1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เทศกาลภาพยนตร์ยุโรป 2004 คัดสรรอย่างดีถึง 24 เรื่อง

เทศกาลภาพยนตร์ยุโรป 2004 คัดสรรอย่างดีถึง 24 เรื่อง

ภาพยนตร์ยุโรป 17 ประเทศยกขบวนเชื่อมสัมพันธ์ไทย พร้อมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ใน เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป 2004 ครั้งที่ 13 ซึ่งสำนักงานคณะผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปแห่งประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ร่วมกับ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ จัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม - 20 มิถุนายน ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในกรุงเทพฯ จัดที่เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า วันที่ 20-30 พ.ค. จากนั้นไปต่อที่ เมเจอร์ฯ เชียงใหม่ วันที่ 1-13 มิ.ย. ส่งท้ายด้วยเมเจอร์ฯ อุดรธานี ในวันที่ 11-20 มิ.ย. ที่จะมาถึงนี้

สำหรับจุดเด่นของงานภาพยนตร์สหภาพยุโรปครั้งนี้อยู่ที่การฉายภาพยนตร์เรื่อง The Best of Youth ที่มีความยาวถึง 6 ชั่วโมง 23 นาที ซึ่งนับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในเทศกาลภาพยนตร์ที่มีความยาวหลายชั่วโมง และที่สำคัญภาพยนตร์เรื่องนี้เคยได้รับรางวัลในงานเทศกาลต่างๆ ทั่วโลก อาทิ รางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ในปี 2003 นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อีก 23 เรื่องที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างดังนี้

เริ่มกันที่ภาพยนตร์คุณภาพ Twin Sisters หรือชื่อเดิม De Tweeling ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศปี 2004 จากประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นเรื่องราวความบาดหมางของสองพี่น้องฝาแฝดที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์เมื่อ 50 ปีมาแล้ว เรื่องราวความหมาดหมางเกิดจากการพลัดพรากกันหลังความตายของพ่อแม่ สงครามทำให้สองพี่น้องต้องห่างกันมากขึ้น เมื่อมาพบกันอีกครั้งความสัมพันธ์จึงไม่สวยงาม

อีกเรื่องหนึ่งของเนเธอร์แลนด์เป็นภาพยนตร์เชิงสารคดี Dutch Light หรือ Hollands Licht ที่พูดถึงตำนานโบราณที่ได้กล่าวไว้ว่าแสงสว่างของฮอลแลนด์มีความเป็นเอกลักษณ์ โดยศิลปินหลายท่านเป็นผู้ค้นพบคุณสมบัติพิเศษนี้และจารึกไว้ในงานศิลปะชั้นเยี่ยมต่างๆ แต่ศิลปินชาวเยอรมันชื่อโจเซฟ ค้านว่าแสงของดัชต์สูญเสียรัศมีไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 พร้อมสิ้นสุดความเฟื่องฟูทางศิลปวัฒนธรรม ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามหาคำตอบของปรากฏการณ์ที่ว่าแท้จริงแล้วแสงของฮอลแลนด์ต่างจากส่วนอื่นของโลกหรือไม่

เรื่อง Read My Lips ที่ใช้ชื่อเดิมว่า Sur Mes Levres ภาพยนตร์จากประเทศฝรั่งเศส เรื่องราวของเลขานุการวัย 35 ปี ที่มีปัญหาด้านการฟัง แต่เธอขยันเพื่อต้องการความก้าวหน้าด้านการงาน และถึงวันที่เธอต้องมีผู้ช่วย หัวหน้าเลือกหนุ่มวัย 25 ที่เพิ่งพ้นคุกมาร่วมงานกับเธอ ซึ่งเธอก็รู้สึกชอบเขาทันที เกมของทั้งคู่จึงเริ่มขึ้น

The Hold Up หรือชื่อเดิม Der Uberfall ภาพยนตร์จากประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นเรื่องราวเศร้าปนตลกของช่างกลรถยนต์ผู้ไม่พอใจในสภาพที่เป็นอยู่ และหาทางออกโดยการประกอบอาชญากรรม แต่ผลที่ได้กลับตรงกันข้าม

ต่อกันด้วยภาพยนตร์จากประเทศสาธารณรัฐเช็ก Autumn Spring ในชื่อเดิม Babi Leto เรื่องของชายแก่ที่ชอบเล่นตลก จนในวันหนึ่งความคึกคะนองของเขาได้บันดาลโทสะกับภรรยาที่ทนกับพฤติกรรมเขามาเป็นเวลานาน เพราะการเล่นตลกของเขาทำให้ต้องเดือดร้อนเงินทองของภรรยา

เรียกน้ำย่อยกันไปพอหอมปากหอมคอก่อน ถ้าอยากดูก็เลือกชมกันได้ตามวันเวลาที่จัดฉาย ซึ่งสามารถติดต่อซื้อบัตรได้ที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า บัตรราคา 90 บาท เชียงใหม่ ราคา 70 บาท และอุดรธานี ราคา 60 บาท แต่ภาพยนตร์ The Best of Youth ของงานราคา 220 บาท เริ่มขายตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. เป็นต้นไป

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • Paycheck
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Ben Affleck, Aaron Eckhart, Uma Thurman
 • Jack Ryan: Shadow Recruit
  เข้าฉายปี 2014
  แสดง Chris Pine, Keira Knightley, Kevin Costner
 • ตีสาม คืนสาม 3D
  เข้าฉายปี 2014
  แสดง เร แม๊คโดแนลด์, สินจัย เปล่งพานิช, ศุภนาฎ จิตตลีลา

เกร็ดภาพยนตร์

 • Vanishing on 7th Street - สร้างจากภาพยนตร์สั้นที่ชนะเลิศจากเทศกาลภาพยนตร์สั้นนานาชาติตัมเปเร ประเทศฟินแลนด์ อ่านต่อ»
 • The Resident - เจสสิกา อัลบ้า เป็นคนแรกที่ได้รับเลือกให้มาแสดงนำในภาพยนตร์เรื่องนี้ จากนั้นบท ดร. จูเลียต ก็ตกเป็นของ แมกกี จิลเลนฮาล ก่อนที่ ฮิลารี สแวงก์ เข้ามารับบทบาทนี้ในที่สุด อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

โทบี (คริส ไพน์) พ่อม่ายลูกหนึ่งและ แทนเนอร์ (เบน ฟอสเตอร์) น้องชายที่เคยติดคุกร่วมกันวางแผนปล้นครั้งใหญ่ เพื่อที่พวกเข...อ่านต่อ»