เกร็ดน่ารู้จาก Edge of Darkness

เกร็ดน่ารู้
 • เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกในรอบ 8 ปีของ เมล กิบสัน หลังจากที่เขาหันไปทำงานกำกับ โดย เมล ตกลงรับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ในทันทีที่ได้อ่านบท เพราะชอบเนื้อหาของภาพยนตร์ ขณะเดียวกัน ผู้กำกับ มาร์ติน แคมป์เบลล์ หยอดว่า เมล คือตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวของผู้สร้างสำหรับบทนำบทนี้
 • มาร์ติน แคมป์เบลล์ เคยกำกับ Edge of Darkness มาก่อนแล้ว ในฉบับละครโทรทัศน์ขนาด 6 ตอนจบเมื่อปี 1985 ซึ่งเล่าถึงการเมืองในประเทศอังกฤษช่วงสงครามเย็น โดยมีเรื่องราวของคุณพ่อที่สูญเสียลูกสาวเป็นหัวใจของเรื่อง ละครประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลบาฟตา 6 รางวัล และมีผู้แนะนำให้ มาร์ติน นำเรื่องราวนี้มาสร้างใหม่เป็นภาพยนตร์ เขาจึงไปปรึกษากับผู้อำนวยการสร้าง เกรแฮม คิง ส่งผลให้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นในที่สุด
 • แอนดรูว์ โบเวลล์ ผู้เขียนบทละครโทรทัศน์ที่เป็นต้นฉบับภาพยนตร์เรื่องนี้ แนะนำให้ผู้สร้างปรับเปลี่ยนฉากจากอังกฤษมาเป็นสหรัฐอเมริกา ตัวละคร โธมัส คราเวน ในละครนั้นเป็นคนอังกฤษ อยู่ทางตอนเหนือใกล้เมืองลีดส์ แต่ โธมัส ในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่รับบทโดย เมล กิบสัน เป็นชาวเมืองบอสตัน ซึ่งเป็นเมืองที่มีความไอริชสูง จึงถือว่ายังคงมีความเชื่อมโยงกับชาวอังกฤษอยู่
 • เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดเรื่องราวขึ้นในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตต์ส ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้สร้างจึงเลือก วิลเลียม โมนาฮาน มาเป็นผู้เขียนบท เพราะ วิลเลียม เกิดในเมืองบอสตัน แม้จะใช้ชีวิตอยู่ทั้งในบอสตัน นิวยอร์ก และลอสแอนเจลิส ก็ตาม นอกจากนี้เขายังเคยได้รับรางวัลออสการ์จากการเขียนบทให้ภาพยนตร์อาชญากรรมที่เกิดขึ้นในเมืองบอสตันอย่าง The Departed (2006) มาแล้วด้วย
 • เรย์ วินสโตน ที่รับบท ดาริอุส เจดเบิร์ก เป็นนักแสดงชาวอังกฤษเพียงคนเดียวในบรรดานักแสดงฮอลลีวูด ซึ่งเป็นการสลับกันกับละครโทรทัศน์ต้นฉบับ ที่ผู้รับบท ดาริอุส อย่าง โจ ดอน เบเกอร์ เป็นชาวอเมริกันคนเดียวในบรรดานักแสดงอังกฤษ
 • ผู้สร้างจงใจเลือกหุบเขาชูการ์โลฟ ในรัฐแมสซาชูเซตต์ส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ถ่ายทำ เพราะต้องการจับภาพใบไม้ร่วงหล่นจากต้น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก พวกเขาให้สำนักงานของ แจ็ก เบนเนตต์ ที่รับบทโดย แดนนี ฮุสตัน อยู่เหนือภูเขา ซึ่งจะทำให้เห็นบรรยากาศโดยรอบทั้งหมดของหุบเขาแห่งนี้
 • เมล กิบสัน ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียต้องพูดสำเนียงของชาวเมืองบอสตัน ของสหรัฐอเมริกา ในการรับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เนื่องจากเขามีญาติพี่น้องมาจากย่านควีนส์และบรูกลิน ในเมืองนิวยอร์ก และคุณแม่ของเขาเป็นคนบรูกลินเชื้อสายไอริช ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีสำเนียงใกล้เคียงกับสำเนียงบอสตัน นอกจากนี้ เมล ยังได้ศึกษาสำเนียงจากการพูดคุยกับตำรวจชาวบอสตันที่ชื่อ ทอมมี ดัฟฟี อีกด้วย
 • โธมัส คราเวน ที่รับบทโดย เมล กิบสัน สวมเสื้อคลุมยาวสำหรับกันฝนอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งเป็นเสื้อแบบเดียวกับที่ตัว โธมัส ในละครโทรทัศน์ต้นฉบับเมื่อปี 1985 สวม ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ลินดี เฮมมิง จึงต้องเตรียมเสื้อแบบดังกล่าวไว้ประมาณ 25 ตัว แต่ละตัวมีสภาพแย่ลงเรื่อยๆ เพื่อบ่งบอกว่าเขาต้องเผชิญกับอันตรายที่มากขึ้นเรื่อยๆ และสภาพจิตใจของเขาก็แย่ลงเรื่อยๆ
 • เดิม โรเบิร์ต เดอนีโร ได้รับเลือกให้รับบท ดาริอุส เจดเบิร์ก แต่ก็มีการเปลี่ยนตัวเป็น เรย์ วินสโตน แทน หลังจาก โรเบิร์ต ถ่ายทำไปไม่กี่วัน เนื่องจากแนวทางการสร้างสรรค์งานที่ต่างกันเกินไป
 • ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ เมล กิบสัน รับบทนำก่อนจะมารับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ คือ Signs (2002)

