เกร็ดน่ารู้จาก เท่งโหน่งจีวรบิน

เกร็ดน่ารู้
 • เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ โม - อมีนา พินิจ ที่เคยผ่านงานละครโทรทัศน์ โฆษณา และมิวสิกวิดีโอมาก่อน และความยากของงานนี้คือการต้องกลั้นขำ ขณะที่ โม มีนิสัยขำง่ายมาก เท่ง เถิดเทิง ผู้กำกับและผู้รับบท พระเท่ง จึงสอนเคล็ดว่าเวลาแสดงฉากโมโห ห้ามให้คนดูเห็นฟัน มิฉะนั้นจะดูเหมือนกำลังยิ้ม นอกจากนี้ยังต้องมีสมาธิมากๆ
 • เต๋า - สมชาย เข็มกลัด ผู้รับบท เรย์ รองหัวหน้าโจร และ เล็ก - สมชาย ศักดิกุล ผู้รับบท หัวหน้าโจร เคยร่วมแสดงกับ โหน่ง ชะชะช่า ผู้รับบท เสี่ยโหน่ง มาแล้วใน สายล่อฟ้า (2004) นอกจากนี้ เต๋า ยังเคยแสดงกับ เท่ง เถิดเทิง ผู้รับบท พระเท่ง และนักแสดงรับเชิญ หม่ำ จ๊กมก ใน มือปืน/โลก/พระ/จัน (2001) ส่วน เล็ก ก็เคยแสดงกับ หม่ำ มาแล้วใน วงษ์คำเหลา (2009)
 • ทุกคนต้องทนร้อนขณะถ่ายทำฉากภายในเครื่องบินโดยใช้เครื่องบินจริงๆ เพราะไม่สามารถเปิดเครื่องปรับอากาศได้ มิฉะนั้นจะทำให้มีปัญหาเรื่องเสียง
 • ทีมงานเสาะหาเครื่องบินต้นแบบที่จะนำมาดัดแปลงให้เป็นเครื่องบินประจำตัวของ เสี่ยโหน่ง ที่รับบทโดย โหน่ง ชะชะช่า ไปทั่วประเทศ ก่อนจะมาพบที่จังหวัดลพบุรี จากนั้นพวกเขาทาสีเครื่องบินทั้งลำให้ออกมาใกล้เคียงกับชุดเสื้อผ้าสีขาวครีมของ เสี่ยโหน่ง ภายในเครื่องบินมีห้องกัปตันที่รองรับพลขับ 2 ที่นั่ง ในส่วนห้องโดยสาร มีที่นั่งพิเศษประจำตัวของ เสี่ยโหน่ง พร้อมด้วยรถเข็นไวน์ และที่นั่งสำหรับแขกพิเศษ
 • ฝ่ายออกแบบงานสร้างสร้างฉากหมู่บ้านชุมโจรขึ้นกลางเหมืองที่อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ในฉากนี้มีตั้งแต่กุฏิแพที่ห้อมล้อมไปด้วยเหล่าจระเข้ ที่พำนักของหัวหน้าโจร และที่ประชุมของเหล่าโจร
 • หลังจากถ่ายทำเสร็จในเวลาประมาณ 3 เดือนกว่า เท่ง เถิดเทิง ผู้กำกับและผู้รับบท พระเท่ง มาตรวจดูผลงานที่ถ่ายทำไป แล้วพบว่ายังไม่สมบูรณ์ จึงต้องถ่ายซ่อมและถ่ายเพิ่มอีก โดย เท่ง ต้องโกนหนวดเคราและผมที่เพิ่งขึ้นมาใหม่ออกอีกครั้งด้วย
 • ฉากบิณฑบาตในภาพยนตร์นั้นมีบรรยากาศเหมือนตอนเช้า แต่จริงๆ แล้วถ่ายทำกันตอนประมาณบ่าย 2 โมง บริเวณเหมืองแร่ในอำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีอากาศร้อนจัด นักแสดงจึงต้องคอยซับเหงื่อตลอดเวลา เพื่อให้ถ่ายทำออกมาดูแนบเนียน
 • เนื่องจากผู้กำกับ โอ๋ - สมิทธิ์ ทิมสวัสดิ์ ถนัดงานด้านภาพ ถึงขนาดเคยตัดต่อภาพยนตร์ต่างประเทศอย่าง Street Fighter: The Legend of Chun-Li (2009) มาแล้ว เมื่อมารับหน้าที่ผู้กำกับร่วมกับ เท่ง เถิดเทิง ในเรื่องนี้ โอ๋ จึงรับหน้าที่ใส่ใจรายละเอียดเรื่องภาพและแสง แต่ในแง่การแสดงนั้น โอ๋ จะปล่อยให้ เท่ง กำกับคนเดียวอย่างเต็มที่ เพราะ โอ๋ ไม่ถนัดเรื่องมุกตลก
 • ผู้กำกับ เท่ง เถิดเทิง มักถ่ายทำเผื่อเลือกไว้ประมาณ 8 เทก แม้กระทั่งฉากยากๆ อย่างฉากโหนสลิง ซึ่งถ่ายทำตั้งแต่ 7-8 โมงเช้าไปจนถึงเกือบ 5 โมงเย็น

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • HancockHancockเข้าฉายปี 2008 แสดง Will Smith, Jason Bateman, Charlize Theron
 • Public Enemy Number One (Part 1)Public Enemy Number One (Part 1)เข้าฉายปี 2009 แสดง Vincent Cassel, Cecile De France, Gerard Depardieu
 • Terminator GenisysTerminator Genisysเข้าฉายปี 2015 แสดง Emilia Clarke, Arnold Schwarzenegger, Jai Courtney

เกร็ดภาพยนตร์

 • The American - ดัดแปลงมาจากนิยาย A Very Private Gentleman ของ มาร์ติน บูธ อ่านต่อ»
 • สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ - โป๋ย - ศักดิ์ชาย ดีนาน กำกับและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้จากประสบการณ์จริง ที่ได้ไปเที่ยวเมืองปากเซ ประเทศลาว โป๋ย เดินทางไปที่นั่นครั้งแรกเมื่อปี 2006 เพื่อถ่ายทำ สะบายดี หลวงพะบาง (2008) จากนั้นก็เดินทางไปที่นั่นอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2008 เพื่อชม สะบายดี หลวงพะบาง ที่จัดฉายในโรงภาพยนตร์ใหม่ที่นั่น ช่วงที่นั่งรถเข้าเมืองนั้น โป๋ย หวนคิดไปถึงตอนมาที่นั่นครั้งแรก และเกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเขียนฉากต่างๆ จากสถานที่จริงในความทรงจำ อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

The Shamer's Daughter The Shamer's Daughter เรื่องราวเหนือจินตนาการของ ดีนา (รีเบกกา เอมิลี แซตทรัป) สาวน้อยผู้สืบทอดพลังวิเศษมาจากคุณแม่ เธอสามารถมองทะลุเข้าไปในจ...อ่านต่อ»