณนายก็ยังหาพ่อครัวไม่ได้ ทองทิว ลูกชายเลยปรึกษากับศรันย์เพื่อนสนิท แต่ศรันย์แนะนำให้ทองทิวปรึกษากับ กมลชนกเพื่อนซี้อีกคน ที่เป็นทายาทเจ้าของโรงแรมระดับ 5 ดาว ทองทิวเลยถือโอกาสปรึกษากับกมลชนกเรื่องหางานทำให้ทองตรา ด้วย ซึ่งทั้ง 3 คน เป็นเพื่อนรักกันมาแต่สมัยเรียน ศรันย์คือหนุ่มในฝันของเธอ ขณะที่กมลชนกคือเพื่อนปากหมาของพี่ชายที่ทองตราไม่อยากจะคุยด้วย ตรงกันข้าม…กมลกลับแอบชอบทองตรา จนเมื่อกมลไปเรียนต่อที่เมือง ทองตราจึงไม่ได้พบหน้ากมลอีกเลย กลับเป็นศรันย์เสียอีกที่ทองตราได้รับความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด โดยเฉพาะความเนื้อหอมของศรันย์ ที่ทองทิวก็รู้ดีว่าศรันย์ใช้ผู้หญิงเปลืองแค่ไหนและไม่เคยคิดจะลงหลักปักฐานกับใคร ทองตราพยายามจะหักห้ามใจ แต่ก็ไม่สามารถหาใครที่จะมาเทียบเท่าศรันย์ได้ และเมื่อรู้ว่าพี่ชายมาหุ้นเปิดบริษัทกับศรันย์ เธอจึงบินกลับมา…แค่หวังว่าจะมีโอกาสได้ใกล้ชิดศรันย์ ให้เขาได้พิจารณาเธอบ้างก็พอ

ขณะที่กมลเองกำลังคบหากับมุกดา…ลูกสาวคนเดียวของเสธ.ศรราม ที่มาเทียวไล้เทียวขื่อคุณหญิงกาญจนาอยู่ มุกดาเป็นสาวสวย การศึกษาสูง ทันสมัย นิสัยดี แต่ค่อนข้างมีกฎมีเกณฑ์เนื่องจากเกิดในครอบครัวทหาร แต่เมื่อทองทิวมาปรึกษาเรื่องทองตรา กมลก็ลืมเรื่องมุกดาไปเลย ขณะที่กมลกำลังคิดหาทางให้ทองตรามาทำงานโรงแรม ทองตราก็เดินเข้ามาในโรงแรม…ทองตราช่างน่าพิศมัยกว่าในรูปหลายเท่า ทำให้กมลคิดแผนบ้ายิ่งกว่าให้เธอมาทำงานกับเขา นั่นคือการสมัครเข้าไปเป็นพ่อครัวหัวป่าก์ในบ้านของเธอ ซึ่งคุณนายทองม้วนตัดสินใจรับ นายมล หรืออีกชื่อหนึ่งของกมลเข้าทำงานทันที เพราะถูกใจที่นายมลเอาของเหลือมาทำอาหารได้อย่างคุ้มค่า ประกอบกับค่าจ้างแค่ 2 พันบาท ทองทิวกลับมาบ้าน…เจอเพื่อนรักเข้ามาอยู่ในบ้านในฐานะพ่อครัว ทำเอาแทบช็อค แต่ก็รู้ว่าสาเหตุทั้งหมดเป็นเพราะทองตรา ทองทิวดีใจไม่น้อยที่กมลเข้าหาทองตราเอง แต่ก็ห่วงว่าจะทำได้ตลอดรอดฝั่งมั้ย
การเข้ามาเป็นพ่อครัวหัวป่าก์ของนายมล สร้างความอิ่มหมีพีมันให้กับทุกคนในบ้านถ้วนหน้า แถมยังทำงานบ้านได้สารพัด นายมลจึงกลายเป็นที่รักสุดสวาทของคุณนายทองม้วนได้อย่างง่ายดาย โดยหารู้ไม่ว่ากับข้าวทุกมื้อ นายมลสั่งตรงมาจากโรงแรมของตัวเอง เมื่อมีภาระกิจที่บ้านทองตรา งานที่โรงแรมก็ห่างหาย โดยเฉพาะกับมุกดา…กมลห่างเหินไป บางครั้งนัดกันมุกดาก็ให้ทองทิวไปรับแทน ทองทิวนึกสงสารมุกดา จากความสงสารก็กลายเป็นความรัก

