1. สยามโซน
  2. ละคร
  3. ละครช่อง 5

ละคร นางสิงห์สะบัดช่อ

ละครออกอากาศ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัส
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง 5
เริ่มออกอากาศ 25 กรกฎาคม 2555
เวลาออกอากาศ 20:25 - 21:25 น.
  
กำกับโดย อรรถพร ธีมากร
ประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
นำแสดงโดย
ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ ... ผู้กองธัมโม
อรจิรา แหลมวิไล ... แก้ว / เก่ง / นางสิงห์
ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ... ย้ง
วรรณรท สนธิไชย ... หมอวาสนา
บุษกร ตันติภนา ... หมวดเพ็ญพร
ปานวาด เหมมณี ... หมวยใหญ่
วิทวัส สิงห์ลำพอง ... จำเริญ
อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ ... เสี่ยเล้ง
พลวัฒน์ มนูประเสริฐ ... ครูเพิ่ม
สมเล็ก ศักดิกุล ... กำนันศร
ศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์ ... สารวัตรดนัย
ลักขณา วัธนวงส์ศิริ ... ลิ้นจี่
ณัฐกร ไตรกิศยเวช ... ยอด
อริญรดา ปิติมารัชต์ ... เพลินตา
มานพ อัศวเทพ ... เสือพราย
ฤทธิ์ ลือชา ... เสือยักษ์
ดามพ์ ดัสกร ... เสือเทพ
กล้วย เชิญยิ้ม ... หลวงตาชุ่ม
ถั่วแระ เชิญยิ้ม ... เถ้าแก่ตง
อุดม ชวนชื่น ... สัปเหร่อคง
เดชบดินทร์ ฉายทองดี ... มิ่ง
เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ... จ่าไชโย
แฮ็ค ชวนชื่น ... หมู่โอฬาร
นิรุตติ์ ศิริจรรยา ... เชิด ผาดำ
สันติสุข พรหมศิริ ... ผู้ใหญ่ทอง
ผู้สร้าง นิพนธ์ ผิวเณร, ถกลเกียรติ วีรวรรณ

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ นางสิงห์สะบัดช่อ

หลายปีที่อิทธิพลเถื่อนของ กำนันศร (สมเล็ก ศักดิกุล) ปกคลุมบ้านไม้งาม ผู้ใหญ่ทอง (สันติสุข พรหมศิริ) จึงคิดขัดขวางจนเป็นเหตุให้ครอบครัวถูกสังหารหมู่ บัว ลูกสาว กับ แก้ว (อรจิรา แหลมวิไล) เด็กหญิงรับใช้หนีรอดมาได้แต่ทั้งคู่ก็พลัดพรากกันระหว่างถูกตามล่า แก้วถูกกลุ่มโจรสามเศียร เสือพราย (มานพ อัศวเทพ), เสือเทพ (ดามพ์ ดัสกร) และ เสือยักษ์ (ฤทธิ์ ลือชา) ช่วยไว้พร้อมฝึกฝนวิชาการต่อสู้และอาคมจนกล้าแกร่ง เมื่อแก้วโตขึ้นก็ปลอมตัวเป็นเด็กหนุ่มชื่อ เก่ง กลับมาที่บ้านไม้งามเพื่อแก้แค้น โดยมี ครูเพิ่ม (พลวัฒน์ มนูประเสริฐ) เพื่อนเก่าของผู้ใหญ่ทองคอยช่วยเหลือ พอตกกลางคืนแก้วก็สวมหน้ากากเป็น นางสิงห์ชุดดำ ออกขัดขวางแผนชั่วของกำนันศร เดือดร้อนถึง ผู้กองธัมโม (ปฏิภาณ ปฐวีกานต์) ที่ถูกกำนันศรกดดันให้จับนางสิงห์ ฟาก ย้ง (ภาคิน คำวิลัยศักดิ์) หนุ่มซื่อประจำหมู่บ้านที่รู้ความจริงว่าแก้วหรือเก่งคือนางสิงห์ก็ไม่ยอมเผยความจริง เพราะแก้วเคยช่วยชีวิตตนไว้

