รัก|สาม|เศร้า

8.35 คะแนนสยามโซน เต็ม 10 (105 โหวต) ร่วมโหวต
  • ชื่ออังกฤษThe Last Moment
  • ปีที่เปิดตัว2551
  • เข้าฉายในไทย19 มิถุนายน 2551
  • นำแสดงอารักษ์ อมรศุภศิริ, ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, รัชวิน วงศ์วิริยะ
  • ฟ้า (ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ) น้ำ (รัชวิน วงศ์วิริยะ) และ พายุ (อารักษ์ อมรศุภศิริ) บัณฑิตจบใหม่จากคณะมัณฑนศิลป์สามคนเป็นเพื่อนรักกัน เมื่อเรียนจบ ฟ้าเลือกที่จะแต่งงานกับคนที่เธอรักโดยยอมทิ้งงานในสายอาชีพที่เธอเพิ่งเรียนจบมา น้ำเลือกที่จะตัดใจจากความรักที่เธอแอบมีให้กับพายุ เพื่อจะไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ ส่วนพายุเลือกที่จะตัดใจจากความรักที่เขาแอบมีให้กับฟ้า แล้วกลับไปอยู่กับแม่ดูแลกิจการโรงแรมที่เชียงราย

    แต่ในวันหนึ่ง ฟ้าต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างกะทันหัน เพราะป่วยด้วยโรคที่ไม่มีทางรักษา และคงมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ในระหว่างที่ฟ้าต้องเทียวเข้าเทียวออกโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว คนรักของฟ้าที่เธอวางแผนจะแต่งงานด้วยก็เกิดไปมีสัมพันธ์อื่น ฟ้าหมดสิ้นกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ในทันที ฟ้าจึงเลิกรักษาตัวเองและปล่อยให้โรคร้ายทำลายเธอโดยที่ไม่ยอมต่อสู้ใดๆ

    พายุตัดสินใจเลื่อนการกลับไปอยู่กับแม่ที่เชียงรายเพื่อเข้ามาอยู่ดูแลฟ้าในช่วงชีวิตสุดท้าย ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่น้อยนิดนั้น ฟ้าถึงรู้ว่ารักแท้ที่เธอต้องการนั้นอยู่เคียงข้างเธอมาตลอดสี่ปีที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เพียงแต่เธอไม่เคยสังเกตเห็น ในช่วงเวลาที่เหลือเพียงน้อยนิดนั้นเองที่ฟ้ายอมเปลี่ยนความสัมพันธ์กับพายุจากเพื่อนมาเป็นคนรัก

    แต่เมื่อฟ้าเปิดหัวใจให้พายุ ฟ้ากลับบังเอิญได้พบความลับว่าน้ำเพื่อนรักของเธอนั้นแอบรักพายุคนนี้มานานนับปี หัวใจที่ฟ้าเปิดให้กับพายุจึงปิดลงทันที ฟ้าบอกลาพายุโดยไม่ได้บอกกล่าวหรืออธิบายให้พายุได้เข้าใจแต่อย่างไร ฟ้าคิดว่าไม่มีประโยชน์อันใดที่เธอจะเอาหัวใจของพายุมาทั้งๆ ที่เธอมีเวลาอยู่ได้อีกไม่นาน ความรักที่มีค่าของพายุ น่าจะมีค่ากับน้ำมากกว่าคนที่กำลังจะตายอย่างเธอ

    ฟ้าเลือกที่จะหายไปจากชีวิตพายุและน้ำโดยมิได้บอกเหตุผลใดๆ พายุต้องตกอยู่ในห้วงทุกข์กับการจากลาของฟ้าโดยที่เขาไม่มีโอกาสได้รู้สาเหตุที่แท้จริง ความทุกข์ทรมานของพายุทำให้น้ำพลอยเป็นทุกข์ไปด้วย การเห็นคนที่รักทรมานเป็นสิ่งที่น้ำทรมานกว่า น้ำจึงตัดสินใจออกตามหาฟ้าไปทั่วทุกแห่ง ได้เพียงแต่หวังภาวนาว่าด้วยความเป็นเพื่อนรักระหว่างเธอกับฟ้า ขอให้มันมีค่าพอที่จะเปลี่ยนใจฟ้าให้หวนกลับมารักพายุได้อีกครั้ง

  • กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค
  • เขียนโดย
  • นำแสดงโดย
    • อารักษ์ อมรศุภศิริ ... พายุ
    • ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ... ฟ้า
    • รัชวิน วงศ์วิริยะ ... น้ำ
  • ประเภท Romance / Drama
  • สร้างโดย Thailand
  • จำหน่ายโดย จีทีเอช
  • ชื่ออื่นๆ
    Rak Sam Sao
เกร็ดจาก รัก|สาม|เศร้า
- ฉากที่ตัวละครหลักทั้ง 3 คนเจอกันที่โรงพยาบาลเป็นฉากสำคัญ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์สามเส้า ฉากนี้ ต้อม - ยุทธเลิศ สิปปภาค ควบคุมตำแหน่งนักแสดงอย่างเข้มงวด โดยน้ำ ซึ่งรับบทโดย ก้อย - รัชวิน วงศ์วิริยะ ยืนอยู่ตรงกลางระหว่าง พายุ ซึ่งรับบทโดย เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ กับฟ้า ซึ่งรับบทโดย พีค - ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ที่นั่งประจันหน้ากันอยู่ ตำแหน่งรูปสามเหลี่ยมนี้สื่อถึงรักสามเส้า

วันนี้ในอดีต

  • แหยมยโสธร 2แหยมยโสธร 2เข้าฉายปี 2009 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เจเน็ต เขียว, หรินทร์ สุธรรมจรัส
  • Astro BoyAstro Boyเข้าฉายปี 2009 แสดง Freddie Highmore, Nicolas Cage, Donald Sutherland
  • Couples RetreatCouples Retreatเข้าฉายปี 2009 แสดง Vince Vaughn, Jason Bateman, Jon Favreau

เกร็ดภาพยนตร์

  • Colonia - โคโลเนีย ดิกนิแดด ที่ประเทศชิลี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1961 โดย พอล เชฟเฟอร์ เป็นสถานที่ที่ถูกปิดเป็นความลับ ล้อมรอบด้วยลวดหนาม มีผู้คนอาศัยกว่า 300 คน เลี้ยงชีพด้วยการทำเกษตรกรรม ข้างในมีโรงเรียน โรงพยาบาล และร้านอาหาร ใครที่เข้าไปแล้วจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกมาอีก ภายหลังสถานที่นี้ถูกเปิดโปงว่าเป็นสถานกักกันและทรมานนักโทษการเมือง ซ่องสุมอาวุธสงคราม และการพรากผู้เยาว์ อ่านต่อ»
  • Race - จอห์น โบเยกา ถูกวางตัวไว้ให้แสดงเป็น เจสซี โอเวนส์ แต่ขอถอนตัวเพื่อไปแสดง Star Wars: Episode VII - The Force Awakens (2015) สเตฟาน เจมส์ จึงเข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

My Spy My Spy เรื่องราวของเจ้าหน้าที่ภาคสนามจากหน่วยสืบสวนกลาง เจสัน โจนส์ หรือ เจเจ (เดฟ บาทิสตา) ที่ถูกลดตำแหน่งเหลือแค่มาทำหน้าที่...อ่านต่อ»