1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

คลินต์ อีสต์วูด คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ประจำปี 2004

คลินต์ อีสต์วูด คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม ประจำปี 2004

ผู้กำกับมือเก๋า "คลินต์ อีสต์วูด" ที่นอกจากจะพาภาพยนตร์และตัวเองเข้าชิงรางวัลออสการ์ได้เพียบแล้ว ยังคว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปีจากสมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกาหรือ "Directors Guild of America" (DGA) มาครองได้สำเร็จ ทำให้เจ้าตัวมีโอกาสคว้ารางวัลเดียวกันจากเวทีออสการ์มานอนกอดได้มากทีเดียว

อีสต์วูด สามารถคว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปีได้เป็นเป็นครั้งที่สองจากเรื่อง "Million Dollar Baby" โดยก่อนหน้านี้ เขาเคยได้จาก "Unforgiven" เมื่อปี 1992 และยังสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมรวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้นได้อีกด้วย

การคว้ารางวัลในครั้งนี้ ทำให้ความหวังของ มาร์ติน สกอร์เซซี อีกหนึ่งมือดีจากเรื่อง The Aviator เลือนรางลงไปอีก เพราะนอกจากจะพลาดท่าจากเวทีลูกโลกทองคำมาแล้ว แม้แต่เวทีของ DGA เอง สกอร์เซซีก็เคยได้รับการเสนอชื่อมากถึง 6 ครั้ง แต่ยังไม่สามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติแก่วงการผู้กำกับตัวนี้ได้เลยเช่นกัน

ทางด้านอีสต์วูดนั้น นอกจากจะกำกับแล้ว ยังร่วมแสดงในบทบาทของที่ปรึกษาอย่างไม่ค่อยจะเต็มใจนักให้กับนักมวยหญิง ซึ่งผู้รับบทนักมวยหญิง คือ ฮิลลารี สแวงก์ ที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำจากบทนี้ไปเรียบร้อย และมี มอร์แกน ฟรีแมน มาร่วมแสดงในบทบาทของอดีตนักมวยและผู้ดูแลโรงยิม

รางวัลที่ได้ในครั้งนี้ ผู้กำกับจากเรื่อง Mystic River ก็ขอยกผลประโยชน์ให้กับสแวงก์และฟรีแมน ในฐานะที่ทำหน้าที่นักแสดงได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้งานของเขาในฐานะผู้กำกับของเรื่องโดดเด่นจนสามารถคว้ารางวัลนี้มาได้อีกครั้ง

"ผมคงต้องบอกก่อนว่านี่คือรางวัลที่ผมยินดีเป็นที่สุดเลยล่ะครับ ผมได้ทำงานร่วมกับฮิลลารีและมอร์แกน รู้สึกเลยว่ามีแต่คนที่สุดยอดมาร่วมงานกับผมจนเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมา สิ่งที่ผมต้องทำนะ ก็แค่ยืนอยู่ตรงนั้นและก็แนะนำเขาเท่านั้นเอง" ผู้กำกับแห่งปีกล่าวระหว่างรับรางวัล โดยทั้งอีสต์วูด สแวงก์ และ ฟรีแมน ต่างก็ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 77 พร้อมหน้าพร้อมตาเลยทีเดียว

Million Dollar Baby โผล่ออกมาร่วมล่ารางวัลได้ในนาทีสุดท้ายพอดี เพราะกว่าที่ผู้กำกับจะเริ่มถ่ายทำก็ล่วงเลยไปจนช่วยต้นฤดูร้อนปี 2004 ที่ผ่านมา จนทางผู้จัดจำหน่ายอย่างค่ายวอร์เนอร์บราเดอร์สยังคิดว่าจะได้เข้าฉายในช่วงปี 2005 ด้วย และพออีสต์วูดตัดส่วนหนึ่งของภาพยนตร์มาเป็นตัวอย่าง ก็ทำเอาผู้บริหารของค่ายหลงรักภาพยนตร์เรื่องนี้กันถ้วนหน้า พร้อมใส่เกียร์ห้าจนสามารถดันภาพยนตร์ออกมาฉายได้ในเดือน ธ.ค.และอยู่ในเกณฑ์จนเข้าชิงออสการ์ได้ทันพอดิบพอดี