ในขณะเดียวกัน..…กมลวางแผนให้คุณหญิงกาญจนาได้ดูตัวทองตราและยอมรับการจะเข้ามาเป็นลูกสะใภ้ จึงนำใบสมัครงานที่โรงแรมมาให้ทองตรา โดยหลอกว่าสั่งให้เพื่อนเอามาให้ ทองตราที่กำลังต้องการหางานทำด้วยความสามารถของตัวเอง เลยตัดสินใจลองเขียนส่งสมัครในแผนกโปรโมชั่นของโรงแรม ในไม่ช้าทางโรงแรมก็ตอบรับกลับมาให้เธอไปสัมภาษณ์ และก็สอบผ่านอย่างง่ายดาย ข่าวรู้เข้าไปถึงหูของคุณหญิงกาญจนา ทำให้เธอมองทองตราเป็นเหมือนผู้หญิงคนหนึ่งที่กมลไปติดพัน พอเบื่อแล้วทิ้ง ทองตรารู้ตัวว่าคุณหญิงไม่ชอบเธอนัก เลยนึกท้อแท้พาลจะลาออก แต่เมื่อทองตราได้พบกับกมลในคราบนักธุรกิจหนุ่ม เจ้านายของเธอ กมลกลับสบประมาทเธอ ทำให้เธอฮึดอยากที่จะเอาชนะด้วยการตั้งใจทำงานและสร้างผลงานเอาชนะใจคุณหญิงกาญจนาให้ได้ ในเวลาเดียวกัน…ทองตรามีโอกาสได้เจอพบปะกับศรันย์มากขึ้น เนื่องจากงานที่เธอมักไปหาทองทิวให้ช่วยที่บริษัท การเจอทองตราครั้งนี้ทำให้ศรันย์มองว่าทองตราคือผู้หญิงที่เขากำลังหา ตอนแรกทองตราดีใจที่ศรันย์หันมามองตัวเองดั่งที่เคยฝัน แต่ความใกล้ชิดที่เกิดขึ้นระหว่างนายกมลชนกและนายมล กลับทำให้เธอคิดถึงศรันย์น้อยลง กมลชนกกับนายมลต่างหากที่มาอยู่ในใจของเธอ จนทำให้เธออดคิดไม่ได้ถ้าให้เลือก เธอจะตัดสินใจเลือกใคร ขณะเดียวกันน้าเล็กก็ผ่านเข้ามาทำหน้าที่เป็นแม่เสื่อหาผู้ชายตระกูลดีๆ มาให้ใกล้ชิดกับทองตรา ซึ่งคุณนายทองม้วนก็เห็นดีเห็นงามด้วย เพราะกลัวลูกจะคว้าผู้ชายกระจอกๆ มาเป็นเขย

ในที่สุดน้าเล็กก็ได้พงศธรเลขารัฐมนตรีมาให้ทองตราเลือก คุณนายทองม้วนถึงกับกระดี้กระด๊าสั่งนายมลทำอาหารอย่างดีไว้รับรอง แต่หลังจากรับประทาน…ยังไม่ทันลากลับ ทั้งแขกทั้งเจ้าของบ้านก็มีอันท้องเสียต้องเข้าโรงพยาบาล ทองตราโกรธมาก ไล่นายมลออก แต่หลังจากนั้นทองตราถึงรู้ตัวว่าทำผิดมหันต์ที่ไล่คนที่กำหัวใจของเธอออกไป หลังจากนั้นนายมลก็หายหน้าไป…ทองตราพยายามตัดใจมุ่งไปที่งาน โดยมีกมลชนกคอยช่วย และมีความรู้สึกที่ดีต่อกันเกินฐานะเจ้านายกับลูกจ้าง ทองตรารู้สึกว่าทุกครั้งที่อยู่กับกมลชนก เขาทำให้เธอลืมนายมลไปได้ชั่วขณะและผลการทำงานของเธอทำให้คุณหญิงกาญจนายอมรับทองตรา และเริ่มสนอกสนใจอยากได้มาเป็นลูกสะใภ้ เพราะรู้แล้วว่ามุกดากำลังเบนเข็มไปคบกับทองทิว ยิ่งกมลบอกว่าที่แท้ทองตราคือน้องสาวของทองทิว ทำให้คุณหญิงหาทางให้ทองตรากับกมลได้ใกล้ชิดกัน แต่อุปสรรคคือน้าเล็กที่พยายามพานายเลขารัฐมนตรีเข้ามาขัดขวาง จนน้าเล็กกับคุณหญิงกาญจนากลายเป็นคู่กัดกัน ร้อนถึงคุณนายทองม้วนที่ต้องมาคอยเป็นกรรมการ เพราะทำใจลำบาก เขยเลขารัฐมนตรีก็ชอบ เขยทายาทเศรษฐีก็ชอบ ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้ทองตราคิดถึงนายมล… ขณะที่ทองตรากำลังสับสนเรื่องหัวใจ ศรันย์ก็นัดเธอออกไปทานข้าวและขอแต่งงานกับเธอ ทองตราตะลึงงัน ในความฝันเธอเคยนึกอยากให้ศรันย์เอ่ยคำนี้กับเธอ แต่เมื่อมันเกิดขึ้นจริง ทองตราได้แต่อึ้ง จะปฏิเสธก็ไม่กล้า ได้แต่ขอเวลาคิดให้รอบคอบก่อน
คุณหญิงกาญจนาวางแผนให้กมลขอทองตราแต่งงานในบรรยากาศโรแมนติก โดยพาพนักงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ไปเลี้ยงฉลองความสำเร็จที่ทะเล แต่ปาร์ตี้ริมชายหาดวุ่นวายเมื่อน้าเล็กพาเลขารัฐมนตรีตามมาพร้อมแหวนโคตรเพชรขอทองตราแต่งงาน กมลเข้ามาขวางและเอ่ยปากขอทองตราให้แต่งงานกับเขาแทน ทองตรายืนงง…ท่ามกลางเสียงเชียร์ให้เลือกแต่งกับใครคนใดคนหนึ่ง ทองตรามองไปที่ศรันย์และโพล่งออกไปว่าจะแต่งงานกับศรันย์ ทำเอาคุณนายทองม้วนถึงกับลมใส่

