ละคร ดนตรีรักหัวใจปรารถนา

ดู 2,629 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง TPBS
เริ่มออกอากาศ 9 ธันวาคม 2549
เวลาออกอากาศ 13:00 น.
  
นำแสดงโดย
ซอโดยอง ... ยุนแจฮา / ลีซูโฮ
ฮานฮโยจู ... ปาร์คอึนยอง / โซอึนยอง
แดเนียล ฟิลิป เฮนนี่ ... ฟิลลิป
อีโซยอน ... ซองลีนา

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ ดนตรีรักหัวใจปรารถนา

ปาร์คอึนยอง เดินทางไปออสเตรียลำพัง บนเครื่องบินเธอรู้จักกับ ซองลีนา ที่เดินทางไปตามหาคนรักในวัยเด็กของเธอ ที่สนามบิน ฟิลลิป เข้าใจว่าอึนยองคือคนที่เขามารอรับไปพบ ยุนแจฮา ขณะที่อึนยองก็คิดว่าเขาเป็นคนขับแท๊กซี่ เพราะภาษาอังกฤษของเธอไม่ดีนักทำให้สองคนสื่อสารกันไม่เข้าใจ กระทั่งเขาได้เห็นลีนาฟิลลิปจึงรู้ว่าเขากำลังรับผิดคน ซึ่งอุบัติเหตุนี้สร้างความประทับใจในตัวอึนยองให้แก่ฟิลลิปอย่างยิ่งไม่ต่างจากรักแรกพบ เมื่อลีนาได้พบแจฮาผู้ชายที่เธอรักและรอคอยเขามากว่าสิบปี จากเด็กชายตัวเล็กที่รับปากสัญญาจะแต่งงานกับเธอ บัดนี้เขากลายเป็นชายหนุ่มรูปงามผู้เพรียบพร้อมมีชื่อเสียง แม้เขาจะดูเงียบขรึม กระด้าง เจ้าอารมณ์ เก็บตัวอยู่ในโลกส่วนตัวของเขา ไม่อบอุ่นเหมือนแจฮาในวัยเด็ก อีกทั้งเขาจดจำซองลีนาไม่ได้ด้วยซ้ำ

ระหว่างเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตแจฮาเดินทางลำพังโดยรถไฟ ขณะที่อึนยองก็มุ่งหน้าไปที่นั่นเพราะเธอได้รับบัตรเชิญจากฟิลลิปที่ติดตามมาสานสัมพันธ์กับเธอหลังจากแยกกันที่สนามบินคราวนั้น การพบแจฮาครั้งแรกเธอก็ทำให้เขาไม่ชอบหน้า แต่เธอก็ยังพยายามจะเป็นมิตรกับเขาโดยแนะนำตัวว่าชื่อ อลิส ซึ่งแจฮาแม้จะดูไม่สนใจไยดีสิ่งต่างๆ รอบข้าง แต่เขาก็อดลอบมองเธออยู่เงียบๆ ไม่ได้ เพราะท่าทางของอึนยองทำให้เขารำลึกถึงอดีตอันเจ็บปวดของ ลีซูโฮ ที่เขาเก็บซ่อนไว้ภายใต้ฉากละครชีวิตของผู้ชายชื่อ ยุนแจฮา ภาพใบหน้าคนยิ้มที่อึนยองวาดลงบนกระจกรถไฟทำให้เขาคิดถึง โซอึนยอง ลูกสาวของคนที่พ่อพาเขาไปทิ้งไว้ก่อนจะหนีหายไป โซอึนยอง เด็กหญิงคนที่อยู่เคียงข้างเป็นเพื่อนคนเดียวในวัยเด็กที่อยู่เคียงข้างเขาในช่วงเวลาเจ็บปวด โดดเดี่ยวอ้างว้าง

