เกร็ดน่ารู้จาก จันดารา ปัจฉิมบท
เกร็ดน่ารู้
- เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ วิว - วรรณรท สนธิไชย ผู้รับบท มาลัย
- ฉากทิ้งระเบิดจากเครื่องบินรบของฝ่ายสัมพันธมิตรเพื่อทำลายล้างกองทัพทหารญี่ปุ่นซึ่งเข้ามายึดพระนครเป็นฐานบัญชาการ เมื่อปี พ.ศ. 2484 ถ่ายทำบริเวณตึกโบราณของการรถไฟแห่งประเทศไทย ท่ามกลางนักแสดงประกอบกว่า 300 ชีวิตที่รับบทเป็นทหารญี่ปุ่นและประชาชนชาวไทย
- สร้างจากหนังสือ เรื่องของ จัน ดารา ที่ ประมูล อุณหธูป ผู้ใช้นามปากกาว่า อุษณา เพลิงธรรม ได้เขียนไว้และตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ ปี 2507-2509
- จันดารา ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้งมาแล้วก่อนหน้านี้ ครั้งที่ 1 เมื่อปี พ.ศ. 2520 กำกับโดย รัตน์ เศรษฐภักดี นำแสดงโดย สมบูรณ์ สุขีนัย, เปี๊ยก - อรัญญา นามวงศ์, ศิริขวัญ นันทศิริ, ภิญโญ ปานนุ้ย เข้าฉายเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2520 ครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2544 กำกับโดย อุ๋ย - นนทรีย์ นิมิบุตร นำแสดงโดย หนุ่ม - สันติสุข พรหมศิริ, หนุ่ม - สุวินิต ปัญจมะวัต, เอก - เอกรัตน์ สารสุข, กุ้ง - วิภาวี เจริญปุระ, คริสตี้ ชุง, เมย์ - ภัทรวรินทร์ ทิมกุล, ครรชิต ถ้ำทอง เข้าฉายเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2544
- ฉากแต่งงานระหว่าง จัน ดารา ที่รับบทโดย โอ้ - มาริโอ้ เมาเร่อ และ คุณแก้ว ที่รับบทโดย โช นิชิโนะ ถ่ายทำที่คฤหาสน์ของหลวงสิทธิเทพการที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี
วันนี้ในอดีต
กระสือวาเลนไทน์เข้าฉายปี 2006
แสดง ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์, พลอย จินดาโชติ, โกวิท วัฒนกุล
L: Change the Worldเข้าฉายปี 2008
แสดง Ken'ichi Matsuyama, Shunji Fujimura, Youki Kudoh
Kung Fu Hustleเข้าฉายปี 2005
แสดง Stephen Chow
, Hsiao Liang, Wah Yuen
เกร็ดภาพยนตร์
- 10 Cloverfield Lane - สร้างจากบทภาพยนตร์ชื่อ The Cellar โดยมีชื่อขณะถ่ายทำว่า Valencia ก่อนที่จะกลายมาเป็นภาคต่อของ Cloverfield (2008) อ่านต่อ»
- The Himalayas - ดัดแปลงจากเหตุการณ์จริงเมื่อปี 2004 ของนักปีนเขา อึมฮองกิล และ พัคมูเต็ก ผู้เคยพิชิตยอดเขากันเจนชุงคา ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก อ่านต่อ»
