1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

อเลฮันโดร กอนซาเลซ คว้าผู้กำกับยอดเยี่ยม ปี 2014

อเลฮันโดร กอนซาเลซ คว้าผู้กำกับยอดเยี่ยม ปี 2014

สมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา (Directors Guild of America) ประมาณ 15,700 คนรวมตัวกันลงคะแนนตัดสิน "ดีจีเอ อวอร์ดส์" (DGA Awards) รางวัลที่มอบให้แก่เหล่าผู้กำกับยอดเยี่ยมเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ตามเวลาของลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานมอบรางวัลครั้งนี้ โดยมี "เจน ลินช์" (Jane Lynch) รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการหลักประจำงาน

ปีนี้รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของผู้กำกับชาวเม็กซิกัน "อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู" (Alejandro Gonzalez Inarritu) ผู้เป็นเจ้าของผลงานภาพยนตร์สุดเข้มข้นอย่าง "Birdman" ที่เอาชนะคู่แข่งคนอื่นๆ ไปได้ทั้งผู้กำกับรุ่นใหญ่ "คลินต์ อีสต์วูด" (Clint Eastwood) จาก "American Sniper" "มอร์เทน ทิลดัม" (Morten Tydlum) ผู้กำกับภาพยนตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 "The Imitation Game" "เวส แอนเดอร์สัน" (Wes Anderson) จากภาพยนตร์ย้อนยุค "The Grand Budapest Hotel" รวมถึงคู่แข่งคนสำคัญ "ริชาร์ด ลิงก์เลเทอร์" (Richard Linklater) เจ้าของงานการกำกับ 12 ปี "Boyhood"

อเลฮันโดร ผู้เริ่มถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ "Revenant" ที่ได้ตัวนักแสดงแถวหน้า "ลีโอนาร์โด ดิคาพริโอ" (Leonardo DiCaprio) มารับบทนำ ขึ้นรับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วยความประหลาดใจ "ผมไม่คาดคิดเลยครับว่าคืนนี้จะได้ยืนอยู่บนนี้ พูดกับพวกคุณอย่างนี้ ไม่คิดเลยครับ" อเลฮันโดร เอ่ยบนเวที และยังย้ำว่าการสร้างภาพยนตร์เป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ "คุณไม่สามารถเลือกได้ว่าลูกจะเป็นแบบไหน เหมือนกับถ้าภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเป็นภาพยนตร์ที่สุดยอดก็ไม่มีอะไรเกี่ยวกับผมเลยสักนิด มันเป็นเรื่องของปาฏิหาริย์ครับ"

ในช่วงแรกของฤดูกาลล่ารางวัลที่ผ่านมา Boyhood ดูเหมือนเป็นภาพยนตร์ที่โดดเด่นเกินใคร เพราะรวบรางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์ไปได้เกือบทั้งหมด จนกระทั่งช่วงหลังที่สมาคมต่างๆ เริ่มจัดงานมอบรางวัลของตัวเองบ้าง Birdman ถึงได้เจิดจรัสขึ้นมาหลังคว้ารางวัลใหญ่ๆ จากทั้งเวที แซก อวอร์ดส์ และ พีจีเอ อวอร์ดส์ เหตุการณ์ประมาณนี้เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อปี 2011 ที่ช่วงแรกของฤดูมอบรางวัล "The Social Network" แสดงตัวเกินหน้าใครคว้ารางวัลไปทั้งหมด และแล้วครึ่งหลัง "The King's Speech" กลับกระโดดขึ้นประกาศศักดาโกยรางวัลใหญ่ๆ ไปหมดรวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ด้วย

ด้านรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมปีนี้เป็นของผู้กำกับหญิง "ลอรา พอยทราส" (Laura Poitras) จากผลงานสารคดีเกี่ยวกับ "เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน" (Edward Snowden) อย่าง "Citizenfour" โดย ลอรา และ เอ็ดเวิร์ด พบกันขณะเธอกำลังทำสารคดีเกี่ยวกับการควบคุมดูแลของรัฐบาลหลังเหตุการณ์ 9/11 หรือวินาศกรรม 11 กันยายน ปี 2001 ตอนนั้นเองที่ เอ็ดเวิร์ด ตัดสินใจมอบเอกสารลับสุดยอดให้แก่ ลอรา โดยเอกสารนั้นเผยข้อมูลโครงการลับเกี่ยวกับสอดแนมประชาชนที่ดำเนินการโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกา อันเป็นที่มาของภาพยนตร์สารคดี Citizenfour

