1. สยามโซน
 2. ภาพยนตร์
 3. ข่าววงการภาพยนตร์

นานาทัศนะ ดาราไทยกับเทศกาลวันลอยกระทง พ.ศ. 2547

นานาทัศนะ ดาราไทยกับเทศกาลวันลอยกระทง พ.ศ. 2547

ใกล้มาถึงวันสำคัญวันหนึ่งที่บันทึกไว้ในหน้าปฏิทินของไทยในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี นั่นคือ วันลอยกระทง ที่คราวนี้ฤกษ์ดีตรงกับวันที่ 26 พฤศจิกายน 2547 มาลองดูกันดีกว่าว่าเหล่าดารามีโครงการอะไรกันบ้างเกี่ยวกับวันลอยกระทงในปีนี้

แท็ค - ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม "อยากไปลอยกระทงที่แม่น้ำปิง (จ.เชียงใหม่) บ้านผมเองครับ ผมอยากกลับบ้าน อยากทำกระทงเองด้วย โดยใช้ต้นกล้วยทั้งหมดมันจะได้ไม่ทำลายธรรมชาติ ทำเองด้วยดีไซน์เก๋มีใบตอง ต้นกล้วย ดอกเข้ม มีดอกไม้ไฟและเทียนประดับด้วย ทำเก๋ๆ ติดไว้รอบกระทง อยากพาครอบครัวไปหมดทุกคน แล้วก็คนรักไปด้วย อยากอธิษฐานให้คุณพ่อแข็งแรงอยู่กับแท็คไปนานๆ พวกเฮียๆ (ที่บริษัทอาร์.เอส.) สุขภาพแข็งแรงครับ แล้วก็อยากฝากถึงคนไทยให้ระมัดระวังการเล่นพลุหรือดอกไม้ไฟกันด้วย เล่นให้ระวังอย่าเล่นให้น่ากลัวนะครับ เพราะมันมีเหตุร้ายทุกปี ขอให้ปีนี้อย่ามีอะไรร้ายแรงละกันครับ"

กบ - พิมลรัตน์ พิศลยบุตร "ปีนี้กบคงลอยกระทงที่หน้าหมู่บ้านค่ะ คงไม่มีเวลาไปเที่ยวที่ไหน เพราะหน้าหมู่บ้านมีที่ให้ลอย กบว่าน่ารักดีนะไปกันเป็นครอบครัว ส่วนเรื่องของกระทงถ้าจะให้ถูกต้อง กบว่าน่าจะทำกับใบตองดีกว่า ไม่อยากใช้โฟมเดี๋ยวเป็นปัญหาสังคม อยากให้ปีนี้ลอยกันแบบมีความสุข อย่าเล่นพลุอะไรพวกนี้เลย หรือถ้าเล่นก็อยากให้เล่นพอสนุก อย่าเล่นแบบบ้าบอ เดือดร้อนพ่อแม่ค่ะ"

ทราย เจริญปุระ "ถ้าว่างก็จะไปค่ะ ส่วนถ้าได้ไปลอยกระทงคงอุดหนุนกระทงคนขายดีกว่า ไม่อยากทำเองเพราะตอนเด็กๆ เคยโดนบังคับให้ทำกระทงเลยในวิชาการฝีมือ ก็สอบตกด้วย เลยคิดว่าตัวเราเองไม่มีฝีมือ อยากฝากว่าเทศกาลลอยกระทงเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนไทยที่ควรอนุรักษ์ไว้ ไม่ใช่เทศกาลกินเหล้า ปีนี้อยากให้หันมารณรงค์เรื่องการดื่มเหล้าให้น้อยๆ หน่อย เพราะคนเยอะเดี๋ยวมีเรื่องมีราวกันเปล่าๆ ฝากเรื่องนี้ละกันค่ะ"

จี๊ด - แสงทอง เกตุอู่ทอง นางเอกจากเรื่อง หมานคร "ลอยกระทงปีนี้คงจะลอยที่ใดที่หนึ่งในกรุงเทพฯ ค่ะ แม่น้ำลำคลองบ้านเรามีคนไปลอยเยอะ อยากให้ใช้วัสดุธรรมชาติ อยากให้คิดถึงสิ่งแวดล้อมให้มากๆ นะคะ อย่าทิ้งอะไรลงไปในแม่น้ำด้วย เพราะเวลาลอยกระทงทีไรดูแม่น้ำจะสกปรก เพราะมีสิ่งอื่นนอกเหนือจากกระทง อยากให้อนุรักษ์ทั้งแม่น้ำลำคลองแล้วก็วัฒนธรรมของไทยเราให้มากๆ ค่ะ"

