เกร็ดน่ารู้จาก Edge of Darkness

เกร็ดน่ารู้
 • เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกในรอบ 8 ปีของ เมล กิบสัน หลังจากที่เขาหันไปทำงานกำกับ โดย เมล ตกลงรับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ในทันทีที่ได้อ่านบท เพราะชอบเนื้อหาของภาพยนตร์ ขณะเดียวกัน ผู้กำกับ มาร์ติน แคมป์เบลล์ หยอดว่า เมล คือตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวของผู้สร้างสำหรับบทนำบทนี้
 • มาร์ติน แคมป์เบลล์ เคยกำกับ Edge of Darkness มาก่อนแล้ว ในฉบับละครโทรทัศน์ขนาด 6 ตอนจบเมื่อปี 1985 ซึ่งเล่าถึงการเมืองในประเทศอังกฤษช่วงสงครามเย็น โดยมีเรื่องราวของคุณพ่อที่สูญเสียลูกสาวเป็นหัวใจของเรื่อง ละครประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลบาฟตา 6 รางวัล และมีผู้แนะนำให้ มาร์ติน นำเรื่องราวนี้มาสร้างใหม่เป็นภาพยนตร์ เขาจึงไปปรึกษากับผู้อำนวยการสร้าง เกรแฮม คิง ส่งผลให้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นในที่สุด
 • แอนดรูว์ โบเวลล์ ผู้เขียนบทละครโทรทัศน์ที่เป็นต้นฉบับภาพยนตร์เรื่องนี้ แนะนำให้ผู้สร้างปรับเปลี่ยนฉากจากอังกฤษมาเป็นสหรัฐอเมริกา ตัวละคร โธมัส คราเวน ในละครนั้นเป็นคนอังกฤษ อยู่ทางตอนเหนือใกล้เมืองลีดส์ แต่ โธมัส ในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่รับบทโดย เมล กิบสัน เป็นชาวเมืองบอสตัน ซึ่งเป็นเมืองที่มีความไอริชสูง จึงถือว่ายังคงมีความเชื่อมโยงกับชาวอังกฤษอยู่
 • เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดเรื่องราวขึ้นในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตต์ส ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้สร้างจึงเลือก วิลเลียม โมนาฮาน มาเป็นผู้เขียนบท เพราะ วิลเลียม เกิดในเมืองบอสตัน แม้จะใช้ชีวิตอยู่ทั้งในบอสตัน นิวยอร์ก และลอสแอนเจลิส ก็ตาม นอกจากนี้เขายังเคยได้รับรางวัลออสการ์จากการเขียนบทให้ภาพยนตร์อาชญากรรมที่เกิดขึ้นในเมืองบอสตันอย่าง The Departed (2006) มาแล้วด้วย
 • เรย์ วินสโตน ที่รับบท ดาริอุส เจดเบิร์ก เป็นนักแสดงชาวอังกฤษเพียงคนเดียวในบรรดานักแสดงฮอลลีวูด ซึ่งเป็นการสลับกันกับละครโทรทัศน์ต้นฉบับ ที่ผู้รับบท ดาริอุส อย่าง โจ ดอน เบเกอร์ เป็นชาวอเมริกันคนเดียวในบรรดานักแสดงอังกฤษ
 • ผู้สร้างจงใจเลือกหุบเขาชูการ์โลฟ ในรัฐแมสซาชูเซตต์ส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ถ่ายทำ เพราะต้องการจับภาพใบไม้ร่วงหล่นจากต้น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก พวกเขาให้สำนักงานของ แจ็ก เบนเนตต์ ที่รับบทโดย แดนนี ฮุสตัน อยู่เหนือภูเขา ซึ่งจะทำให้เห็นบรรยากาศโดยรอบทั้งหมดของหุบเขาแห่งนี้
 • เมล กิบสัน ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียต้องพูดสำเนียงของชาวเมืองบอสตัน ของสหรัฐอเมริกา ในการรับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร เนื่องจากเขามีญาติพี่น้องมาจากย่านควีนส์และบรูกลิน ในเมืองนิวยอร์ก และคุณแม่ของเขาเป็นคนบรูกลินเชื้อสายไอริช ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีสำเนียงใกล้เคียงกับสำเนียงบอสตัน นอกจากนี้ เมล ยังได้ศึกษาสำเนียงจากการพูดคุยกับตำรวจชาวบอสตันที่ชื่อ ทอมมี ดัฟฟี อีกด้วย
 • โธมัส คราเวน ที่รับบทโดย เมล กิบสัน สวมเสื้อคลุมยาวสำหรับกันฝนอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งเป็นเสื้อแบบเดียวกับที่ตัว โธมัส ในละครโทรทัศน์ต้นฉบับเมื่อปี 1985 สวม ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ลินดี เฮมมิง จึงต้องเตรียมเสื้อแบบดังกล่าวไว้ประมาณ 25 ตัว แต่ละตัวมีสภาพแย่ลงเรื่อยๆ เพื่อบ่งบอกว่าเขาต้องเผชิญกับอันตรายที่มากขึ้นเรื่อยๆ และสภาพจิตใจของเขาก็แย่ลงเรื่อยๆ
 • เดิม โรเบิร์ต เดอนีโร ได้รับเลือกให้รับบท ดาริอุส เจดเบิร์ก แต่ก็มีการเปลี่ยนตัวเป็น เรย์ วินสโตน แทน หลังจาก โรเบิร์ต ถ่ายทำไปไม่กี่วัน เนื่องจากแนวทางการสร้างสรรค์งานที่ต่างกันเกินไป
 • ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายที่ เมล กิบสัน รับบทนำก่อนจะมารับบทเป็น โธมัส คราเวน ในเรื่องนี้ คือ Signs (2002)

