1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

เบื้องลึกเบื้องหลังกับภาพยนตร์รักปนตลก เจ้าสาวผัดไทย

เบื้องลึกเบื้องหลังกับภาพยนตร์รักปนตลก เจ้าสาวผัดไทย

เจ้าสาวผัดไทย ภาพยนตร์แนวรักปนตลก เรื่องราวความรักของเพชรา แม่ค้าผัดไทยในชุมชนร่วมใจที่อยู่ในสภาวะตกกระไดพลอยโจน ต้องเข้าร่วมเกมส์โชว์แข่งกินผัดไทย 100 วัน ชิงรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท ภาพยนตร์ผลงานการกำกับของ มงคลชัย ชัยวิสุทธิ์ ผู้กำกับที่เคยฝากผลงานภาพยนตร์มาแล้วในเรื่อง เกิร์ลเฟรนด์ 14 ใสกำลังเหมาะ ซึ่งเปิดใจให้สัมภาษณ์ถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า

ได้แนวคิดในการทำเรื่องเจ้าสาวผัดไทยนี้มาอย่างไร

"มาจากความนิยมส่วนตัวของคุณ ประไพพรรณ ชัยวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสร้างครับ ผมก็มีหน้าที่คิดเรื่องแล้วก็เขียนบท คือผมชอบมองกลับไปในอดีต หนังของผมมักมีความทรงจำในอดีตร่วมอยู่ด้วย บางอย่างอาจขบขัน บางอย่างอาจเศร้าโศก แต่ทุกอย่างเป็นเรื่องจริง มีตัวตนจริง คือตัวละครบางตัวในหนังของผมมีตัวตนจริงๆ"

ช่วยยกตัวอย่างความทรงจำในอดีตที่เอามาใส่ในภาพยนตร์

"ใครจำภาพถ่ายเก่าที่ในหลวงทรงก้มพระพักตร์รับไหว้หญิงชราได้บ้าง หญิงชราคนนั้นน่ะเป็นแม่ของตาหวัดขี้เมาในเรื่อง ตาหวัดนี่ทุกเย็นแกจะเดินถอดเสื้อออกมาก๊งเหล้าขาว และก็ตัวละครอาม่าเจ้าของร้านขายของชำในชุมชนที่ชอบด่าว่าลูกค้าเวลาไม่พอใจ ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสำหรับสังคมระดับชาวบ้าน มันเป็นความทรงจำในอดีตที่ผ่านมา"

ภาพยนตร์เรื่องนี้ต่างจากเรื่องเกิร์ลเฟรนด์ที่ผ่านมาอย่างไร

"ก็คล้ายๆ กันครับแต่เรื่องนี้อาจจะดูโตขึ้นมาหน่อย ตั้งแต่การดำเนินเรื่อง สิ่งแวดล้อม การใช้ชีวิต อะไรหลายๆ อย่าง"

ทำไมถึงเลือกมะหมี่มาเป็นนางเอก

"คือเงื่อนไขสำคัญในการเลือกนักแสดงตัวที่เป็นนางเอกนี่ก็คือ ต้องมีผิวคล้ำ แลัววันหนึ่งที่หมี่เดินเข้ามา ผมก็บอกกับตัวเองเลยว่าคนนี้แหละนางเอกหนังเรื่องใหม่ของผม"

ฉากผ้าหลุดถ่ายทำอย่างไร มีตัวสแตนอินไหม

"แต่ละฉากที่ผ้าหลุดก็คือถ่ายทำแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่มุมกล้องหรือตัวแสดงแทนอะไรทั้งนั้น"

ได้ข่าวมาว่าบทพ่อนางเอกมีปัญหาในตอนแรก

"คือตอนแรกที่เลือกไว้คือ คุณนิรุตติ์แต่ผมไม่ทราบว่าทำไมเขาไม่มาเล่น โดยส่วนตัวผมไม่เคยเจอไม่เคยคุยกันมาก่อนก็เลยไม่ทราบเหตุผล แต่ในนาทีสุดท้ายก็ได้พ่อของนางเอกมานั่นก็คือ พี่เมา มาแทนซึ่งพี่เขาก็เล่นเป็นพ่อในแบบของเขา เป็นการฉีกภาพลักษณ์ของเขา เพราะเมื่อก่อนนี้เขาจะเล่นแต่บทบู๊ แต่นี่กลายมาเป็นพ่อค้าผัดไทย ธรรมดาๆ"

