ละคร คมรัก...คมเสน่หา

ดู 11,038 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง TPBS
  
กำกับโดย วรวิทย์ ศรีสุภาพ
ประพันธ์โดย พลอยชื่น
นำแสดงโดย
ธนกฤต พานิชวิทย์ ... กาลัญ
คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ ... ใบบัว
ดนัย ตันธนะศิริวงศ์ ... บุรินทร์
ปวีณา ตันท์ศรีสุโรจน์ ... อิงฟ้า
ปฏิญญา วิโรจน์แสงประทีป ... ชายแดน
ภารุจีน์ เข็มสวัสดิ์ ... อลีนา
ภานุพงศ์ เศรษฐเสถียร ... กรวิทย์
ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ ... รวิช
วีรินทร์ เชยอรุณ ... ปานวาด

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ คมรัก...คมเสน่หา

รวิช วิศวกรหนุ่มอนาคตไกลขยันสร้างฐานะ เมื่อรวิชได้พบกับ ศศิ สาวช่างตัดเสื้อคนเช่าบ้าน ทั้งคู่หลงรักกันทันทีและตกลงใช้ชีวิตร่วมกัน จนมีลูกสาวเป็นพยานรักชื่อ ใบบัว ขณะที่ครอบครัวเล็กๆ ของรวิชกำลังมีความสุข ไม่นานศศิก็ตรวจพบว่าเธอเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย จากนั้นไม่ถึงปีศศิก็จากรวิชกับลูกไปอย่างไม่มีวันกลับ และเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเพราะไม่นานนักก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรวิชอีกถึงขั้นขาหักต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ทำให้รวิชได้พบกับ เพียงใจ พยาบาลที่คอยดูแลรวิชอย่างใกล้ชิดจนก่อเกิดเป็นความรัก ทั้งคู่จึงตัดสินใจมาเป็นครอบครัวเดียวกัน เพียงใจจึงพา อิงฟ้า ลูกสาวเจ้าอารมณ์ของเธอมาอยู่ด้วย

20 ปีผ่านไปรวิชพาครอบครัวมาเปิดร้านของชำที่กรุงเทพฯ เพราะอยากให้ลูกๆ มาเรียนหนังสือในที่ดีๆ แต่อิงฟ้ากลับทำให้พ่อผิดหวังเพราะเธอเอาแต่แต่งตัวโชว์หนุ่มๆ จนไม่เป็นอันเรียนหนังสือ แถมยังชอบหลอกเงินผู้ชายรวยๆ โดยแลกกับการหลับนอนกับเธอ แม้ใบบัวจะรู้นิสัยของอิงฟ้าดีแต่ก็พูดไม่ได้เพราะกลัวเพียงใจไม่พอใจ ใบบัวจึงได้แต่ระบายความในใจให้ ชายแดน เพื่อนสนิทคนเดียวของเธอฟัง ไม่นานโชคชะตาก็ทำให้ใบบัวได้เจอกับ กาลัญ นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงโดยบังเอิญ ขณะที่ทั้งคู่เดินชนกันบนสถานีรถไฟฟ้า กาลัญตะลึงในความน่ารักของใบบัว แต่ยังไม่ทันได้คุยกันใบบัวก็ขึ้นรถไฟฟ้าไปก่อน โดยทำโทรศัพท์มือถือตกไว้กาลัญจึงเก็บมือถือของเธอไว้

และหวังจะให้ใบบัวมารับคืนแต่ใบบัวกลับให้ชายแดนมารับแทน กาลัญจึงคิดว่าทั้งคู่เป็นแฟนกันกาลัญจึงหมดหวังที่จะได้เจอกับใบบัวอีก ที่บ้านกาลัญ กรวิทย์ น้องชายสุดเลิฟของกาลัญกลับจากเมืองนอกกระทันหัน เพราะเรียนหนังสือไม่จบแต่ ฉันท์ กับปานวาด ผู้เป็นพ่อแม่ก็ไม่เคยว่าลูกแถมยังตามใจกรวิทย์ทุกอย่าง ที่เมืองไทยกรวิทย์ไม่มีเพื่อนเลยต้องแชตคุยกับเพื่อนที่เมืองนอกทั้งวัน ทำให้ได้เจอกับอิงฟ้าทางอินเตอร์เน็ตแต่อิงฟ้าใช้ชื่อ “ใบบัว” ในการแชตกับหนุ่มๆ กรวิทย์จึงเข้าใจว่าอิงฟ้าชื่อใบบัวจริงๆ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พัฒนาจนถึงขั้นนัดเจอกัน กรวิทย์หลงเสน่ห์อิงฟ้าทันทีผิดกับอิงฟ้าที่คิดแต่จะหลอกเงินกรวิทย์เท่านั้น

