คืนบาป พรหมพิราม

N/A คะแนนสยามโซนรออย่างน้อย 5 โหวต ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษMacabre Case of Prom Pi Ram
  • ปีที่เปิดตัว2546
  • เข้าฉายในไทย25 กรกฎาคม 2546
  • นำแสดงพิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ , กมล ศิริธรานนท์ , สมภพ เบญจาธิกุล
  • ดัดแปลงจากนวนิยายเชิงอาชญวิทยาเรื่อง พรหมพิลาป ของ นที สีทันดร ที่นำมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของคดีสะเทือนขวัญที่เคยเกิดขึ้นจริงในปี พ.ศ. 2520 ที่ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ภายใต้ประเด็นที่นำเสนอถึงความอยุติธรรมในสังคมที่มีค่านิยมผู้ชายเป็นใหญ่ ค่านิยมทางเพศที่ผู้ชายมองผู้หญิงว่าเป็นเพียงวัตถุที่ใช้สำเร็จความใคร่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงการละเมิดสิทธิแห่งความเป็นมนุษย์ ศีลธรรม วัฒนธรรม กฎหมาย สิ่งที่เกิดขึ้นคือสิ่งที่บ่งบอกถึงการประกอบอาชญากรรมล้านเปอร์เซ็นท์ ภายใต้รูปแบบและองค์ประกอบของภาพยนตร์

    เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องการเดินทางไปหาสามีที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ในระหว่างทางโดนนายตรวจไล่ลงจากรถไฟที่ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เนื่องจากไม่มีเงินตีตั๋วรถไฟ แต่ไม่รู้เลยว่าจะเป็นการลงรถไฟเที่ยวสุดท้ายในชีวิต เมื่อมีคนพบศพของหญิงสาวดังกล่าวเสียชีวิตโดยปริศนาที่รางรถไฟในเวลาต่อมา

    สารวัตรหนุ่มใหญ่ (สมภพ เบญจาธิกุล) ที่มากด้วยไหวพริบ และผู้หมวดหนุ่มหน้าใหม่ (กมล ศิริธรานนท์) ที่เพิ่งย้ายราชการมาใหม่ต้องรับผิดชอบคดีการเสียชีวิตของหญิงสาวไม่ทราบชื่อ (พิมพ์พรรณ ชลายคุป) เมื่อเข้าไปรับผิดชอบคดีที่ดูเหมือนเป็นการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุภายใต้แรงกดดันจากทุกทิศทาง

    แต่พอเข้าไปใกล้รูปคดีมากยิ่งขึ้น กลับกลายพบเงื่อนงำบางอย่างที่บ่งบอกว่านี่คือคดีฆาตกรรมที่อื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งดึงเอาผู้คนหลากอาชีพ หลายวัยจากชนชั้นต่างๆ ในอำเภอดังกล่าวถึง 30 ชีวิตเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของหญิงสาวรายดังกล่าว ภายใต้คดีฆาตกรรมขมขื่นกระทำชำเราหาใช่อุบัติเหตุไม่

  • กำกับโดย มานพ อุดมเดช
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์
    • กมล ศิริธรานนท์
    • สมภพ เบญจาธิกุล
    • รัชนู บุญชูดวง
  • ประเภท Drama
  • ความยาว 117 นาที
  • สร้างโดย Thailand
  • จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
  • สร้างโดย พร้อมมิตร โปรดักชั่น
  • ชื่ออื่นๆ
    พรหมพิราม 25น. คนบาปที่พรหมพิราม คนบาป พรหมพิราม

วันนี้ในอดีต

  • ชั่วฟ้าดินสลายชั่วฟ้าดินสลายเข้าฉายปี 2010 แสดง อนันดา เอเวอริงแฮม, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์
  • AzumiAzumiเข้าฉายปี 2004 แสดง Aya Ueto, Shun Oguri, Hiroki Narimiya
  • QuillQuillเข้าฉายปี 2004 แสดง Kaoru Kobayashi , Kippei Shiina , Teruyuki Kagawa

เกร็ดภาพยนตร์

  • Tangerine - ใช้ไอโฟน 5s จำนวน 3 เครื่อง ในการถ่ายทำ อ่านต่อ»
  • Burnt - เดวิด ฟินเชอร์ ถูกวางตัวให้กำกับเมื่อปี 2008 โดยมี คีนู รีฟส์ แสดง ภายหลัง เดวิด ขอถอนตัวจากการกำกับเมื่อปี 2010 ถัดมา เดเร็ก เซียนฟรานซ์ คือผู้กำกับคนต่อไปที่ถูกวางตัวให้นั่งแท่นกำกับในปี 2013 แต่สุดท้ายก็ถอนตัว ในที่สุด จอห์น เวลล์ส เข้ามารับหน้าที่กำกับแทน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Unhinged Unhinged เรื่องราวของคุณแม่ยังสาว ราเชล (คาเรน พิสตอเรียส) ที่เช้าวันหนึ่งเธอดันไปทำงานสายและระหว่างที่รถติดอยู่ที่แยกไฟแดง เธอบ...อ่านต่อ»