มหาอุตม์
- ชื่ออังกฤษMahaAut
- ปีที่เปิดตัว2546
- เข้าฉายในไทย15 สิงหาคม 2546
- นำแสดงนิรุตติ์ ศิริจรรยา, ชาติชาย งามสรรพ์, พิเศก อินทรครรชิต
เนรมิตภาพแห่งจินตนาการของพิธีกรรม ความเชื่อในเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ความเป็นอมตะ อยู่ยงคงกระพัน หนังเหนียวฟันแทงไม่เข้า จากการการสักยันต์มหาอุตม์ของคนไทย ผสมผสานกับรูปแบบของความเป็นภาพยนตร์แอ๊กชั่นอย่างเต็มพิกัด
ใช่ว่าทุกคนที่ผ่านการสักยันต์มหาอุตม์ จะได้สัมผัสและรู้ซึ้งถึงพลานุภาพของสิ่งที่เป็นคุณอนันต์หรือโทษมหันต์ เหมือนกันทุกคน เช่นเดียวกับรอยสักยันต์มหาอุตม์ที่อยู่บนร่างทหารรับจ้าง 2 คน คือ ทองคำ (ธีรยุทธ ปรัชญาบำรุง) และ ขจร (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) ภายหลังจากสงคราม ทองคำได้บวชเป็นพระ และชุบเลี้ยงเด็กกำพร้าชื่อ เจตน์ (ชาติชาย งามสรรพ์) ส่วนขจรนั้นหายสาปสูญไปในสงคราม
เจตน์ได้รับการถ่ายทอดรอยสักยันต์มหาอุตม์จากหลวงพ่อทองคำ และเส้นทางชีวิตทำให้ต้องต่อสู้กับ ขจร ผู้ปรากฎตัวกลับมาอีกครั้ง กลายเป็นจอมวายร้ายที่น่ากลัว เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของการค้ายาบ้ารายใหญ่ ความเข้มข้นของเรื่อง คือการต่อสู้ที่จะพิสูจน์ว่าเจตน์ ผู้ที่ยังใหม่ต่อพลังนี้ จะสามารถล้มล้างพลังแบบเดียวกัน แต่อยู่ในด้านมืดของผู้กล้าแกร่งอย่างขจรได้หรือไม่
มหาอุตม์ คือ การถ่ายทอดถึงพลังอำนาจที่เหนือธรรมชาติของยันต์มหาอุตม์ การต่อสู้และขับเคี่ยวระหว่างผู้มีพลังมหาอุตม์ ไปจนถึงการออกแบบงานสร้างในส่วนเทคนิคพิเศษที่ได้ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังงานทางด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกจากบริษัท Centro ที่เคยมีผลงานอย่าง ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า (The Storm Raiders) มาแล้ว
- กำกับโดย ไกรสร บูรณสิงห์
- เขียนโดย วงตาวัน ชีวิน
-
นำแสดงโดย
- นิรุตติ์ ศิริจรรยา
- ชาติชาย งามสรรพ์
- พิเศก อินทรครรชิต
- สุเมธ องอาจ
- อัญชสา ตั้งมงคลกุล
- ธีรยุทธ ปรัชญาบำรุง
- ความยาว 80 นาที
- สร้างโดย Thailand
- จำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันนี้ในอดีต
Need for Speedเข้าฉายปี 2014
แสดง Aaron Paul, Imogen Poots, Dominic Cooper
The Forbidden Kingdomเข้าฉายปี 2008
แสดง Jet Li, Jackie Chan, Michael Angarano
Superhero Movieเข้าฉายปี 2008
แสดง Drake Bell, Sara Paxton, Leslie Nielsen
เกร็ดภาพยนตร์
- Hidden Figures - บรรยากาศการทำงานจริงๆ ระหว่างวิศวกรและผู้หญิงไม่ได้ตึงเครียดแบบที่เห็นในภาพยนตร์ แม้ว่าจะมีประเด็นเรื่องสีผิวอยู่จริง แต่วิศวกรส่วนใหญ่สามารถทำงานร่วมกับนักคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา อ่านต่อ»
- It's Only the End of the World - ด้วยวัยที่ไม่ถึง 30 ปี ภาพยนตร์ 5 เรื่องของผู้กำกับ ซาเวียร์ โดแลน ได้แก่ I Killed My Mother (2009) Heartbeats (2010) Laurence Anyways (2012) Mommy (2014) และ It's Only the End of the World (2016) ได้เข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาแล้วทั้งหมด อ่านต่อ»





