1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

งานประกาศผลรางวัล บริติช อินดิเพนเดนต์ ฟิล์ม 2014

งานประกาศผลรางวัล บริติช อินดิเพนเดนต์ ฟิล์ม 2014

"Pride" ภาพยนตร์ของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศที่รวมพลังกับคนงานในการประท้วงช่วงปี 1984 ชิงชัยได้อย่างเต็มภาคภูมิ โดยคว้ารางวัลภาพยนตร์อิสระยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัล "บริติช อินดีเพนเดนต์ ฟิล์ม อวอร์ดส์" (British Independent Film Awards) ครั้งที่ 17 ประจำปี 2014 ซึ่งมอบให้กับภาพยนตร์อิสระของสหราชอาณาจักรอังกฤษ เมื่อค่ำวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา ตามเวลาในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อันเป็นสถานที่จัดงานโดยมีนักแสดง "ไซมอน เบิร์ด" (Simon Bird) มารับหน้าที่ดำเนินรายการ

"แมตธิว วอร์คัส" (Matthew Warchus) ผู้กำกับ Pride กล่าวขณะขึ้นรับรางวัลว่า "เราได้รับรายงานมากมายจากทางเหนือและทางใต้ของประเทศว่ามีผู้ชมลุกขึ้นปรบมือให้ภาพยนตร์ครับ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นมากนักในโรงภาพยนตร์อังกฤษ มันเลยเป็นเรื่องที่วิเศษมากครับ เป็นของขวัญที่แท้จริงให้แก่แหล่งข้อมูลของเราเลยครับ" ส่วนสองนักแสดงจากเรื่องนี้อย่าง "อิเมลดา สทอนตัน" (Imelda Staunton) และ "แอนดรูว์ สก็อตต์" (Andrew Scott) ควงแขนกันรับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมตามลำดับ

ด้านตำแหน่งนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมตกเป็นของ "เบรนแดน กลีสัน" (Brendan Gleeson) จากบทพระที่กำลังเผชิญปัญหาใน "Calvary" โดยนักแสดงรุ่นใหญ่ได้กล่าวว่า "ผมอยากขอบคุณผู้อำนวยการสร้างที่ได้พยายามและสร้างภาพยนตร์อิสระ ทั้งที่เป็นเรื่องที่เกือบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้คนจะยอมเสี่ยงผลกำไรกับงานที่เป็นศิลปะครับ" ฝั่งนักแสดงสาว "กูกู เอ็มบาธา-รอว์" (Gugu Mbatha-Raw) จาก "Belle" ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของเด็กสาวเชื้อชาติผสม ซึ่งถูกเลี้ยงดูโดยหญิงจากชนชั้นสูงชาวอังกฤษในช่วงที่กำลังเลิกทาส โดย กูกู เผยว่า "เป็นประสบการณ์ที่วิเศษสุดที่ได้ทำงานนี้เลยค่ะ เรื่องนี้แสดงภาพช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งบนจอภาพยนตร์ แต่ที่พิเศษคือการได้เห็นจากมุมมองของหญิงผิวสีช่วงปี 1780 ในยุคของ เจน ออสติน (Jane Austin) ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒธรรมของพวกเราค่ะ"

จากการเข้าชิงถึง 9 สาขา ในที่สุดภาพยนตร์จากประเทศไอร์แลนด์ "'71" ก็คว้ารางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากฝีมือกำกับภาพยนตร์เรื่องยาวครั้งแรกของ "ยานน์ ดีมานจ์" (Yann Demange) ขณะที่ "Frank" ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมากจาก "แฟรงก์ ไซด์บัตทอม" (Frank Sidebottom) เจ้าของหัวใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์ก็ครองสองรางวัล ทั้งรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและเทคนิคยอดเยี่ยม ฟากภาพยนตร์ขวัญใจนักวิจารณ์ "Boyhood" ยังพารางวัลภาพยนตร์อิสระจากต่างประเทศยอดเยี่ยมติดตัวกลับบ้านไปด้วย โดยตัวผู้กำกับ "ริชาร์ด ลิงก์เลเทอร์" (Richard Linklater) ได้อุทิศรางวัลนี้ให้แก่ผู้กำกับผู้ล่วงลับ "ลินด์เซย์ แอนเดอร์สัน" (Lindsay Anderson)