อิงฟ้าชวนกรวิทย์ให้ลองยาเสพติดจนกรวิทย์เปลี่ยนไป ใครเตือนก็ไม่ฟังจนกระทั่งกรวิทย์รู้ว่าอิงฟ้า ( ในชื่อใบบัว ) มีผู้ชายคนใหม่ ทั้งคู่ทะเลาะกันรุนแรงกรวิทย์เสียใจมากเลยใช้ยาจนหลอนกระโดดตึกเสียชีวิต การตายของกรวิทย์นำความเจ็บช้ำมาให้ทุกคนในครอบครัวอย่างมาก จากบ้านที่เคยอบอุ่นกลายเป็นบ้านที่ไร้ชีวิตชีวา ปานวาดกลายเป็นคนเซื่องซึมเก็บเนื้อเก็บตัว ส่วนฉันท์ก็เอาแต่เที่ยวเตร่ติดผู้หญิง ทำให้กาลัญโกรธแค้นผู้หญิงที่ชื่อใบบัวมาก กาลัญจึงจ้างนักสืบตามหาตัวเธอจนเจอ กาลัญเสียใจมากที่ใบบัวคือผู้หญิงที่เขาตกหลุมรัก ประจวบกับที่ใบบัวมาสมัครงานที่บริษัทกาลัญพอดีเขาจึงรับเธอไว้ ทันทีที่ บุรินทร์ หุ้นส่วนหน้าเนื้อใจเสือเพื่อนสนิทของกาลัญเจอใบบัวก็สนใจทันที

ทั้งๆ ที่บุรินทร์กำลังคั่วอยู่กับอิงฟ้า ที่บริษัทกาลัญแกล้งใบบัวสารพัดจนเธอแทบทนไม่ไหวเพื่อแก้แค้นแทนน้อง แถมใบบัวยังถูก อลีนา หุ้นส่วนอีกคนที่หลงรักกาลัญคอยกดดันอีก ด้านปานวาดพออาการดีขึ้นเธอก็หันมาบงการกาลัญแทนกรวิทย์ และบังคับให้กาลัญแต่งงานกับอลีนาโดยเร็ว แต่กาลัญไม่ได้รักอลีนาจึงจ้างใบบัวมาเป็นภรรยาตบตาแม่ บวกกับอาการของรวิชกำลังทรุดหนักแต่ไม่มีเงินรักษา ใบบัวจึงยอมรับข้อเสนอของกาลัญทันที พอใบบัวย้ายมาอยู่บ้านกาลัญเธอก็ถูกปานวาดกับกาลัญแกล้งต่างๆ นานา โดยมีอลีนาตามมาซ้ำเติมด้วยอีกคน ส่วนชายแดนก็เป็นห่วงใบบัวมากจึงมาหาที่บ้านกาลัญบ่อยๆ ทำให้กาลัญหึงเพราะคิดว่าทั้งคู่เป็นชู้กัน

กาลัญน้อยใจหนีไปเที่ยวกับบุรินทร์จนได้เจอกับอิงฟ้า อิงฟ้าปิ๊งกาลัญทันที รุ่งขึ้นเธอจึงมาขอฝึกงานที่บริษัทกาลัญ ที่บริษัทอิงฟ้าได้เจอกับใบบัว และแทบช็อคเมื่อรู้ว่ากาลัญเป็นสามีของใบบัว และพออิงฟ้าเห็นรูปถ่ายกาลัญกับกรวิทย์คู่กัน เธอถึงรู้เรื่องว่าเธอคือต้นเหตุการณ์ตายของกรวิทย์ อิงฟ้าแสร้งสำนึกผิดขอร้องไม่ให้ใบบัวเอาเรื่องที่เธอเคยคบกับกรวิทย์บอกให้กาลัญรู้ ใบบัวสงสารจึงยอมทำตามโดยไม่รู้เลยว่าอิงฟ้าชอบใส่ร้ายเธอให้กาลัญฟัง ยิ่งทำให้กาลัญเข้าใจผิดใบบัวไปกันใหญ่ ตั้งแต่กาลัญแต่งงานกับใบบัวทำให้อลีนาผิดหวังมากจึงร่วมมือกับบุรินทร์ทำลายกาลัญ ในขณะที่ใบบัวก็กำลังเครียดหนักที่อาการพ่อแย่ลง

เพราะเพียงใจมัวแต่ไปเสวยสุขกับเด็กหนุ่มจนไม่ยอมดูแลรวิช ใบบัวจับได้ว่าเพียงใจเอาเงินที่เธอให้ค่ารักษาพ่อไปเลี้ยงชู้ใบบัวจึงไม่ให้เงินเพียงใจอีก ผ่านไปไม่นานรวิชก็ตายใบบัวเสียใจมากเธอตัดสินใจหย่ากับกาลัญทันที แต่กาลัญรักใบบัวเข้าแล้วจึงขอร้องให้เธอเปลี่ยนใจแต่ก็ไม่สำเร็จ อิงฟ้าจึงใช้โอกาสนี้ร่วมมือกับบุรินทร์สร้างเรื่องให้กาลัญเข้าใจผิดใบบัวอีก กาลัญขับรถด้วยอารมณ์โกรธจนเกิดอุบัติเหตุ ใบบัวรู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุให้กาลัญบาดเจ็บจึงกลับมาดูแล แต่กาลัญยังโกรธไม่ยอมคุยด้วยแต่ความดีของใบบัวก็ชนะใจกาลัญได้ ทั้งคู่เริ่มรู้ใจของตนเองดีจึงตกลงเป็นสามีภรรยากันด้วยความรักอันบริสุทธิ์

