1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผลรางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก ปี 2014

ผลรางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก ปี 2014

"Boyhood" ภาพยนตร์ที่ถ่ายทำขึ้นอย่างประณีตเป็นเวลายาวนานถึง 12 ปี เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการเติบโตของเด็กชาย เมสัน ให้ผู้ชมสัมผัสเต็มสองตาบนจอภาพยนตร์ กลายเป็นขวัญใจอย่างเป็นทางการของสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก หลังประกาศผลรางวัล "นิวยอร์ก ฟิล์ม คริติกส์ เซอร์เคิล อวอร์ดส์" (New York Film Critics Circle Awards) ครั้งที่ 80 เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2014 ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะมีการจัดงานมอบรางวัลอย่างเป็นทางการวันที่ 5 มกราคม 2015 ต่อไป

ภาพยนตร์ชีวิตของเด็กชายชื่อเมสัน ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยรุ่นตอนปลาย เป็นเจ้าของรางวัลทั้งหมด 3 รางวัล ทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากการสวมบทคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวของ "แพทริเซีย อาร์เควตต์" (Patricia Arquette) และรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากการกำกับอย่างพากเพียรของ "ริชาร์ด ลิงก์เลเทอร์" (Richard Linklater)

ด้านรางวัลประเภทนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมก็ตกเป็นของนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส "มาริยง โคติยาร์" (Marion Cotillard) จากการรับบทในภาพยนตร์สองเรื่อง ได้แก่ "Two Days, One Night" ที่ มาริยง แสดงเป็นหญิงสาวที่ต้องโน้มน้าวให้เพื่อนร่วมงานยอมเลือกทางที่ไม่เห็นแก่ตัวเพื่อให้เธอไม่ถูกไล่ออก กับบทสาวชาวโปแลนด์ที่เดินทางสู่โลกใหม่เมื่อต้นศตวรรษที่ 20 แต่กลับทำให้เธอเข้ามาพัวพันกับการค้าประเวณีในภาพยนตร์ "The Immigrant" ซึ่งเรื่องหลังนี้ควบรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมไปอีกหนึ่งรางวัล

ส่วน "ทิโมธี สปอลล์" (Timothy Spall) ซึ่งเคยรับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์จากการรับบทเป็นจิตรกรชาวอังกฤษ "เจ.เอ็ม.ดับบลิว. เทอร์เนอร์" (J.M.W. Turner) ใน "Mr. Turner" มางานนี้ ทิโมธี ก็ขอตอกย้ำความสามารถอีกครั้ง ด้วยการคว้าตำแหน่งนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ขณะที่ "เจ.เค. ซิมมอนส์" (J.K. Simmons) ก็รับตำแหน่งนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมไป จากบทครูคุมวงดนตรีแจ๊ซผู้โหดร้ายใน "Whiplash"

ฟากภาพยนตร์เกี่ยวกับ "เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน" (Edward Snowden) อดีตลูกจ้างของหน่วยสืบราชการลับกลางแห่งสหรัฐอเมริกา ใน "Citizenfour" ก็รับรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม ขณะเดียวกันรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมปีนี้ตกเป็นของภาพยนตร์จากประเทศโปแลนด์ "Ida" ที่บอกเล่าเรื่องราววัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่เพิ่งได้รู้ว่าบรรพบุรุษเป็นชาวยิว จึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อค้นชะตากรรมของคุณพ่อคุณแม่ตัวเอง ฝั่ง "The Lego Movie" ที่แม้จะเข้าฉายไปเมื่อต้นปี แต่ความประทับใจยังไม่เสื่อมคลาย ส่งผลให้ภาพยนตร์ที่สร้างจากของเล่นชื่อดังเอื้อมถึงรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมได้ในที่สุด

ผลรางวัล New York Film Critics Circle Awards ปี 2014

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Boyhood
 • ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Richard Linklater จาก Boyhood
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: The Grand Budapest Hotel
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: Marion Cotillard จาก The Immigrant และ Two Days, One Night
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: Timothy Spall จาก Mr. Turner
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: Patricia Arquette จาก Boyhood
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: J.K. Simmons จาก Whiplash
 • กำกับภาพยอดเยี่ยม: Darius Khondji จาก The Immigrant
 • ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม: Citizenfour
 • ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม: Ida
 • ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม: The Lego Movie
 • ภาพยนตร์เปิดตัวเรื่องแรกยอดเยี่ยม: The Babadook โดย Jennifer Kent
 • รางวัลพิเศษ: Adrienne Mancia อดีตภัณฑารักษ์ทางด้านภาพยนตร์ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ที่นิวยอร์ก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Green Lantern
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Ryan Reynolds, Blake Lively, Peter Sarsgaard
 • Assault on Precinct 13
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Ethan Hawke, Laurence Fishburne, Gabriel Byrne

เกร็ดภาพยนตร์

 • Guardians of the Galaxy - ผู้สร้างภาพยนตร์กล่าวว่า ร็อกเก็ต แรกคูน ที่ให้เสียงโดย แบรดลีย์ คูเปอร์ เป็นสิ่งมีชีวิตจากการทดลองที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น โดยเป็นสัตว์เล็กที่ถูกชำแหละ เพิ่มเครื่องจักรเข้าไป และประกอบกลับเข้าไปใหม่ ทำให้เป็นครึ่งหุ่นยนต์ครึ่งแรกคูน ทำให้เขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ขี้โมโหเพราะไม่มีใครอีกแล้วที่เหมือนเขา อ่านต่อ»
 • The Expendables 3 - บรูซ วิลลิส ถูกวางตัวไว้ให้กลับมารับบท มิสเตอร์ เชิร์ช ด้วยค่าตัว 3 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการกลับมาแสดง 4 วัน คิดเป็นวันละ 750,000 เหรียญสหรัฐต่อวัน เมื่อ บรูซ เรียกค่าตัวเป็น 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อวัน ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ผู้เขียนบทและผู้รับบท บาร์นี กับเหล่าผู้อำนวยการสร้างจึงปฏิเสธ ต่อมา ซิลเวสเตอร์ สามารถแทนที่ บรูซ ด้วย แฮร์ริสัน ฟอร์ด ซึ่งเข้ามาแสดงบท แม็กซ์ ตัวละครใหม่ได้ภายในเวลา 3 วัน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

อาถรรพ์จากคำสาปแช่ง ที่เกิดขึ้นจากแรงอาฆาต ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมแห่งการจองเวร 3 เรื่อง 3 ความแค้น วิปลาส - โจเซฟ (เดวิด...อ่านต่อ»