ทองตราเดินหนีเข้าบ้านพัก นอนคิดไม่ตกทั้งคืน แต่ตื่นเช้ามาพบว่านายมลมาปรากฏตัวอยู่หน้าบ้านพัก ทองตราดีใจอย่างที่สุด…นายมลบอกว่ามาทำงานที่ร้านสอนดำน้ำที่นี่และชวนเธอขับเรือไปเที่ยวเกาะ…ทองตราขอโทษที่ไล่เขาออก ก่อนจะบอกว่าเธอตกลงแต่งงานกับศรันย์แล้ว นายมลถามว่าเธอรักศรันย์เหรอ ทองตราบอกว่าหลงรักมาตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน แต่ตอนนี้ไม่ใช่…ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงตอบตกลงเขา อาจเพราะสับสน นายมลบอกให้ทองตรากลับไปคิดใหม่…มันยังไม่สายเกินไป หากแต่งงานกับคนที่เราไม่แน่ใจว่ารักเขามากพอที่อยากจะใช้ชีวิตด้วย…แต่งแล้วมันจะสายเกินแก้

การหายตัวไปจากบ้านพักของทองตราทำเอาทุกคนตามหากันให้วุ่น แต่ทองตรากลับมาด้วยความอิ่มเอมใจ บอกกับทุกคนว่าเจอนายมลและไปเที่ยวเกาะมา เธอขอโทษศรันย์ที่เมื่อคืนตอบตกลงว่าจะแต่งงานกับเขา แต่เธอทำไม่ได้ เพราะคนที่เธอรักและอยากใช้ชีวิตร่วมกับเขาคือนายมล ทองตราขอโทษคุณหญิงกาญจนาและขอไป ขอโทษกมลด้วยตัวเอง โดยไปยังบ้านพักของกมล…เธอเคาะประตูแต่ไม่มีเสียงตอบ เมื่อผลักประตูเข้าไป กลับพบหนวดและเสื้อผ้าของนายมลกองอยู่ที่พื้น
ขณะที่นายมลนั่งดื่มเบียร์อยู่ที่ห้องอาหาร คุณหญิงกาญจนาเข้ามาบอกข่าวดีว่าทองตราตัดสินใจจะแต่งกับนายมล กมลจึงวิ่งไปที่บ้านพักด้วยความดีใจ กลับพบทองตราเดินออกมาพร้อมเสื้อผ้าของนาย มล เธอรู้ความจริงแล้วว่าเขาคือนายมล ทองตราโกรธเขามากจนขับรถกลับบ้านไป ร้อนถึงคุณหญิงกาญจนาสั่งให้กมลตามทองตรากลับมาให้ได้ กมลตัดสินใจกลับไปหาทองตราที่บ้านคุณนายทองม้วนในคราบของนายมล เป็นพ่อครัวให้เธอสับโขกแก้แค้นอยู่หลายวัน ถึงขนาดว่าถ้าทองตรายังไม่ยอมยกโทษให้ จะอยู่เป็นพ่อครัวอย่างนี้ไปจนตาย ไม่ยอมกลับไปเป็นนายกมลบนกองเงินกองทองอีก ทองตราใจอ่อนลงอย่างช้าๆ…วันหนึ่งเธอลงมือทำอาหารเองเพื่อเป็นการยกโทษให้นายมล นายมลทานอาหารฝีมือของทองตราอย่างเอร็ดอร่อย ถึงจะรู้ว่าทองตราคงจะแก้เผ็ดเขาให้ท้องเสียแน่ๆ แต่ทานอาหารจนเกลี้ยง แต่ไม่เกิดผลใดๆ กับนายมล นอกจากอิ่มจนจุกอกและได้เห็นรอยยิ้มอย่างให้อภัยของทองตรา
คุณนายทองม้วนปรากฏตัวขึ้นที่ตลาดกลางเดือน ทำเอาพ่อค้าแม่ค้าหนาวไปตามๆ กัน แต่ไม่ใช่อย่างที่คิด…คุณนายทองม้วนมาครั้งนี้เพื่อแจกการ์ดให้ทุกคนไปร่วมงานแต่งงาน โดยให้กินฟรีไม่มีใส่ซอง ทุกคนเฮกับข่าวดี แต่ข่าวร้ายก็คือสิ้นเดือนนี้จะขึ้นค่าเช่าอีกเท่าหนึ่ง พ่อค้าแม่ค้าพากันโวย จนคุณนายต้องวิ่งหนีออกจากตลาดแทบไม่ทัน...