ละคร สะใภ้สุดขั้ว...แม่ผัวสุดซ่าส์

ดู 1,727 ครั้ง / แชร์
ละครออกอากาศ วันเสาร์ วันอาทิตย์
ช่องที่ออกอากาศ ช่อง TPBS
  
กำกับโดย วัชระ ปานเอี่ยม
ประพันธ์โดย ฤาจะเริด
นำแสดงโดย
วิทยา วสุไกรไพศาล ... ธีรนิตย์
สุจิรา อรุณพิพัฒน์ ... ธารใส
ญาณี จงวิสุทธิ์ ... สร้อยอินทนิล
สอง โกเจริญกิจ ... ธีรธรรม
วิญาดา จงรัตนเมธีกุล ... ส้ม
อรหทัย ซื่อศรีสวัสดิ์ ... กุลธิดา
ประกาศิต โบสุวรรณ ... สาธิต
ภรพกา เสียงสมบุญ ... ดาเรศ
อรนภา กฤษฎี ... ม้าไม้

ภาพนิ่งจากละคร

เรื่องย่อ สะใภ้สุดขั้ว...แม่ผัวสุดซ่าส์

สร้อยอินทนิล กลายเป็นเศรษฐีใหม่จากกิจการสมุนไพรของเธอ แต่เรื่องที่ทำให้คุณสร้อยเจ็บช้ำที่สุดคือ ธีรนิตย์ ลูกชายคนโตกลับไปรักสาวบ้านนอกจนๆ อย่าง ธารใส ที่ทำงานเป็นพิธีกรรายการเกี่ยวกับเกษตร ในบริษัทผลิตรายการ ทีวี ไลท์เทนนิ่ง ของธีรนิตย์ จากการแนะนำของ ธีรธรรม น้องของธีรนิตย์ ชายเดี่ยว สไตลิสท์ประจำตัวของคุณสร้อยและ วิมาลา เพื่อนไฮโซร่วมแก๊งค์มักยุแยงว่าธารใสเป็นแค่สาวบ้านนอก และพยายามจับธีรนิตย์เพื่อหวังรวยทางลัด โดยไม่ได้รู้ความจริงว่าครอบครัวของธารใสนั้นเป็นผู้ดีเก่า

แต่เบื่อสังคมเมืองเลยย้ายครอบครัวไปอยู่บ้านไร่ที่จ.นครนายก ทำตัวเป็นชาวบ้านธรรมดา ธีรนิตย์พาธารใสไปพบคุณสร้อยแต่คุณสร้อยไม่รับเป็นสะใภ้ แถมยังพูดจาถากถางเสียดสีต่างๆ นานาจนธีรนิตย์โกรธ และประกาศว่าจะแต่งงานกับธารใสให้ได้ คุณสร้อยแทบเป็นลมและประกาศว่าจะไม่ไปร่วมงาน ธีรนิตย์แก้เผ็ดว่าถ้าแม่ไม่มาร่วมงานตนจะแต่งงานกับกะเทยช่างแต่งหน้าชื่อ ม้าไม้ คุณสร้อยจึงยอมมางานในทันที คุณสร้อยขอให้ธีรนิตย์เมื่อแต่งงานแล้วจะต้องย้ายเข้ามาอยู่ร่วมบ้านเดียวกัน ธารใสตกลงโดยหารู้ไม่ว่าคุณสร้อยกำลังวางแผนให้ทั้งคู่บ้านแตก

คุณสร้อยพา กุลธิดา ญาติของวิมาดากับชายเดี่ยวที่คุณสร้อยปลื้มนักหนาหวังจะให้เป็นสะใภ้แทนธารใส โดยให้เข้ามาอยู่ร่วมบ้านใกล้ชิดกับธีรนิตย์และยังยัดเยียดให้เข้าทำงานเป็นเลขาส่วนตัวของธีรนิตย์อีกด้วย คุณสร้อยไม่รู้ว่ากำลังถูกเพื่อนย้อมแมวเพราะกุลธิดาเป็นหลานสาวใจแตกของวิมาลา และถ้าเข้ามาจับธีรนิตย์ได้สมบัติของธีรนิตย์จะต้องแบ่งให้ทั้งวิมาลาและชายเดี่ยว ธารใสแอบรู้ความจริงทั้งหมดเลยวางแผนให้ธีรนิตย์ทำปลื้มไปกับกุลธิดาจนทะเลาะกับธารใส ถึงขั้นถอดออกจากพิธีกรรายการและให้กุลธิดาเข้ามาเสียบแทน

กุลธิดาเองก็ต้องระหกระเหินมาทำรายการในฐานะพิธีกร ด้วยความที่สมองไม่แล่นจำบทพูดไม่ได้ สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้ทีมงานเป็นอย่างยิ่ง กุลธิดาทนไม่ไหวระเบิดใส่ชายเดี่ยวและวิมาลา ไม่อยากทำตามแผนอีกแล้วเพราะไม่เห็นว่าแผนจะสำเร็จ พร้อมพูดแผนการที่หลอกคุณนายสร้อยทั้งหมดออกมา โดยไม่รู้ว่าธีรธรรมและ ส้ม อัดเสียงพูดของเธอไว้หมอแล้ว ช่วงเวลาสามอาทิตย์ที่อยู่บ้านไร่มีครั้งหนึ่งที่ทั้งสามหลงป่า แต่แล้วธารใสและครอบครัวบุกป่าฝ่าดวงเข้ามาช่วงได้สำเร็จ คุณสร้อยชักจะเริ่มใจอ่อนกับธารใสแต่เมื่อถูกเสี้ยมโดยชายเดี่ยวและวิมาลาก็เกิดอคติขึ้นอีก

