1. สยามโซน
  2. ภาพยนตร์
  3. ข่าววงการภาพยนตร์

นานาทัศนะ ดาราไทยกับเทศกาลวันลอยกระทง พ.ศ. 2547

นานาทัศนะ ดาราไทยกับเทศกาลวันลอยกระทง พ.ศ. 2547

ใกล้มาถึงวันสำคัญวันหนึ่งที่บันทึกไว้ในหน้าปฏิทินของไทยในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี นั่นคือ วันลอยกระทง ที่คราวนี้ฤกษ์ดีตรงกับวันที่ 26 พฤศจิกายน 2547 มาลองดูกันดีกว่าว่าเหล่าดารามีโครงการอะไรกันบ้างเกี่ยวกับวันลอยกระทงในปีนี้

แท็ค - ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม "อยากไปลอยกระทงที่แม่น้ำปิง (จ.เชียงใหม่) บ้านผมเองครับ ผมอยากกลับบ้าน อยากทำกระทงเองด้วย โดยใช้ต้นกล้วยทั้งหมดมันจะได้ไม่ทำลายธรรมชาติ ทำเองด้วยดีไซน์เก๋มีใบตอง ต้นกล้วย ดอกเข้ม มีดอกไม้ไฟและเทียนประดับด้วย ทำเก๋ๆ ติดไว้รอบกระทง อยากพาครอบครัวไปหมดทุกคน แล้วก็คนรักไปด้วย อยากอธิษฐานให้คุณพ่อแข็งแรงอยู่กับแท็คไปนานๆ พวกเฮียๆ (ที่บริษัทอาร์.เอส.) สุขภาพแข็งแรงครับ แล้วก็อยากฝากถึงคนไทยให้ระมัดระวังการเล่นพลุหรือดอกไม้ไฟกันด้วย เล่นให้ระวังอย่าเล่นให้น่ากลัวนะครับ เพราะมันมีเหตุร้ายทุกปี ขอให้ปีนี้อย่ามีอะไรร้ายแรงละกันครับ"

กบ - พิมลรัตน์ พิศลยบุตร "ปีนี้กบคงลอยกระทงที่หน้าหมู่บ้านค่ะ คงไม่มีเวลาไปเที่ยวที่ไหน เพราะหน้าหมู่บ้านมีที่ให้ลอย กบว่าน่ารักดีนะไปกันเป็นครอบครัว ส่วนเรื่องของกระทงถ้าจะให้ถูกต้อง กบว่าน่าจะทำกับใบตองดีกว่า ไม่อยากใช้โฟมเดี๋ยวเป็นปัญหาสังคม อยากให้ปีนี้ลอยกันแบบมีความสุข อย่าเล่นพลุอะไรพวกนี้เลย หรือถ้าเล่นก็อยากให้เล่นพอสนุก อย่าเล่นแบบบ้าบอ เดือดร้อนพ่อแม่ค่ะ"

ทราย เจริญปุระ "ถ้าว่างก็จะไปค่ะ ส่วนถ้าได้ไปลอยกระทงคงอุดหนุนกระทงคนขายดีกว่า ไม่อยากทำเองเพราะตอนเด็กๆ เคยโดนบังคับให้ทำกระทงเลยในวิชาการฝีมือ ก็สอบตกด้วย เลยคิดว่าตัวเราเองไม่มีฝีมือ อยากฝากว่าเทศกาลลอยกระทงเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนไทยที่ควรอนุรักษ์ไว้ ไม่ใช่เทศกาลกินเหล้า ปีนี้อยากให้หันมารณรงค์เรื่องการดื่มเหล้าให้น้อยๆ หน่อย เพราะคนเยอะเดี๋ยวมีเรื่องมีราวกันเปล่าๆ ฝากเรื่องนี้ละกันค่ะ"

