เกร็ดน่ารู้จาก ฮักนะ 'สารคาม

เกร็ดน่ารู้
 • ผู้ริเริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้คือสถาบันวิจัยศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งต้องการสร้างภาพยนตร์ที่สะท้อนศิลปวัฒนธรรมอีสาน โดยได้รับทุนไทยเข้มแข็งสนับสนุนการสร้างภาพยนตร์จากกระทรวงวัฒนธรรมด้วย
 • เมื่อได้รับโจทย์ให้สร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับวัฒนธรรมอีสาน ผู้กำกับและผู้เขียนบท กอล์ฟ - ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ต้องการสร้างภาพยนตร์อีสานแบบร่วมสมัย มีการผสมผสานวัฒนธรรมอีสานเข้ากับวัฒนธรรมอื่นในกระแสนิยม เช่น เกาหลี และญี่ปุ่น อุปกรณ์การสื่อสารที่ทันสมัยอย่างโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ และอินเตอร์เน็ต
 • ภาพยนตร์เรื่องนี้พูดภาษาอีสานตลอดทั้งเรื่อง จึงต้องมีคำบรรยายเป็นภาษากลางให้อ่านด้วย ส่วนสำเนียงอีสานในเรื่องนั้นมีแตกต่างหลากหลาย เช่น เกรท - สุมลนาถ คำหว่าน ผู้รับบท มุก พูดอีสานสำเนียงชัยภูมิ ส่วน อ้วน - วิภู งามเนตร ผู้รับบท แก่น พูดอีสานสำเนียงอุบลราชธานี เป็นต้น
 • ผู้สร้างและนักแสดงมีสายเลือดเป็นชาวอีสานเกือบทุกคน ผู้อำนวยการสร้าง ปรัชญา ปิ่นแก้ว มาจากจังหวัดนครราชสีมา ผู้กำกับ กอล์ฟ - ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์, มิลค์ - ภาวิณี วิริยะชัยกิจ ผู้รับบท เกษ และ หนูจ๋า - อาชิรญาณ์ ภีระพัภร์กุญช์ชญา ผู้รับบท รินทร์ มาจากขอนแก่นเหมือนกันทั้ง 3 คน ตุ๊กกี้ - สุดารัตน์ บุตรพรม ผู้รับบท เจ๊อุบล มาจากอุดรธานี ขณะที่ เกรท - สุมลนาถ คำหว่าน ผู้รับบท มุก มาจากชัยภูมิ และ อ้วน - วิภู งามเนตร ผู้รับบท แก่น มาจากอุบลราชธานี
 • เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกในชีวิตของ ธันวา สุริยจักร นายแบบลูกครึ่งจีน-เวียดนาม ที่มีต้นกำเนิดจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดย ธันวา สามารถพูดได้ชัดทั้งภาษากลางและภาษาอีสาน ซึ่งผู้สร้างมองว่าเหมาะสมกับบท เทพ เป็นอย่างมาก
 • เต้ - ประภัทรพงศ์ ประสิทธิพงศ์ ผู้รับบท ภูมิ เป็นนักแสดงสำคัญคนเดียวที่ไม่ใช่ชาวอีสาน แต่มาจากจังหวัดจันทบุรี เพราะบท ภูมิ ของเขาเป็นตัวแทนของวัยรุ่นอีสานที่พูดภาษาอีสานไม่ได้ เพราะพ่อแม่สอนให้พูดแต่ภาษากลาง
 • ในภาพยนตร์เรื่องนี้ อ้วน - วิภู งามเนตร ผู้รับบท แก่น มีโอกาสได้อวดพลังเสียงและลีลาการดีดกีตาร์เพลง สุดใจ ของ ปู - พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ด้วย
 • นอกจากการพูดสำเนียงอีสานแล้ว ความเป็นอีสานที่แทรกอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ ทิวทัศน์ธรรมชาติ ศิลปะการทอผ้าพื้นบ้าน และการแสดงหมอลำ เป็นต้น
 • ผู้สร้างต้องการลบภาพลักษณ์ของภาคอีสานที่แห้งแล้ง จึงตระเวนหาสถานที่ถ่ายทำที่เน้นความเขียวชอุ่มสดใสอยู่นานหลายเดือน สถานที่ถ่ายทำหลักอยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม เสริมด้วยจังหวัดใกล้เคียงอย่างชัยภูมิและขอนแก่น โดยเน้นสถานที่ที่สวยงาม แต่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากเกินไป

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • ทวิภพทวิภพเข้าฉายปี 2004 แสดง ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์, รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง, พิเศก อินทรครรชิต
 • The Lord of the Rings: The Return of the KingThe Lord of the Rings: The Return of the Kingเข้าฉายปี 2004 แสดง Elijah Wood, Viggo Mortensen, Ian McKellen
 • Big FishBig Fishเข้าฉายปี 2004 แสดง Ewan McGregor, Albert Finney, Billy Crudup

เกร็ดภาพยนตร์

 • Beastly - ดัดแปลงจากหนังสือชื่อเรื่องเดียวกันของ อเล็กซ์ ฟินน์ ซึ่งดัดแปลงมาจากวรรณกรรม Beauty and the Beast หรือ โฉมงามกับเจ้าชายอสูร อีกทีหนึ่ง นอกจากเรื่องนี้แล้ว อเล็กซ์ เคยนำเทพนิยายเก่ามาดัดแปลงเป็นเรื่องราวร่วมสมัยเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น A Kiss in Time ว่าด้วยเจ้าหญิงนิทราที่ตื่นขึ้นมาในศตวรรษที่ 21 และ Cloaked ที่เกี่ยวกับช่างทำรองเท้าที่ได้พบกับเจ้าหญิง หงษ์วิเศษ ยักษ์ตาเดียว และผ้าคลุมเวทมนตร์ อ่านต่อ»
 • Mary and Max - แอนิเมชันแบบสต็อปโมชันที่ทำจากดินน้ำมันเช่นนี้ เป็นงานถนัดของผู้กำกับ อดัม เอลเลียต อยู่แล้ว เมื่อปี 2003 เขาเคยผลิตแอนิเมชันด้วยเทคนิคนี้เรื่อง Harvie Krumpet (2003) จนโด่งดังและคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดสั้นยอดเยี่ยมมาครอง อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Yu-Gi-Oh!: The Dark Side of Dimensions Yu-Gi-Oh!: The Dark Side of Dimensions ยูกิ (ชุนสุเกะ คาซามะ) ไคบะ (เคนจิโร่ ซึดะ) และเพื่อนพ้องที่ซื่อสัตย์กลับมาอีกครั้ง คราวนี้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับศึกที่...อ่านต่อ»