1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผลรางวัล อินดีเพนเดนต์ สปิริต อวอร์ดส์ ปี 2015

ผลรางวัล อินดีเพนเดนต์ สปิริต อวอร์ดส์ ปี 2015

งานประกาศรางวัลทางภาพยนตร์ "อินดีเพนเดนต์ สปิริต อวอร์ดส์" (Independent Spirit Awards) ครั้งที่ 20 ยังคงธรรมเนียมเดิม จัดงานมอบรางวัลให้แก่เหล่าภาพยนตร์ทุนสร้างจำกัด ที่ริมหาดซานตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อบ่ายวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาตามเวลาของสถานที่จัดงาน และงานนี้ก็เป็นอีกงานที่ "Birdman" สยายปีกโอบรางวัลใหญ่ๆ ไว้ได้อย่างสวยงาม

ภาพยนตร์สำรวจชีวิตนักแสดงตกอับสุดเข้มข้นพารางวัลกลับบ้านไป 3 รางวัล ทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากการสวมบทอดีตนักแสดงดังจากบทยอดมนุษย์ของรุ่นใหญ่ "ไมเคิล คีตัน" (Michael Keaton) กำกับภาพยอดเยี่ยมจากมือกำกับภาพ "เอ็มมานูเอล ลูเบซกี" (Emmanuel Lubezki) โดยผู้กำกับชาวเม็กซิโก "อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู" (Alejandro Gonzalez Inarritu) กล่าวขณะขึ้นรับรางวัลว่า "ผมคิดว่าภาพยนตร์ทุกเรื่องที่นี่ล้วนมาจากความรัก ผมรู้สึกภูมิใจมากครับที่ได้มาอยู่ที่นี่กับพวกคุณครับ"

อเลฮันโดร พลาดรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมให้แก่ "ริชาร์ด ลิงก์เลเทอร์" (Richard Linklater) เจ้าของผลงานกำกับ 12 ปี "Boyhood" โดย ริชาร์ด ไม่ได้มาร่วมงานด้วยตัวเอง "อีธาน ฮอว์ก" (Ethan Hawke) จึงขึ้นรับรางวัลแทนและกล่าวถึงตัวผู้กำกับว่า "ผมทำงานภาพยนตร์กับเขามาทั้งหมด 8 เรื่อง และเขาก็เป็นเพื่อนผมมา 20 ปีได้แล้วครับ และไม่มีสังคมไหนที่เขาจะภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งมากกว่าสังคมนี้ครับ" ภาพยนตร์ชีวิตครอบครัวยังส่งให้ "แพทริเซีย อาร์เควตต์" (Patricia Arquette) ครองตำแหน่งนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

ทางตำแหน่งนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมตกเป็นของเจ้าของบทหญิงวัยกลางคนที่ต้องเผชิญกับโรคสมองเสื่อมชนิดเกิดเร็วจาก "Still Alice" อย่าง "จูเลียนน์ มัวร์" (Julianne Moore) ที่เอ่ยขณะรับรางวัลว่า "เราอยากสร้างภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับการมีชีวิตอยู่กับบางสิ่งบางอย่าง ไม่ใช่เกี่ยวกับการตายจากบางอย่างค่ะ" และเป็นอีกครั้งที่บทคุณครูคุมวงดนตรีจอมโหดส่งให้ "เจ.เค. ซิมมอนส์" (J.K. Simmons) จาก "Whiplash" ครองรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม โดย เจ.เค. เผยว่า "ผมเริ่มรู้สึกแล้วล่ะครับว่ามีพรมาโปรดชีวิตผมจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีนี้ที่ผมได้รับความสนใจแสนน่ารักขนาดนี้"

สำหรับภาพยนตร์อารมณ์หม่นหมองอย่าง "Nightcrawler" เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่นำรางวัลติดตัวกลับไปเกินหนึ่งสาขา หลังรวบรางวัลภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปได้ ขณะที่ "Ida" ภาพยนตร์สองสีจากประเทศโปแลนด์รั้งตำแหน่งภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมไป ซึ่ง "พาเวล พาวลิคอว์สกี" (Pawel Pawlikowski) ผู้กำกับเล่าว่า "เหมือนเราทำทุกอย่างที่จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีคนดูแล้วนะครับ เป็นสีขาวดำเอย กล้องไม่มีการเคลื่อนไหวเอย แต่ปาฏิหาริย์ก็ยังเกิดขึ้นครับ" ส่วนสองภาพยนตร์ที่ไม่มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลเพราะทุนสร้างเกิน 20 ล้านเหรียญสหรัฐก็มีโอกาสหอบรางวัลติดตัวไปด้วย โดย "Inherent Vice" ครองรางวัล โรเบิร์ต อัลต์แมน และ "Foxcatcher" เป็นเจ้าของรางวัลสำหรับภาพยนตร์ที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ

