เกร็ดน่ารู้จาก หลุด 4 หลุด
เกร็ดน่ารู้
- ผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ เอก - เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ซึ่งเดิมต้องการนำเรื่องราวเหล่านี้ไปเขียนเป็นการ์ตูน แต่เนื่องจากงานยุ่งมาก เขาจึงปรึกษากับผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว ว่าจะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เลย โดยแนวคิดของงานนี้คือการรวมภาพยนตร์สั้นแนวเหนือจริงที่ เอก เรียกว่า Amazing Story ซึ่งหมายถึงเรื่องแปลกๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องผี
- นอกจากเขียนบทภาพยนตร์ทั้ง 4 ตอนย่อยแล้ว เอก - เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ยังมีส่วนร่วมเสนอแนะและเลือกผู้กำกับร่วมกับผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว จนกระทั่งได้ตัว มะเดี่ยว - ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, โขม - ก้องเกียรติ โขมศิริ และ ใหม่ - ภวัต พนังคศิริ มาช่วยกันกำกับคนละตอน ส่วนตัว เอก เองก็ได้รับงานกำกับครั้งแรกในชีวิตด้วย
- ตอน เกรียนล้างโลก ที่กำกับโดย เอก - เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ ถ่ายทำแบบลองเทก (ถ่ายทำต่อเนื่องโดยไม่สั่งคัต) ตั้งแต่เปิดเรื่องจนถึงฉากจบ หากมีข้อผิดพลาดจะต้องถ่ายทำใหม่ตั้งแต่แรกทันที ทั้งนักแสดงและตากล้องจึงต้องซักซ้อมกันหนักมาก
- โขม - ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับตอน ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด พิจารณานักแสดงหลายวัยสำหรับบทเจ้าของร้าน ก่อนจะตัดสินใจเลือก อ๊อฟ - ปริญญา งามวงศ์วาน เพราะ อ๊อฟ เคยแสดงเรื่อง เกมล้มโต๊ะ (2001) กับ โจ๊ก - อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ ที่รับบท ศุภกร มาแล้ว นอกจากนี้ อ๊อฟ ยังมีอาชีพถ่ายภาพนิ่งเบื้องหลัง ซึ่ง โขม เชื่อว่าน่าจะมีวิธีคิดเข้ากับบทนี้ดี จึงไปทาบทามมา แม้ในตอนแรก อ๊อฟ จะไม่อยากแสดงก็ตาม
- เมื่อ อ๊อฟ - ปริญญา งามวงศ์วาน ตกลงรับบทเจ้าของร้านในตอน ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด แล้ว ผู้กำกับ โขม - ก้องเกียรติ โขมศิริ ก็ปรับบุคลิกของตัวละครใหม่ให้เข้ากับผู้แสดง เนื่องจาก อ๊อฟ ชอบจ้องตาคนที่คุยด้วย โขม จึงให้เขาสวมคอนแทกต์เลนบิ๊กอาย เพื่อให้ดูเหมือนมีลูกตาดำใหญ่ๆ ที่ดูเพี้ยนๆ
- ครั้งแรกที่ผู้กำกับ โขม - ก้องเกียรติ โขมศิริ ได้อ่านบทตอน ร้านของขวัญเพื่อคนที่คุณเกลียด ที่เขียนโดย เอก - เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ เขาก็รู้สึกชอบมาก จึงกำกับตอนนี้โดยไม่ได้แก้ไขเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องเลย แค่ปรับความจัดจ้านหรืออารมณ์ในการกำกับเท่านั้น
- ตอนที่ผู้สร้างเสนอบท หนึ่ง ในตอน คืนจิตหลุด มาให้ ตารางงานของ อนันดา เอเวอริงแฮม เต็มหมดแล้ว รวมถึงงานที่ต่างประเทศด้วย แต่ อนันดา ก็พยายามปรับตารางจนถึงนาทีสุดท้าย แม้จะยังไม่ได้อ่านบทเลยก็ตาม เนื่องจากเขาอยากร่วมงานกับผู้กำกับ ใหม่ - ภวัต พนังคศิริ และผู้เขียนบท เอก - เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ เป็นอย่างมาก หลังจากเคยพลาดบทใน 13 เกมสยอง (2006) ที่ เอก เป็นผู้เขียนบทมาแล้วครั้งหนึ่ง
- อนันดา เอเวอริงแฮม ต้องการรับบท หนึ่ง ในตอน คืนจิตหลุด โดยเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองไปอย่างสิ้นเชิง เขาจึงขอให้ช่างแต่งหน้าเขียนขอบตาให้เขาดูเหมือนคนขี้ยา
- เอ็กซ์ - ฐิติ เวชบุล ที่รับบท โจ ในตอน คืนจิตหลุด เคยร่วมงานกับ อนันดา เอเวอริงแฮม ผู้รับบท หนึ่ง มาแล้วครั้งหนึ่ง ในภาพยนตร์สั้นสำหรับเรียนจบของนักเรียนอังกฤษที่มาถ่ายทำที่เมืองไทย แต่ยังไม่เคยร่วมงานกับ อิคคิว - พีระพล เสนาคุณ ที่รับบท สอง มาก่อน
- โครงเรื่องของตอน ฮูอากง นั้นมีที่มาจากข่าวจริงๆ ที่มีคุณลุงคนหนึ่งเสียชีวิต แล้วลูกหลานต้องมานอนเฝ้าศพที่จังหวัดอยุธยา จนศพเหลือแต่โครงกระดูก แต่ลูกหลานก็ยังต้องมานอนเฝ้าทุกคืน
วันนี้ในอดีต
The Mummy: Tomb of the Dragon Emperorเข้าฉายปี 2008
แสดง Brendan Fraser, Jet Li, Maria Bello
Guardians of the Galaxyเข้าฉายปี 2014
แสดง Chris Pratt, Zoe Saldana, Bradley Cooper
Be Kind Rewindเข้าฉายปี 2008
แสดง Jack Black, Mos Def, Danny Glover
เกร็ดภาพยนตร์
- ทองดีฟันขาว - ฉากต่อสู้ในเล้าหมูถ่ายทำในเล้าหมูที่มีหมูวิ่งอยู่จริงๆ ซึ่งหากนักแสดงล้มลุกคลุกคลานในนั้นก็หมายความว่าต้องคลุกไปในมูลสัตว์ด้วย อ่านต่อ»
- The Lego Batman Movie - ตัวร้ายหลายตัวในของแบทแมนจะมาปรากฏตัวในเรื่องนี้ด้วย เช่น โจ๊กเกอร์ พากย์โดย แซก กาลิเฟียนาคิส, ฮาร์ลีย์ ควินน์ ให้เสียงโดย เจนนี สเลต, เบน พากย์โดย ดัก เบนสัน, เดอะ ริดเดอร์ พากย์โดย โคนัน โอเบรน, ทู-เฟซ ให้เสียงโดย บิลลี ดี วิลเลียมส์, แคทวูเมน พากย์โดย โซอี คราวิตซ์, พอยซัน ไอวี พากย์โดย ริกิ ลินด์โฮม เป็นต้น อ่านต่อ»