สรุปรายชื่อผู้กำกับที่ได้รับรางวัล DGA ครั้งที่ 67

 • ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Alejandro Gonzalez Inarritu - Birdman
 • ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม: Laura Poitras - Citizenfour
 • ผู้กำกับภาพยนตร์สำหรับโทรทัศน์หรือละครโทรทัศน์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม: Lisa Cholodenko - Olive Kitteridge
 • ผู้กำกับละครโทรทัศน์แนวชีวิตยอดเยี่ยม: Lesli Linka Glatter - Homeland ตอน From A to B and Back Again
 • ผู้กำกับละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: Jill Soloway - Transparent ตอน Best New Girl
 • ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ประเภทวาไรตี/สนทนา/ข่าว/กีฬาที่ฉายตามตารางปกติยอดเยี่ยม: Glenn Weiss - The 68th Annual Tony Awards
 • ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ประเภทวาไรตี/สนทนา/ข่าว/กีฬาที่ฉายเป็นพิเศษยอดเยี่ยม: David Diomedi - The Tonight Show Starring Jimmy Fallon ตอน Episode #1
 • ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ประเภทเรียลลิตียอดเยี่ยม: Anthony B. Sacco - The Chair ตอน The Test
 • ผู้กำกับรายการทางโทรทัศน์สำหรับเด็กยอดเยี่ยม: Jonathan Judge - 100 Things To Do Before High School ตอน Pilot
 • ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณายอดเยี่ยม: Nicolai Fuglsig - MJZ

รางวัลเชิดชูเกียรติ

 • รางวัลผู้ประสบความสำเร็จในการกำกับรายการโทรทัศน์ที่มีความโดดเด่น: James Burrows และ Jonathan Butler
 • รางวัล แฟรงก์ คาปรา แด่ผู้ช่วยผู้กำกับหรือผู้จัดการงานสร้างที่มีผลงานดีเด่น: Phillip Goldfarb
 • รางวัล แฟรงคลิน เจ. ชาฟฟ์เนอร์ แด่ผู้ช่วยผู้กำกับหรือผู้กำกับเวทีที่มีผลงานดีเด่น: Julie Gelfand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

 • Woochi - ผู้สร้างได้แรงบันดาลใจมาจาก The Life of Jeon Woochi วรรณกรรมเกี่ยวกับขุนนางผู้ใช้อาคมช่วยเหลือราษฎรจากขุนนางที่เห็นแก่ตัว คล้ายกับนิยายเรื่อง The Life of Hong Gil-Dong แต่บุคลิกของตัวละครหลักในเรื่องนี้แตกต่างจากวีรบุรุษทั่วไป เพราะเป็นคนอารมณ์ร้อน มักแอบแกล้งคนที่ดูถูกเขา และชอบใช้เวทมนตร์พร่ำเพรื่อ ผู้กำกับ ชอยดองฮุน นำเรื่องราวจากสมัยโบราณนี้มาดัดแปลงใหม่ให้มีฉากเป็นยุคปัจจุบัน อ่านต่อ»
 • Piranha - เป็นการนำภาพยนตร์ Piranha (1978) ที่กำกับโดย โจ ดันเต มาสร้างใหม่ในรูปแบบ 3 มิติเป็นครั้งแรก ฉบับดั้งเดิมนั้นพัฒนามาจากสูตรสำเร็จของ Jaws (1975) ที่กำกับโดย สตีเวน สปีลเบิร์ก และมีภาคต่อ Piranha Part Two: The Spawning (1981) ที่กำกับโดย เจมส์ คาเมรอน และภาคทำซ้ำเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนในฉบับ 3 มิตินี้ ผู้กำกับ อเล็กซานเดอร์ อจา ตั้งใจสร้างจุดขายด้วยการเพิ่มฉากนองเลือด ฉากผาดโผน และฉากโป๊เปลือยให้มากและรุนแรงขึ้น อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ในป่าดงดิบอันบ้าคลั่งของอเมซอน ธีโอดอร์ วาน เมเธียส (ยอน ไบจ์ฟุต) เดินทางเข้าสู่ใจกลางป่าอย่างสิ้นหวัง เมื่อต้องการหายจ...อ่านต่อ»