1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ร็อบ มาร์แชล คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ประจำปี 2002

ร็อบ มาร์แชล คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ประจำปี 2002

ร็อบ มาร์แชล ผู้กำกับละครบรอดเวย์ หันมาทำภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกก็ประสบความสำเร็จ เพื่อนๆ ร่วมสายงานกำกับยกรางวัล ผู้กำกับยอดเยี่ยมแห่งปีไปครองจากผลงานกำกับ Chicago

สมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา ได้ประกาศผลรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2002 หรือ ดีจีเอ อวอร์ด เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา ร็อบ มาร์แชล เฉือนชนะผู้กำกับเก๋าอย่าง มาร์ติน สกอร์เซซี จาก Gangs of New York โรมัน โปลันสกี้จาก The Pianist ขณะที่ ปีเตอร์ แจ็คสัน จาก The Lord of the Rings : Two Towers ชวดรางวัลเป็นปีที่สอง เช่นเดียวกับสตีเฟน ดัลดรี้ จาก The Hours

โดยทางสมาคมฯ ประกาศมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ (Lifetime Achievement Award) ประจำปี 2003 ให้กับ สกอร์เซซี ไปก่อนหน้านี้แล้ว

มาร์แชล วัย 42 ก้าวจากแวดวงละครเวทีและโทรทัศน์ในฐานะผู้ออกแบบท่าทางชั้นนำของวงการ มาสู่ตำแหน่งผู้กำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรก กับงานดัดแปลงจากละครบรอดเวย์ Chicago ในการรับรางวัลครั้งนี้ มาร์แชลกล่าวขอบคุณบรรดาดารานำระดับซูเปอร์สตาร์ของเขา

"ผมมาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะพวกเขาล่ะครับ" ดารานำของมาร์แชลได้แก่ แคทธารีน ซีต้า-โจนส์ และ เรเน่ เซลเวเกอร์ ซึ่งล้วนได้เข้าชิงออสการ์สาขาการแสดงในปีนี้ด้วย แต่เดิม มาร์แชล เป็นผู้ออกแบบท่าเต้นใน Chicago ฉบับละครบรอดเวย์ ซึ่งกำกับโดย บ็อบ ฟอสส์

รางวัลที่ตัดสินจากคะแนนโหวตของผู้กำกับทั่วอเมริกาคราวนี้ เป็นตัวกระตุ้นสำคัญในการลุ้นชิงออสการ์ของร็อบ มาร์แชล ด้วย เพราะนับจากการมอบรางวัล ดีจีเอ อวอร์ดส์ครั้งแรกในปี 1949 ผลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมักจะตรงกับผลของสมาคมผู้กำกับ โดยในรอบ 55 ปีของการแจกรางวัลนี้ มีเพียง 5 ครั้งเท่านั้นที่ไม่ตรงกับผลออสการ์ รายล่าสุดคือ อัง ลี ซึ่งได้ดีจีเอ อวอร์ดส์จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon ในปี 2001 แต่พ่ายรางวัลให้กับ สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก จาก Traffic ในเวทีออสการ์ปีนั้น

เบื้องหลังการทำงานของมาร์แชลนั้นไม่เพียงจะกำกับหนังทั้งเรื่อง แต่เขายังใช้ความสามารถในการออกแบบท่าเต้นดูแลดารานำอย่าง เซลเวกเกอร์, ซีต้า-โจนส์ และ ริชาร์ด เกียร์ ในการสวมบทบาทร้องเต้นเล่นละครในฉบับจอเงินอย่างใกล้ชิด รวมทั้งสอนการเต้นแท็ปแดนซ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • รัก|สาม|เศร้า
    เข้าฉายปี 2008
    แสดง อารักษ์ อมรศุภศิริ, ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, รัชวิน วงศ์วิริยะ
  • ฮะเก๋า
    เข้าฉายปี 2008
    แสดง เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา, วัตถาภรณ์ เอี่ยมสินธร, พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน
  • Get Smart
    เข้าฉายปี 2008
    แสดง Steve Carell, Anne Hathaway, Dwayne Johnson

เกร็ดภาพยนตร์

  • White God - ใช้สุนัข 274 ตัวในการถ่ายทำ ซึ่งได้รับการบันทึกว่าเป็นการใช้สุนัขในการถ่ายทำภาพยนตร์มากที่สุดในโลก อ่านต่อ»
  • Straight Outta Compton - บทภาพยนตร์เคยมีฉากที่ ดร.เดร แสดงโดย คอรีย์ ฮอว์กินส์ พบกับ เอมิเนม ในช่วงที่ เอมิเนม เพิ่งเริ่มต้นงานเพลง และนักแสดงที่ได้รับการทาบทามให้แสดงบท เอมิเนม คือ แอนเซล เอลกอร์ต แต่ภายหลังมีการเปลี่ยนบท ฉากนี้จึงหายไป อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

เรื่องราวของ มายา (นูมิ ราเพซ) เหยื่อสงครามชาวโรมานี หรือ ยิปซี อพยพจากยุโรปมาเริ่มชีวิตใหม่กับ ลิวอิส (คริส เมซินา) สา...อ่านต่อ»