จนวันสุดท้ายคุณสร้อยเกิดความผูกพันกับชาวบ้านจึงจัดงานเลี้ยงให้กับชาวบ้านในละแวก แต่คุณสร้อยล้มสลบไปเพราะความเมาและเต้นระบำส่ายเกินเหตุรวมทั้งอาหารเป็นพิษ ธารใสดูแลรักษาคุณสร้อยจนอาการหายดีเป็นปลิดทิ้ง คุณสร้อยกลับบ้านพร้อมกับความรู้สึกที่ดีขึ้นกับธารใสที่ปรนนิบัติเธออย่างเต็มที่และเข้าใจ ชายเดี่ยวและวิมาลารีบให้กุลธิดาจัดการธีรนิตย์ขั้นเด็ดขาด โดยมอมเหล้าธีรนิตย์และให้คุณสร้อยกับธารใสเข้ามาเห็น แต่เหตุการณ์ทั้งหมดธารใสและธีรธรรมแอบรู้เรื่องทั้งหมดเลยทำการซ้อนแผนอีกที โดยเล่นไปตามบทที่ชายเดี่ยวและวิมาลาอยากให้เป็น

เธอทะเลาะมีปากเสียงกับธีรนิตย์ แต่ธีรนิตย์ไม่รู้ว่าเป็นการซ้อนแผนเพราะธารใสต้องการลองใจเขา สุดท้ายธีรนิตย์เสียใจยอมรับผิดประกอบกับทะเลาะขั้นแตกหักกับธารใสจึงประกาศว่าจะเลิกกับธารใส และแต่งงานกับกุลธิดาเพื่อให้ปัญหาทุกอย่างจบลงและเป็นไปตามความต้องการของคุณสร้อย คุณสร้อยพูดไม่ออกพยายามจะคัดค้านแต่ก็ทำไม่ได้ กุลธิดาเริ่มวางอำนาจบาตรใหญ่กับแม่ผัว คุณสร้อยช็อคที่เห็นความร้ายกาจของกุลธิดา จนเกิดอการปวดหลังเรื้อรังคราวนี้พ่วงอาการไมเกรนเข้าไปด้วย กุลธิดาบังคับให้จัดงานแต่งงานอีกครั้งให้ยิ่งใหญ่กว่าครั้งแรก เพราะเธอกำลังท้องได้สองเดือนแล้ว ในงานแต่งคุณสร้อยยิ่งทรุดหนักเพราะวิมาลาและชายเดี่ยวข่มขู่บังคับเรื่องเงินสินสอดนับล้าน ถ้าไม่จ่ายจะประจานเรื่องกุลธิดาท้องให้ทั่วงาน แต่ธีรธรรมและน้องส้มเอาเสียงที่บันทึกไว้มาประจาน ให้เห็นว่าวิมาลาและชายเดี่ยวเป็น 18 มงกุฎร่วมมือกับกุลธิดา จนธีรนิตย์ประกาศงานแต่งเป็นโมฆะทั้งสามถูกตำรวจจับตัวไป คุณสร้อยรู้เหตุการณ์ทั้งหมดจึงไปขอโทษธารใสถึงบ้านนอก ส่วนธีรนิตย์เองก็รู้ความจริงว่าธารใสแกล้งลองใจเขาเล่นเรื่องกุลธิดาจึงคิดแก้ตัวครั้งสุดท้าย

คุณสร้อยตามไปบ้านธารใสอีกครั้งจึงเอะใจเพราะบ้านเศรษฐีเจ้าของที่ดินคือบ้านธารใสนั่นเอง คุณพ่อสาธิตและแม่ดาเรศแสดงตัวเป็นตัวจริงต้อนรับคุณสร้อยอย่างดี คุณสร้อยทั้งโกรธทั้งตกใจที่ถูกหลอกจนเปื่อย แต่เมื่อธารใสขอโทษและบอกเหตุผลว่าเธอทำเพราะต้องการให้คุณสร้อยรักเธอที่ตัวเธอจริงๆ ไม่ใช่แค่เปลือกนอกคุณสร้อยเข้าใจ ธีรนิตย์ป่วยหนักเส้นเลือดในสมองตีบ ธารใสช็อคและรีบมาดูอาการทันที พบว่าเขามีอาการสมองเสื่อมเพราะเส้นเลือดในสมองตีบ เนื่องจากความเครียดที่ธารใสทิ้งเขาไป ธีรนิตย์จำอะไรไม่ได้เลยแม้แต่ธารใส

ธารใสเสียใจสารภาพว่าเป็นความผิดของเธอเอง ธารใสก็ดูแลปรนนิบัติใกล้ชิดจนอาการของธีรนิตย์ดีขึ้น เขาจึงถ่ายธารใสว่ารักเขาแค่ไหนจะดูแลคนป่วยอย่างเขาตลอดไปไหม ธารใสร้องไห้เธอไม่มีวันทิ้งเขาไปตลอดชีวิตนี้ ธีรนิตย์หายป่วยเป็นปลิดทิ้งธารใสช็อค ธีรนิตย์แสดงตัวว่าเป็นเรื่องลองใจธารใส ธารใสยอมรับว่าเป็นการลองใจที่มีค่าที่สุดสำหรับเธอและธีรนิตย์เพราะพิสูจน์แล้วว่าทั้งคู่รักกันจริง คุณสร้อยประกาศให้ลูกชายธีรนิตย์แต่งงานกับธารใสอีกครั้ง รวมทั้งธีรธรรมและน้องส้มอีกคู่ ท่ามกลางความสุขของทุกคน