1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

ตามรอย โหมโรง กับ โอ อนุชิต สัมผัสซึ้งถึงความเป็นไทย

ตามรอย โหมโรง กับ โอ อนุชิต สัมผัสซึ้งถึงความเป็นไทย

แม้ว่าโหมโรงจะลาโรงไปแล้ว แต่เสียงดนตรีไทยนั้นยังดังสนั่นยังกึกก้องอยู่ในหัวของใครอีกหลายคน และด้วยความรู้สึกดังกล่าวนี้จึงเป็นที่มาของทริปดีๆ ที่จะพาเที่ยว อัมพวา อีก 1 สถานที่ที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องโหมโรง พร้อมกับพระเอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้ โอ อนุชิต

กิจกรรมนี้จัดโดยเว็บกิจกรรมน้องใหม่ถอดด้าม ThaiActivities.Com ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2547 ที่ผ่านมา โดยกิจกรรมนี้นอกจากจะไปตามรอยของโหมโรงแล้ว ยังไปแกะรอยความเป็นไทยอีกด้วย

เริ่มต้นทริปโดยเดินทางออกจากกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 8.00 น. เดินทางสู่ท่าคาจังหวัดสมุทรสงคราม ไปเยี่ยมชมความเป็นอยู่ของชาวบ้านริมแม่น้ำ นอกจากผักผลไม้แล้วยังมีขายอาหารอย่าง ผัดไท ก๋วยเตี๋ยวเรือ หอยทอด และข้าวแกงอีกด้วย ผู้ร่วมทริปเลยอดไม่ได้ที่จะซื้อกลับบ้านกันคนละถุงสองถุง สำหรับพระเอกของทริปอย่าง โอ ก็ไม่น้อยหน้ามีของติดมือมา 1 ถุงเหมือนกัน (ถุงใหญ่ขนาดลากพื้นได้เลย)

หลังจากเดินเที่ยวตลาดน้ำท่าคาเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงล่องเรือไปยังที่บ้านพักของผู้ใหญ่บ้านท่าคา อันเป็นสถานที่ที่เราจะมารับประทานอาหารเที่ยงกัน ส่วนอาหารนั้นจะมีอะไรบ้างคงต้องดูจากรูปเอาเลย ขอบอกว่าอาหารวันนั้นชวนทานจริงๆ แถมยังตบท้าย (อย่างแรง) ด้วยผัดไทกุ้งสด และซ้ำอีกทีด้วย ขนมรวมมิตร

ตกบ่าย ก็ได้เดินทางกลับทางเดิมมาที่ตลาดน้ำท่าคา เพื่อเดินทางไปที่ บ้านพญาซอ แหล่งภูมิปัญญาของคนไทย ที่บ้านพญาซอนี้ ได้ชื่อว่าพญาซอเพราะว่า มะพร้าวของที่นี่มารูปทรงเหมาะแก่การทำซอ เพราะว่าไม่ว่าจะมองจากด้านไหนก็จะเป็นรูปสามเหลี่ยม ระหว่างฟังบรรยายไปก็ทานขนมใส่ไส้ไป (คนแถวนั้นเรียกว่า ขนมชักไส้) จบการบรรยายก็ได้ฟังการบรรเลงซอ และชมการแสดงหุ่นกระบอกในตอน นางรจนาเลือกคู่

จากบ้านพญาซอ เราก็มุ่งสู่อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หรือจะเรียกว่าอุทยาน ร.๒ ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ที่นี่เองเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องโหมโรง หลังจากได้ชมภายในอุทยานแล้วก็มาฟังดนตรีไทยกัน โดยได้วงจาก บ้านดนตรี มาเล่นให้ฟัง

งานนี้แม้ว่าจะออกปากไว้แล้วว่า "ผมไม่เล่นนะ" แต่ก็อดไม่ได้ โอ อนุชิต จะขอเดี่ยวระนาดเอกสักหน่อย โดยขนเพลงจากโหมโรงมาเล่นให้ฟังกัน ซึ่งรวมถึงเพลงทีเด็ดที่มีท่าทีการสะบัดไม้เอาชนะขุนอินในโหมโรงมาแล้วด้วย แม้ว่าท่วงทำนองเพลงจะไม่เท่าที่เห็นในภาพยนตร์ แต่รับรองว่าได้ใจลูกทริปกันไปเต็มๆ

ปิดท้ายงานด้วยการแจกภาพถ่ายกับ โอ อนุชิต แจกลายเซ็นกับแบบตัวต่อตัว และแฮนด์บิลโหมโรงพร้อมลายเซ็น ให้กับลูกทัวร์ทุกคนอีกด้วย หลังจากนั้นลูกทัวร์ทุกคนก็ขึ้นรถเดินทางกลับถือกรุงเทพฯ อย่างปลอดภัยเวลาประมาณ 20.10 น.

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
  • รูปภาพ 1
  • รูปภาพ 2
  • รูปภาพ 3
  • รูปภาพ 4
  • รูปภาพ 5
  • รูปภาพ 6
  • รูปภาพ 7
  • รูปภาพ 8
  • รูปภาพ 9
  • รูปภาพ 10
  • รูปภาพ 11
  • รูปภาพ 12
  • รูปภาพ 13
  • รูปภาพ 14
  • รูปภาพ 15
  • รูปภาพ 16
  • รูปภาพ 17
  • รูปภาพ 18
  • รูปภาพ 19
  • รูปภาพ 20
  • รูปภาพ 21
  • รูปภาพ 22
  • รูปภาพ 23
  • รูปภาพ 24
  • รูปภาพ 25
  • รูปภาพ 26
  • รูปภาพ 27
  • รูปภาพ 28
  • รูปภาพ 29
  • รูปภาพ 30
  • รูปภาพ 31
  • รูปภาพ 32
  • รูปภาพ 33
  • รูปภาพ 34
  • รูปภาพ 35
  • รูปภาพ 36
  • รูปภาพ 37
  • รูปภาพ 38
  • รูปภาพ 39

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ในอดีต

  • องค์บาก
    เข้าฉายปี 2003
    แสดง พนม ยีรัมย์ (ทัชชกร ยีรัมย์), ภุมวารี ยอดกมล, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
  • ทองสุก 13
    เข้าฉายปี 2013
    แสดง ชินวุฒ อินทรคูสิน, ชีรณัฐ ยูสานนท์, ฌอห์ณ จินดาโชติ
  • American Gangster
    เข้าฉายปี 2008
    แสดง Denzel Washington, Russell Crowe, Josh Brolin

เกร็ดภาพยนตร์

  • Assassin's Creed - สร้างจากเกม Assassin's Creed โดย ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้รับบท คัลลัม ไม่เคยเล่นเกมนี้มาก่อนเลย แถมยังไม่รู้จักเกมนี้ด้วยซ้ำจนกระทั่งได้เข้ามารับบทนำในเรื่อง อ่านต่อ»
  • Live by Night - ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง Live by Night เขียนโดย เดนนิส เลอเฮน ซึ่ง เบน เอฟเฟล็ก ผู้กำกับและนักแสดงบท โจ เคยดัดแปลงหนังสือของ เดนิส มาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วครั้งหนึ่ง คือ Gone, Baby, Gone (2007) ที่เป็นภาพยนตร์ผลงานกำกับเรื่องแรกของ เบน อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ในสมรภูมิสื่อที่ครอบครองโดยผู้ชายมาช้านาน หนังสือพิมพ์และสำนักข่าวเล็กๆ ชื่อ คาบาร์ลาฮารียา ผงาดขึ้นสร้างปรากฏการณ์ใหม่...อ่านต่อ»