ผลรางวัล Independent Spirit Awards 2015

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Birdman
 • ภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยม: Nightcrawler
 • ผู้กำกับยอดเยี่ยม: Richard Linklater - Boyhood
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: Michael Keaton - Birdman
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: Julianne Moore - Still Alice
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: J.K. Simmons - Whiplash
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: Patricia Arquette - Boyhood
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Dan Gilroy - Nightcrawler
 • บทภาพยนตร์เรื่องแรกยอดเยี่ยม: Justin Simien - Dear White People
 • ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม: Ida จากประเทศโปแลนด์
 • ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม: Citizenfour
 • กำกับภาพยอดเยี่ยม: Emmanuel Lubezki - Birdman
 • ตัดต่อยอดเยี่ยม: Tom Cross - Whiplash
 • รางวัล จอห์น คาสซาเวตส์ (John Cassavetes Award) สำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ที่ใช้งบประมาณต่ำกว่า 500,000 เหรียญสหรัฐ: Aaron Katz (Writer/Director), Martha Stephens (Writer/Director), Christina Jennings (Producer), Mynette Louie (Producer) และ Sara Murphy (Producer) - Land Ho!
 • รางวัล โรเบิร์ต อัลต์แมน (Robert Altman Award) สำหรับผู้กำกับ หัวหน้าฝ่ายคัดเลือกนักแสดง และคณะนักแสดง: Paul Thomas Anderson (Director), Cassandra Kulukundis (Casting Director), Josh Brolin, Martin Donovan, Jena Malone, Joanna Newsom, Joaquin Phoenix, Eric Roberts, Maya Rudolph, Martin Short Serena Scott Thomas, Benicio Del Toro, Katherine Waterston, Michael Kenneth Williams, Owen Wilson และ Reese Witherspoon (Ensemble Cast) - Inherent Vice
 • รางวัล โปรดิวเซอร์ส (Producers Award) สำหรับผู้อำนวยการสร้างที่สร้างผลงานคุณภาพด้วยทรัพยากรที่จำกัด: Chris Ohlson
 • รางวัล ซัมวัน ทู วอตช์ (Someone to Watch Award) สำหรับผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน แต่ยังไม่เป็นที่จดจำเท่าที่ควร: Rania Attieh และ Daniel Garcia - H.
 • รางวัล ทรูเออร์ แธน ฟิกชัน (Truer Than Fiction Award) สำหรับผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีหน้าใหม่ แต่ยังไม่เป็นที่จดจำเท่าที่ควร: Dan Krauss - The Kill Team
 • รางวัลสำหรับภาพยนตร์ที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ: Foxcatcher

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Law Abiding Citizen
  เข้าฉายปี 2009
  แสดง Jamie Foxx, Gerard Butler, Colm Meaney
 • City of Ember
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Saoirse Ronan, Harry Treadaway, Bill Murray
 • Max Payne
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Mark Wahlberg, Ludacris, Chris O'Donnell

เกร็ดภาพยนตร์

 • Goemon - สร้างจากตำนานของ โกเอมอน อิชิคาวะ นักรบนินจาและจอมโจรที่มีชื่อเสียงในสมัยเซงโงกุของประเทศญี่ปุ่น ที่มักถูกเทียบเคียงกับโรบินฮูด เพราะมีวีรกรรมปล้นของจากคนชั่วที่ร่ำรวยมาแจกจ่ายคนจนในยุคข้าวยากหมากแพง ภายหลังเขาถูกประหารชีวิตโดยจับต้มทั้งเป็น หลังจากพยายามลอบสังหาร โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ แต่ไม่สำเร็จ จากนั้นเขากลายเป็นตัวละครที่เป็นที่นิยมในละครคาบุกิ รวมถึงในสื่อปัจจุบันอย่างวีดีโอเกม การ์ตูน และภาพยนตร์ อ่านต่อ»
 • โยมผีพ่อ - นอกจากจะรับบทนำเป็น ผีติ๊ก แล้ว ชาญณรงค์ ขันทีท้าว หรือ ติ๊ก กลิ่นสี ยังรับหน้าที่กำกับเป็นครั้งแรก ร่วมกับ หนุ่ย - นิรันดร์ ธรรมปรีชา โดยใช้ประสบการณ์จริงของ ติ๊ก เองมาดัดแปลงเป็นเนื้อเรื่อง ประสบการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันหนึ่งที่ ติ๊ก ไปบันทึกรายการโทรทัศน์ แล้วมีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาทักว่ามีใครบางคนเดินตาม ติ๊ก อยู่ตลอดเวลา เหมือนกำลังต้องการขอความช่วยเหลือ เพื่อที่เขาจะได้ไปเกิดใหม่ อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ฟอว์น (จินนิเฟอร์ กูดวิน) เทพธิดาแห่งสรรพสัตว์เชื่อว่าคนเราไม่อาจตัดสินหนังสือจากปกฉันใด ก็เชื่อว่าไม่สามารถตัดสินสัตว์...อ่านต่อ»