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • โป๊ะแตกโป๊ะแตกเข้าฉายปี 2010 แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, เทพ โพธิ์งาม, เท่ง เถิดเทิง
 • 14 Blades14 Bladesเข้าฉายปี 2010 แสดง Donnie Yen, Zhao Wei, Qi Yuwu
 • Turn Left, Turn RightTurn Left, Turn Rightเข้าฉายปี 2004 แสดง Gigi Leung, Takeshi Kaneshiro, Edmund Chen

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Sorcerer's Apprentice - ต้นแบบดั้งเดิมของภาพยนตร์เรื่องนี้คืองานรวมบทกวี 14 บทในปี 1797 ชื่อ Der Zauberlehrling ของ โยฮันน์ วูล์ฟกัง ฟอน เกอเธ ราว 100 ปีต่อมา นักแต่งเพลง พอล ดูกาส์ ดัดแปลงบทกวีนี้เป็นซิมโฟนียาว 10 นาทีชื่อ L'Apprenti Sorcier ขณะที่ 40 ปีต่อมา วอลท์ ดิสนีย์ ร่วมกับวาทยากร ลีโอโปลด์ สโตโคว์สกี นำเพลงนี้มาดัดแปลงเป็นแอนิเมชัน Fantasia (1940) ที่มีตัวการ์ตูน มิกกี เมาส์ ในบทศิษย์พ่อมด จากนั้น 69 ปีถัดมา วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส และ เจอร์รี บรักไฮเมอร์ ฟิล์มส์ นำโครงเรื่องเดิมมาสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงในบรรยากาศยุคปัจจุบันเรื่องนี้ อ่านต่อ»
 • ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ - เหตุการณ์ในภาพยนตร์เกิดขึ้นในประเทศสมมติที่ชื่อ ปาดังราวี อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Super Hero Taisen GP: Kamen Rider 3 Super Hero Taisen GP: Kamen Rider 3 จะเป็นอย่างไร เมื่อไรเดอร์ที่เรารู้จักกลายเป็นฝ่ายอธรรม การปรากฏตัวอย่างลึกลับของ ไรเดอร์หมายเลข 3 ที่ ช็อกเกอร์สร้างขึ...อ่านต่อ»