พวกเขาต้องฟันฝ่าสถานการ์ณเลวร้ายต่างๆ ด้วยกัน ไม่ว่าจะอุบัติเหตุที่เขาเกือบทำให้โซอึนยองตาย เรื่องที่พ่อเขาขโมยเงินของแม่โซอึนยองไป ซึ่งเงินนั้นเป็นเงินที่เก็บหอมรอมริบไว้เพื่อรักษาโรคประจำตัวของโซอึนยอง ทำให้แม่ของเธอต้องไปโซลเพื่อตามหาพ่อเขาจนเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต โซอึนยองจึงเป็นกำพร้าอีกทั้งอาการป่วยกำเริบต้องรับการผ่าตัดแต่เธอก็ไม่มีเงิน แม่ของแจฮาเข้าโรงพยาบาลได้พบกับซูโฮแล้วทึกทักว่าเป็นลูก เพราะเขาสองคนมีใบหน้าที่ละม้ายคล้ายกัน ทำให้ซูโฮต้องจำใจยอมรับเงื่อนไขของพ่อแจฮาไปแสดงละครเป็นลูกชายที่ชื่อแจฮา เพื่อรักษาอาการเสียใจของแม่แจฮา โดยแลกกับค่าผ่าตัดของโซอึนยอง ที่งานแสดงอึนยองจึงรู้ความจริงว่าผู้ชายกระด้างที่เธอพบบนรถไฟเป็นนักเปียโนมีชื่อ เมื่อมีโอกาสได้พบกับแจฮาอีก คราวนี้เธอไม่ใช่อลิสแต่เป็นอึนยองทำให้แจฮามองเธอเป็นผู้หญิงไม่ดีและมักกระทำหยาบคายแก่เธอให้เธอต้องเสียใจเพราะกลัวเธอจะหลอกฟิลลิป จนกระทั่งแจฮาได้เห็นเปลือกหอยที่อึนยองให้ฟิลลิปไว้ และเขาก็ได้รู้ว่าเธอมีชื่อว่าอึนยอง ทำให้เขารีบดั้นด้นไปตามหาเธอทันทีเพราะสงสัยว่าเธอจะใช่โซอึนยองคนที่เขาเข้าใจว่าเธอตายแล้วหลังจากผ่าตัดคราวนั้น การได้พบใครสักคนที่เหมือนอึนยองของเขา ทำให้แจฮาคนที่ไม่คิดจะกลับเกาหลีเปลี่ยนแผนไปเกาหลีกระทันหัน ซึ่งทำให้ฟิลลิปมีความสุขเพราะเขาจะได้ตามหาอึนยองของเขาด้วย โดยไม่รู้ว่าแจฮาก็แอบตามหาเธอเหมือนกัน แจฮาไปที่ตลาดที่เขาเคยพาอึนยองไปตอนเด็กแล้วเกือบจะคลาดกัน ที่นั่นยังอบอวลด้วยภาพความทรงจำแสนชัดเจนในวัยเยาว์ ที่นั่นทำให้เขาได้พบอึนยองโดยบังเอิญซึ่งเขาพยายามติดตามเธอไปแต่ก็คลาดกัน อึนยองขายเครื่องประดับที่ตลาดแล้วไปช่วยแม่ขายของที่ร้านอาหาร

แจฮาตามไปจนรู้ว่าเธอมีพ่อมีแม่และมีน้องชาย เขารู้สึกผิดหวังที่เธอไม่ใช่อึนยองของเขา ทั้งการพบกันในเวลาต่อมาเธออยู่ในฐานะคนที่ฟิลลิปเปิดเผยว่ากำลังจีบอยู่ได้แนะนำตัวอย่างเป็นทางการว่าชื่อ ปาร์คอึนยอง เวลานั้นความหวังของแจฮาแทบหมดสิ้นไป เขาจึงยอมพ่ายแก่ความรักของซองลีนาแล้วเริ่มคบกับเธอเพื่อเริ่มต้นใหม่ อาจเพราะความผูกพันที่แจฮามีต่ออึนยองทำให้ความละม้ายคล้ายกันของปาร์คอึนยองคนนี้ได้โยงใยความรู้สึกบางอย่างของพวกเขาสองคนไว้ด้วยกัน เพราะแจฮาคนที่ทำเหมือนไม่แยแสอึนยองกลับแอบลอบมองเธออย่างใส่ใจแม้ในเรื่องเล็กน้อยโดยไม่รู้ตัว เขารับรู้ว่าอึนยองกำลังลำบากเพราะครอบครัวถูกทวงหนี้ก็อยากช่วยแต่เธอปฏิเสธ ขณะที่ฟิลลิปรู้เช่นกันว่าเธอลำบากเขาอยากให้เธอเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากเขาแต่เธอก็ไม่ทำ