กำนันศรคิดจะยก หมอวาสนา (วรรณรท สนธิไชย) ลูกสาวให้แต่งงานกับ จำเริญ (วิทวัส สิงห์ลำพอง) ลูกชายของเสี่ยเล้ง (อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์) หุ้นส่วนในธุรกิจค้าไม้เถื่อนของตน แต่วาสนาไม่ชอบจำเริญเธอจึงให้ย้งคอยเป็นไม้กันหมาย้งก็เต็มใจเพราะแอบรักวาสนามานาน ขณะเดียวกันเสี่ยเล้งก็ส่ง เพลินตา (อริญรดา ปิติมารัชต์) ลูกสาวไปอ่อยธัมโม แต่ธัมโมกลับปฏิเสธทำให้แก้วเริ่มเชื่อใจธัมโมและยอมร่วมมือด้วยในคราบนางสิงห์ ต่อมาธุรกิจค้าไม้เถื่อนเริ่มวิกฤติ กำนันศรจึงลอบฆ่าธัมโมหวังจบปัญหาแต่จำเริญกลับถูกลูกหลง ทำให้เสี่ยเล้งไม่พอใจและแตกหักกับกำนันศรทางการได้ส่ง สารวัตรดนัย (ศุภกิจ ตังทัตสวัสดิ์) กับ หมวดเพ็ญพร (บุษกร ตันติภนา) มาเสริมทัพให้กับธัมโม แต่ดนัยกลับรับสินบนจากเสี่ยเล้ง ฟากแก้วในคราบนายเก่งก็ยิ่งสนิทสนมกับธัมโมมากขึ้น ท่ามกลางเสียงนินทาว่าทั้งคู่เป็นพวกไม้ป่าเดียวกัน ธัมโมจึงพยายามอยู่ห่างจากแก้วทั้งที่ต่างฝ่ายต่างก็เริ่มตกหลุมรักกัน ขณะเดียวกันแก้วกับเพ็ญพรต่างรู้สึกคุ้นเคยกันอย่างประหลาด เพ็ญพรสืบจนรู้ว่าเก่งคือแก้วจึงสารภาพกับแก้วว่าตนคือบัวลูกสาวของผู้ใหญ่ทองที่หายสาบสูญไป

จำเริญโกรธที่วาสนาไม่สนใจจึงฉุดเธอมาขังไว้ที่โรงไม้กลางป่าของเสี่ยเล้ง กำนันศรตามมาช่วยลูกสาวและฆ่าจำเริญตายเสี่ยเล้งแค้นใจมากแต่ทำอะไรกำนันศรที่มีวิชาอาคมไม่ได้ ดนัยจึงไปเชิญตัว เชิด ผาดำ(นิรุตติ์ ศิริจรรยา) นักล่าค่าหัวผู้มีวิชาอาคมมาจัดการปลิดชีพกำนันศร ส่วนวาสนาและครูเพิ่มที่อยู่ในเหตุการณ์ถูกธัมโม แก้ว และเพ็ญพรช่วยไว้ได้ทัน ดนัยใส่ร้ายนางสิงห์ว่าเป็นคนฆ่ากำนันศรแล้วให้เชิดจับตัวครูเพิ่มเพื่อล่อนางสิงห์ออกมาหวังกำจัดให้สิ้นซาก ครูเพิ่มยอมตายเพื่อให้ธัมโมพานางสิงห์หนีไป เมื่อธัมโมได้รู้ความจริงว่าเก่งคือนางสิงห์ เขาไม่อาจจับตัวเธอส่งทางการได้จึงพาเธอหนีไปหาโจรสามเศียร ส่วนตัวเองก็ยอมให้ดนัยสั่งพักราชการ

เมื่อปราศจากนางสิงห์และกำนันศร เสี่ยเล้งก็ครองอำนาจในบ้านไม้งามโดยสมบูรณ์ เชิดได้เสวยสุขแต่ก็ไม่เลิกสันดานเดิมที่ชอบฆ่าคนและมักมากในกามไม่เว้นแม้แต่เพลินตาหรือลิ้นจี่ ดนัยกับเสี่ยเล้งเห็นท่าไม่ดีจึงจัดการเก็บเชิดแต่สมุนของเสี่ยเล้งลืมนำมือที่ลงอาคมของเชิดไปเผา ทำให้วิญญาณเชิดเข้าสิงดนัย อำนาจทุกอย่างจึงตกเป็นของเชิดในร่างดนัยไปโดยปริยาย

นางสิงห์หาวิธีกำจัดเชิดแต่ต้องอาศัยมีดอาคมของกำนันศรที่ถูกมันยึดไป ยอดกับย้งจึงอาสาบุกไปที่บ้านเสี่ยเล้งเพื่อขโมยมีดเล่มนั้น แต่ยอดเห็นเพลินตาที่ถูกขังก็ทนไม่ได้จึงช่วยออกมา ทำให้ถูกเชิดจับได้และส่งคนมาตามล่า เพลินตาได้รับบาดเจ็บทนพิษบาดแผลไม่ไหว ก่อนตายเธอขออโหสิจากยอดที่หลอกใช้เขา ยอดมีโอกาสได้สารภาพรักเธอในวาระสุดท้ายเขาให้ย้งนำมีดไปให้นางสิงห์ ส่วนตัวเองก็ยอมแลกตายกับเชิด เมื่อนางสิงห์ได้มีดอาคมมาก็ร่วมมือกับธัมโมและเพ็ญพรเพื่อวางแผนกำจัดเชิด งานนี้ นางสิงห์ และ ผู้กองธัมโม จะปราบเหล่าร้ายสำเร็จหรือไม่? ติดตามชมและร่วมลุ้นได้ในละคร “นางสิงห์สะบัดช่อ”

คุณอาจจะสนใจเนื้อหาเหล่านี้