1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

แม้สงครามจะเกิด ออสการ์ ไม่มีแผนเลื่อนหรือเลิกแน่นอน

แม้สงครามจะเกิด ออสการ์ ไม่มีแผนเลื่อนหรือเลิกแน่นอน

อีกไม่วันข้างหน้าจะมีงานประกาศผลและแจกรางวัล ออสการ์ อันทรงอิทธิพลสูงสุดของโลกภาพยนตร์ ซึ่งจัดโดยสถาบันศิลปและวิทยาการภาพยนตร์ แห่งสหรัฐอเมริกา

และอีกไม่กี่วันข้างหน้า สหรัฐ อาจจะเป็นหัวขบวนนำประเทศร่วมพันธมิตรบุกถล่มอิรักอย่างจริงจัง ตามที่ทั่วโลกกำลังมีปฏิกิริยากันอยู่ในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม สำหรับงานอันยิ่งใหญ่ที่ถ่ายทอดโทรทัศน์ไปทั่วโลกสู่สายตาผู้ชมกว่า 1,000 ล้านคน ขณะนี้ใบลงคะแนนได้ถูกส่งไปยังสมาชิกของสถาบันฯ ผู้มีสิทธิลงคะแนนกว่า 4,000 คน เรียบร้อยแล้ว ตัวรางวัลที่โรงงานในชิคาโกก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว บรรดาดาราสาวสวยหนุ่มหล่อและผู้คนในวงการ ต่างก็เตรียมชุดสวยหรูเริ่ดเตรียมใส่ไปในงานเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์สหรัฐต่างภาวนากันว่า ยังไงก็ตามสงครามเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ขอให้เกิดหลังจากเสร็จงานนี้ก็แล้วกัน

จอห์น พาพลิค ผู้แถลงข่าวของสถาบันฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ว่าไม่ว่าสงครามจะเกิดขึ้นเมื่อไร เราก็ยังไม่มีแผนที่จะยกเลิกการจัดงานหรือเลื่อนงานนี้ออกไป เช่นเดียวกับ กิล เคตส์ โปรดิวเซอร์ของงาน ออสการ์ มานานกว่าสิบครั้งรวมทั้งในครั้งนี้ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่าแม้สงครามจะมีผลกับงานนี้ แต่เราก็ยังไม่มีความคิดหรือแผนที่จะเลื่อนงานหรือเลิกงานนี้ "12 ปีที่แล้วคราวอิรักบุกคูเวตเราก็เจอเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว สำคัญว่างานนี้ของเราเรื่องการรักษาความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง"

แน่นอนว่างานครั้งนี้ทางสถาบันฯ ได้เพิ่มตัวเลขงบการรักษาความปลอดภัยมากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า ทุกกระเบียดนิ้วทุกเวลานาทีจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบและตรวจตราอย่างเข้มข้นที่สุด

งานแจกรางวัล ออสการ์ เคยเลื่อนเพราะความจำเป็นอย่างยิ่งยวดเพียง 3 ครั้ง ใน 75 ปีที่ผ่านมา คือเมื่อปี 1938 น้ำท่วมใหญ่ในลอสแองเจลิส เดือนเมษายน 1968 การลอบสังหาร มาร์ติน ลูเธอร์ คิง และปลายเดือนมีนาคม 1981 กับการลอบสังหารประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • ดงพญาไฟ
  เข้าฉายปี 2002
  แสดง ดนัย สมุทรโคจร , วิสุทธิ์ แครี่ , มนัสวีร์ กฤตตานุกูล
 • Journey to the Center of the Earth
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Brendan Fraser, Josh Hutcherson, Anita Briem
 • The Strangers
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Liv Tyler, Scott Speedman, Gemma Ward

เกร็ดภาพยนตร์

 • Viy - ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นปี 1835 ของ นิโคไล กอโกล เรื่องราวเกี่ยวกับปีศาจตนหนึ่งที่แค่เพียงสบตาก็ทำให้เสียชีวิตได้ ตอนแรกภาพยนตร์เรื่องนี้มีกำหนดฉายปี 2009 ซึ่งเป็นวันครบรอบวันเกิด 200 ปีของนักเขียนพอดี อ่านต่อ»
 • God Help the Girl - ตอนแรก แอลล์ แฟนนิง คือผู้รับบท แคสซี แต่เพราะปัญหาตารางงานจึงต้องถอนตัว ภายหลัง แฮนนาห์ เมอร์เรย์ เข้ามารับบทนี้แทน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เล่าเรื่องเหตุการณ์อันน่าสะพรึงภายในเมืองมิลวัลเลย์ อเมริกา ปี 1968 เมื่อเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งได้พบกับหนังสือของ ซาราห์...อ่านต่อ»