ซึ่งเวลานั้นลีนากำลังหาคนมาร่วมงานเพื่อช่วยดูแลแจฮา แจฮาและฟิลลิปจึงวางแผนมอบงานนั้นให้อึนยอง ลีนาเห็นตลับแป้งที่แจฮาซื้อให้อึนยองและได้ยินพวกเขาคุยกัน จากคนที่เหมือนเป็นปรปักษ์เริ่มพูดคุยกันอย่างเอื้ออาทร ทำให้เธออดอิจฉาและอดระแวงไม่ได้เพราะระหว่างเธอกับแจฮาแทบมองไม่เห็นความรักที่เธอเฝ้ารอคอยมาแสนนานเลย การได้อึนยองมาร่วมงานแจฮาและอึนยองจึงใกล้ชิดกันและต่างเก็บซ่อนความหวั่นไหวอยู่ลึกๆ เธอทำให้เขาสามารถเล่นเปียโนได้อย่างมีความสุขและเขียนเพลงได้อย่างพร่างพรู พร้อมทั้งแจฮายังได้ใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวตนแท้จริงของเขาที่ต้องซ่อนไว้ในนามของแจฮา ความสนิทสนมที่มากขึ้นทุกวันของพวกเขายิ่งเติมความระแวงให้ลีนา เธอจึงไม่ค่อยชอบอึนยองนักทำให้อึนยองลำบากใจ ซึ่งในเวลาที่อึนยองเป็นทุกข์แจฮาที่เฝ้าแอบมองส่งทอดความห่วงใยอยากจะเข้าไปปลอบใจเธอ

แต่ทุกครั้งเหมือนเขาจะช้ากว่าฟิลลิปอยู่เสมอ แม่ของแจฮาได้พบอึนยองเห็นสองคนสนิทสนมกันมากก็กลัวจะเสียแจฮาไปอีก เพราะเกรงว่าปาร์คอึนยองคนนี้จะเป็นคนเดียวกับโซอึนยองที่พวกเขาทำให้เธอตายไปจากชีวิตซูโฮ เพื่อให้ซูโฮเป็นแจฮาของพวกเขาเท่านั้น ส่วนลีนาเมื่อแจฮาไม่ค่อยใส่ใจเธอแต่เขากลับดูสนิทสนมกับอึนยองมาก ลีนาจึงหึงหวงมากจนแสดงความเกรี้ยวกราดใส่อึนยอง แจฮาก็ยิ่งรู้สึกเห็นใจอึนยองยิ่งขึ้นจนสุดท้ายเขาสารภาพความในใจกับเธอ เมื่อเขาค้นพบความหมายของความรักและเข้าใจความรู้สึกในหัวใจตัวเอง พวกเขาสองคนแบ่งปันความสุขกันด้วยการจับมือระหว่างเดิน แจฮาเล่นเปียโนส่งความรักผ่านโทรศัพท์มือถือให้เธอฟัง ความรักของอึนยองกับแจฮาเหมือนเป็นเรื่องยาก เมื่อแจฮาเห็นฟิลลิปเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อปกป้องอึนยองจากอุบัติเหตุ

อึนยองก็เช่นกันเธอลำบากใจที่ฟิลลิปดีต่อเธอมาก จึงขอให้เขาเลิกทำดีกับเธอ เพราะเธอตอบแทนความรักที่เขาต้องการไม่ได้ฟิลลิปจึงเสียใจมาก แจฮาไม่อยากสูญเสียเพื่อนที่ดีที่สุดอย่างฟิลลิปไปเพราะฟิลลิปรักอึนยอง เขาจึงแสร้งกลับไปเป็นคนเกรี้ยวกราดใส่อึนยองอย่างไร้สาเหตุ แต่เมื่อเห็นอึนยองเสียใจเขาก็หักห้ามใจจูบเธอด้วยความรักไม่ได้ ฟิลลิปบังเอิญเห็นฉากนั้นโดยบังเอิญ จากนั้นมิตรภาพของเพื่อนสองคนเริ่มแตกร้าว พวกเขาขัดแย้งกันโต้เถียงอย่างไม่มีใครยอมใครในแบบที่ฟิลลิปไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะลึกๆ แล้วเขาแอบอิจฉาที่แจฮาช่างเพรียบพร้อมไปเสียทุกอย่าง ไม่ว่าจะครอบครัวอบอุ่นที่มีพ่อแม่ที่แสนดี ได้เล่นเปียโน และได้ความรักของอึนยอง แม้แจฮาอยากจะสารภาพความจริงกับเพื่อนเรื่องอึนยองแต่เขาก็ไม่กล้า แต่แล้วทั้งลีนาและฟิลลิปก็รู้ความจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของแจฮาและอึนยอง

จากภาพถ่ายวีดีโอที่ทีมงานให้อึนยองถ่าย ด้วยความลำบากใจอึนยองจำต้องลาออกจากงาน สำหรับฟิลลิปต่อให้พยายามทำดีกับอึนยองเพียงไรเขาก็พบว่าไม่อาจเป็นคนที่มอบความสุขให้เธอได้เขาจึงยอมแพ้ ส่วนลีนายังไม่ยอมแพ้เธอให้พ่อแม่แจฮาช่วยหมั้นเธอกับแจฮาในงานเลี้ยงต้อนรับพ่อเขา แต่เรื่องราวกลับตาลปัตรเมื่อคนที่แจฮาประกาศในงานว่ารักนั้น กลายเป็นปาร์คอึนยอง แม้ลีนาจะเสียใจแต่เธอจำใจต้องยอมรับอึนยองมาทำงานเหมือนเดิม เพราะต้องการให้พวกเขาสองคนอยู่ในสายตา แม่ของแจฮาไม่ชอบอึนยองมากทำทุกอย่างเพื่อแยกพวกเขาจากกัน โดยเฉพาะเมื่อแน่ชัดว่าอึนยองคนนี้คือโซอึนยอง ซึ่งความลับนี้บังเอิญลีนาได้ยินเข้าจึงแอบสืบเรื่องราวเงียบๆ ทำให้เธอรู้ว่าแจฮากับอึนยองน่าจะได้พบกันมาก่อน อึนยองไปไหว้หลุมศพแม่ที่บ้านเกิดแจฮาจะไปด้วย

แต่เขาได้พบป้าอึนยองเสียก่อนทำให้ได้รู้ว่าอึนยองของเขายังไม่ตาย เขาพยายามติดตามป้าอึนยองไปแต่ก็คลาดกัน เมื่อเขาคาดคั้นเรื่องอึนยองกับพ่อก็พบพิรุธยิ่งทำให้แน่ใจว่าเขาถูกครอบครัวโกหกปิดบังความจริงมาตลอดเวลา แจฮาเดินทางไปบ้านเก่าที่นั่นยังอบอวลด้วยความทรงจำวัยเด็ก ระหว่างมองทุ่งดอกไม้ที่เขาเคยพบอึนยองในความทรงจำนั้น เขาได้เห็นปาร์คอึนยองปรากฏกายตรงหน้าท่ามกลางทุ่งดอกไม้ไม่ต่างจากภาพของความทรงจำ เขาทั้งตกใจดีใจปะปนกันที่พบว่าคนที่เขารักก็คือคนเดียวกับโซอึนยอง ความรู้สึกของหัวใจของเขาที่ติดตามเธอไปแต่แรกนั้นถูกต้องแล้ว อึนยองคนนี้คือโซอึนยองของเขาจริงๆ แต่แล้วแจฮาก็ต้องลำบากใจเมื่อรู้ความในใจจากอึนยองว่าเธอยังเก็บพี่ชายชื่อลีซูโฮไว้ลึกในหัวใจ ด้วยความเจ็บปวดที่เขาทิ้งเธอไปโดยไม่รู้จะอภัยให้เขาได้หรือไม่

ทำให้แจฮาไม่กล้าสารภาพความจริงกับเธอ ทีมงานของแจฮาเดินทางมาบ้านเกิดอึนยองเพื่อถ่ายมิวสิค ที่นั่นป้าอึนยองเล่าเรื่องวัยเด็กของอึนยองให้ฟิลลิปและลีนาฟัง ลีนานำเรื่องราวของลีซูโฮและความรักของเขาที่เหมือนจะติดปีกติดตามผู้หญิงชื่อโซอึนยองมาเรียบเรียงจนสืบแน่ชัดว่า แจฮาคือลีซูโฮของโซอึนยอง ความรักที่แม้จะพรากจากด้วยกาลเวลาเนิ่นนานอยู่ไกลสุดขอบฟ้า ทว่าหัวใจยังคงเฝ้าเพรียกเรียกหากันและกัน ลีนาแม้จะเสียใจมากที่แจฮาคนที่เธอรักตายไปนานแล้ว แต่ครอบครัวแจฮาหลอกลวงเธอเธอจึงทำเหมือนแกล้งพวกเขาด้วยการพยายามรื้อค้นอดีตของแจฮา แล้วนำความลับเรื่องนี้บังคับแจฮาให้แต่งงานกับเธอ แจฮาได้พบเด็กข้างถนนที่มีชีวิตเหมือนเขาวัยเด็กก็อดให้ความช่วยเหลืออยู่บ่อยๆ ไม่ได้ โดยที่เขาไม่รู้ว่าเด็กคนนั้นคือน้องชายเขาเอง

