วิจารณ์ ทวิภพ

วิจารณ์ภาพยนตร์
 • เมื่อ 10 เม.ย. 57 20:47

  รักทวิภพฉบับนี้มากค่ะ
  เน้นการรักชาติบ้านเมื่องและประวัติศาสตร์
  ตอนนี้กำลังดูใน Youtube อยู่
  หานักแสดงได้เหมือนบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ของช่วงนั้นมาก

  แจ้งลบ
 • เมื่อ 27 เม.ย. 53 12:19

  ตอนแรกไม่ได้สนใจนะคะ
  แต่พออ่านทวิภพที่คุณทมยันตีแต่ง ประทับใจมากจนได้ติดตามอยากจะดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ตอนแรกก็ตกใจ ทำไมทวิภพมันแปลกๆ ดูแล้วก็งง ไม่เหมือนในนิยยายเลย
  แต่พอมาคิดอีกที นวนิยาย2เล่ม ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ภายใน 2 ชม.
  มันก็คงต้องใช้ความพยายามอยู่มาก
  แม้หนังเรื่องนี้จะแปลกไปจากทวิภพต้นฉบับ
  แต่ทวิภพเวอร์ชั่นนี้ ได้ทิ้งอะไรดีดีไว้มากมาย
  หากดูภาพยนตร์แบบต้องการความบันเทิงอย่างเดียวคุณอาจจะได้รับในระดับที่ไม่พึงพอใจนัก แต่ถ้าดูภาพยนตร์แบบพิจารณาและจินตนาการตามนั้นรับรองเลยค่ะว่าคุณจะได้อะไรดีๆที่มีอยู่มากจากหนังเรื่องนี้แน่นอน
  ดูแล้วรู้สึกได้ว่าไม่เบื่อค่ะ
  สรุปแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้นับว่าเป็นภาพยนตร์ไทยที่เรียกได้ว่าคุณภาพอีกเรื่องหนึ่ง เพราะไม่ว่าจะเป็นฉาก นักแสดง ความหมายที่จะสื่อ ดูดีและลงตัว
  ถ้าคนไทยได้ดูและคิดตาม คนไทยคงจะรักกันมากกว่านี้

 • เมื่อ 22 ส.ค. 51 20:32

  จำเป็นต้องทำรายงานเรื่องนี้ เพราะถึงแม้จะเป็นหนังไม่ทำเงิน แต่มีคุณค่ามาก

 • เมื่อ 31 ส.ค. 49 10:54

  ไม่มีความสนุกเลย สู้เมื่อก่อนไม่ได้เลย

 • เมื่อ 1 ส.ค. 49 16:15

  หนังควรเปลี่ยนชื่อเป็น สยามานุสติ ไปเลย...มั้งนะอั้นนี้ผมเล่นๆ
  เพราะในตัวหนังไม่ค่อยเน้นความเป็นทวิภพเดิมซักเท่าไร เพียงแต่ใส่ไปเพื่อให้หนังสาระหนักเรื่องนี้ดำเนินเรื่องไปอย่างไม่น่าเบื่อ สิ่งที่ผู้กำกับอย่างคุณสุรพงษ์ พินิจค้า คลั่งไคล้บรรจงใส่คงไม่ใช่เรื่องของ 2 กาลเวลาและความรัก แต่คงเป็นความรักชาติมากกว่า แม้ตัวบทโดยรวมจะมีผมที่ดูแล้วงงไปบ้าง แต่เมื่อมานั่งพินิจพิจารณา ถึงขนาดที่ว่าค่อยๆ นั่งฟังทีละประโยคที่เขาพูด โฮ มันช่างดีบาดจิตบาดใจอะไรได้ถึงเพียงนี้ ฟังแล้วเหมือนนั่งฟังพระเทศน์ แล้วบันเทิงด้วยฉาก ตัวละคร การแต่งหน้า เครื่องแต่งกาย มุมกล้องสวยๆ เทคนิคดีๆ ที่ไม่ขัดหูขัดตา เมื่อดูเสร็จแล้วคุณอาจบอกว่า รักจัง...ทั้งประเทศไทย และ หนังเรื่องนี้

  "ชั่วพริบตาที่ผ่านไปเป็นอดีต อีกชั่วพริบตาอนาคตก็จะมาถึง แล้วสายน้ำวัดไหนเล่าที่เป็นปัจจุบัน และจะจีรังสักแค่ไหน"

  "คนเรามักได้แต่คิดว่า หากย้อนเวลากลับไปได้ เราน่าจะทำได้ดี ดีมากยิ่งกว่า ดีมากที่สุด ดีมากกว่าดีที่สุด"

  "อย่าแตะต้องอดีตมาริยองของพ่อ ปล่อยให้สายน้ำดำเนินต่อไป มาริยองจะสมรัก แต่แผ่นดินจะสูญสิ้น มาริยองจะสูญเสีย แต่แผ่นดินจะสมดุล ไปกับอนาคตได้ ต้องไม่ลืมอดีต อดีตต้องเป็นมิตรกับปัจจุบัน ปัจจุบันต้องเป็นฉันมิตรกับอนาคต หากเรารู้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร จะจบอย่างไร แล้วชีวิตเราจะมีความหมายอะไร"

