1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

แดนนี บอยล์ คว้าผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปี 2008

แดนนี บอยล์ คว้าผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปี 2008

สมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา (Directors Guild of America) ประกาศผลรางวัล "ดีจีเอ อวอร์ดส์" (DGA Awards) ครั้งที่ 61 ออกมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา ในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลที่ออกมาก็เป็นไปตามความคาดหมาย เมื่อผู้กำกับ "แดนนี บอยล์" คว้ารางวัลใหญ่ที่สุดของงานนี้ไปได้สำเร็จ จาก "Slumdog Millionaire" ภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลมาเพียบ และยังมีลุ้นถึง 10 รางวัลจากเวทีออสการ์อีกด้วย

แดนนี กล่าวขณะได้รับการประกาศว่าเป็นผู้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมว่า "ผมขอขอบคุณ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ที่ทำสิ่งที่ถูกต้อง ขณะที่การทำสิ่งที่ผิดนั้นน่าจะง่ายกว่ามาก ขอบคุณที่ส่งต่อภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ ฟอกซ์ เซิร์ชไลต์ ที่ซึ่งมีคนที่ยอดเยี่ยมมากมาย" สาเหตุที่ แดนนี กล่าวคำขอบคุณดังกล่าวนั้น เป็นเพราะ ฟอกซ์ เซิร์ชไลต์ บริษัทลูกของ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส มีความชำนาญในการดูแลภาพยนตร์อิสระ และเคยทำให้ภาพยนตร์อย่าง "Little Miss Sunshine" และ "Juno" โดดเด่นบนเวทีรางวัลในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

ผู้กำกับวัย 52 ปี ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้จากมือของผู้ชนะปีก่อนอย่าง "โจเอล โคเอน" และ "อีธาน โคเอน" ผู้กำกับ "No Country for Old Men" ท่ามกลางผู้ที่มาร่วมงานมากกว่า 1,500 คน โดยเอาชนะเพื่อนร่วมวงการอย่าง "เดวิด ฟินเชอร์" จาก "The Curious Case of Benjamin Button" "รอน โฮเวิร์ด" จาก "Frost/Nixon" "คริสโตเฟอร์ โนแลน" จาก "The Dark Knight" และ "กัส แวน แซนต์" จาก "Milk"

ชัยชนะของ แดนนี ในครั้งนี้ ส่งให้โอกาสในการคว้ารางวัลออสการ์ของเขาเจิดจรัสมากขึ้นไปอีก เนื่องจากผู้กำกับภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลจาก ดีจีเอ ในรอบ 60 ครั้งที่ผ่านมา มีถึง 54 ครั้งที่ผู้ชนะสอดคล้องกับผู้ที่ได้รับรางวัลออสการ์

สรุปรายชื่อผู้กำกับที่ได้รับรางวัล DGA ครั้งที่ 61

 • ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: แดนนี บอยล์ (Danny Boyle) จาก Slumdog Millionaire
 • ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม: อาริ ฟอลแมน (Ari Folman) จาก Waltz with Bashir
 • ผู้กำกับภาพยนตร์สำหรับโทรทัศน์หรือละครโทรทัศน์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม: เจย์ โรช (Jay Roach) จาก Recount
 • ผู้กำกับละครโทรทัศน์แนวชีวิตที่ฉายช่วงกลางคืนยอดเยี่ยม: แดน แอตเทียส (Dan Attias) จาก The Wire ตอน Transitions
 • ผู้กำกับละครโทรทัศน์ที่ฉายช่วงกลางวันยอดเยี่ยม: แลรี คาร์เพ็นเตอร์ (Larry Carpenter) จาก One Life To Live ตอน #10,281 So You Think You Can Be Shane Morasco's Father?
 • ผู้กำกับละครโทรทัศน์แนวตลกยอดเยี่ยม: พอล ฟีก (Paul Feig) จาก The Office ตอน Dinner Party
 • ผู้กำกับรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับดนตรียอดเยี่ยม: บักกี กันต์ส (Bucky Gunts) จาก Opening Ceremony Beijing 2008 Olympic Summer Games
 • ผู้กำกับรายการโทรทัศน์ประเภทเรียลลิตียอดเยี่ยม: โทนี โครลล์ (Tony Croll) จาก America's Next Top Model ตอน 10.02
 • ผู้กำกับรายการทางโทรทัศน์สำหรับเด็กยอดเยี่ยม: เอมี ชอตซ์ (Amy Schatz) จาก Classical Baby (I'm Grown Up Now) ตอน The Poetry Show
 • ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณายอดเยี่ยม: ปีเตอร์ ธเวตส์ (Peter Thwaites) จากบริษัท กอร์เจียส เอนเทอร์ไพรส์