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • RookiesRookiesเข้าฉายปี 2009 แสดง Ryuta Sato, Hayato Ichihara, Keisuke Koide
 • Streets of BloodStreets of Bloodเข้าฉายปี 2009 แสดง Val Kilmer, 50 Cent, Sharon Stone
 • The Thomas Crown AffairThe Thomas Crown Affairเข้าฉายปี 1999 แสดง Pierce Brosnan, Rene Russo, Faye Dunaway

เกร็ดภาพยนตร์

 • กระดึ๊บ - สร้างจากข่าวที่เคยเป็นที่ฮือฮา เกี่ยวกับตัววุ้นประหลาดที่ตกลงมาจากฟ้า แล้วทำให้คนจำนวนไม่น้อยคิดว่าเป็นสัตว์จากต่างดาว จนแห่กันไปถ่ายภาพและขอหวย แต่สุดท้ายกลับพบว่ามันเป็นแผ่นเจลสำหรับลดไข้ที่เอาไปแช่น้ำจนพองเท่านั้น อ่านต่อ»
 • The Next Three Days - เมื่อผู้กำกับและผู้เขียนบท พอล แฮกกิส และผู้อำนวยการสร้าง ไมเคิล นอซิก ร่วมกันก่อตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ เอชดับเบิลยูวาย 61 ในปี 2008 ทั้งสองรู้สึกสนใจภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่อง Anything For Her (2008) หรือชื่อเดิมว่า Pour Elle ที่ผู้อำนวยการสร้าง ยูจีนนี แกรนด์วอล นำมาให้ชม พวกเขาจึงใช้มันเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ระทึกขวัญแบบอเมริกันเรื่องนี้ขึ้น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Focus Focus นิกกี (วิลล์ สมิธ) ผู้เชี่ยวชาญด้านกลโกง เกิดพัวพันกับนักต้มตุ๋นสาวมือใหม่ เจส (มาร์ก็อต ร็อบบี) เมื่อเธอเข้ามาใกล้ชิดเ...อ่านต่อ»