1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

ผลรางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก ปี 2011

ผลรางวัลจากสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก ปี 2011

ผลรางวัล "นิวยอร์ก ฟิล์ม คริติกส์ เซอร์เคิล อวอร์ดส์" (New York Film Critics Circle Awards) ของสมาชิกสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก ประจำปี 2011 ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามเวลาสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางสมาคมจะทำการมอบรางวัลในวันที่ 9 มกราคม 2012 เป็นลำดับต่อไป

เป็นที่แน่นอนว่าภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตกเป็นของ "The Artist" ด้วยเรื่องราวภาพยนตร์ซ้อนภาพยนตร์ โดดเด่นด้วยการทำเป็นภาพยนตร์เงียบและเป็นสีขาวดำ ไม่เพียงเท่านั้น ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสของเรื่อง "มิเชล อาซานาวิเซียส" ยังได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้ไปครองด้วย โดย "จอห์น แอนเดอร์สัน" ประธานสมาคมคนปัจจุบันให้เหตุผลว่า "มันเป็นการเฉลิมฉลองโลกแห่งภาพยนตร์" เขากล่าว "ทั้งหลักแหลม มีพัฒนาการ และเพราะมันเกี่ยวกับโลกของภาพยนตร์ จึงแน่นอนว่าเข้าตาเหล่านักวิจารณ์เป็นอย่างมากเลยครับ"

ขณะเดียวกัน "เมอรีล สตรีป" นักแสดงหญิงรุ่นใหญ่รับประกันผลงานคุณภาพปีนี้ด้วยรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง "The Iron Lady" ในบท มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงแห่งอังกฤษ ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งที่ 4 แล้วที่ เมอรีล ได้รับรางวัลนี้จากสมาคม ฟากรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมยกให้คุณพ่อรูปหล่อ "แบรด พิตต์" เป็นผู้ชนะจาก 2 ผลงานภาพยนตร์ชีวิตเรื่อง "Moneyball" และ "The Tree of Life"

ทางด้าน "เจสสิกา เชสเทน" ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก 3 บทบาทที่แตกต่างกันในภาพยนตร์ 3 เรื่อง ได้แก่ "The Tree of Life" "Take Shelter" และจากบทสาวชาวเมืองทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกาในเรื่อง "The Help" ส่วนรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมตกเป็นของ "อัลเบิร์ต บรูกส์" จากภาพยนตร์ขับดิบเรื่อง "Drive"

ผลรางวัลอื่นที่น่าสนใจ เช่น ผู้กำกับ "เจ.ซี. แชนดอร์" ซึ่งไปได้สวยกับรางวัล ภาพยนตร์เปิดตัวเรื่องแรกยอดเยี่ยม จากผลงานลุ้นระทึก "Margin Call" ที่มีฉากหลังเป็นเรื่องราวย่านธุรกิจวอลล์สตรีต หรือ "Nader and Simin: a Separation" ภาพยนตร์ชีวิตครอบครัวจากประเทศอิหร่าน คว้ารางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม

รางวัลพิเศษหนึ่งรางวัลสำคัญและทรงเกียรติที่ทางสมาคมมีขึ้นในปีนี้ ได้มอบให้กับ "ราอูล รุยซ์" เพื่อเป็นการเชิดชูผลงานของผู้สร้างภาพยนตร์ชาวชิลีที่สรรสร้างผลงานจอเงินมามากกว่า 100 เรื่อง โดยตัวเขาได้ล่วงลับไปแล้วเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่านมา ด้วยวัย 70 ปี

ผลรางวัล New York Film Critics Circle Awards ปี 2011

 • ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: The Artist
 • ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: มิเชล อาซานาวิเซียส (Michel Hazanavicius) จาก The Artist
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: สตีเวน แซลเลียน (Steven Zaillian) และ อารอน ซอร์คิน (Aaron Sorkin) จาก Moneyball
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) จาก The Iron Lady
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: แบรด พิตต์ (Brad Pitt) จาก Moneyball และ The Tree of Life
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: เจสสิกา เชสเทน (Jessica Chastain) จาก The Tree of Life, The Help และ Take Shelter
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: อัลเบิร์ต บรูกส์ (Albert Brooks) จาก Drive
 • กำกับภาพยอดเยี่ยม: เอ็มมานูเอล ลูเบซกี (Emmanuel Lubezki) จาก The Tree of Life
 • ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม: Cave of Forgotten Dreams
 • ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม: Nader and Simin: a Separation
 • ภาพยนตร์เปิดตัวเรื่องแรกยอดเยี่ยม: เจ.ซี. แชนดอร์ (J.C. Chandor) จาก Margin Call
 • รางวัลพิเศษ: ราอูล รุยซ์ (Raoul Ruiz)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Sleepy Hollow
  เข้าฉายปี 2000
  แสดง Johnny Depp, Christina Ricci, Miranda Richardson
 • Animal Farm
  เข้าฉายปี 2000
  แสดง Kelsey Grammer , Ian Holm , Julia Louis-Dreyfus

เกร็ดภาพยนตร์

 • The Private Lives of Pippa Lee - ผู้กำกับ รีเบกกา มิลเลอร์ เริ่มสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ในปี 2005 โดยเริ่มจากดัดแปลงบทภาพยนตร์จากนิยายชื่อเรื่องเดียวกันที่เขียนโดยเธอเอง เธอเริ่มร่างบททันทีที่ตรวจแก้ต้นฉบับนิยายครั้งสุดท้ายเสร็จสิ้น และทำงานต่อเนื่องกว่า 1 ปี จนได้บทภาพยนตร์ออกมาหลายร่าง เธอเล่าว่าโครงเรื่องแตกต่างจากงานต้นฉบับในบางจุด และหลังจากนั้นตัวละครก็ต่างออกไปจากเดิมตามแต่การตีความของนักแสดง อ่านต่อ»
 • The Twilight Saga: Eclipse - ผู้สร้างทุ่มทุนสร้าง 2,300 ล้านบาทในการเนรมิตฉากต่อสู้ระหว่างกลุ่มแวมไพร์และกลุ่มหมาป่า อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

นีล คลาร์ก (ไซมอน เพกก์) เป็นคุณครูมนุษย์โลกธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่จู่ๆ ก็มีพลังวิเศษที่สามารถเสกสรรปั้นแต่งอะไรขึ้นมาก็ได้...อ่านต่อ»