รางวัลเชิดชูเกียรติ

 • รางวัล ดีจีเอ ออเนอรารี ไลฟ์ เมมเบอร์ แด่ผู้มีผลงานดีเด่นใน ดีจีเอ หรือเป็นผู้อุทิศตัวแด่การกำกับ: นักวิจารณ์ภาพยนตร์และนักเขียน โรเบิร์ต อีเบิร์ต (Roger Ebert)
 • รางวัล โรเบิร์ต บี. อัลดริช แด่ผู้สร้างคุณประโยชน์ต่อ ดีจีเอ: รองประธานอันดับสองของ ดีจีเอ และผู้กำกับ วิลเลียม เอ็ม. บราดี (William M. Brady)
 • รางวัล แฟรงก์ คาปรา แด่ผู้ช่วยผู้กำกับหรือผู้จัดการงานสร้างที่มีผลงานดีเด่น: ผู้บริหาร ดีจีเอ และผู้จัดการงานสร้าง คิม คุรุมาดะ (Kim Kurumada)
 • รางวัล แฟรงคลิน เจ. ชาฟฟ์เนอร์ แด่รองผู้บริหารหรือผู้กำกับเวทีที่มีผลงานดีเด่น: ผู้ช่วยเลขานุการ ดีจีเอ และรองผู้บริหารฝ่ายดูแลทรัพย์สิน สก็อตต์ เบอร์เกอร์ (Scott Berger)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Black Swan
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Natalie Portman, Mila Kunis, Winona Ryder
 • Faster
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Dwayne Johnson, Oliver Jackson-Cohen, Carla Gugino
 • True Grit
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Jeff Bridges, Hailee Steinfeld, Matt Damon

เกร็ดภาพยนตร์

 • A Nightmare on Elm Street - ตัวละคร เฟรดดี ครูเกอร์ มีจุดเด่นที่เสื้อถักสีเขียวแดง หมวกสักหลาดขอบโค้งเก่าๆ และถุงมือกรงเล็บใบมีด เขาปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อ 26 ปีก่อนหน้าภาพยนตร์เรื่องนี้ คือใน A Nightmare on Elm Street (1984) ที่รับบทโดย โรเบิร์ต อิงลันด์ ส่วนในฉบับใหม่นี้ แจ็กกี เอิร์ล ฮาลีย์ เป็นผู้รับบทนี้ โดย แจ็กกี ตั้งใจคงไว้ซึ่งพื้นเพและแรงจูงใจของ เฟรดดี ฉบับดั้งเดิม แต่ก็ปรับให้เป็น เฟรดดี ที่ขี้เล่นน้อยลง มืดหม่น จริงจัง และน่ากลัวยิ่งขึ้น อ่านต่อ»
 • The Bounty Hunter - การสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นจากการพูดคุยข้ามรั้วระหว่างเพื่อนบ้านอย่างผู้อำนวยการสร้าง นีล เอช. มอริตซ์ และผู้กำกับ แอนดี เทนแนนต์ ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน Sweet Home Alabama (2002) โดย นีล เสนอให้ แอนดี ลองอ่านบทภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เขียนโดย ซาราห์ ธอร์ป แล้วสุดท้าย แอนดี ก็ตัดสินใจรับหน้าที่กำกับ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ย้อนกลับไปในยุคทศวรรษ 1630 เมื่อครอบครัวผู้อพยพชาวอังกฤษครอบครัวหนึ่งถูกคุกคามและขับไล่ออกจากชุมชนโดยคริสตจักร พวกเขาย้...อ่านต่อ»