แต่ทุกอย่างยังไม่ราบรื่นเมื่ออิงฟ้าตั้งท้องกับบุรินทร์ แต่บุรินทร์กลับให้อิงฟ้าไปทำแท้ง อิงฟ้าจึงวางแผนจับกาลัญด้วยการแสร้งทำดีแล้วขอไปอยู่กับใบบัวที่บ้านกาลัญ อิงฟ้าสร้างเรื่องให้ใบบัวคิดว่าเธอมีอะไรกับกาลัญแล้ว เป็นขณะเดียวกันที่ใบบัวก็รู้ว่าตัวเองท้องกับกาลัญเช่นกัน ใบบัวโกรธกาลัญมากหนีกลับไปอยู่บ้านตัวเองทันที ส่วนเพียงใจก็รีบขนของมาอยู่กับอิงฟ้าที่บ้านกาลัญ พอกาลัญรู้ว่าใบบัวท้องก็รีบไปหาเธอ แต่ใบบัวบอกว่าเธอท้องกับชายแดนกาลัญเสียใจมาก ด้านอิงฟ้าก็เริ่มแสดงธาตุแท้ความจุ้นจ้านออกมาจนกาลัญรำคาญ กระทั่งวันนึงกาลัญเจอกับเพื่อนของกรวิทย์จึงรู้ความจริงว่าคนที่ทำให้กรวิทย์ตายคืออิงฟ้าไม่ใช่ใบบัว

กาลัญรู้สึกผิดต่อใบบัวกาลัญจึงไปปรับทุกข์กับบุรินทร์ กาลัญเล่าให้บุรินทร์ฟังว่านัดเคลียร์กับอิงฟ้าบนดาดฟ้า อิงฟ้ารู้ทันว่ากาลัญจะถามเรื่องกรวิทย์จึงเสแสร้งสำนึกผิดคิดฆ่าตัวตายจนกาลัญใจอ่อนให้อภัยอิงฟ้า หลังจากกาลัญเดินจากไปบุรินทร์ก็สวมรอยทำเป็นทะเลาะกับอิงฟ้าแล้วผลักเธอตกตึกตาย แล้วโยนความผิดสร้างหลักฐานป้ายสีกาลัญ รุ่งขึ้นตำรวจจับกาลัญดำเนินคดีทันทีเพราะหลักฐานมัดตัวแน่น พอใบบัวรู้ข่าวว่าอิงฟ้าตายด้วยฝีมือกาลัญทำให้เธอโกรธมาก เพราะคิดว่ากาลัญฆ่าอิงฟ้าเพื่อแก้แค้นเธอ ชายแดนทนเห็นใบบัวเสียใจไม่ได้จึงเข้าให้การกับตำรวจว่าเขาเห็นกาลัญช่วยอิงฟ้าก่อนจะเดินจากไป พร้อมกับหลักฐานทางโทรศัพท์ซึ่งเป็นเสียงของอิงฟ้า

โดยเธอสารภาพกับชายแดนว่าสำนึกผิด และเสียใจกับสิ่งที่ทำไม่ดีกับกรวิทย์และใบบัว หลักฐานของชายแดนทำให้กาลัญพ้นผิด อลีนากลับมาหากาลัญอีกครั้งทำให้บุรินทร์ไม่พอใจ แต่ไม่กล้าทำอะไรอลีนาเพราะเธอมีเทปวงจรปิดตอนที่บุรินทร์ฆ่าอิงฟ้า บุรินทร์จึงให้ลูกน้องตัดสายเบคกรถอลีนาจนเกิดอุบัติเหตุอลีนาเสียชีวิตทันที ส่วนกาลัญที่ติดรถเธอไปด้วยบาดเจ็บสาหัส แต่คราวนี้บุรินทร์หนีความผิดไม่พ้นเพราะอลีนาฝากหลักฐานเทปลับไว้ให้ทนายดำเนินการบุรินทร์ก่อนเธอจะตาย เมื่อเหตุการณ์ร้ายๆ เริ่มคลี่คลายกาลัญออกตามหาใบบัวแทบพลิกแผ่นดิน แต่ก็ไม่มีวี่แวว แล้วเรื่องราวความรักของกาลัญกับใบบัวจะลงเอยแบบไหน? ติดตามชมได้ในละคร “คมรัก...คมเสน่หา”