พูดถึงการร่วมงานกับนักแสดง

"สำหรับหมี่ เค้าเป็นคนที่มีความตั้งใจในการทำงานสูงมาก เต็มที่กับรายละเอียดของงาน หลายครั้งที่เขามาดูมอนิเตอร์แล้วขอเล่นใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้วผมก็เห็นว่าฉากนั้นมันดีแล้ว แต่ก็ยอมให้เขาเล่นใหม่ เพื่อที่จะได้ผลงานที่ดีที่สุดให้ประชาชนได้ดู ผมยอมที่จะเสียฟิล์มทั้งม้วนเลยก็ได้ ถ้าเขาต้องการเล่นใหม่ให้มันดีขึ้น หมี่เขาเป็นนักแสดงตัวจริง เขากล้าที่จะทำหน้าที่ของเขาอย่างเต็มที่ ส่วนบอลลูน ผมดีใจที่ได้ร่วมงานกับเขา ในเรื่องนี้คุณจะได้เห็นบอลลูนในแบบที่คุณไม่เคยเห็นกันมาก่อน"

ใช้เวลาในการถ่ายทำนานเท่าไหร่

"ประมาณครึ่งปี ก็ไม่ถือว่านานกว่าเรื่องอื่นๆ มากเท่าไหร่"

มั่นใจแค่ไหนกับภาพยนตร์เรื่องนี้

"ผมพยายามที่จะทำหนังให้ดีที่สุด ได้ทีมงานที่ดีและผู้จัดจำหน่ายที่ดี แต่สุดท้ายความสำเร็จก็ต้องอยู่ที่คนดูว่าเขาจะชอบหนังที่เราทำหรือเปล่า"

ผลงานกำกับเรื่องต่อไปเป็นอย่างไร

"เรื่องต่อไปเป็น บอยเฟรนด์ จะเหมือนกับเกิร์ลเฟรนด์เลย คือมีผู้ชายแสดงนำ 4 คนเหมือนกันเลย โดยในเรื่องนี้ใช้นักแสดงหน้าใหม่ทั้งหมด"

อยากทำภาพยนตร์แบบใดมากที่สุด

"ตอนนี้ที่คิดไว้ก็จะเป็นแบบแก้ผ้ายิงกัน ฟังดูเหมือนจะเป็นแนวตลกขบขันแต่ไม่ใช่ครับ มันเป็นหนังที่ออกแนวไฮเทค เป็นแบบมีเลือดสาด ในส่วนของนักแสดงก็มองๆ เอาไว้เกือบจะครบแล้ว"

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
 • รูปภาพ 1
 • รูปภาพ 2
 • รูปภาพ 3
 • รูปภาพ 4
 • รูปภาพ 5
 • รูปภาพ 6
 • รูปภาพ 7
 • รูปภาพ 8
 • รูปภาพ 9

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • ซีอุย
  เข้าฉายปี 2004
  แสดง Duang Long, เปรมสินี รัตนโสภา, ฉัตรชัย เปล่งพานิช
 • แฟนใหม่
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง รัชวิน วงศ์วิริยะ, อัฐมา ชีวนิชพันธ์, พีท ทองเจือ
 • ชิงหมาเถิด
  เข้าฉายปี 2010
  แสดง มาริโอ้ เมาเร่อ, ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย

เกร็ดภาพยนตร์

 • Seeking Justice - ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดกล้องเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2009 และถ่ายทำเสร็จสิ้นเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2010 อ่านต่อ»
 • Puss in Boots - หลังจากพากย์เสียงตัวละคร พุซ อิน บู๊ตส์ ในภาพยนตร์แอนิเมชัน Shrek 2 (2004) Shrek 3 (2007) จนถึง Shrek Forever After (2010) นักแสดง แอนโตนิโอ แบนเดอรัส ก็ยังคงกลับมาพากย์เสียงเจ้าเหมียวในเรื่องนี้ด้วย อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ไมเคิลแองเจโล (โนล ฟิชเชอร์) โดนาเทลโล (เจเรมี โฮเวิร์ด) ลีโอนาร์โด (พีต ไพลส์เซก) และ ราฟาเอล (อลัน ริตช์สัน) กลับมาพร...อ่านต่อ»