เอส - วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย "ปีนี้จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปลอยกระทงครับ ไปที่ไหนดีน่ายังคิดไม่ออกเลย (ทำหน้าคิดหนัก) ก็คงจะในกรุงเทพฯ นี่แหละ อยากฝากถึงคนไทยเรื่องความสะอาดละกัน ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ในเรื่องการรณรงค์ปีนี้มันต้องดีขึ้นคงจะสะอาดขึ้น อยากให้คนไทยไปลอยกระทงเพื่อรักษาวัฒนธรรมของไทยไว้ครับ"

กอล์ฟ - พุฒิชัย อมาตยกุล "ยังไม่ได้แพลนไว้เลยว่าจะไปลอยที่ไหนดี แต่ทุกปีก็จะไปวัดตอนเช้าไหว้พระ แล้วตกเย็นก็พาครอบครัวไปลอยกระทง เป็นวันที่สำคัญของไทย คือแถวบ้านผมที่วัดจะมีคลอง มีท่าน้ำ คิดว่าปีนี้จะไปลอยที่นั่นดีกว่า อยากให้ทุกคนไปลอยกระทงโดยใช้วัสดุอะไรก็ได้ที่เป็นธรรมชาติ จะได้ไม่ทำลายน้ำให้สกปรก ช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยด้วยครับ"

ได้ฟังเหล่าดาราพูดถึงวันสำคัญของไทยอย่างวันลอยกระทงกันไปแล้ว ก็อยากฝากเทศกาลนี้ไว้ด้วย ช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมที่ดีๆ อย่างนี้ให้คงอยู่คู่กับคนไทยกันตลอดไป

สงวนลิขสิทธิ์ © ห้ามคัดลอก ตัดต่อ
ดัดแปลงหรือเผยแพร่ในสื่อใดๆ ก่อนได้รับอนุญาต
กดเพื่อดูรูปใหญ่ ปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูรูปถัดไป
 • รูปภาพ 1
 • รูปภาพ 2
 • รูปภาพ 3
 • รูปภาพ 4
 • รูปภาพ 5
 • รูปภาพ 6

ความคิดเห็น

วันนี้ในอดีต

 • A Tale of Mari and Three Puppies
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง Ryohei Hirota, Mao Sasaki, Eiichiro Funakoshi
 • หนึ่งใจ..เดียวกัน
  เข้าฉายปี 2008
  แสดง ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, ศุกลวัฒน์ คณารส, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา
 • ฝากไว้..ในกายเธอ
  เข้าฉายปี 2014
  แสดง จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, ธนภพ ลีรัตนขจร, สุภัสสรา ธนชาต

เกร็ดภาพยนตร์

 • แฟนใหม่ - ผู้กำกับ ต้อม - ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์ แนะว่า ผู้ที่ไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง แฟนเก่า (2009) มาก่อน ก็สามารถชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างเข้าใจ เพราะสิ่งที่คล้ายกันระหว่าง 2 เรื่องนี้ไม่ใช่เนื้อเรื่อง แต่เป็นความต่อเนื่องทางอารมณ์ ซึ่งเป็นผลงานของผู้เขียนบท ผู้กำกับ และทีมงานสร้างชุดเดียวกัน อ่านต่อ»
 • ชิงหมาเถิด - ที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อบริษัท โมทีฟพลัส ต้องการให้ อ๊อฟ - พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ลองกำกับภาพยนตร์ตลกหรือบู๊ผสมตลก แต่ อ๊อฟ คิดว่าภาพยนตร์บู๊มักใช้ทุนสูง ส่วนภาพยนตร์ตลกก็มีคู่แข่งมาก เขาจึงพยายามพัฒนาบทภาพยนตร์ตามแนวของตัวเอง จนกระทั่งได้ผลงานที่ อ๊อฟ นิยามเองว่าแอ็กชันคอมมิวนิสต์ หมายถึงภาพยนตร์บู๊ที่ใช้ทุนไม่สูง แต่เน้นแนวคิดที่แตกต่าง อ่านต่อ»
เกร็ดจากภาพยนตร์สามารถดูได้ในหน้าข้อมูลภาพยนตร์แต่ละเรื่อง

เปิดกรุภาพยนตร์

ในโลกที่มนุษย์ แวมไพร์ และ ผีดิบ อยู่ร่วมกันอย่างไม่ค่อยสบายตัวสบายใจ จู่ๆ มนุษย์ต่างดาวก็เดินทางมารุกรานโลกทำให้สามเผ่...อ่านต่อ»