วันหนึ่งเด็กชายคนนั้นตามเขาไปช่วยพ่อที่สถานีตำรวจ เขาจึงรู้ความจริงแต่ก็ไม่กล้าเผชิญหน้ากับพ่อ แม้แจฮาจะไม่กล้าเปิดเผยความจริงเพราะเขาปรารถนาจะเป็นแจฮาคนที่อึนยองรักแล้วสามารถทำให้เธอมีความสุข เขาไม่ต้องการเป็นซูโฮคนที่เธอต้องเจ็บปวดเพราะเขาเสมอ แต่ความลับก็ซ่อนไว้อีกไม่ได้เมื่ออึนยองและทุกคนเหมือนบังเอิญได้รู้ว่าเขาคือ ลีซูโฮ ทำให้อึนยองตกใจมาก ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับแจฮาจึงแตกร้าว เธอหลีกเลี่ยงพบเขาจวบจนความลับเรื่อง ลีซูโฮ ถึงหูนักข่าวที่พยายามจะหาข้อมูลฐานะแท้จริงของแจฮา เรื่องราวเริ่มยุ่งยากขึ้นเรื่อยๆ การแต่งงานกับลีนาจึงเป็นทางออกที่พ่อแม่เขาเห็นว่าจะหยุดข่าวลือนั้นได้ ลีนาก็บังคับแจฮาให้แต่งกับเธอ เขาจึงหนีไปด้วยความรู้สึกถูกบีบคั้นจนหมดหนทาง ฟิลลิปตัดสินใจบอกอึนยองให้รู้ว่าแท้จริงแล้วแจฮาไม่ได้ทอดทิ้งอึนยองไป

หากแต่เขาต้องให้ลีซูโฮตายไปจากโลกใบนี้เพราะว่าเขาต้องหาเงินมาจ่ายค่ารักษาให้อึนยอง เงินเหล่านั้นได้มาจากการที่เขาต้องเป็นยุนแจฮาในปัจจุบัน อึนยองจึงเข้าใจและให้อภัยแจฮาแล้วตามเขากลับมา แจฮาจำเป็นต้องแถลงข่าวข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฐานะของเขาแก่สื่อมวลชน เวลานั้นพ่อแท้จริงของเขาก็ปรากฏตัวแล้วประกาศว่าเขาไม่ใช่ลูกชาย อีกทั้งแจฮาต้องการช่วยแก้สถานการณ์แย่ๆ ให้พ่อแม่ที่เลี้ยงดูเขามาเขาจึงยืนยันว่าเขาคือ ยุนแจฮา ไม่ใช่ ลีซูโฮ ด้วยเหตุนั้นอึนยองจึงไม่พบกับเขาอีกตามที่ลีนามาขอร้องเธอ เพราะอึนยองจะทำให้ความลับนี้ของแจฮาถูกเปิดเผย แต่อึนยองก็จะเก็บเขาไว้ในหัวใจเสมอไม่ว่าจะฐานะพี่ชายหรือแจฮา หลังงานแถลงข่าวพ่อของลีซูโฮถูกรถชนเสียชีวิต เขาจึงรับน้องชายมาอยู่ด้วย ซึ่งน้องชายก็กลายเป็นที่รักของพ่อแม่และครอบครัวเขาในเวลาต่อมา

คอนเสิร์ตของแจฮาถูกจัดขึ้นอึนยองแอบมาดูด้วยซึ่งแจฮาเห็นเธอโดยบังเอิญ แต่เขาไม่อาจฝ่าฝูงชนออกไปหาเธอได้ ลีนาเห็นแจฮาวางเปลือกหอยที่อึนยองให้เขาไว้ที่เปียโนเวลาซ้อม เธอจึงแอบนำไปทิ้งครั้นถึงเวลาแสดงจริงแจฮามองไม่เห็นเปลือกหอยนั้นเขาจึงแสดงไม่ได้ เที่ยวค้นหาเปลือกหอยจนมือบาดเจ็บ แต่เพื่อแสดงบทเพลงให้อึนยองแล้วเขายังคงฝืนเล่นเปียโนต่อก่อนจะถูกนำส่งโรงพยาบาล จากนั้นเขาก็เดินทางไปออสเตรียพร้อมฟิลลิปและลีนาแต่ไม่ได้เล่นเปียโนอีก ความรักที่พรากจากนานเนิ่น...สองหัวใจที่มิอาจฝังกลบเสียงเรียกเพรียกหาจากความทรงจำได้...เมื่อต่างก้าวผ่านความเจ็บปวดมากมาย...รอเวลาได้พบกัน...ทั้งลีซูโฮในนามของนักเปียโน ยุนแจฮา กับ โซอึนยองจะได้สมหวังในความรักของเขาหรือไม่ ค้นหาความหมายแห่งรักแท้ได้ใน “Spring Waltz ( ดนตรีรักหัวใจปรารถนา )”