แม้จะพลาดรางวัลนักแสดงนำไป แต่ดารางานชุม "เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์" (Benedict Cumberbatch) ยังถูกจดจำด้วยรางวัล วาไรตี้ ที่มอบให้แก่ผู้ที่ทำให้ภาพยนตร์อังกฤษเป็นที่สนใจไปทั่วโลก เบเนดิกต์ เอ่ยถึงรางวัลว่า "รางวัลนี้จะเป็นแรงใจให้ผมทำงานให้หนักขึ้น เพื่อให้ผมรู้สึกว่าผมควรค่าแก่รางวัล ซึ่งเป็นเรื่องไม่ยากเลยครับ เพราะผมรักงานของผม" ฟากนักแสดงสาวใหญ่มากอารมณ์ขันอันร้ายกาจ "เอ็มมา ธอมป์สัน" (Emma Thompson) ก็ขึ้นเวทีรับรางวัล ริชาร์ด แฮร์ริส จากการมีผลงานโดดเด่นในวงการภาพยนตร์อังกฤษ และเช่นเคย เอ็มมา ขอสารภาพขำๆ ว่า "ฉันทำงานให้ค่ายภาพยนตร์หลายครั้ง แต่ฉันไม่สนุกหรอกนะคะ ฉันพยายามแล้วที่จะไม่ถูกดึงเข้าไป ฉันทำงานหลายชิ้นเพื่อเงิน และฉันรู้สึกเสียใจค่ะ"

ผลรางวัล Britsh Independent Film Awards ประจำปี 2014

 • ภาพยนตร์อิสระยอดเยี่ยม: Pride
 • ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Yann Demange จาก '71
 • รางวัล ดักลาส ฮิกคอกซ์ (สำหรับผู้กำกับที่เปิดตัวภาพยนตร์เรื่องแรก): Iain Forsyth และ Jane Pollard จาก 20,000 Days on Earth
 • บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม: Jon Ronson และ Peter Straughan จาก Frank
 • นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม: Gugu Mbatha-Raw จาก Belle
 • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม: Brendan Gleeson จาก Calvary
 • นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม: Imelda Staunton จาก Pride
 • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม: Andrew Scott จาก Pride
 • นักแสดงหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง: Sameena Jabeen Ahmed จาก Catch Me Daddy
 • งานสร้างยอดเยี่ยม: The Goob
 • เทคนิคยอดเยี่ยม: Stephen Rennicks จากเพลงประกอบ Frank
 • ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม: Next Goal Wins
 • ภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยม: The Karman Line
 • ภาพยนตร์อิสระจากต่างประเทศยอดเยี่ยม: Boyhood
 • รางวัล เรนแดนซ์ (สำหรับภาพยนตร์ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการกว่าจะสร้างสำเร็จ): Luna
 • รางวัล ริชาร์ด แฮร์ริส (สำหรับผู้มีผลงานโดดเด่นในวงการภาพยนตร์อังกฤษ): Emma Thompson
 • รางวัล วาไรตี้ (สำหรับผู้ที่ทำให้ภาพยนตร์อังกฤษเป็นที่สนใจไปทั่วโลก): Benedict Cumberbatch
 • รางวัลพิเศษจากคณะกรรมการ: John Boorman

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

 • Green Lantern
  เข้าฉายปี 2011
  แสดง Ryan Reynolds, Blake Lively, Peter Sarsgaard
 • Assault on Precinct 13
  เข้าฉายปี 2005
  แสดง Ethan Hawke, Laurence Fishburne, Gabriel Byrne

เกร็ดภาพยนตร์

 • Guardians of the Galaxy - ผู้สร้างภาพยนตร์กล่าวว่า ร็อกเก็ต แรกคูน ที่ให้เสียงโดย แบรดลีย์ คูเปอร์ เป็นสิ่งมีชีวิตจากการทดลองที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น โดยเป็นสัตว์เล็กที่ถูกชำแหละ เพิ่มเครื่องจักรเข้าไป และประกอบกลับเข้าไปใหม่ ทำให้เป็นครึ่งหุ่นยนต์ครึ่งแรกคูน ทำให้เขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ขี้โมโหเพราะไม่มีใครอีกแล้วที่เหมือนเขา อ่านต่อ»
 • The Expendables 3 - บรูซ วิลลิส ถูกวางตัวไว้ให้กลับมารับบท มิสเตอร์ เชิร์ช ด้วยค่าตัว 3 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการกลับมาแสดง 4 วัน คิดเป็นวันละ 750,000 เหรียญสหรัฐต่อวัน เมื่อ บรูซ เรียกค่าตัวเป็น 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อวัน ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ผู้เขียนบทและผู้รับบท บาร์นี กับเหล่าผู้อำนวยการสร้างจึงปฏิเสธ ต่อมา ซิลเวสเตอร์ สามารถแทนที่ บรูซ ด้วย แฮร์ริสัน ฟอร์ด ซึ่งเข้ามาแสดงบท แม็กซ์ ตัวละครใหม่ได้ภายในเวลา 3 วัน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

อาถรรพ์จากคำสาปแช่ง ที่เกิดขึ้นจากแรงอาฆาต ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมแห่งการจองเวร 3 เรื่อง 3 ความแค้น วิปลาส - โจเซฟ (เดวิด...อ่านต่อ»