ส่วนรางวัลของ DGA นั้นชาวฮอลลีวูดถือว่าเป็นรางวัลที่ทำนายผลออสการ์ได้แม่นยำที่สุด เพราะ 56 ปีที่แจกมา มีเพียง 6 ครั้งที่ผู้คว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปีจะไม่ได้รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมล่าสุด สองปีก่อนที่ "ร็อบ มาร์แชล" คว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปีจากเรื่อง Chicago มาได้ แต่ผู้กำกับยอดเยี่ยมในฝ่ายของรางวัลออสการ์เป็น "โรมัน โปลันสกี" จาก The Pianist นั่นเอง งานออสการ์งวดนี้สกอร์เซซีจึงต้องลุ้นหนักทีเดียว

ด้านรางวัลอื่นๆ ที่น่าสนใจเป็น "The Story of the Weeping Camel" การช่วยเหลือลูกอูฐให้รอดตายหลังจากแม่ไม่ยอมให้กินนมของสองผู้กำกับ แบมบาสุเร็น ดาวา และ ลุยจิ ฟาลอร์นี (Byambasuren Davaa และ Luigi Falorni) เอาชนะ Fahrenheit 9/11 สารคดีเชือดเฉือนการเมืองของ ไมเคิล มัวร์ คว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปีประเภทภาพยนตร์สารคดีมาได้

ส่วน บรูซ กาวเวอร์ส ได้รางวัลจากวาไรตีรายการเพลง Genius: A Night for Ray Charles วัลเตอร์ ฮิลล์ ได้จากประเภทซีรีส์ดรามาเรื่อง Deadwood ทิโมธี ฟาน แพตเทน ได้จากประเภทซีรีส์ขำขันเรื่อง Sex and the City และ โจ ซาร์เจนต์ จากภาพยนตร์จอเล็กเรื่อง Something the Lord Made

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Harry Potter and the Prisoner of Azkaban
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Daniel Radcliffe, Emma Watson, Rupert Grint
 • X-Men: First Class
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง James McAvoy, Michael Fassbender, Rose Byrne
 • โคตรเพชฌฆาต
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง ชาติชาย งามสรรพ์, จิรภัทร์ วงศ์ไพศาลลักษณ์, วรพรต ชะเอม

เกร็ดภาพยนตร์

 • Toy Story 3 - คณะผู้สร้างภาพยนตร์ชุด Toy Story ได้แก่ ลี อังก์ริช, จอห์น แลสซีเตอร์, แอนดรูว์ สแตนตัน, พีต ด็อกเตอร์, ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน, บ็อบ ปีเตอร์สัน และ เจฟฟ์ พิเจียน เริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้โดยนัดรวมตัวกันที่เคบินเล็กๆ ชื่อ เดอะ โพเอตส์ ลอฟต์ ในมาริน เคาน์ตี ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งแนวคิดแรกเริ่มสำหรับ Toy Story (1995) ภาคแรกถือกำเนิด โดย แอนดรูว์ นำไวน์พิเศษยี่ห้อ Toy Story ที่ จอห์น เคยมอบให้ทุกคนตอนภาพยนตร์ภาคแรกเข้าฉายมาด้วย แล้วพวกเขาก็ดื่มให้กับ โจ แรนต์ หัวหน้าฝ่ายเรื่องราวของภาคแรกที่เสียชีวิตไป อ่านต่อ»
 • Splice - ชื่อตัวละครหลัก ไคลฟ์ และ เอลซา ที่รับบทโดย เอเดรียน โบรดี และ ซาราห์ พอลลีย์ ตามลำดับนั้น เป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อนักแสดงนำในภาพยนตร์ Bride of Frankenstein (1935) ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายภาพยนตร์เรื่องนี้ ใน Bride of Frankenstein โคลิน ไคลฟ์ รับบทเป็น ด็อกเตอร์ เฮนรี แฟรงเกนสไตน์ และ เอลซา แลนเชสเตอร์ รับบทเป็น แมรี โวลล์สโตนคราฟต์ เชลลีย์ หรือ เดอะ ไบรด์ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ทนายความชาวบรูกลิน เจมส์ โดโนแวน (ทอม แฮงก์ส) พบว่าตัวเองตกอยู่ท่ามกลางสงครามเย็น เมื่อหน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเ...อ่านต่อ»