จี๊ด - แสงทอง เกตุอู่ทอง นางเอกจากเรื่อง หมานคร "ลอยกระทงปีนี้คงจะลอยที่ใดที่หนึ่งในกรุงเทพฯ ค่ะ แม่น้ำลำคลองบ้านเรามีคนไปลอยเยอะ อยากให้ใช้วัสดุธรรมชาติ อยากให้คิดถึงสิ่งแวดล้อมให้มากๆ นะคะ อย่าทิ้งอะไรลงไปในแม่น้ำด้วย เพราะเวลาลอยกระทงทีไรดูแม่น้ำจะสกปรก เพราะมีสิ่งอื่นนอกเหนือจากกระทง อยากให้อนุรักษ์ทั้งแม่น้ำลำคลองแล้วก็วัฒนธรรมของไทยเราให้มากๆ ค่ะ"

เอส - วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย "ปีนี้จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปลอยกระทงครับ ไปที่ไหนดีน่ายังคิดไม่ออกเลย (ทำหน้าคิดหนัก) ก็คงจะในกรุงเทพฯ นี่แหละ อยากฝากถึงคนไทยเรื่องความสะอาดละกัน ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ในเรื่องการรณรงค์ปีนี้มันต้องดีขึ้นคงจะสะอาดขึ้น อยากให้คนไทยไปลอยกระทงเพื่อรักษาวัฒนธรรมของไทยไว้ครับ"

กอล์ฟ - พุฒิชัย อมาตยกุล "ยังไม่ได้แพลนไว้เลยว่าจะไปลอยที่ไหนดี แต่ทุกปีก็จะไปวัดตอนเช้าไหว้พระ แล้วตกเย็นก็พาครอบครัวไปลอยกระทง เป็นวันที่สำคัญของไทย คือแถวบ้านผมที่วัดจะมีคลอง มีท่าน้ำ คิดว่าปีนี้จะไปลอยที่นั่นดีกว่า อยากให้ทุกคนไปลอยกระทงโดยใช้วัสดุอะไรก็ได้ที่เป็นธรรมชาติ จะได้ไม่ทำลายน้ำให้สกปรก ช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยด้วยครับ"

ได้ฟังเหล่าดาราพูดถึงวันสำคัญของไทยอย่างวันลอยกระทงกันไปแล้ว ก็อยากฝากเทศกาลนี้ไว้ด้วย ช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมที่ดีๆ อย่างนี้ให้คงอยู่คู่กับคนไทยกันตลอดไป

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
  • รูปภาพ 1
  • รูปภาพ 2
  • รูปภาพ 3
  • รูปภาพ 4
  • รูปภาพ 5
  • รูปภาพ 6

ความคิดเห็น

กระทู้ข่าวบันเทิง

วันนี้ในอดีต

เกร็ดภาพยนตร์

  • Safe House - มีนักแสดงหลายคนที่ได้รับพิจารณาให้มารับบท แมตต์ เวสตัน ได้แก่ แซม เวิร์ตธิงตัน, ไชอา ลาบัฟ, แอนดรูว์ การ์ฟิลด์, เจมส์ แมกอะวอย, เทย์เลอร์ คิตซ์ช, การ์เร็ตต์ เฮดลันด์, แซ็ก เอฟรอน, แชนนิง ทาทัม, เจก จินเลนฮาล, ทอม ฮาร์ดี, คริส เฮมสเวิร์ธ และ คริส ไพน์ ก่อนที่บทนี้จะตกเป็นของ ไรอัน เรย์โนลด์ส อ่านต่อ»
  • รักทำนองนี้ - ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาในการเขียนบทยาวนานถึง 2 ปี และเก็บรวบรวมข้อมูลสถานที่ถ่ายทำมากกว่า 1 ปี อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ลูซินด้า (แอดดิสัน ทิมลิน) หญิงสาววัย 17 ปี ที่เห็นภาพหลอนจากการตายของแฟนหนุ่มตัวเอง จนเธอต้องเข้ารับการบำบัดและเข้ามาอ...อ่านต่อ»