 • เมื่อ 16 มิ.ย. 49 09:44

  เป็นหนังไทยที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง เพราะสอนอะไรหลาย ๆ อย่างให้กับคนไทยให้รู้ว่าถึงประเทศไทยไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของชาติใด(ในนาม) แต่ในปัจจุบันในความเป็นจริงเราไม่เหลืออะไรที่เป็นไทยแท้เลยสิ่งที่ทำให้เรายังรู้สึกว่าเราคือไทยคือพระมหากษัตริย์องค์เดียวเท่านั้น นอกนั้นโดนต่างชาติกลืนไปหมดแล้วทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งสภาพสังคม

 • เมื่อ 6 มี.ค. 49 13:27

  จาก ที่ดูมาหนังดีมาก ชอบตอนที่บอกว่า คนไทยไม่ได้กลัวฝรั่ง อะไรซักอย่าง แล้วก้ ตอน ร.5 เหมือนจังค่ะ ตอนแรกออกจะงงไปซักหน่อย
  ก่อนดูหนัง คิดว่าต้องมีกระจกแน่ๆ เพราะตอน ตัวอย่างมี กระจก พอดูแล้วไม่มี ก็ออกจะฉุนซักหน่อย แต่พอรับได้ จากที่อ่านเรื่องทวิภพ ของ คุน ทมยันตี แล้วเนี่ย ไม่เหมือนกับในหนังเลย เพราะ ในนิยาย จะเป็นเรื่องความรักเสียส่วนใหญ่ พอดู เลยรู้สึกขัดๆ ยังไงชอบกล แต่ก็เป็นหนังที่ดีมาก ในเรื่องของ ประวัติศาสตร์ แต่ ไม่น่าใช้ชื่อว่า ทวิภพ เลย ค่ะ

 • เมื่อ 5 มี.ค. 49 12:23

  เนื้อหาของเรื่องได้เปลี่ยนไปมาก อาจทำให้บางคนที่อ่านทวิภพซึ่งฉบับที่ได้เขียนไว้เป็นหนังสือแปลกใจว่าไม่เหมือนในทวิภพแบบฉบับเดิมเลย จึงดูแล้วไม่ค่อยดูโรแมนติกส์เหมือนในนวนิยายซึ่ง ทมยันตี ได้เขียนไว้ ซึ่งในภาพยนต์ทวิภพซึ่งเคยฉายใน ปี 2533 ใครได้เคยดูอาจจะดูแล้วเป็นคนละเวอร์ชั่น จึงอยากทราบว่าใครมี ทวิภพ ปี 2533 บ้าง ช่วยบอกกันบ้าง อยากมีเก็บไว้ดูอีกจัง

 • เมื่อ 17 ก.พ. 49 20:09

  ขอบมากครับ ดูหลายรอบก็ยังสนุกอยู่ นางเอกสวยดีครับ ไม่แต่งหน้ามาก แต่ยังดูสวย

 • เมื่อ 24 ส.ค. 48 15:26

  ในสายตาของบางคนอาจไม่ดีพอ ไม่ได้ดังใจแต่อย่างว่าต่างคนก็ต่างใจ แต่สำหรับเรารู้สึกว่า ดีมากๆ เป็นหนังที่ละเมียดละไม ให้แง่คิดลุ่มลึก บทดีมากๆ แต่ที่เด่นสุดคงเป็นการถ่ายภาพ องค์ประกอบสวยมาก(ชมจริงๆ) จนอยากติดตามเรื่องต่อไป(ถ้ามี)
  เป็นเรื่องที่พอดูจบติดใจ จนต้องไปหาหนังสือมาอ่านและไปซื้อแผ่นเก็บไว้เลยเก็บไว้เลย (แผ่นแท้นะคะ) คิดว่าเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยน่าจะชม

มีทั้งหมด 56 วิจารณ์ หน้าที่ 1 [ก่อนหน้า] 1 2 3 4 5 6 [ถัดไป]
เขียนวิจารณ์
จะต้องลงชื่อเข้าใช้ระบบก่อน จึงจะเขียนวิจารณ์ได้
เป็นสมาชิกอยู่แล้ว ลงชื่อเข้าใช้ระบบ
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิกใหม่
หรือจะลงชื่อเข้าใช้ระบบด้วย Google+ หรือ Facebook ก็ได้
Facebook | Google+

advertisement

วันนี้ในอดีต

 • EquilibriumEquilibriumเข้าฉายปี 2003 แสดง Christian Bale , Taye Diggs , Emily Watson
 • UnderworldUnderworldเข้าฉายปี 2003 แสดง Kate Beckinsale, Scott Speedman, Shane Brolly
 • American Pie: The WeddingAmerican Pie: The Weddingเข้าฉายปี 2003 แสดง Jason Biggs, Seann William Scott, Alyson Hannigan

เกร็ดภาพยนตร์

 • Spy Kids: All the Time in the World - ภาคนี้ออกฉายหลังจาก Spy Kids ภาคแรกเป็นระยะเวลา 10 ปี อ่านต่อ»
 • วัยรุ่นพันล้าน - เป็นภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของ ต๊อบ - อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ เจ้าของกิจการสาหร่ายเถ้าแก่น้อย ในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่เขาเป็นวัยรุ่น อ่านต่อ»

เปิดกรุภาพยนตร์

Bridget Jones's Baby Bridget Jones's Baby หลังจากที่เลิกรากับ มาร์ค ดาร์ซี่ (โคลิน เฟิร์ธ) ทนายความมาดเข้ม ชีวิตของ บริดเจ็ท โจนส์ (เรเน เซลเวเกอร์) ก็ไม่ได้สุขส...อ่านต่อ»